Lý tưởng nhất là tuyển sinh sư phạm, ưu đãi giáo viên như lực lượng vũ trang

Giáo dục 24h

Đỗ Thơm

(GDVN) - Nhiều ý kiến đại biểu thống nhất cho rằng, ngành giáo viên là một nghề đặc thù, là vấn đề đặc biệt và cần ưu tiên ngang lực lượng vũ trang.

Ngày 21/2, tại phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi).

Tại phiên họp, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã nêu một số ý kiến về dự án Luật.

Theo báo cáo về kết quả lấy ý kiến Nhân dân của Chính phủ, về việc phân công công tác cho sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp: Có 2 nhóm ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Theo đó, đa số các ý kiến đề nghị phải bổ sung vào dự thảo Luật quy định về chế độ tuyển dụng đặc thù (so với Luật Viên chức) đối với giáo viên các cơ sở giáo dục công lập, nhằm khắc phục bất hợp lý hiện nay.

Một số ý kiến cho rằng khi chưa sửa Luật Viên chức thì để thu hút được sinh viên giỏi học ngành sư phạm cần sửa đổi các quy định về lương và phụ cấp của giáo viên phù hợp với ngành giáo dục.

Về nội dung này, phát biểu thảo luận tại phiên họp thứ 31, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu quan điểm, ngành giáo dục nên nghiên cứu quy hoạch về tuyển và sử dụng giáo viên.

“Tôi cho rằng ngành giáo viên là một nghề đặc thù, là vấn đề đặc biệt cần quan tâm và cần ưu tiên ngang lực lượng vũ trang.

Việc tuyển sinh theo quân đội là tốt nhất, cần bao nhiêu tuyển bấy nhiêu, ra trường là sắp xếp công việc, không có chuyện phải thi công chức.

Để giáo viên yên tâm đã đi học sư phạm là nhất thiết phải có việc làm”, Phó Chủ tịch Đỗ Bá Tỵ nói.

Về vấn đề cử tuyển, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, ưu tiên nhất những vùng sâu, vùng xa. Phân công về địa phương là phải nhận nhiệm vụ.

“Làm sao để vào ngành giáo viên là yên tâm, có việc làm kỷ cương. Có tiêu chí đàng hoàng, rõ ràng, phải đạt điểm cao, thi tuyển rõ ràng.

Giáo viên dạy tốt thì sinh viên tốt, đầu vào chọn được chất lượng tốt.

Vào nghề là phải sống chết với nghề, nếu không thực hiện nghiêm túc thì đi làm ngành nghề khác cũng không được chấp nhận.

Kỷ cương đến mức độ như vậy thì chất lượng ngành giáo dục mới cao được. Muốn vậy phải có những tiêu chí đàng hoàng, rõ ràng”, đại biểu Đỗ Bá Tỵ nêu.

Phát biểu thêm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc lấy ý lấy Nhân dân khác với Trưng cầu ý dân. Lấy ý kiến sẽ chọn lọc các ý kiến hợp lý.

“Về tình trạng dư thừa giáo viên, chúng ta có thể điều hòa tình trạng thừa thiếu cục bộ. Nhưng rõ ràng, thời gian qua có vấn đề là cử tuyển thì nhiều, học xong về lại không được tuyển dụng”, Chủ tịch nêu.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Đồng ý là cần có chính sách phân công, điều động cho sinh viên ngành sư phạm như thế nào cho phù hợp nếu không sẽ phá vỡ quy trình tuyển dụng của Luật Viên chức”.

Đỗ Thơm
Từ khóa :
Đỗ Bá Tỵ , lương và phụ cấp , sư phạm , thường vụ quốc hội , dự thảo luật , thi tuyển , chọn lọc , lực lượng vũ trang , luật giáo dục sửa đổi , giáo viên
Lý tưởng nhất là tuyển sinh sư phạm, ưu đãi giáo viên như lực lượng vũ trang
Chủ đề : GÓP Ý LUẬT GIÁO DỤC SỬA ĐỔI
Bình luận
Trương Quốc Hùng
0

Một GV vào biên chế có thâm niên hơn 12 năm nhưng lương chỉ được hơn 5trieu không có khoản nào khác. Với vai trò là trụ cột của gia đình với vợ và 2 con nhỏ đang đi học tôi đã phải sống tằn tiện hết sức với đồng lương ấy. Dân làng vẫn gọi tôi là ông giáo làng. Hàng ngày tôi vẫn lên lớp với đầy đủ tình thương và trách nhiệm của mình để học sinh có thể có được con chữ đúng nghĩa. Ngành giáo dục đang đứng trước nhiều khó khăn và thử thách với vấn đề đầu vào sư phạm và chế độ đãi ngộ GV. Sinh viên giỏi nhìn thấy lương của GV hiện nay nên các em biết nên thi vào ngành nghề nào là hợp lý. Chúng ta không trách được các em vì đó là thực tế. Đồng lương ít ỏi thì tiêu tiết kiệm, tháng nào không đủ thì lại đi vay. Cái vòng luẩn quẩn không biết đến bao giờ cho hết. Thôi đó là duyên nghiệp thì không thay đổi, biết nhịn miệng đời cũng thành quen. Cỗ cưới người ta đi 100ng thì mình đi 50ng. Ai nói nào thì chịu biết làm sao...

Lương Ngọc Đằng
0

Đúng quá. Như ngành Công an, như quân đội, như Hàng Không. Tuyển thật kỷ và học thật thật và ra trường trả lương xứng đáng cho họ, họ đảm bảo sống bằng lương. Để họ thật sự được cao quý.

Kiến Lửa
1

Em có "tối kiến" là GV cũng làm nghĩa vụ như LLVT, cũng chấp hành phân công đi đến nơi nào ngành cần, dạy môn gì do tổ chức phân công, một năm nghỉ phép 1 lần thăm nhà...

Minh Nguyệt
1

Bài báo vẫn chưa chốt cuối kết luận cùng là: "Không có bảng lương riêng và phụ cấp cao nhất cho nghề giáo. Chỉ có ưu tiên xếp bậc lương cho phù hợp với nhà giáo". Thôi nhé, các thày cô nên chú tâm vào nghề cao quý của mình.

Nguyen huu Cuong
7

Nghề nào cũng cao quý, cũng quan trọng với đất nước cả chứ không riêng gì ngành giáo dục. Với số lượng gần 1,3 triệu giáo viên (chiếm khoảng 53% biên chế cả nước), mà bây giờ nâng lương như lực lượng vũ trang thì ngân sách nào mà nuoi cho nổi

Nguyễn Hội Tề
5

@Phạm An: - Câu hỏi bạn đặt ra là không đúng với vấn đề mà bạn Nguyen huu Cuong bình luận. Đó là "Với số lượng gần 1,3 triệu giáo viên (chiếm khoảng 53% biên chế cả nước), mà bây giờ nâng lương như lực lượng vũ trang thì ngân sách nào mà nuôi cho nổi". Tôi có thêm nhận xét là: Khi nêu kiến nghị xếp lương giáo viên cao nhất khối hành chính sự nghiệp hoặc bằng với lực lượng vũ trang thì không thấy có ai đề cập dự tính số tiền cần chi cho chủ trương đó là bao nhiêu(?). Đó là con số mà ngành tài chính đều công bố về dự toán ngân sách dành cho những đợt điều chỉnh tăng "lương cơ sở" khi Quốc hội thông qua !

Phạm An
0

Nguyen huu Cuong có ý kiến gì không nếu con cháu của anh gặp phải giáo viên có năng lực kém?

Xem thêm bình luận
Tin khác