Đầu tư 150 tỷ xây dựng cơ bản các trường, khoa sư phạm

Xuân Trung
(GDVN) - Bộ GD&ĐT cho biết, trong kế hoạch nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2013 sẽ đầu tư số kinh phí lớn để hoàn thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng cho các trường, khoa sư phạm thuộc Bộ.
Theo đó, ngân sách nhà nước (NSNN) sẽ hỗ trợ cho mục tiêu xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà học, giảng đường, ký túc xá, thư viện, nhà thí nghiệm, nhà làm việc của giảng viên cho các trường sư phạm, các khoa sư phạm là 150 tỷ đồng. Nguồn vốn này được đầu tư trên nguyên tắc tập trung bố trí vốn cho các dự án đã hoàn thành trong năm 2012 trở về trước thuộc nhiệm vụ đầu tư NSNN nhưng chưa bố trí đủ vốn.

Bộ GD&ĐT sẽ ưu tiên bố trí vốn cho các dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2013. Việc bố trí cho các dự án chuyển tiếp phải đảm bảo dự án hoàn thành muộn nhất đến năm 2015. Cụ thể, cần cân đối chung với các nguồn vốn xây dựng cơ bản và dự án ODA và nguồn thu của nhà trường. Việc cung cấp nguồn kinh phí xây dựng này còn phụ thuộc vào quy hoạch của từng trường, nhu cầu phát triển CSVC  tương xứng với quy mô, ngành nghề đào tạo.

Ảnh minh họa Internet

Việc mua sắm các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu dạy và học trong các trường sư phạm, khoa sư phạm trực thuộc Bộ sẽ được đầu tư 30 tỷ đồng. Bộ GD&ĐT cũng cho biết, nguyên tắc phân bổ căn cứ vào thực trạng của trường, ưu tiên các trường, các khoa đào tạo giáo viên thuộc các khu vực khó khăn, được ít dự án ODA của Bộ. 

Đặc biệt, ưu tiên các trường, các khoa có tỷ lệ đào tạo giáo viên cao, các trường có cam kết vốn tự bổ sung cao. Bộ GD&ĐT sẽ chú ý tới đầu tư cho các chuyên ngành Lý- Hóa- Sinh – Công nghệ và các thiết bị đổi mới phương pháp giảng dạy cho đào tạo bồi dưỡng giáo viên. Cũng trong năm 2013 Bộ GD&ĐT sẽ đầu tư 35 tỷ đồng xây dựng, cải tạo, nâng cấp CSVC cho các trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học và chương trình phổ thông dân tộc nội trú thuộc Bộ. 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cũng nhấn mạnh, ưu tiên bố trí vốn cho các dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2013, không bố trí vốn để khởi công mới các dự án. Các dự án chuyển tiếp cần hoàn thành muộn nhất đến năm 2015.

Năm 2012, Bộ GD&ĐT đã hoàn thành 13 dự án, 17 dự án được hoàn thành trong quá trình chuyển tiếp từ năm 2011. Hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trên 170.000 mét vuông xây dựng, tăng thêm diện tích phòng học, phòng thí nghiệm, nhà làm việc các khoa, ký túc xá…

Cũng trong năm 2012, tổng mức vốn đầu tư của Bộ GD&ĐT là 929.687 triệu đồng (trong đó vốn nước ngoài là 85.000 triệu, còn lại vốn trong nước). Năm 2012 các dự án cho chương trình MTQG được Bộ GD&ĐT đầu tư với nguồn kinh phí là gần 190 tỷ đồng, trong đó các ngành sư phạm là 33 tỷ. 

Xuân Trung
Đang tải tin...