Học hai buổi mỗi ngày qua kinh nghiệm thực tế của cô giáo trực tiếp đứng lớp

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Dạy học buổi 2, ngoài việc giáo viên Tiểu học phải đi thêm 5 buổi trong tuần, mọi hồ sơ sổ sách phải làm gấp đôi bình thường.

LTS: Việc áp dụng cho học sinh học 2 buổi/ ngày đã khiến giáo viên phải tăng định mức tiết dạy so với quy định.

Bàn về vấn đề này, cô giáo Phan Tuyết đề xuất Nhà nước nên hỗ trợ thêm ngân sách để tránh tình trạng đè nặng học phí lên vai các phụ huynh và việc chi trả lương cho giáo viên cũng không được đảm bảo.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Nếu như trước đây, học sinh Tiểu học chỉ học một buổi thì hiện nay hầu như địa phương nào cũng cố gắng tổ chức cho các trường dạy học 2 buổi/ ngày với thời lượng 35 tiết/ tuần/ lớp.

Số tiết chuẩn của một giáo viên Tiểu học là 23 tiết/ tuần. Do định mức giáo viên ở các trường chưa đủ theo quy định, những trường dạy cả ngày giáo viên thường dạy từ 25-30 tiết/ tuần.

Gánh nặng học phí đang đè nặng lên vai các phụ huynh (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn).

Nguồn kinh phí chi trả dạy vượt giờ cho giáo viên từ trước đến nay, được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, huy động từ sự đóng góp của phụ huynh học sinh.

Gánh nặng từ việc thu tiền

Chẳng biết việc thu tiền của phụ huynh buổi thứ 2 căn cứ vào đâu mà mỗi nơi lại thu mỗi kiểu. Ở Hà Tĩnh thu 100 ngàn/ học sinh/ tháng. Một số trường ở TP.HCM thì thu 200 ngàn đồng mỗi em một tháng.

Phó Thủ tướng: “Nếu học 2 buổi/ngày thì học thêm, dạy thêm sẽ giảm”

Riêng tỉnh Bình Thuận với mức thu từ phụ huynh ở hầu hết các trường Tiểu học từ 40-50 ngàn đồng/ học sinh/ tháng.

Thay vì thu một lần cả năm học hoặc thu theo từng học kì, hầu như trường học nào cũng thu theo tháng để giảm bớt gánh nặng cho gia đình học sinh.

Điều này lại tạo cho giáo viên nhiều áp lực, mệt mỏi khi hàng ngày lên lớp việc đầu tiên là nhắc các em đóng tiền.

Theo phản ánh của nhiều giáo viên, lớp nào cũng có tình trạng khoảng dăm mười học sinh dù giáo viên có nhắc nhở thường xuyên, dù đã qua tháng học khác nhưng gia đình các em vẫn không chịu đóng tiền.

Không ít giáo viên cứ vào cuối tháng lại tự nguyện móc hầu bao đóng dùm các em cho đủ số lượng để báo về trường rồi tự mình sẽ tiếp tục thu dần vào thời gian sau.

Để bớt gánh nặng về tiền bạc, bớt cảnh giáo viên lên lớp lúc nào cũng “tiền, tiền”, một số trường quy định kế toán là người nhận tiền nhưng không phải vì thế mà giáo viên thoát khỏi những điệp khúc buồn nhắc các em việc đóng tiền.

Bởi lẽ, dù không trực tiếp cầm tiền từ phụ huynh nhưng việc nhắc nhở học sinh về thông báo ba mẹ đóng tiền là không thể nào tránh khỏi.

Nếu không thế, nhiều phụ huynh cũng sẵn sàng “lờ” đi việc hợp tác với nhà trường.

Thù lao chưa tương xứng

Dạy học buổi 2, ngoài việc giáo viên Tiểu học phải đi thêm 5 buổi trong tuần, mọi hồ sơ sổ sách phải làm gấp đôi bình thường.

Chẳng hạn, soạn thiết kế bài dạy phải chi tiết hơn giờ dạy chính khóa vì phải có bài tập cho mọi đối tượng như bài tập chuẩn cho học sinh bình thường, bài tập dưới chuẩn cho học sinh yếu, kém; bài trên chuẩn cho học sinh khá, giỏi.

Ngoài kiến thức, nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ cũng đặc biệt được lưu ý như hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động An toàn Giao thông, tiếng hát dân ca, giao lưu theo chủ điểm, giáo dục kĩ năng sống…

Đi bằng đôi chân của mình, tự học cả đời, đừng bị động trong các lớp học thêm!

Nếu như tính theo mức một ngày công lao động mà Nhà nước quy định trả cho giáo viên thì một tiết dạy tăng thêm của một giáo viên có thâm niên 20 năm trong nghề khoảng 110 ngàn đồng/ tiết.

Nhưng với mức thu từ phụ huynh 40 ngàn/ tháng giáo viên chỉ nhận được trả thêm khoảng 500 ngàn đồng/ tháng và phải đi dạy thêm khoảng 5 buổi/ tuần.

Nhiều giáo viên nhà ở quá xa trường, ngày đi về 4 vòng như thế đã chia sẻ “không đủ tiền đổ xăng”. Chính vì điều này, giáo viên luôn cảm thấy mệt mỏi khi đồng lương chính đã thấp, dạy tăng thêm tiết buổi hai nhưng thu nhập lại quá ít ỏi.

Dạy học 2 buổi/ ngày được xem là một giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở bậc Tiểu học.

Thiết nghĩ, bớt đi gánh nặng về tiền bạc cho nhiều gia đình học sinh, ngoài việc thực hiện dạy buổi hai theo hình thức xã hội hóa, ngân sách Nhà nước cũng cần hỗ trợ thêm để việc chi trả cho giáo viên tương xứng với công sức mà họ bỏ ra.

Có như thế, thầy cô giáo mới toàn tâm toàn ý vào từng bài giảng được.

Phan Tuyết
Từ khóa :
dạy thêm , học thêm , học sinh Tiểu học , hai buổi/ tuần , thu tiền , ngân sách hỗ trợ
Học hai buổi mỗi ngày qua kinh nghiệm thực tế của cô giáo trực tiếp đứng lớp
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
Lê Quốc Vũ
0

Ồ!Trường tớ dạy 2 buổi/ ngày chả thấy thu đồng bạc nào cả?Sao lại có chuyện thu này nhỉ

Trần Thị Phương Thảo
0

Là một kế toán trường th tôi cũng thấy mệt mỏi với vấn đề này: thứ nhất chưa có một văn bản nào hướng dẫn cụ thể việc thu chi quỹ hai buổi/ngày; căn cứ để thu không có; thứ hai chi tiền làm sao cho công bằng (số thu mỗi lớp khác nhau; tiền lương/giờ mỗi gv khác nhau; số tiết thừa của mỗi gv khác nhau). Thực sự mệt mỏi! Mỗi tháng kt nhận đc chưa tới 300 nhưng khổ quá đi! Sao không phân công dạy đủ tiết rồi nghỉ cho khoẻ cả làng bày chi hai buổi /ngày vậy trời?. Mà theo tôi nên bổ sung những tiết dạy về kỹ năng sống, đạo đức, năng khiếu; bơi lội; thể dục thể thao, nấu ăn, cắm hoa, mỹ thuật... cho các em thay vì các môn toán, tiếng việt...

Lê Thị Năm
0

Tôi chỉ mong khi chúng tôi đứng lớp chỉ dạy đúng theo quy định của BGD 23 tiết/ tuần mà thôi chứ hiện tại tôi phải dạy 27 tiết/tuần lại thêm 4 tiết/ tuần bồi dưỡng học sinh giải toán nữa mà không được thanh toán hay hỗ trợ 1 đồng nào.

hoangoanh
0

ở địa phương tôi dạy buổi 2 có 700 đ/tiết thôi,mỗi ngày 3 tiết , mỗi tuần dạy 3 ngày nhưng chỉ hưởng có 75% số tiền thu hs thôi,còn đóng thuế nữa,nên chỉ hưởng hơn 1 triệu/ năm thôi.thứ 7 còn phải họp, thao giảng, dạy tốt nữa.

canh nguyen
0

Tôi cũng đồng tình với cô Tuyết,cần có nguồn hỗ trợ cho những trường dạy 2 buổi.Có trường dạy 23-27 tiết cũng đi cả ngày,tiết dạy tiết nghỉ.Có ngày sáng dạy 2t,chiều dạy 1tiết cũng phải vòng đi vòng về mấy lần.Tiền buổi chiều thu 1 tiết 10ngan/hs trừ công tac thu,quãn lý,an sinh còn được bao nhiêu nữa đâu,đó là còn dư tiết,còn đủ tiết thì thôi.So ra dạy 2buổi thiệt nhiều với dạy một buổi.

Thái Sơn
2

Cô Phan Tuyết ơi! Tôi thấy nhiều cô dạy thêm, dạy chui ở nhà suốt cả tuần, mỗi ngày một ca 3 tiếng mà có thấy ai kêu bị áp lực về thời gian đâu. Hàng trăm GV đang dạy bổng dưng mất việc đang kêu cứu ví không được gắn bó lâu dài với nghề đấy thôi. Nếu là GV hãy đòi cái quyền được làm việc và cái lợi được hưởng từ chính sách nhà nước. Ví dụ: Định mức giờ dạy của GV tiểu học là 23 tiết/tuần; nếu BGH bố trí dạy thêm tiết, GV có quyền yêu cầu trả tiền làm thêm giờ theo Thông tư 07. Trường nào không thực hiện đúng chế độ nhà nước với GV, hãy lên tiếng và đòi đến cùng chứ suốt ngày kêu khó, kêu khổ thì không những không giải quyết được vấn đề mà còn bị xã hội coi thường đấy.

Trần Hà Huy
0

Đồng ý với ý kiến của cô Tuyết. Gv tiểu học đi cả ngày, nghỉ thứ 7 nhưng thứ 7 các cơ quan hành chính kể cả bệnh viện cũng nghỉ, gv muốn giải quyết các thủ tục hành chính kể cả khám bệnh cũng khó. Ở tp Nam Định 6-7 năm nay hs tiểu học học cả ngày ko phải nộp tiền; gv phải dạy đến 27 tiết/tuần mà chẳng có 1 đồng tăng giờ nào. Gv ko cần trả tiền thừa giờ mà chỉ yêu cầu bố trí cho chúng tôi dạy.đúng số giờ nhà nước quy định.

tuyetphan
0

Giáo viên tiểu học chỉ nghỉ dạy thứ 7 nhưng tuần thì đi họp tổ, tuần thì họp hội đồng rốt cuộc có nghỉ đâu bạn?

Xem thêm bình luận
Tin khác