Hàng loạt điểm dạy thêm trái phép trên địa bàn phường Tân Định, quận 1

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Nhiều điểm dạy thêm được tổ chức tại hẻm 79 đường Nguyễn Hữu Cầu, mà giáo viên đứng dạy các lớp học này đều là giáo viên công lập trên địa bàn quận 1, 3.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin phản ánh từ bạn đọc cho biết, mỗi buổi tối, tại hẻm 79 đường Nguyễn Hữu Cầu, thuộc địa bàn phường Tân Định, quận 1, TP.Hồ Chí Minh luôn nhộn nhịp với các lớp dạy thêm học thêm của nhiều giáo viên.

Giáo viên lớp 3 cũng tổ chức dạy thêm ở nhà

Ngay gần đầu hẻm 79 đường Nguyễn Hữu Cầu, theo nguồn tin cung cấp cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam được biết, đây là lớp dạy thêm của một giáo viên Trường tiểu học Đuốc Sống, quận 1.

Trao đổi với phóng viên ngay tại lớp dạy thêm này tối ngày 21/11, thầy Đ.T.C. xác nhận, mình là giáo viên của Trường tiểu học Đuốc Sống, quận 1. Đây là lớp dạy thêm dành cho học sinh khối 3 (có học sinh chính khóa) của thầy C.

Mỗi tháng học sinh sẽ đóng cho thầy C. 600.000 đồng, với 2 môn học là Toán, tiếng Việt. Tổng số theo học thêm tại nhà (nơi thầy C. thuê) là gần 20 học sinh.

Thầy C. khẳng định rằng, thầy hoàn toàn không ép buộc học sinh đến học thêm ở nhà, mà do phụ huynh và học sinh tự biết, tìm tới xin học trên tinh thần tự nguyện.

Cũng theo thầy C. đa phần sức học của những học sinh này đều ở mức yếu, nên do phụ huynh năn nỉ quá, thầy C. mới đồng ý dạy thêm cho các học sinh ở nhà.

Phụ huynh đón học sinh tan học thêm ở lớp của thầy C. tại hẻm 79 Nguyễn Hữu Cầu (ảnh: P.L)

Thầy Đ.T.C. chia sẻ: Các quy định, văn bản về vấn đề dạy thêm học thêm, nhất là thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như các quy định về vấn đề này của TP.Hồ Chí Minh đã được lãnh đạo nhà trường phổ biến rất kỹ.

Tuy nhiên, trên thực tế thì thầy C. vẫn vi phạm các quy định này.

Sáng ngày 24/11, cô Nguyễn Thị Huỳnh Thoa – Hiệu trưởng Trường tiểu học Đuốc Sống, quận 1 xác nhận, thầy Đ.T.C. chính là giáo viên của trường.

Ngay sau khi nắm được thông tin từ thầy C. tự nói với Hiệu trưởng, nhà trường đã yêu cầu thầy chấm dứt ngay việc dạy thêm, vi phạm các quy định của ngành và thành phố.

Cô Nguyễn Thị Huỳnh Thoa khẳng định: Nhà trường hoàn toàn không đồng tình với việc làm sai trái này, và sẽ có hình thức xử lý sai phạm của thầy C. ngay sau khi trường tổ chức các cuộc họp xem xét kỹ vấn đề.

Giáo viên cấp trung học cơ sở muốn dạy thêm phải có phép

Cách nơi thầy C. dạy thêm chỉ 4 căn nhà, là địa điểm dạy thêm được ghi nhận của cô N.T.H – một giáo viên Toán khối 8 Trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn, quận 3, TP.Hồ Chí Minh.

Tối ngày 17/11, cô H. cho phóng viên biết, nếu muốn xin học thêm lớp 8, thì cô H. đã dạy từ tháng 8 với học phí mỗi tháng tháng 400.000 đồng. Mỗi tuần học 2 buổi thứ 3, thứ 5 từ 17h30 đến 19h15.

Ngoài ra, cô H. cũng khẳng định rằng, cô có dạy thêm cho 1 học sinh dạy chính khóa ở trong trường (mới xin vào học), và dạy Toán cả mấy khối  cấp trung học cơ sở, chia làm nhiều ca, nhiều ngày.

Địa điểm này còn là nơi dạy thêm của cả chồng cô H, cũng là một giáo viên cấp trung học cơ sở tại quận 3.

Phụ huynh đón học sinh tan học thêm ở lớp của cô H. tại hẻm 79 Nguyễn Hữu Cầu (ảnh: P.L)

Chiều ngày 24/11, thầy Phạm Đăng Khoa – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn, quận 3 cho biết, cô H. đúng là giáo viên của Trường Lê Qúy Đôn.

Việc cô H. dạy thêm ở nhà, tại hẻm 79 đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Tân Định, quận 1 là có thật, và cô có đăng ký với nhà trường đúng theo quy định là dạy thêm khối 6, 8, môn Toán.

Những vấn đề xảy ra bên ngoài nhà trường, tại các lớp dạy thêm ở nhà của cô H. là thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương, chứ nhà trường thì không thể nào biết được.

Lãnh đạo Trường Lê Qúy Đôn cũng đã nói rằng, không nắm là các lớp dạy thêm của cô H. có được cấp phép bởi các cơ quan có thẩm quyền hay không, và thầy Khoa cũng nhấn mạnh rằng, nhà trường hoàn toàn không có quyền cấp phép cho cô dạy thêm.

Về vấn đề này, qua trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp khẳng định, theo đúng thông tư 17, quyết định 21 của UBND TP.Hồ Chí Minh, giáo viên cấp trung học cơ sở muốn dạy thêm tại nhà buộc phải được chính quyền cấp phép.

Giáo viên đang dạy, hưởng lương tại các trường công lập cũng không được đứng tên mở các lớp dạy thêm này.

“Nếu giáo viên nghĩ chỉ cần thông qua, đăng ký với Hiệu trưởng thôi là sai quy định.” – vị lãnh đạo này nhấn mạnh.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , học sinh , giáo viên , phụ huynh , trường công lập , TP.Hồ Chí Minh.
Hàng loạt điểm dạy thêm trái phép trên địa bàn phường Tân Định, quận 1
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
T G B
0

Thầy tui lấy cái gì mà kiếm sống đây :((((

Ba chấm với mấy người :)
3

hihi đúng là buồn cười hết sức. thánh nào cũng đứng từ trên nhìn xuống, ứ bao giờ chịu nhìn lên. ủa có sống phải có 2 chiều chứ? sao làm được 1 mà không nghĩ được 2 thế mấy bác? có ai nghĩ rằng giáo viên muốn tốt cho học sinh không? hay vì vài con sâu làm rầu nồi canh, hiện tượng o ép học sinh? mà xem ai cũng như vậy? đúng là buồn cười. suy bụng ta ra bụng người! mệt, nản mấy bác!

Nghị định?
2

Nghị định 138 của chính phủ đâu rồi sao không phát huy tác dụng.

Phạm Minh Tuấn
5

Loan hết rồi Thanh phố Hồ Chí Minh ơi; nếu cứ theo lệnh của Bác Thăng có lẽ đã tốt; đằng này ý kiến này kia kia nọ nên đã thất bại

thanh nhàn
16

Quận nào cũng có hết xin đừng bàn chuyện dạy thêm học thêm nũa

Cố lên
11

không bàn chuyện dạy thêm để các giáo viên tự do o ép học trò à? dù làm không xuể nhưng có làm còn hơn không.

Ly Thanh
7

Ở Tp Hồ Chí Minh dạy thêm trái phép, không phép rất nhiều ,ngay cả sở, phòng giáo dục cũng không biết hết đâu, vì có quản lý đươc đâu mà biết

LHPer
14

Tôi thấy giáo chức bây giờ rất quanh co vòng vo đủ thứ. Lệnh cấm dạy chui tràn lan làm ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm sinh lí lứa tuổi các em, thế nhưng các nhà giáo cố tình chống đối các quy định của Pháp luật như Quyết định 21 và Thông tư 17 đã nêu rất chi tiết cụ thể và khoanh vùng cấm. Ở đây lệnh cấm không phải là cấm việc học chính đáng mà phải có lộ trình và tuân thủ các quy định, đồng thời phải phù hợp với từng cấp học, riêng TiH các cháu còn quá nhỏ mà học chính chua xong lại long đong đi học "PHỤ ĐẠO" tối mịt mới trở về nhà như những lao động tiểu phu đi đốn củi từ rừng trở về. Đã vậy còn biết bao khó nhọc len lỏi vào trong giấc ngủ của trẻ làm hoảng loạn tinh thần và sự phát triển của trẻ, nói như vậy để thấy lệnh cấm của thành phố là hoàn toàn đúng cả pháp lí lẫn thực tiễn. Rất mong một số nhà giáo đã và đang giảng dạy chui nên suy ngẫm và có hướng điều chỉnh cách kiếm tiền cho đúng để vừa có tiếng lại có miếng xài dần, đừng để xã hội nhìn nhận sai lệch về giá trị người giáo viên nhân dân. Kính mong báo chí lên án nhiều hơn nữa để vấn nạn dạy chui không tái hiện.

Xem thêm bình luận
Tin khác