Giáo viên tiểu học có bị loại ra khỏi ngành nếu không đạt chuẩn cao đẳng?

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - "Không phải Luật có hiệu lực là những người không có đủ tiêu chuẩn trình độ thì loại ra khỏi ngành" - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học nhấn mạnh.

Ngày 30/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục nhằm lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi. 

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ký có đề xuất nâng chuẩn giáo viên tiểu học từ trung cấp lên cao đẳng.

Cụ thể, Dự thảo sửa đổi bổ sung điểm a khoản 1 Điều 77 như sau: "Có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm đối với giáo viên mầm non, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm đối với giáo viên tiểu học".

Đồng tình với đề xuất này của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Thế Bình - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang cho biết, hiện nay, trình độ giáo viên tiểu học đã vượt xa nhiều so với quy định của Luật Giáo dục trước đây nên việc nâng chuẩn là hợp lý.

"Không phải Luật có hiệu lực là những người không có đủ tiêu chuẩn trình độ thì loại ra khỏi ngành" - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo)- Nguyễn Đức  Hữu nhấn mạnh. (Ảnh: Xuân Trung)

Ông Bình thông tin, tại Hà Giang – địa phương vừa miền núi, nhiều dân tộc ít người, vừa là tỉnh biên giới nhưng trình độ giáo viên tiểu học đạt trên chuẩn là hơn 70%. 

Tuy nhiên, ông Bình cũng đề xuất, nếu Luật giáo dục sửa đổi có nâng chuẩn đối với giáo viên tiểu học thì cần có lộ trình thực hiện cụ thể với những địa bàn, khu vực khó khăn chưa đáp ứng được ngay các chuẩn đặt ra để giúp các địa phương này thực hiện theo chuẩn mới.

Ngoài ra, vị này cũng góp ý rằng, Bộ giáo dục và Đào tạo nên nghiên cứu để đưa ra khái niệm về “cán bộ quản lý giáo dục” trở thành một chương hay một điều nào đó trong Luật bởi thực tế hiện nay cho thấy khi giáo viên nhận công tác tại phòng hay sở giáo dục và đào tạo thì đương nhiên mất hết phụ cấp hay tình trạng đưa cán bộ ngành khác sang làm quản lý ngành giáo dục thì có nên hay không?

Liên quan tới vấn đề này, bà Chu Thị Yến - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lãng Sơn, Yên Dũng, Bắc Giang cho rằng, việc đi học để nâng chuẩn đối với các giáo viên trẻ thì có thể khả thi tuy nhiên đối với những giáo viên lớn tuổi, sắp về hưu thì việc nâng chuẩn sẽ khiến giáo viên gặp nhiều khó khăn. Do đó Bộ cần tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên này. 

Sắp có biện pháp xử lý đối với các giáo viên, cán bộ quản lý chưa đạt chuẩn

Trao đổi về những băn khoăn này của các đại biểu, ông Nguyễn Đức Hữu - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:

Việc nâng chuẩn trình độ là phù hợp với xu hướng thế giới, hiện nhiều quốc gia đã yêu cầu giáo viên tiểu học có trình độ thạc sĩ. 

Tại Việt Nam, tính tháng 9/2017, 33/63 tỉnh thành phố có tỉ lệ 90% giáo viên tiểu học trên chuẩn, chỉ có 3 tỉnh là Hà Giang, Tuyên Quang và Lào Cai có tỉ lệ dưới 70% trong đó thấp nhất là Tuyên Quang, 63,86%.

Từ con số này, ông Hữu cho rằng, đây là lý do để ban soạn thảo đề xuất đưa việc nâng chuẩn trình độ giáo viên tiểu học vào dự thảo lần này.

Về lộ trình thực hiện nâng chuẩn giáo viên tiểu học, ông Hữu thông tin:

Dự kiến, những người có trình độ trung cấp còn công tác từ 1-5 năm thì địa phương bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu đổi mới, không yêu cầu đi đào tạo lại để có bằng cao đẳng. 

Còn những người còn công tác trên 5 năm thì nâng chuẩn với các hình thức đào tạo linh hoạt và phù hợp".

"Không phải Luật có hiệu lực là những người không có đủ tiêu chuẩn thì loại ra khỏi ngành
" - ông Hữu nhấn mạnh.

Thùy Linh
Từ khóa :
giáo viên tiểu học , trình độ , đào tạo , đội ngũ nhà giáo , lương giáo viên , phụ cấp
Giáo viên tiểu học có bị loại ra khỏi ngành nếu không đạt chuẩn cao đẳng?
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : GÓP Ý LUẬT GIÁO DỤC SỬA ĐỔI
Bình luận
ha Nguyen
4

Tôi mong các cơ quan chức năng đừng lấy bằng cấp, chuẩn nọ, chuẩn kia nhưng dạy học sinh không hiểu thì bằng đại học, tiến sĩ cũng bằng không. Chọn giáo viên hãy để học sinh tự chọn là chuẩn nhất. Thầy cô nào dạy tốt chắc chắn học sinh sẽ hiểu và thích học. Mong Bộ giáo dục hãy lựa chọn những người thầy đủ đức, đủ tài thì mới giáo dục được học sinh.

Dungnguyen
2

Tôi không đồng ý với bạn Mạnh Cường. Thực tế là có học có hơn.T nói thẳng nhé, ngày xưa vào đh khó những người học trung cấp đã là tương đối khá rối.Nhưng chục năm đổ lại đây thì những người phải học trung cấp, cao đẳng tiểu học là quá kém. Đầy người thậm chí thi vào được có 1,2 điểm toán thì tôi không hiểu dạy dỗ học sinh cái gì. Có bột mới gột nên hồ.Còn nữa việc dạy giỏi hay chắc tay nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhất là thời gian công tác chứ có năng lực thì chả phải đi học trung cấp sp làm gì

trần hoa
3

Hãy dẹp ngay chuẩn đi là vừa các vị ạ. Giáo viên cả nước bắt có bằng B, bằng C anh văn mà không nói nổi một câu tiếng anh, bắt buộc có bằng tin học mà không biết nhấp chuột vi tính, chỉ biết đóng tiền vào rồi có bằng. Ôi không biết số tiền đó mấy ông kí văn bản được chia chác bao nhiêu nhỉ? theo tôi nghĩ cả nước chắc không phải là ít. Rồi cái bằng đó thiết thực gì cho việc giảng dạy bộ môn, theo tôi nghĩ chỉ cần về trường lấy phiếu thăm dò học sinh là biết giáo viên ai đạt chuẩn hay không đạt chuẩn. Kiểu này như kiểu cán bộ xã ai cũng có cái bằng đại học mà trình độ chỉ lớp 6. Buồn thật cho một cơ chế

Trần văn thanh
6

Tạo điều kiện để GV học để nâng chuẩn là được, có gì đâu mà cau có với GV quá. Nè nhé, dẹp bỏ phòng GD đi, để sở GD quản lí các trường phổ thông; dẹp luôn khoảng 10 người ăn không ngồi rồi tại mỗi trường phổ thông hiện nay. Tính đi? Cả nước sẽ dư khoảng 400 tỉ mỗi năm!!!

quang khải
2

gv đi học trên chuẩn xong về có đc chuyển ngạch đâu. đợi đến lượt thi chuyển nghạch chắc về hưu mất.

trần hoa
10

Xin thưa quí ông: cái trình độ chuẩn này lấy gì làm thước đo hả? một người giáo viên tiểu học tốt nghiệp trung cấp nhưng dạy tốt còn hơn bằng cấp cho nhiều mà dạy không được. Cái bằng cấp này chỉ là cái cớ để nuôi mấy ông thầy ở đại học. nên tỉnh lại là vừa. cái bằng thạc sĩ còn có thể mua được nhưng uy tín dạy thì không được

Đỗ Nhân
5

Dạ thưa ông Trần Hoa. Nếu bằng cấp ĐH chính quy thì có khả năng dạy luôn anh trung cấp nhé.

Nguyễn Mạnh Cường
7

Ở chỗ tôi thì có nhiều giáo viên có trình độ đại học (trên chuẩn) lại không biết dạy trong khi nhiều giáo viên trình độ trung cấp lại dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Lấy gì làm chuẩn nhỉ? Lấy bằng cấp làm chuẩn hay lấy năng lực làm chuẩn đây?

Xem thêm bình luận
Tin khác