Danh sách 20 tổ chức Việt Nam có nhiều công bố khoa học quốc tế

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Đại học Quốc gia Hà Nội đứng đầu danh sách các đại học trong top 20 tổ chức của Việt Nam có nhiều công bố quốc tế nhất.

Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố 20 tổ chức ở Việt Nam có nhiều công bố quốc tế nhất giai đoạn 2010 - 2014. Danh sách gồm 1 Viện hàn lâm khoa học, 16 cơ sở giáo dục đại học và 3 bệnh viện. 

Đại học Quốc gia Hà Nội đứng đầu danh sách các sơ sở giáo dục đại học của Việt Nam trong danh sách này.

Danh sách xếp theo thứ tự là: Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Đại học Cần Thơ, Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, Đại học Huế, Đại học Vinh, Đại học Y Dược TP HCM.

Tiếp sau nữa là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Nông Lâm TPHCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Nha Trang, Đại học Mỏ Địa chất, Đại học Duy Tân.

Đại học Quốc gia Hà Nội đứng đầu danh sách các đại học trong top 20 tổ chức của Việt Nam có nhiều công bố quốc tế nhất.

Số lượng công bố KH&CN trên những Tạp chí KH&CN quốc tế có uy tín là một chỉ số được nhiều nước sử dụng trong đánh giá năng suất KH&CN của một quốc gia.

Nghiên cứu về biến động số lượng và đánh giá chất lượng của các công bố KH&CN được gọi là trắc lượng thư mục (bibliometrics). Một trong các hệ thống cơ sở dữ liệu được sử dụng sớm và rộng rãi trên thế giới là website of Science của Thomson Reuters.

Trên thế giới, căn cứ vào cơ sở dữ liệu Web of Science của Thomson Reuters thì ở giai đoạn 2010 - 2014, nước Mỹ đóng góp gần 29% công bố quốc tế.

Tiếp sau là Trung Quốc (gần 11%), Anh (gần 7%), Đức (6,6%), Nhật (5%), Pháp (4,5%)...  Việt Nam ở giai đoạn này chỉ đóng góp 0,106% số công bố quốc tế, tính trên toàn cầu.

Tổng số công bố KH&CN của Việt Nam trong cơ sở dữ liệu trên, ở giai đoạn 2010 - 2014 là gần 10.000 bài báo. Cụ thể:

Năm 2010: 1.397 bài báo

Năm 2011: 1.570 bài báo

Năm 2012: 1.942 bài báo

Năm 2013: 2.427 bài báo

Năm 2014: 2.640 bài báo

Các ngành có số lượng công bố quốc tế cao nhất là Toán, Lý, Hóa (chiếm 1/3 công bố quốc tế của Việt Nam).

So sánh với các nước khác thì Việt Nam xếp 59 thế giới về công bố quốc tế, sau Thái Lan (xếp thứ 43), Malaysia (xếp thứu 38), nhưng cao hơn Indonesia (xếp thứ 62) và Philippines (xếp thứ 66).

Xuân Trung
Từ khóa :
website , web , công bố , toàn cầu , khoa học công nghệ , cơ sở dữ liệu , TP HCM , Reuters , đại học quốc gia hà nội
Danh sách 20 tổ chức Việt Nam có nhiều công bố khoa học quốc tế
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Bình luận
Tây Nguyên
0

Tôi thấy các bạn viết bài bình luận rất tiêu cực. Chỉ số khoa học đánh giá trình độ khoa học của một tồ chức nghiên cứu khoa học và tổng các công bố khoa học cũng phản ánh trình độ khoa học của một quốc gia. Mỹ đứng đầu về các công bố khoa học thì trình độ đào tạo đại học và trình độ công nghệ cũng đứng số 1 thế giới đó các bạn!!!

dllcmohg
0

Thực chất công bố quốc tế cũng là một "sân chơi" thôi, chưa nói lên được điều gì. Có nhiều công bố quốc tế về những vấn đề cao siêu như công nghệ nano, công nghệ sinh học phân tử nhưng cái ốc vít không làm được, gạo thì bán rẻ bằng nửa của Thailand thì vông bố mà làm chi. Có chăng các công bố chỉ góp phần làm tăng số PGS, GS, TS vốn đã quá tải của nước ta. Hãy xem CHDCND Triều Tiên, họ chẳng cần công bố nhưng lại tự làm được tàu ngầm, bom nguyên tử, tàu điện ngầm..... Đừng biến mình thành cái thùng rỗng

Cưu Giáo viên ĐH
0

Nếu bạn vào Google nhập từ tìm kiếm "Đại học Tôn Đức Thắng kiện GS Nguyễn Đăng Hưng" thì sẽ hiểu quy trình làm khoa học ở đây. Nếu bạn có bằng TS, có công trình NCKH tầm Quốc gia và Quốc tế thì đến đây mà bán (chú ý cẩn trọng về giá cả và đọc kỹ hợp đồng); [không nhất thiết bạn phải rời bỏ nơi biên chế làm việc]. Còn một số trường khác nữa cũng đang mua danh để kinh doanh.

Táo Quân
2

Công bố quốc tế cuối cùng cũng chỉ giúp cho chủ nhân của nó được phong chức, phong hàm mang tính trang điểm thôi, chứ không tạo ra của cho xã hội. Cách đây mấy trăm năm, làng Ngũ Xã chẳng có GS, chẳng có công bố quốc tế nhưng người ta đúc được những pho tượng Trấn Vũ to, đẹp, bền bỉ đến bây giờ. Hiện nay, chúng ta có bao nhiêu GS hóa, luyện kim thì đúc tượng Điện Biên rỉ hoen xanh lè. Hãy làm một cái gì đó để tăng được giá gạo, giá mủ cao su xuất khẩu sẽ ý nghĩa hơn những công bố quốc tế mông lung.

Lê Minh Công
1

Có công bố nào mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam không hay là lấy tiền thuế của dân làm công bố rồi giá trị trả lại bằng hình thức?

huu dung
1

Dư luận cứ nói đại học KTQD, Ngoại thương, Học viện tài chính...là những trường đại học danh tiếng ở VN mà chẳng thấy những trường này lọt vào danh sách các trường có bài báo khoa học đăng trên các tập san quốc tế nhỉ,

Đình Khang
1

Vấn đề là bao nhiêu phần trăm "đi ké tàu của người nước ngoài". Con số chung thì hoành tráng, con số tự lực và đạt đẳng cấp mới quan trọng.

Xem thêm bình luận
Tin khác