Liên minh "ma quỷ" trong bếp ăn các trường học (1)

Giáo dục 24h

Vũ Ninh

(GDVN) - Trong nhiều khu bếp ăn tại một số trường học, Táo quân chẳng thấy đâu chỉ thấy toàn "ma quỷ" ngày đêm tìm cách bòn rút tiền của phụ huynh, làm giàu bất chính.

Chất lượng bữa ăn của học sinh tại nhiều trường thực sự có vấn đề

Vị phụ huynh đồng thời cũng là nhà báo truy gay gắt: "Điều các phụ huynh chúng tôi quan tâm ở đây chính là nguồn gốc thực phẩm được đưa vào các nhà trường.

Bản thân tôi cũng là người làm báo từng làm rất nhiều vụ về thực phẩm bẩn trong các trường học.

Nhiều trường luôn nói làm tốt nhưng đến khi xảy ra vụ việc, con em ngộ độc thì mới lộ ra nhiều sai phạm".

Công ty Hương Thành bị nghi bán thịt có sán, gà thối đang cung cấp cho 19 trường

Trả lời vấn đề này, một Phó phòng Giáo dục một quận tại Hà Nội cho biết:

"Nguồn thực phẩm đưa vào các trường học trên địa bàn quận đều được kiểm tra cũng như đáp ứng các yếu tố về dinh dưỡng, chất lượng.

Các đơn vị cung cấp thực phẩm vào trường học đều có hồ sơ năng lực, có cơ sở chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".

Thế nhưng nếu như được nghe trực tiếp tiết lộ của một bà trùm kinh doanh thực phẩm, đã từng cung cấp rất nhiều thực phẩm cho các trường học vị Phó phòng này có thay đổi suy nghĩ hay không?

"Thực phẩm họ trà trộn sạch, bẩn vào các trường học nhiều. Muốn giấy tờ có giấy tờ.

Ai làm trong ngành này (cung cấp thực phẩm cho trường học) đều thuộc lòng cái bài này.

Tại sao không có đồ sạch mà lại có giấy tờ vì giấy tờ có thể mua được hết. Anh bạn tôi mất rất nhiều tiền để chạy một bộ hồ sơ năng lực.

Lấy ví dụ giấy cấp đất trồng rau có thể chạy được nhưng trên thực tế lại không có khu đất ấy".

Mới đây dư luận xôn xao trước thông tin trường mầm non Thanh Khương nhập thịt lợn nghi nhiễm sán gạo khiến hơn 400 học sinh phải nghỉ học.

Trước đó khoảng nửa tháng, một vị phụ huynh đã chụp hình ảnh, quay video hình ảnh những miếng thịt lợn nhúc nhúc sán giòi.

"Thật đáng sợ khi nhìn thấy cháu mình đi học lại phải ăn những món đồ ăn như thế này. Thịt lợn thì có sán, ấu trùng lợn gạo.

Đi học tiền đóng gạo mất mà lại phải ăn những thứ bẩn thỉu ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe trẻ nhỏ như vậy.

Sức khỏe của con cháu chúng tôi ai là người sẽ chịu trách nhiệm đây".

Xin được điểm qua một số vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học.

Tháng 10/ 2018 hơn 350 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) có những triệu chứng do ngộ độc thực phẩm.

Trong cùng tháng hơn 170 học sinh tại trường Tiểu học Bán trú Xín Cái bị đau bụng, buồn nôn…sau bữa ăn sang do nhà trường tổ chức.

Ngay tại Hà Nội tháng 11/2018 hơn 200 học sinh và giáo viên của trường mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội nhập viên sau khi dung bữa tại bếp ăn tập thể.

Những vụ ngộ độc liên tiếp xảy ra trong các trường học đặt ra một câu hỏi rằng: Ai là người chịu trách nhiệm khi không kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm cung cấp vào các trường học?

Thịt lợn nghi nhiễm sán lúc sống và chín tại trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) (Ảnh: Vũ Ninh)

Bữa cơm của trò đến thầy còn chẳng dám ăn

Chị N.T.H kế toán tại một trường tiểu học thuộc huyện Thường Tín (Hà Nội) giãi bày với phóng viên Báo điện tử Giao dục Việt Nam:

"Nhiều hôm các cô mang cả suất cơm lên đặt trước mặt kế toán. Trường chúng tôi mỗi học sinh đóng 25.000 đồng để ăn trưa.

Tuy nhiên theo nhiều giáo viên suất cơm của các con chỉ đáng 15.000 đồng.

Họ không hiểu cho rằng kế toán ăn chặn, ăn bớt nhưng thực tế việc quản lý bếp không do kế toán phụ trách mà có các bếp trưởng được thông qua bởi hiệu trưởng".

Nhiều khó khăn trong đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

Chị T. cũng cho biết: Nhiều khi nhìn suất cơm các cháu ăn mình ức phát khóc nhưng không thể làm gì được.

"Có hôm các con ăn thịt bò băm còn thừa một chút mình mới ăn thử.

Không thể nào mà ăn được, thứ nhất thịt bò nhưng thực chất là thịt lợn.

Thứ hai chế biến không thể nào mà ăn nổi.

Cái mùi thịt nó ôi rất khó ăn mà các con vẫn phải ăn hằng ngày.

Nhiều hôm bữa phụ của học sinh là gói bim bim, viên thạch".

Theo chị H. tiết lộ, nhiều trường tiểu học tại huyện Thường Tín không trực tiếp nấu ăn trong trường mà thuê các đơn vị nấu cơm hộp không đảm bảo vệ sinh.

Vì quá bức xúc chị H. có lén chụp hình ảnh một bữa ăn của học sinh để gửi cho phóng viên.

Bữa cơm 25.000 đồng chỉ có một miếng đậu, chút rau,miếng trứng rán. Thức ăn mất vệ sinh đã đành đến nước uống nhiều trường cũng chỉ nhập loại nước có giá 8.000 đồng.

Ngay tại Hà Nội, có trường còn chủ động bội tín, thay nước uống khác với nước đã được phụ huynh cùng nhà trường lựa chọn từ đầu năm học chỉ vì giá rẻ hơn chút.

Đến giờ cơm trưa, cô N.P.T (Nam Định) cùng nhiều giáo viên lại rủ nhau ra ngoài hoặc mang cơm từ nhà đi.

Mặc dù có chế độ cơm dành cho các giáo viên nhưng hiếm khi các cô ăn ở trường.

Nguyên nhân cô T. cho biết suất giáo viên còn đỡ suất học sinh thì không ăn nổi. Đã từng kinh qua 2 trường tiểu học chỉ trong 6 tháng cô T. có sự so sánh:

"Đi dạy thực tế tôi mới thấy nhiều vấn đề đặc biệt là trong vấn đề ăn uống của học sinh.

Trước đây trường cũ tôi dạy học sinh đóng 28.000 đồng/ 1 bữa ăn.

Trường mới thì 25.000 đồng/ 1 bữa ăn nhưng theo tôi quan sát suất cơm chỉ khoảng 15.000 đồng có khi còn không đến.

Đến giờ ăn giáo viên có tiêu chuẩn riêng, suất ăn đầy đặn hơn nhưng hiếm khi các thấy cô ăn cơm ở trường. Họ lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm".

Suất ăn của học sinh tại môi trường tiểu học thuộc huyện Thường Tín (Hà Nội) (Ảnh: Vũ Ninh)

Có mặt tại một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, phóng viên được nhà trường mời cơm trưa.

Suất cơm của học sinh chỉ lõng bõng chút canh, ít thịt kho đậu. Đến nửa bữa, bếp trưởng bê lên phòng vài món ăn cải thiện dành cho giáo viên có thịt nướng, cá và chút thịt kho.

Kể ra câu chuyện này để thấy rằng chính những thầy cô trong trường còn không ăn nổi suất cơm của học sinh.

Vậy mà trong khi cơm đóng, gạo góp nhưng học sinh vẫn phải hằng ngày ăn những bữa cơm vừa thiếu dinh dưỡng lại vừa mất vệ sinh và tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Những người trong cuộc đều hiểu rõ vấn đề này. Các đơn vị cung cấp thực phẩm trường học, bếp ăn cho đến hiệu trưởng nhắm mắt làm ngơ vì lợi ích quá lớn.

Tiếp xúc với nhiều giáo viên, công ty cung cấp thực phẩm tại các địa phương khác nhau phóng viên nhận thấy đây là một vấn đề nhức nhối trong ngành giáo dục.

Nó không chỉ diễn ra ở Hà Nội, Nam Định mà xảy ra ở rất nhiều các địa phương khác nhau. Các vụ ngộ độc diễn ra ở Ninh Bình, Bắc Ninh, Hà Giang, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…

Trong khi các bậc phu huynh lo ngay ngáy con em đi học ăn phải thực phẩm bẩn thì nhiều công ty, hiệu trưởng, bếp ăn vẫn dửng dưng làm giàu trên tính mạng của học sinh.

Còn tiếp...

Vũ Ninh
Từ khóa :
thực phẩm bẩn , ngộ độc thực phẩm , giáo dục mầm non , trường tiểu học , 400 học sinh bị ngộ độc
Liên minh "ma quỷ" trong bếp ăn các trường học (1)
Chủ đề : Góc nhìn
Chủ đề : Giáo dục Mầm non
Bình luận
PhNhi
5

Không thể tin nổi. Bất bình quá! Đề nghị cơ quan chức năng ngăn chặn gấp. Phải có cơ chế kiểm soát như thế nào chứ???

nguyen hungpham
6

Theo ảnh chụp trên báo suất cơm này chưa tới NĂM NGHÌN ĐỒNG. Ác quá , còn thua cơm tù.Đề nghị các cấp chính quyền xem xét đưa các hiệu trưởng các trường này đi cải tạo gấp.

Thảo Vi
4

Tôi không thể biết các bữa khác trong ngày, nhưng có 2 hôm được chứng kiến bữa sáng của cháu tôi (trường lá cờ đầu) chỉ toàn mì sợi lõng bõng. Mong các co quan chức năng tăng cường kiếm tra đột xuất, vì trẻ em là tương lai của gia đình, đất nước, dân tộc!

Nguyễn Khuyến
3

Tội ác loài người, giết người hàng loạt...

Candy
6

Mua Cái gì cũng có huê hồng cho kế toán và hiệu trưởng : từ rau , trứng , sữa , gas, dầu ăn , gạo, bột niêm , nước mắm ....thì lấy đâu ra chất lượng bữa ăn cho học sinh , dưa hấu ngoài thị trường bán 15 ngàn /kg , vô trường bán 40 ngàn /kg. Chưa nói đến 1 ngày học sinh ăn 50kg gạo thì kê lên 80kg , nấu 10 bình gas thì kê lên 20 bình . Uống 10 bình nước thì kê lên 20 bình . vậy phần chênh lệch đó cũng về túi kế toán và hiêu trưởng nhà trường , các công ty thực phẩm cạnh tranh nhau từng chút một về % hoa hồng chi cho các trường để được chọn mua . Rồi còn phải huê hồng cho Phòng giáo dục và phòng tài chính huyện nữa . Bởi mối quan hệ giữa hai phòng này và các trường là rất lớn. Ai không tin thì về thanh tra vài trường bán trú mầm non và tiểu học tại huyện hóc môn , TPHCM thì biết rõ nhất . Nhức nhối lắm mà không ai dám lên tiếng .Tôi nghĩ nên bỏ bán trú thì tốt nhất , bời trẻ em càng ăn ở trường càng suy dinh dưỡng .

HUỲNH
17

Nhà em ở Thành Phố Hồ Chí Minh, Em chưa tính đến ăn ngon ăn tốt chỉ thấy con em suy dinh dưỡng quá nên có làm đơn xin không ăn trưa và xin đươc mang cơm theo (trưa em không có điều kiện đón bé về nhà vì bận làm cả ngày) Thế nhưng trường lại đang không đồng ý các mẹ ạ có lẽ lí do là sợ các bạn bắt chước mang theo thì sao???. Em xót không biết kêu ai. Mong giáo dục mình có một qui định mở để các mẹ có thể chuẩn bị bữa cơm cho con mình một cách tự nguyện như các nước khác. Em lấy làm cảm kích lắm nếu giáo dục VN mình làm được như vậy.

Que Hanoi
14

Điều quan trọng là các loại bảo kê bảo lãnh , từ sửa sang phòng ốc , cung cấp thực phẩm thậm chí đến cả nước uống cũng đã được phòng sở thẩm định rồi . Đố ông bà HT nào gạt nổi họ ra , họ đã quan liêu đứng giữa không lên tiếng . Tất cả cũng chỉ là bài toán KT hết ... ăn dày làm mỏng chỉ có các cháu là ăn đủ .

Xem thêm bình luận
Tin khác