Đề văn đưa Ninh Thuận, Bình Thuận về miền Tây đã ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Hiệu trưởng một trường trung học tại TP.Hồ Chí Minh cho rằng, việc nhầm lẫn kiến thức địa lý trong đề thi môn Văn sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Ngày 12/4, học sinh lớp 12 của tỉnh Đồng Nai hết sức ngạc nhiên khi trong đề thi môn Văn – học kỳ 2, trong câu 1 của phần II (làm văn) có nội dung nói tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận là 1 trong 10 tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Câu hỏi này yêu cầu học sinh phải viết một bài luận khoảng 400 từ, nói về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta.

Câu hỏi này cũng nêu ra là trích nguồn từ một tờ báo điện tử ra ngày 19/3, trong bài “Hạn, mặn tiến công Đồng Bằng Sông Cửu Long”.

Trong khi đó, Bình Thuận và Ninh Thuận thực tế lại nằm ở khu vực Nam Trung Bộ của nước ta.

Trích đề thi học kỳ 2 môn Văn của khối lớp 12 tại Đồng Nai vừa thi ngày 12/4/2016.

Trước những sai sót không đáng có này, chiều 13/4, ông Phan Đình Chương – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết, dù sai sót nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc làm bài, điểm của học sinh.

Theo ông Chương, đây là sơ suất của một chuyên viên bộ môn Văn của Sở đã không kiểm tra kỹ khi làm đề, còn người phản biện đề cũng không chú ý.

“Đây chỉ là sự nhầm lẫn về mặt kiến thức địa lý trong đề thi môn Văn, nhưng Sở sẽ vẫn tổ chức kiểm điểm, xử lý người ra đề. Hiện chuyên viên này đang phải làm kiểm điểm, giải trình vụ việc” – ông Chương nhấn mạnh.

Việc ra đề có 2 yêu cầu ngoài việc bảo mật mà còn phải chính xác, khi phạm vào một trong 2 yếu tố thì chắc chắn phải có kiểm điểm để xử lý.

Trong khi đó, một vị Hiệu trưởng trường trung học phổ thông tại quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh thì đánh giá, dù sự việc này chưa tới mức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết quả bài làm của học sinh, nhưng việc ra đề thi thiếu tính chính xác như vậy sẽ làm giảm uy tín của ngành, do kiến thức về mặt chuyên môn bị sai.

Phương Linh
Từ khóa :
Hiệu trưởng , đề thi , học kỳ 2 , môn Văn , môn Địa lý , tỉnh Đồng Nai , TP.Hồ Chí Minh.
Đề văn đưa Ninh Thuận, Bình Thuận về miền Tây đã ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục
Bình luận
Hoàng tùng
2

Nên cho giáo viên ra đề văn đó học lại địa lý cấp THCS..

Trịnh Thanh Phi
3

Không cứ giáo viên văn, mà bất cứ giáo viên nào cũng không thể lơ mơ về kiến thức địa lý, chưa có điều kiện đi khắp các vùng miền đất nước nhưng các tỉnh thành phố của Việt Nam nằm ở khu vực nào Tây Bắc, đồng bằng sông Hồng, miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Tây Nam bộ đều phải phân biệt được. Cái tít bài "Đề văn đưa Ninh Thuận, Bình Thuận về miền Tây đã ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục" là rất xác đáng, không hề oan, nói cho thích.

quynhutra
4

Báo điện tử Nhân Dân là cơ quan ngôn luận của Đảng CSVN... Ai dám sửa các câu chử của báo này?Đề ra đã nói rõ là :(Theo báo Nhân Dân điện tử ngày 25/3/2016)..Thế thì người ra đề có lỗi gì? nếu có thì chỉ có thể là biết báo Nhân Dân đã sai nhưng cứ đưa vào đề thi...Tội này là kiểu "Ném đá dấu tay"...nếu không phải tội này thì chỉ "Dốt"..Ra đề thi mà "Dốt" thì lỗi của Bộ GDĐT vì đã cho tay này tốt nghiệp các trường của Bộ...

phi Cường
1

ôi mấy ngày qua có nghe loáng thoáng về vụ này cứ nghĩ là học sinh thời "gà công nghiệp" ở đâu vùng núi phía bắc làm bài tập làm văn chứ ngờ đâu là đề bài của ngành giáo dục .

T.Linh
4

Ngoài lỗi sai về kiến thức, đề thi còn sai về mặt chính tả, trình bày như tên tác phẩm Một người Hà Nội không để trong dấu ngoặc kép, cũng không in nghiêng. Phần đọc hiểu ghi 1,2,3, đúng ra là phải ghi câu 1, câu 2, câu 3. Ngoài việc ghi trích dẫn từ Sách giáo khoa thì phải ghi rõ nhà xuất bản nào , năm mấy, trích dẫn từ trang mấy đến trang mấy.Cách trình bày ngữ liệu trong đề thi cũng không thống nhất, lúc thì in nghiêng, lúc để trong dấu ngoặc kép. Nhìn sơ bộ đề thi, tôi thấy người ra đề mắc những lỗi cơ bản không thể chấp nhận được với một người có chuyên môn thuộc ngành ngôn ngữ, văn học.

maiyeuem
6

một chuyên viên bộ môn văn của sở mà kiến thức địa lý không biết thì có thể chuyên viên này là thành phần công chức sáng cắp ô đi tối cắp ca táp tiền về, phải đuổi cổ ngay tên chuyên viên này khỏi sở . đây là vết nhơ của sở giáo dục đồng nai và cũng là một vết nhọ đối với bộ giáo dục và đào tạo khi trong ngành giáo dục còn có những chuyên viên dốt nát đến thế là cùng .

Nguyễn Đồng Nai
5

Giáo viên dạy môn Văn nhưng cũng phải có những kiến thức địa lý căn bản để dạy học sinh, một đề thi sai kiến thức căn bản mà sở còn thanh minh nữa, thì kiến thức của học sinh ai là người chịu trách nhiệm...

Đức Minh
5

Thầy cô dốt hoặc vô trách nhiệm hay cả hai. Chả trách học sinh, xã hội coi thường.

Xem thêm bình luận
Tin khác