Kết luận của Thủ tướng về thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ năm 2014

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 74 về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.

Thông báo đề ngày 17/2/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Tham dự cuộc họp này còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và các đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Văn phòng Chính phủ.

Sẽ thay đổi nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014?

Sau khi nghe lãnh đạo Bộ GD&ĐT báo cáo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có kết luận về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 như sau:

Năm 2014, Bộ GD&ĐT triển khai phương án tổ chức các kỳ thi như đã nêu trong báo cáo (ngày 17/2/2014), bảo đảm nghiêm túc, hiệu quả, tiết kiệm, tạo điều kiện để thúc đẩy mạnh mẽ giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của Hội nghị lần thứ 8.

Thủ tướng đề nghị, Bộ GD&ĐT khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thi từ năm 2015 và công bố công khai vào đầu quý III năm 2014, theo hướng: Nội dung thi nhằm tạo động lực để học sinh học, phát triển toàn diện, đồng thời có tính hướng nghiệp, tạo thước đo khách quan, khoa học để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong việc tự chủ tuyển sinh theo quy định của Luật giáo dục đại học.

Thủ tướng cũng cho biết, phải hướng tới có một kỳ thi quốc gia đáp ứng yêu cầu cung cấp căn cứ tin cậy cho việc xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. 

Theo nguồn tin riêng mà Báo Giáo dục Việt Nam có được, trong bản báo cáo đề ngày 17/2/2014 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT thiên về phương án 4 môn thi (trong đó 2 môn bắt buộc là Toán và Văn, hai môn tự chọn).

Môn Ngoại ngữ có thể sẽ là môn tự chọn sau khi Bộ GD&DT lắng nghe nhiều góp ý từ các Sở GD&ĐT trong cả nước tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương ngày 13/2 vừa qua.

Với dự kiến sẽ cho 20% tỷ lệ miễn thi tốt nghiệp trong năm nay tại các tỉnh, thành, được biết tỷ lệ này có thể sẽ không áp dụng trong năm 2014 này do có một số địa phương còn tỏ ra băn khoăn.

Thông tin chính thức phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 sẽ được chúng tôi chuyển tới bạn đọc sớm nhất.

 

Xuân Trung
Từ khóa :
Giáo dục , giao duc , thi tốt nghiệp THPT , năm 2014 , Thủ tướng , Nguyễn Tấn Dũng , Vũ Đức Đam , Bộ GD&ĐT , ĐH , CĐ.
Kết luận của Thủ tướng về thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ năm 2014
Chủ đề : Về Đề án đổi mới toàn diện GD
Chủ đề : Các kỳ thi năm 2014
Bình luận
Trần Ngọc Hải
0

Thi 4 môn và không miễn thi 20% là đúng đắn..nếu được miễn 20% sẽ xuất hiện tiêu cực trong các năm tiếp theo

Trần Ngọc Hải
0

chưa chắc nha bạn ..có 1 số trường nổi tiếng về khối C co khả năng là có 20% thi sử địa...hơi khó học bài tý nhưng dễ có điểm còn 1 số bạn thi chắc nghiệm có đến 30 đến 40% là lười..có thể ko biết gì hết chọn trắc nghiệm cho xong kì thi

tuânnh
2

Quyết định này có đổi nhưng không hơp lý cho lắm các môn thi NN và sử địa chắc không ai muốn học nữa rồi.

Trần Hà
0

Quyết định này có đổi nhưng không mới.Bộ đang quay lại cách thi của những năm đầu của thập kỷ 90 thế kỷ trước và có lẽ không được như trước. Thi kiểu này sẽ không giảm được sự tốn kém mà ngược lại nó còn tố kém hơn và phức tạp hơn cho người làm thi . Cách thi này sẽ làm cho học lười học hơn, hư hơn, học lệch hơn. Học sinh và giáo viên sẽ có cách học và cách dạy đối phó với kỳ thi tốt nghiệp hơn. Tôi lấy 1 ví dụ về nhược điểm của phương án này . Trường tôi vừa qua thực hiện công tác đổi mới của Bộ trước là việc cho học sinh đăng ký các môn thi tốt nghiệp tự chọn và kết quả có như sau: (295h/s đăng ký thi 2 môn tự chọn với kết quả là môn Lý có 267 h/s thi, môn Hóa có 292 h/s thi,môn Sinh có 12h/s thi,môn Địa có 13h/s thi, môn Tiếng Anh có 6h/s thi và môn Sử có O h/s thi. Thật đáng buồn với môn Sử ! Trong khi đó chúng ta đang kêu gào (Người Việt Nam phải học và phải biết Sử Việt Nam). Vậy làm thi thế này thì liệu các thế hệ học sinh có học và biết Lịch sử VN không? Môn tiếng Anh,môn Địa kết quả đó Bộ nghĩ gì? Ai đã hiến kế cho Bộ mà tuyệt vời thế? Chúng ta hãy suy ngẫm đi . Chúng ta đừng để lợi bất cập hại.

Nguyễn Thị Dân
8

Thi 4 môn và không miễn thi 20% là đúng đắn, chí phải. Bộ phải đủ năng lực, đủ tỉnh táo để đừng đưa ra bàn cãi việc này thì đúng hơn. Tình hình chính trị xã hội còn nhiều vấn đề phải giải quyết, khó giải quyết, Giáo dục ta không nên bày ra kiểu "Đổi mới bất chấp" làm người dân bất an. Hãy tập trung hết sức mới làm được gì để may ra đổi mới được cái gì đó căn cốt, đừng làm rối xã hội, thầy trò.

Xem thêm bình luận
Tin khác