Móc cống cũng cần chuyên nghiệp, thế hệ "ba con 9" bao giờ trở lại?

Giáo dục 24h

Ngọc Quang

(GDVN) - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, chính sách miễn giảm học phí Sư phạm đã hết tác dụng. Bộ Giáo dục đã từng đề nghị cách làm mới, nhưng Quốc hội không đồng ý.

Trước lo lắng của Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Chung về chất lượng đầu vào ngành Sư phạm ngày càng thấp, gây ra ảnh hưởng chung tới chất lượng giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, khoảng 15 năm trước đây bằng chính sách miễn giảm học phí, các trường Sư phạm đã thu hút được những thế hệ học sinh rất ưu tú. Trong ngành gọi là thế hệ ba con 9 (3 x 9 = 27 điểm) thì mới vào được trường Sư phạm.

Sau này do kinh tế phát triển, thu nhập của người dân tăng lên, chính sách miễn giảm học phí đó không đủ sức thu hút nữa.

Ông Luận cho hay: “Chúng tôi cũng đã có lần đề xuất với Quốc hội là không thay đổi chính sách miễn giảm học phí các trường Sư phạm bằng cách cho các cháu vay, rồi lúc nào các cháu vào làm việc trong ngành sư phạm thì xóa nợ ấy. Còn các cháu học Sư phạm nhưng làm ngành khác thì không được. Nhưng lúc đó Quốc hội thảo luận và quyết định tiếp tục duy trì đóng học phí”.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tiếp tục đề nghị Quốc hội quan tâm tới ngành Sư phạm. ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Tại nghị trường, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói thẳng, chính sách của chúng ta miễn giảm học phí Sư phạm đã hết tác dụng. Lúc này cộng với chính sách cho vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ, các loại học bổng khác… các cháu có điều kiện tính toán lựa chọn nhiều hơn chứ.

“Vị trí việc làm, thu nhập, tương lai sau khi tốt nghiệp mới mang tính quyết định sự lựa chọn của các cháu. Chúng tôi xin đặt lại vấn đề này để Quốc hội xem xét”, Bộ trưởng Luận kiến nghị.

Đồng thời, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị với Quốc hội quan tâm, hỗ trợ triển khai quyết định chiến lược theo Nghị quyết 29 của Trung ương và chế độ tiền lương ưu đãi ở bậc cao nhất với cán bộ giáo viên ngành sư phạm.

“Chúng tôi nghĩ rằng nếu được quan tâm như thế thì sẽ có thêm sức hút vào các trường sư phạm”, ông Luận bày tỏ.

Câu chuyện tuyển chọn người tài cho ngành Sư phạm là vấn đề vô cùng bức thiết của xã hội trong gần 10 năm trở lại đây, khi mà chất lượng đầu vào của ngành này ngày càng thấp.

Giáo sư Hồ Ngọc Đại là một người đã gắn bó cả cuộc đời với ngành Sư phạm đã phải thốt lên rằng: “Trong thế kỷ 21 này, ngành nào cũng có biến đổi và biến đổi nhanh chóng, nhưng có một ngành mãi vẫn lạc hậu và không thay đổi gì hết, đó là sư phạm”.

Nếu đặt ra câu hỏi: Trước quá nhiều chuyện xấu xí của nền giáo dục, chúng ta phải chọn vấn đề gì cần phải làm trước để mở đường cho một cuộc cải cách?

Hẳn bất cứ ai có hiểu biết về giáo dục đề sẽ trả lời: Cái lõi của sự đổi mới, không gì hơn được, đó chính là người thầy. Nếu người thầy năng lực không tốt, không mẫn cán mà nói vui là không chịu được áp lực "lái tàu cao tốc" thì hệ lụy là sẽ làm hỏng nhiều thế hệ học sinh.

Giáo sư Đại chia sẻ: "Đi đến đâu tôi cũng kể lại câu chuyện ông bố Kennedy mở lớp dạy cho trẻ con và nói rằng, dòng họ Kennedy sẽ làm tổng thống nước Mỹ. Nếu không làm Tổng thống nước Mỹ mà làm bất cứ nghề gì, kể cả đó là nghề móc cống thì cũng là người móc cống giỏi nhất nước Mỹ. Điều đó có nghĩa là xã hội đòi hỏi sự chuyên nghiệp hóa, nhưng chúng ta hiện nay không có tính chuyên nghiệp gì cả.

Khi nghiên cứu về tâm lý học, tôi thấy rất tự ái về nghề, vì rằng ai cũng làm giáo viên được cả, kể cả thất cơ lỡ vận có chữ là dạy được. Do đó, tôi muốn biến cái nghiệp vụ sư phạm thành công việc chỉ có thầy giáo mới làm được, ngoài ra không ai làm được".

Nhiều năm nay ngành Sư phạm không còn thu hút được những thí sinh tài năng. ảnh minh họa, Giáo dục Việt Nam.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã chỉ ra giải pháp thu hút nhân tài cho ngành Sư phạm:

“Trước hết, cần đổi mới ở khâu tuyển sinh. Lâu nay, biện pháp miễn học phí cho sinh viên, học viên sư phạm đã tỏ ra hết hiệu lực, không hấp dẫn được học sinh giỏi như trước nữa; bởi vì được miễn vài triệu đồng học phí, lúc ra trường phải chạy hàng trăm triệu đồng mới có một chỗ dạy học thì thầy cô lương ba cọc ba đồng lấy tiền đâu để bù vào khoản tiêu cực phí ấy?

Chi bằng họ chọn nghề khác, tuy lúc ra trường vẫn phải chạy việc nhưng khả năng kiếm thêm, bù lại vẫn nhiều hơn. Để hấp dẫn người giỏi vào ngành sư phạm, theo tôi, Nhà nước cần xác định được tương đối chính xác nhu cầu giáo viên để không đào tạo tràn lan và đảm bảo công ăn việc làm cho giáo sinh lúc ra trường. Xác định điều này hoàn toàn không khó khi đã có số liệu về trường, lớp, môn học, số trẻ sinh ra mỗi năm

Sau khâu tuyển sinh là phương thức đào tạo. Công tác đào tạo ở các trường sư phạm phải gắn với đơn vị sử dụng lao động. Giáo sinh chỉ nên dành tối đa 60% thời gian học ở trường sư phạm, còn 40% thời gian học ở trường phổ thông. Có như vậy thì đào tạo mới gắn liền với thực tế, giáo viên mới giỏi được”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
chất vấn phạm vũ luận , học bổng , học sinh , sinh viên , tuyển sinh , giáo dục , đào tạo , học phí , tốt nghiệp , phạm vũ luận , nguyễn minh thuyết , hồ ngọc đại , thi đại học 2015 , thi tốt nghiệp THPT 2015
Móc cống cũng cần chuyên nghiệp, thế hệ "ba con 9" bao giờ trở lại?
Chủ đề : TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG
Bình luận
xuân phi
0

hiên nay các trường SP 12-13 điểm kể cả điểm cộng ưu tiên cũng vào được đại học , cao đẳng, đầu vào thấp thì chất lượng gd theo kịp thời đại sao được. THẬM CHÍ lé mắt, vâu răng ,dị tật hình thức cũng vào được ngành Sư pham, thật buồn cười cho GD VN. lỗi tại ai? có hỏi thì hỏi ông TRời thôi...

Van viet pham
5

GS.Ts Nguyễn Minh Thuyết đã nói: " lúc ra trường phải chạy hàng trăm triệu đồng mới có một chỗ dạy học thì thầy cô lương ba cọc ba đồng lấy tiền đâu để bù vào khoản tiêu cực phí ấy? " chuyện này xảy ra đã lâu mà Bộ Giáo Dục và Chính Phủ vẫn tuyên bố không có vấn nạn mua chức , chạy trường . Vậy sự việc này ở đâu ra ?

Lifecare
5

Nếu còn chạy chức chạy quyền thì có biện pháp giời sư phạm cũng chỉ là chuột chạy cùng sào.

Vũ Hà
6

Điều cơ bản là chế độ tiền lương của giáo viên khi đang làm công tác giảng dạy. Và quan trọng hơn là làm thế nào để được đi dạy học? Giải quyết tốt 2 vấn đề đó thì sẽ có học sinh giỏi thì vào trường SP thôi.

Hải Đăng
6

Cải thiện đời sống chỉ là cú hích trước mắt thôi. Cái mấu chốt là ở chỗ tạo cơ chế cạnh tranh để thầy giáo giỏi có cơ hội cống hiến và hưởng thụ đúng thành quả của mình. Thêm vào đó, tạo sự cạnh tranh trên tất cả các lĩnh vực công để không còn chỗ cho người được đào tạo kém ẩn nấp thì ngành sư phạm mới phát triển. Giáo viên chiếm số lượng rất đông và rất nhiều người không thể làm được gì khác ngoài nghề dạy học, vào sư phạm kiểu chuột chạy cùng sào mà tăng lương cho lực lượng này dân đóng thuế chịu sao thấu.

fhllơơkjhgh
11

Bàn về vấn đề gì cũng thấy toàn màu xám. Nợ công, thu nhiều phí, thất thố trong giao dịch thương mại với nước ngoài, công trình chưa làm xong đã hỏng, sinh viên thất nghiệp, chật cây xanh, lấp sông Đồng Nai... Giáo dục thì mấy chục năm nay chữ thò lên lại thụt xuống, thay đổi cách tuyển sinh hàng chục lần, lần nào cũng khen rồi cũng bỏ..., học sinh, NCS đi học ở nước ngoài rồi tìm mọi cách ở lại... Ra đường thì kẹt xe, phố phường thì Nhà nghỉ mọc lên như nấm. ....

tienhoclevtrh@gmail.com
5

Rất khó cải thiện đời sống giáo viên vì còn nhiều người đội lốt giáo viên trong đội ngũ ngành giáo dục nếu loại thành phần này ra sẽ đụng chạm tùm lum hết.

Nguyễn Thị Nguyệt
9

Hãy cải thiện đời sống giáo viên và cách thức thi tuyển công chức sư phạm thì mới mong có Hs giỏi thi vào SP . Hiện nay , nơi tôi sống chủ yếu HS trung bình không thi đi đâu thì mới đăng kí vào SP . Đầu vào đại học 13-14 điểm , cao dẳng 10-11 điểm thì lấy đâu ra thầy giỏi sau này . Không thầy giỏi thử hỏi trò giỏi lấy đâu ra .Nguyên nhân chủ yếu vẫn là lương thấp , vất vả .Mang tiếng là công chức song GV phải làm đủ việc làm của một nông dân mới đủ duy trì cuộc sống . vậy có em nào muốn vào SP không ?

Xem thêm bình luận
Tin khác