Lương cô nhận đủ, sao lại cắt tiết dạy, không bù trả học sinh?

Giáo dục 24h

Đỗ Tấn Ngọc

(GDVN) - Lương của giáo viên Nhà nước, nhân dân nộp không thiếu nhưng sao giáo viên lại muốn cắt xén tiết dạy của học sinh, không muốn dạy bù?

LTS: Năm học mới đã bắt đầu. Và như mọi khi, do có nhiều việc đan xen nên ảnh hưởng đến giờ học của học sinh.

Nhiều lúc, cô giáo phải cắt xén bớt tiết dạy, thậm chí vì việc riêng mà làm thế, nhưng sau đó lại không dạy bù khiến học sinh thiệt thòi.

Chuyện nhỏ mà không nhỏ này được thầy Đỗ Tấn Ngọc nêu ra trong bài viết này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Việc dạy bù, dạy thay tưởng là một việc đơn giản nhưng thực tế lại nảy sinh không ít khó khăn do nhận thức của một số giáo viên.

Dạy bù, dạy thay là những công việc mang tính chất đột xuất, nằm ngoài kế hoạch chung thường xuyên diễn ra trong các trường học hiện nay; nhất là trong các dịp nghỉ lễ giáo viên thường xin nghỉ ốm, đau, hiếu hỷ…

Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn.

Do giáo viên chưa nắm đầy đủ các quy định của Nhà nước, cách giải thích của nhà trường lại thiếu rõ ràng, thuyết phục nên lâu nay một bộ phận không nhỏ giáo viên luôn có sự ngộ nhận, hiểu lệch lạc về vấn đề này.

Thậm chí có người còn cho rằng nhà trường chèn ép, bóc lột sức lao động nhà giáo.  Một số giáo viên ở các trường, địa phương thường có tư tưởng chán nản, không mấy hứng thú sau khi nghỉ lễ thì phải dạy bù.

Vì giáo viên hay có sự suy nghĩ, so sánh với các ngành nghề khác, tại sao họ cũng giống như mình (làm công chức, viên chức) những ngày lễ theo quy định của Nhà nước họ được nghỉ trọn vẹn, chẳng phải làm bù, còn mình thì không, nghỉ lễ trúng ngày bình thường trong tuần, nếu thời khóa biểu có tiết, phải dạy bù cho đủ.

Sự thật, công việc ở những ngành nghề khác không đơn giản như giáo viên hay suy nghĩ và so sánh. Họ làm việc theo giờ hành chính, mỗi bộ phận được giao một khối lượng công việc nhất định.

Ai chia sẻ nỗi khổ này với chúng tôi?

Trúng ngày nghỉ lễ, để đảm bảo khối lượng công việc được giao, nhiều cơ quan, nhân viên phải làm bù, làm thêm giờ, có những buổi đến tối muộn mới về.

Còn hoạt động, công việc của nhà giáo có tính chất đặc thù của lĩnh vực sự nghiệp.

Theo Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 21/10/2009, trong đó nói rất cụ thể về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông (thời gian làm việc, thời gian nghỉ hằng năm; định mức tiết dạy; chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm các công việc chuyên môn).

Mọi nhà trường, giáo viên nếu chịu khó đọc kỹ Thông tư cũng như Điều lệ nhà trường phổ thông thì biết và hiểu ngay công việc, trách nhiệm của mình làm.

Giáo viên mong muốn những ngày nghỉ lễ được nghỉ trọn vẹn, mà không phải dạy bù thì nếu các ngày nghỉ đó trúng ngày bình thường làm sao đảm bảo nội dung kiến thức cho học sinh đây?

Việc các nhà trường tổ chức dạy bù cho các học sinh là hoàn toàn hợp lý. Ngay cả các văn bản chỉ đạo của các Sở, Phòng Giáo dục cũng đề cập rất cụ thể tình huống này.

Nếu nghỉ lễ, mất tiết thì nhà trường, giáo viên phải dạy bù. Có người nói, nếu giáo viên nào chưa hiểu thấu chuyện nghỉ lễ, dạy bù, hay đi so đo, tranh cãi thì cần phải xem lại trách nhiệm nhà giáo của các vị đó.

Lương của giáo viên Nhà nước, nhân dân nộp không thiếu nhưng sao giáo viên lại muốn cắt xén tiết dạy của học sinh, không muốn dạy bù?

Theo quy định, giáo viên dạy thừa tiết, đến cuối học kỳ được tính tiền thừa tiết (trong giới hạn 200 tiết/ năm). Còn trường hợp giáo viên thiếu tiết theo quy định tiết chuẩn từng cấp học (do giáo viên dư thừa, ốm đau, vợ nghỉ hộ sản; theo Luật bảo hiểm xã hội…) thì Hiệu trưởng nhà trường có thể phân công, bố trí giáo viên ấy làm những công việc khác phù hợp với năng lực, chuyên môn.

Có giáo viên đến lớp, ngồi nguyên trên bục giảng, chờ trống hết tiết thì bước ra

Nếu giáo viên nghỉ từ một tiết đến nhiều ngày thì nhà trường, tổ chuyên môn phân công người dạy thay, lấp giờ; những tiết dạy đó được tính cho người dạy thay.

Quy định và thực hiện như vậy là phù hợp và công bằng với tất cả mọi người.

Thực tế có một số giáo viên bây giờ rất lười, ngại đi dạy thay đồng nghiệp, vì giáo viên dư thừa, có dạy thay đến mấy chục tiết cũng chỉ đủ tiết chuẩn, hiếm có chuyện dư tiết để được tính thừa giờ.

Việc dạy thay, dạy bù trở nên nhẹ nhàng, bình thường hay không, còn phụ thuộc rất nhiều vào cách quản lý, thuyết phục của Ban giám hiệu.

Học trò tiểu học. Ảnh minh họa từ vietnamnet.vn

Dùng biện pháp quản lý, tâm lý mà không thay đổi, tiếp tục chây lười, gây khó cho đồng nghiệp, nhà trường thì Ban giám hiệu có cách xử lý theo quy định… 

Chúng tôi cho rằng, dạy thay, dạy bù vừa là nhiệm vụ, vừa là hành động giúp đỡ đồng nghiệp mình. Ở đây hoàn toàn không có chuyện chèn ép, bóc lột người lao động.

Điều quan trọng, Ban giám hiệu nhà trường cần đọc kỹ các văn bản, quy định có liên quan, trong họp hội đồng, họp tổ chuyên môn cần dành thời gian triển khai, quán triệt một cách đầy đủ, cụ thể để mọi giáo viên hiểu, nắm và thực hiện nghiêm túc, tránh trạng ngộ nhận về chủ trương, quy định của Nhà nước, của ngành.  

Đỗ Tấn Ngọc
Từ khóa :
dạy bù , dạy thay , lương giáo viên , chế độ đãi ngộ , nhà giáo
Lương cô nhận đủ, sao lại cắt tiết dạy, không bù trả học sinh?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Tamtran
0

Theo thầy Ngọc: " Thực tế có một số giáo viên bây giờ rất lười, ngại đi dạy thay đồng nghiệp"; là thầy cô giáo không phải ai cũng thế ; nếu có phải xem lại công tác quản lý của BGH !

Cangnguyen
1

Ở đâu không biết? Trường tôi đang dạy là tiểu học, chúng tôi phải dạy ngày thứ bảy mà chỉ nhận được 50.000đ/ tiết. Ngày nghĩ lễ bị trừ, dạy thiếu tiết bị trừ v . v. Trong khi văn bản các cấp từ bộ - sở - phòng đều quy định rỏ ràng nhưng có thực hiện không là việc khác ? Ở đó mà có chuyện lãnh lương đủ mà lại không dạy ? Chỉ có con ông cháu cha của các quan gởi về trước đợi người về hưu để thế chỗ thì ở không lãnh lương thì có rỏ ràng. Các đoàn thanh tra, kiểm tra từ các cấp về hàng năm mà có ai lên tiếng đâu ? Xin đừng đổ quan cho những thầy cô có tâm của sự nghiệp giáo nước nhà !!!!!

Thiên An
8

Trường tôi ôn thi tốt nghiệp cho HS lớp 12, Hiệu Trưởng bắt GV nào có HS yếu thì phải tăng tiết, dạy chừng nào HS hiểu thì thôi. GV có HS yếu phải đi ôn cho HS gần 60 tiết nhưng nhà trường chỉ trả tiền 48 tiết. Trường hợp này thì sao? Dạy thiếu thì đòi GV trả tiền cho nhà nước nhưng dạy dư thì nhà nước không trả tiền thêm cho GV.

Lê Quốc Vũ
9

Thầy Ngọc nên nhận định được vấn đề này: 1/Trong khung thời gian đã có những tuần dự trử để dạy bù cho những ngày nghỉ lễ, có lẻ thầy chưa xem tới. 2/Trong thi đua khen thưởng nhà trường đã có đặt ra nghỉ không dạy bù thì bị trừ điểm thi đua.Thậm chí có thể bị cắt thi đua hay hạ bậc thi đua. Mong thầy xem lại, vì khi nghỉ lễ Bộ cũng đã dự trù nên mới ban hành khung thời gian đó thầy ạ!

NamLe
5

Giáo viên không được nghỉ đủ ngày lễ, nhưng họ được nghỉ mấy tháng hè. Có ai so bì với họ đâu nào!

Bình Yên
1

Ban đêm soạn giáo án chấm bài không có lương đâu nhé bạn. Thích nghỉ hai tháng hè thì mời bạn đi dạy cho biết mùi.

Phạm Tăng
7

Không phải GV nghỉ hè, mà là HS nghỉ hè,"không trò đố thầy dạy ai". Nên GV phải nghỉ thôi bạn ạ! Mặt khác, công chức - viên chức ngành nghề khác được nghỉ thứ 7, GV Trung học có được nghỉ thứ 7 đâu? So sánh chủ quan quá!

Thungoc
10

Nhưng dạy thay thừa tiết cũng có bao giờ trả đúng chế độ đâu

Xem thêm bình luận
Tin khác