Đại học Luật Hà Nội từ chối nhận thí sinh quê Hà Giang trong năm học 2016

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Ngày 14/11, Trường Đại học Luật Hà Nội chính thức có văn bản trả lời Bộ GD&ĐT về trường hợp của thí sinh Đặng Thị Huyền (quê Hà Giang).

Ngày 14/11, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội Trương Quang Vinh kí văn bản 3396/ĐHLHN- ĐT, theo đó, sau khi tiếp nhận công văn của Bộ GD&ĐT “về việc nhập học của thí sinh Đặng Thị Huyền”, Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tuyển sinh của nhà trường do Hiệu trưởng Lê Tiến Châu làm chủ tịch Hội đồng.  

Căn cứ vào quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, Hội đồng tuyển sinh đều thông cảm, chia sẻ những điều kiện khó khăn của gia đình, bản thân cũng như sự nỗ lực của thí sinh. 

Tuy nhiên, quan điểm chung của tất cả các thành viên tham gia dự họp  là xem xét vấn đề một cách thấu tình, đạt lý, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh (đặc biệt thí sinh là người dân tộc, học giỏi) nhưng trên tinh thần tuân thủ đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Đại học Luật Hà Nội từ chối nhận thí sinh quê Hà Giang (Ảnh: Lê Văn)

Do đó, Hội đồng tuyển sinh của nhà trường xác định căn cứ quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cùng các văn bản hướng dẫn thi hành, lịch tuyển sinh như từ ngày 1/8 đến ngày 12/8, thí sinh phải đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng; Nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia từ ngày 15/8 đến hết ngày 21/8. 

Thí sinh Đặng Thị Huyền thực hiện đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Luật Hà Nội nhưng không nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia. 

Trong khi đó, theo quy định của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 thì: 

Thí sinh trúng tuyển ở từng đợt xét tuyển phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi cho trường nhập học qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc phương thức khác do trường quy định trong thời hạn quy định tại phụ lục I của văn bản này.

Qúa thời hạn này (tính ngày theo dấu bưu điện nếu nộp qua đường bưu điện) những thí sinh không nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho trường được xem như từ chối nhập học”. 

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục xem xét nguyện vọng của nữ sinh Hà Giang

(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến với Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét kiến nghị của cháu Đặng Thị Huyền (quê Hà Giang).

Như vậy, việc thí sinh Đặng Thị Huyền không nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia cho trường Đại học Luật trong thời gian quy định xem như từ chối nhập học. Do đó, thí sinh Đặng Thị Huyền không đủ điều kiện nhập học.

Chính vì vậy, quan điểm của Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Luật Hà Nội là trường đã thực hiện đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Do đó, trường từ chối tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền.

Tuy nhiên, từ  công văn của Bộ GD&ĐT, trường nhận thấy, việc tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền vào học khóa 41 là không thể thực hiện được vì thí sinh đã được xem là từ chối nhập học theo đúng quy chế.

Trường Đại học Luật Hà Nội nhận thấy, thí sinh Đặng Thị Huyền không hoàn thành thủ tục tuyển sinh là do lỗi của thí sinh, tuy nhiên một phần do điều kiện khó khăn của gia đình thí sinh nói riêng cũng như đồng bào dân tộc sinh sống tại miền núi nói chung. 

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đảm bảo chính sách đối với thí sinh người dân tộc, do quy chế tuyển sinh hiện nay không quy định cụ thể.

Do đó Đại học Luật Hà Nội đề nghị Bộ GD&ĐT đồng ý cho trường Đại học Luật Hà Nội bảo lưu kết quả tuyển sinh năm 2016 của thí sinh Đặng Thị Huyền để thí sinh được theo học ngành Luật cùng khóa 42 (niên khóa 2017-2021).

Trước đó, ngày 5/11/2016, trên các phương tiện thông tin đại chúng có thông tin thí sinh Đặng Thị Huyền, dân tộc Hán, là học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Yên Minh, Hà Giang thi THPT quốc gia đạt 27.5 điểm. Thí sinh Huyền đăng ký xét tuyển vào Đại học Luật Hà Nội và Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trong danh sách trúng tuyển của Đại học Luật Hà Nội, Huyền trúng tuyển ngành Luật.

Tuy nhiên, do không biết thông tin nên Huyền đã không nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho trường Đại học Luật. Đến thời gian gần đây, Huyền mới biết mình trượt Đại học nên Huyền đã viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị trường Đại học Luật Hà Nội căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của gia đình, thí sinh và ý kiến của Sở GD&ĐT Hà Giang để xem xét, tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền vào học ngành thí sinh đã trúng tuyển.

Thùy Linh
Từ khóa :
đăng kí , xét tuyển , giấy chứng nhận kết quả , tuyển sinh , Đại học Luật Hà Nội , thí sinh Đặng Thị Huyền
Đại học Luật Hà Nội từ chối nhận thí sinh quê Hà Giang trong năm học 2016
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : Đổi mới giáo dục Đại học
Bình luận
Quang Thanh
1

Không nên gọi là "từ chối" mà theo tôi xử lý của đại học luật Hà nội là đúng với các qui định pháp luật hiện hành và đã có phần chiếu cố rồi, bởi lỗi này do em Huyền không nộp giấy nhập học theo qui định. Không nên cổ súy cho việc không chấp hành những qui phạm pháp luật hiện hành (dù bất cứ lý do gì), sẽ làm mất tính nghiêm minh và công bằng xã hội.

Honza Huỳnh
0

Hợp lý, tuy nhiên bộ cần có ý kiến đồng ý. Không thí thí sinh phải dự thi lại.

DATHN
1

Học giỏi mà không biết thông tin tuyển sinh thì cũng phải xem lại ?

Trần Quảng
8

Việc đại học Luật Hà Nội xét cho em bảo lưu là hợp lý vì các môn học ở năm nhất ở trường này là căn bản,quan trọng,tiền đề nên không thể cho em ấy nhập học với khóa này được.

Xem thêm bình luận
Tin khác