Không học hè, trẻ biết làm gì?

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Nhiều nơi than phiền về “học kỳ thứ 3” làm mất tuổi thơ của trẻ nhưng chính vùng ven biển này, nhiều gia đình chờ đợi “học kỳ thứ 3” như vị cứu cánh.

LTS: Mùa hè đến, trái ngược với niềm vui sướng của trẻ nhỏ vì được nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái thì nhiều bậc phụ huynh ở ven biển Bình Thuận nơi cô giáo Phan Tuyết công tác lại băn khoăn, lo lắng vì họ sẽ phải tính toán, thu xếp công việc trong thời gian nghỉ hè của con vì hàng ngày bố mẹ vẫn phải đi biển mưu sinh. 

Trong bài viết này, tác giả chỉ ra nỗi vất vả của học sinh cũng như phụ huynh vùng ven biển này khi kỳ nghỉ hè tới. Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Nghỉ hè là quãng thời gian quý báu mà bất kỳ học sinh nào cũng thích thú, các em được vui chơi một cách thoải mái, không phải lo lắng chuyện học hành, không phải học tập một cách căng thẳng, mệt mỏi. 

Nhưng đối với những đứa trẻ vùng biển nơi tôi sinh sống, cha mẹ các em lại muốn cho con đến trường trong những ngày hè đó bởi chỉ như vậy họ mới yên tâm đi làm mà không phải bận lòng lo cho con ở nhà. 

Vào buổi họp phụ huynh kết thúc năm học, nhiều phụ huynh hỏi giáo viên: “Năm nay trường có dạy hè không cô giáo? Khi nào thì tụi trẻ sẽ được đi học hè?”. 

Nghỉ hè là quãng thời gian quý báu mà bất kỳ học sinh nào cũng thích thú (Ảnh: namdinh.edu.vn)

Nhận được câu trả lời của giáo viên: “Năm học giờ mới kết thúc nên cứ để các em nghỉ ngơi, từ từ mới có thông báo” thì có phụ huynh lên tiếng:

Mong nhà trường sớm mở lớp ôn tập hè để tụi trẻ đi học chứ ở nhà, chúng tôi đi làm vắng thì bọn nhỏ lại tha hồ chơi bời, lêu lổng, tụ tập đánh nhau…”

Trong khi nhiều trẻ em ở thành phố, con nhà khá giả thì mỗi dịp nghỉ hè lại được phụ huynh chuẩn bị cho kế hoạch “xả hơi” sau một năm miệt mài học tập. 

Nơi ấy cần nhiều tình thương

(GDVN) - Hàng triệu ánh mắt đang băn khoăn vừa mừng vừa lo hướng về phía bên kia cổng trường khi năm học nữa lại khai trường.

Em thì đi du lịch dài ngày cùng gia đình, em thì được về quê khám phá, em thì được tham gia kỳ học quân đội, em thì đi học lớp năng khiếu ở các trung tâm văn hóa, cung thiếu nhi…

Còn học sinh quê tôi thì chẳng biết làm gì ngoài việc mong đợi tới trường để học tập “kì học thứ 3” bởi trường học nơi này là nơi an toàn nhất mà phụ huynh gửi con mình vào đó vì phụ huynh thường vắng nhà cả ngày. 

Những ngày chưa nghỉ hè, trẻ được đến trường nhưng ngày hè đến, các em không biết làm gì ngoài việc tập trung ở nhà xem phim, lang thang hết nơi này đến nơi khác, vào quán Internet miệt mài với trò chơi. 

Còn một bộ phận không nhỏ trẻ em thuộc gia đình khó khăn thì nghỉ hè là khoảng thời gian các em trở thành lao động chính kiếm tiền trang trải việc học.

Em thì đi bán vé số, em thì đi nhặt đầu cá, cạy sò, em thì đi bưng bê, rửa bát phụ giúp quán ăn…Khi được hỏi, em nào cũng muốn sớm được trở lại trường vì đi làm mệt nhọc. 

Dạo quanh một vòng qua nhiều phố ở các phường, xã ven biển vào dịp hè sẽ thấy mấy quán Internet ven đường chật kín người mà khách hàng toàn là trẻ em. 

Mùa hè với học trò của tôi

(GDVN) - Mới nghỉ hè vài tuần mà gặp đứa nào đứa ấy đen nhẻm, quần áo sốc sếch, cáu bẩn, tanh nồng mùi mực cá, trông thật đến tội.

Nhiều gia đình không yên tâm khi đi làm vì sợ con sẽ đi chơi game nên đã nhốt các em ở trong nhà, điều đó có nghĩa là chính phụ huynh đã ban cho con cái mình một “đặc ân” xem tivi, xem đầu đĩa một cách thoải mái. 

Vậy là những bộ phim tình cảm lâm li bi đát của người lớn đến những bộ phim kiếm hiệp đều được các em say mê xem từ ngày này sang ngày khác. 

Chị Hòa (mẹ của học sinh An), ở phường Phước Lộc, tỉnh Bình Thuận tâm sự: “Biết là cho con xem phim cả ngày sẽ hại mắt nhưng còn hơn để cháu ra ngoài mà bị bạn bè xấu lôi kéo. 

Còn cho con đi học lớp năng khiếu như đàn, hát, vẽ thì không có người đưa đón vì đường xa mà gia đình lại không đủ tiền vì cả 3 con tôi đang trong độ tuổi đến trường
”.

Nhiều nơi mọi người than phiền về “học kỳ thứ 3” làm mất tuổi thơ của trẻ nhưng chính vùng ven biển này, “học kỳ thứ 3” trở thành vị cứu cánh cho nhiều gia đình. 

Phan Tuyết
Từ khóa :
nghỉ hè , học kỳ thứ 3 , vùng ven biển , mưu sinh , tuổi thơ
Không học hè, trẻ biết làm gì?
Bình luận
Hiền Mai
0

K nên cho trẻ học văn hoá vào hè. Mà thay vào đó nhà trg dạy kỹ năng sống chợ trẻ, các môn phát triển thể lực như bóng đá, bóng truyền, bóng rổ vì mùa hè là mùa tăng trưởng của trẻ. Vì vóc dáng VN đừng bắt con trẻ phải học đến ngu ngơ cả người.Hãy cho trẻ háo hức bước vào mùa tựu trường chứ k phải khai giảng như 1 thủ tục như bây giờ. Hãy cho trẻ sống đúng với tuổi thơ của chúng. Đừng để chúng như con vẹt ,với 1 nội dung văn,toán mà nhai đi nhai lại đến 5-7 lần, còn đâu là sáng tạo,tư duy nữa.

Nguyễn Hương
0

Ngành giáo dục là ngành làm dâu trăm họ. Sẽ găp phải các mẫu mẹ chồng như sau:hiểu biết, không hiểu biết,vừa khùng vừa điên. Chính vì thế nên rất nhiều bài viết mang nhiều thể loại,đa dạng và phong phú.

đinh quyên
0

Học hè để giúp cho trẻ. Bố mẹ thấy con yếu môn nào: Môn toán hay môn tiếng anh sẽ cho con em mình đi học hè chứ. Cấm giáo viên dạy học thêm là vô lí.

Giang
2

Mình sinh năm 95, lúc chưa có game trên máy tính, thì ai cũng chơi mấy trò dân gian: thả diều, bắn bi, ô ăn quan, đá dế,... nói chúng là bày ra vô số trò ko tưởng tượng nổi. Và từ khi game trên máy tính ra đời, các trò chơi này không còn nữa, mình cũng là thằng nhóc dí vào game lúc ấy. :(

anh bình
2

Mỗi mùa hè nhà tôi bán được diều rất nhiều. Nhưng năm nay thì trẻ k còn chơi diều nữa. Trẻ bây giờ chỉ cúi đầu vào smartphone với tivi. Một thực tế là trẻ k đên trường thì chả biết đến đâu. Cũng giống như người lao động, không đến công ty thì chỉ có ở nhà chơi.

binhan
3

Kiểu gì cũng nói được......

Xem thêm bình luận
Tin khác