Học sinh tham dự kì thi quốc gia năm nay đang được thừa hưởng nhiều điều tốt đẹp

Giáo dục 24h

SÔNG TRÀ

(GDVN) - Có thể nói, các em học sinh lớp 12 bây giờ không còn chịu nhiều vất vả, khổ sở, áp lực, căng thẳng như học sinh lớp 12 thời trước đây khi tới mùa thi cử.

LTS: Trước những thay đổi, cải tiến tích cực trong hình thức cũng như cách tổ chức thi của kì thi trung học phổ thông Quốc gia năm nay so với nhiều năm trước, tác giả Sông Trà đã có bài viết chia sẻ cùng độc giả về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là hơn 920 ngàn thí sinh của cả nước bước vào kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Đây là mùa thi thứ năm mang tên kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia với 2 mục đích vừa công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Sau một số điều chỉnh, cải tiến về tổ chức thi, hình thức thi, môn thi đến nay kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia cơ bản đã đi vào ổn định, tạo được sự đồng thuận cao, niềm tin lớn từ phụ huynh, học sinh, thầy cô giáo, ngành giáo dục và dư luận xã hội.

Các em thí sinh tham dự kì thi trung học phổ thông quốc gia (Ảnh minh họa: vtv.vn).

Có thể nói, các em học sinh lớp 12 bây giờ không còn chịu nhiều vất vả, khổ sở, áp lực, căng thẳng như học sinh lớp 12 thời trước đây khi tới mùa thi cử.

Ngày trước, mỗi thí sinh lớp 12 phải trải qua 2 mùa thi chỉ cách nhau đúng 1 tháng: thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng.

Thì nay các em chỉ cần trải qua 1 mùa thi trong khoảng 2,5 ngày với 6 hoặc 9 môn thi mà lại đạt được 2 mục đích là: tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học.

Ngẫm mà thấy thương cho các sĩ tử trước đây, sau khi thi xong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đã phải sớm khăn gói, đùm túi lên các thành phố lớn, vùi đầu cả đêm lẫn ngày vào các “lò”, trung tâm luyện thi đại học cấp tốc.

Đến cận ngày thi, sĩ tử và phụ huynh nháo nhác đi tìm kiếm nhà trọ, khách sạn, nhà người quen… ở gần trường thi để thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở. 

TP.HCM: Phụ huynh chờ con dưới cái nóng như thiêu, như đốt

Tiền tàu, xe, tiền nhà trọ, khách sạn cùng với nhiều khoản dịch vụ khác rất đắt đỏ.

Hầu hết các sĩ tử đều đăng ký dự thi nhiều trường đại học, cao đẳng với các đợt thi khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển đại học, cao đẳng thì phải tất tả, mệt mỏi di chuyển từ địa phương này đến địa phương khác với những dặm đường dài.  

Chi phí và tốn kém cho mùa thi đại học, cao đẳng ở từng thí sinh, phụ huynh không hề nhỏ.

Ngày ấy, chỉ tiêu các trường đại học, cao đẳng thường lấy rất ít, lại ở thế triệt buộc, thi hỏng ở ngành, trường nào đó là coi như xong luôn.

Các em học sinh phải chờ đợi, thi lại mùa năm sau, cho nên vào được ngưỡng đại học là cả một quá trình gian nan và thử thách. 

Còn các thí sinh lớp 12 mấy năm nay chẳng phải đi đâu cả, thi ngay tại trường mình vừa học tập 3 năm. Thuận lợi và tiện ích vô cùng.

Nếu như thi tốt nghiệp trung học phổ thông trước đây khả năng rủi ro, tỉ lệ trượt tốt nghiệp là không hề nhỏ khi Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ căn cứ hoàn toàn vào điểm thi thì 5 năm nay các học sinh học ở mức trung bình hoặc yếu còn có chỗ dựa lớn, có thể cứu cánh được.

Đấy là kết quả điểm học bạ lớp 12 tham gia vào công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông với tỉ lệ 50:50.

Kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm để học sinh lớp 12 tự tin trước thi Quốc gia

Từ hình thức thi tự luận chuyển sang thi trắc nghiệm (trừ môn ngữ văn) cũng giúp nhiều học sinh cảm thấy nhẹ nhàng và tự tin hơn.

Chưa kể tăng độ chính xác, tin cậy và giảm được chi phí, tốn kém của nhà nước trong công đoạn chấm thi, công bố kết quả thi.  

Đối với mọi thí sinh lớp 12 năm nay, con đường vào các trường đại học của các em thêm rộng mở và thuận lợi hơn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng bỏ quy định về điểm sàn, giao quyền tự chủ về tuyển sinh cho tất cả trường đại học.

Nhiều trường đại học bổ sung thêm nhiều tổ hợp môn để xét tuyển (tổng cộng có 199 tổ hợp).

Không ít trường đại học linh hoạt trong công tác tuyển sinh, ngoài xét tuyển dựa vào kết quả điểm thi trung học phổ thông Quốc gia còn dành 20-30% chỉ tiêu cho xét tuyển bằng kết quả học bạ 3 năm hoặc 1 năm lớp 12 ứng với từng khối, ngành phù hợp.

Các em thí sinh cũng được lựa chọn, đăng ký số lượng nguyện vọng khối, ngành không hạn chế.

Những lời khuyên chí tình cho thí sinh thay đổi nguyện vọng

Sau khi có kết quả thi trung học phổ thông quốc gia, các học sinh có quyền điều chỉnh, thay đổi các nguyện vọng mà các em đã đăng ký, chọn lựa trước lúc thi.

Ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong quá trình đăng ký dự thi trung học phổ thông, đăng ký các nguyện vọng xét tuyển đại học của Bộ Giáo dục và các trường đại học đã đem lại những hiệu quả và tiện ích to lớn, hạn chế được tình trạng thí sinh “ảo” ở các trường đại học.

Những chủ trương, cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của ngành giáo dục trong việc cải tiến, hoàn thiện kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia mấy năm qua rất đáng ghi nhận, biểu dương.

Hàng triệu học sinh lớp 12 của chúng ta hiện nay đã, đang thừa hưởng được nhiều điều tốt đẹp, thuận lợi từ đó.    

SÔNG TRÀ
Từ khóa :
kỳ thi Quốc gia năm 2018 , tổ chức thi , môn thi tổ hợp , bài thi trắc nghiệm , luyện thi đại học , lò luyện thi
Học sinh tham dự kì thi quốc gia năm nay đang được thừa hưởng nhiều điều tốt đẹp
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Chủ đề : Thi Quốc gia 2018
Bình luận
Kiều Ngọc
0

Bài viết của tác giả Sông Trà mới chỉ nói nên được một nửa của vấn đề. Vấn đề cần nói nó như một tảng băng chìm, tác giả mới chỉ nhìn thấy phần nổi của nó mà thôi./.

Mai Vang
2

Nên bỏ kì thi tốt nghiệp thpt. , chỉ giữ kì thi đại học để tuyển đúng hs có năng lực học lên , tốt nghiệp gần 100% thì giữ làm gì , kết hợp làm gì để việc ra đề không chọn được hs giỏi thật. .

Trần Lĩnh
2

Ngành giáo dục nên tổ chức dạy học và thi cử nhẹ nhàng nghiêm túc trong thời gian học THPT(lớp 10,11,12),đánh giá phân loại học lực và tu dưỡng chính xác từng đối tượng học sinh.Đến năm học 12 cũng chỉ cần sát hạch nhẹ các em các kiến cơ bản nhất trong chương trình học của năm đó là được.Nếu các em xét có đủ điều kiện học tiếp thì đăng ký học tiếp các bậc học cao hơn tùy theo sở thích cá nhân. Muốn làm được điều đó thì ngành giáo phải phân luồng mạnh học sinh từ THPT cơ sở(cấp 2),chỉ một bộ phận khá,giỏi mới học tiếp cấp THPT(yêu cầu đánh giá đúng đối tượng HS cả học lực và hạnh kiểm).Đào tạo bậc ĐH phải nghiêm túc,sát hạch khi tốt nghiệp phải chuẩn xác,công minh;sau khi tốt nghiệp ĐH phải có việc làm ổn định và có thu nhập khá. Việc học của con người là học suốt đời,học để làm,để sống.Tránh nạn học để thi và để lấy bằng cấp ... và cuối cùng là để làm quan,để nâng lương... Mong Bộ GD xóa được nạn "học nhồi,học nhét" ở các cấp học phổ thông gây tốn kém,bức xúc trong xã hội lâu nay,không để trong đội ngũ làm công tác giáo dục lại Phản giáo dục vì "đồng tiền,manh áo",lợi ích nhóm!

Xem thêm bình luận
Tin khác