Mấy lâu rồi, lễ khai giảng bị biến thành nơi người lớn tung hô nhau

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) - Người lớn mãi phô diễn thành tích, tung hô và nịnh nhau mà quên mất rằng khai giảng là ngày của các em, phải để các em phải cảm thấy vui, thấy hào hứng.

Hơn hai tháng hè đã kết thúc, một năm học mới sắp bắt đầu, học sinh lại nô nức tựu trường và dự buổi lễ khai giảng đón chào năm học mới.

Để chuẩn bị cho “buổi lễ ngày khai giảng diễn ra thành công tốt đẹp” như câu mà nhiều người lớn thường nói với nhau, tất cả học sinh ngày ngày đều phải ra sân diễn tập cho buổi lễ khai giảng khoảng vài tiếng đồng hồ.

Thôi thì cơ man nào những điều phải tập!

Học sinh cả nước khai giảng vào 5/9 (Ảnh: vtc.vn).

Tập xếp cho ngay hàng thẳng lối, tập đưa và nhận hoa chào mừng học sinh đầu cấp, tập đọc lời cảm nghĩ sao cho diễn cảm, tập vỗ tay khi tên từng đại biểu được xướng lên (vỗ thế nào cho khớp với tiếng trống chào mừng, phần này chiếm thời gian nhiều nhất).

Vào buổi lễ, sau vài ba tiết mục văn nghệ mở đầu, học sinh bắt đầu lắng nghe những bài diễn văn dài dòng (cỡ vài trang giấy, chỉ tính riêng chuyện kính thưa cũng mất khoảng mươi dòng), những kết quả nhà trường đạt được.

Học trước, khai giảng sau là sự bất thường của trường học

Rồi lễ phát động thi đua, bài phát biểu của đại diện học sinh chủ yếu do thầy cô biên soạn, sau cùng là lời phát biểu của các khách mời.

Những chỉ đạo mang tính giáo điều lại được dịp phát huy, sau mỗi lời phát biểu của khách, đại diện nhà trường lại đứng lên ghi nhận và bày tỏ lời cám ơn bởi những sự quan tâm ấy…

Dưới sân trường, những khuôn mặt học sinh nóng bừng vì nắng, các em ngơ ngác ngồi nghe nhưng cũng chẳng hiểu được gì.

Nhiều học sinh không chịu nỗi cái nóng như thiêu đốt, ngọ nguậy, nói chuyện để quên đi… chỉ tội cho nhiều giáo viên phải xuống tận nơi nhắc nhở, quở phạt đôi khi là hăm dọa những mong các em giữ trật tự đến hết buổi lễ!

Sau vài tiếng ngồi chịu trận dưới nắng, nhiều em mồ hôi nhễ nhại ướt đầm cả áo quần.

Phần lễ xem như xong, đại biểu cùng đại diện nhà trường vào phòng nghỉ ngơi ăn bánh uống nước.

Trên sân trường, học sinh tập trung theo lớp, theo khối để dự phần hội.

Do ngồi dưới nắng mệt mỏi cũng chẳng em nào còn hào hứng vui chơi, những trò chơi dân gian diễn ra theo hình thức bởi cả cô và trò đều mệt vì nắng.

Năm học 2016-2017 tựu trường muộn nhất là ngày 25/8

Trên đây là những hình ảnh quá đỗi quen thuộc trong các buổi lễ khai giảng đầu năm ở các trường học. Năm nào cũng thế, những kịch bản trên luôn như một mô típ quen thuộc được lặp lại.

Người lớn mãi phô diễn thành tích, tung hô và nịnh nhau mà quên mất rằng khai giảng là ngày của các em, phải để các em phải cảm thấy vui, thấy hào hứng khi dự chính lễ khai giảng của mình.

Giá như phần lễ chỉ chiếm khoảng 30 phút sẽ đến phần hội để học sinh được vui chơi, được xem văn nghệ và được thể hiện mình thì niềm vui ngày khai giảng mới thật sự trọn vẹn.​​

Một năm học mới lại đến, ai ai cũng mơ ước có một buổi lễ khai giảng đúng nghĩa cho tất cả học sinh nhưng sao vẫn thấy xa vời?

Đỗ Quyên
Từ khóa :
khai giảng , năm học mới , lễ khai trường
Mấy lâu rồi, lễ khai giảng bị biến thành nơi người lớn tung hô nhau
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
Trần Văn Thông
1

Khai giảng hay khai thành tích? cái mà cuối năm đã báo cáo rồi lại mang ra chỉnh sửa vài chỗ đọc tiếp. nói thật chả một học sinh nào nghe, nào hiểu nhất là các em cấp tiểu học. các em bé tí nó có biết gì mà hành là chính. mạnh ông nào nấy đọc, rồi tự nghe, tự khen. kết thúc là cuộc nhậu khai bia?

Le tư
1

Xem trường tư thực mà bắt chước

Phụ huynh
5

Nếu tác giả là hiệu trưởng của một trường, sẽ làm như thế nào để có buổi khai giảng đúng nghĩa?

pham mgoc son
7

Theo toi, các trường nên bỏ phàn đọc thành tích đi. vì phần này đoc trong lễ tổng kết roi. các trường nên nói về ý nghỉa ngay khai giang làm trong vong 15 phut roi dành cho phần hội.

lê kiệm
6

Là giáo viên, tôi nói thẳng có ngày khai giảng mà làm chả xong mà đòi làm chuyện lớn.Bản lĩnh đâu.

Nhà Trường
11

Mr.Tuấn ơi. Bạn có đồng ý với kịch bản này không?: 1. Đích danh thày Hiệu trưởng đánh trống hoặc gõ kẻng khai giảng năm học mới. 2. Thày Hiệu trưởng phát biểu vài lời với câu đầu là "Thân mến chào các em học sinh thân yêu, các thày cô giáo..." và tuyên bố khai giảng 2. Văn nghệ chào mừng năm học mới 3. Các lớp về nhận phòng học và thày cô chủ nhiệm. ...

sgnbnok
10

Người lớn đã "đánh cắp" của trẻ em rất nhiều thứ.

M.Tuấn
3

Vậy ý bạn tổ chức như thế nào? Tui cũng đang đang cần một lễ khai giảng vui tươi nè

Xem thêm bình luận
Tin khác