Mỗi nơi học một kiểu, học sinh có nhu cầu chuyển trường thì làm thế nào?

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Đối với học sinh đã học được nửa kỳ nhưng do điều kiện của gia đình công tác mà phải chuyển, khi đến cơ sở mới các em cũng phải đảm bảo điều kiện đầu vào.

Khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, nhiều ý kiến cho rằng việc các nhà trường được giao quyền tự chủ về chương trình, dẫn đến học sinh của các trường sẽ có kiến thức lệch nhau ở từng thời điểm. Học sinh này được học cái này, học sinh khác thì chưa.

Điều này sẽ gây khó khăn khi học sinh có nhu cầu chuyển trường, cụ thể, ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa - Vũng Tàu băn khoăn:  

Khi triển khai chương trình mới, những học sinh có nhu cầu chuyển trường trong giai đoạn chưa kết thúc năm học thì xử lý những trường hợp này như thế nào?”.

Mỗi nơi học một kiểu, vậy học sinh có nhu cầu chuyển trường thì làm thế nào? (Ảnh minh họa: VTV)

Về điều này, ông Nguyễn Xuân Thành -  Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay, khi thiết kế một chương trình, kể cả theo điều lệ chương trình hiện nay thì học sinh muốn chuyển trường phải vào thời điểm kết thúc học kỳ I hoặc cuối năm.

“Không phải học sinh muốn chuyển bất kỳ lúc nào cũng được mà phải chuyển vào hết học kỳ I hoặc cuối năm học. Nếu như chuyển vào cuối năm học không có vấn đề gì phải lo cả vì chương trình khung đã quy định số tiết dạy trong một năm. 

Do đó, dù trường đó có sắp xếp theo chương trình giáo dục của nhà trường, phần này trước, phần kia sau, thì hết một năm cũng phải hoàn thành chương trình. Các học sinh chuyển trường sẽ thực hiện theo đúng điều lệ.

Đối với những học sinh đã học được nửa kỳ nhưng do điều kiện của gia đình công tác mà phải chuyển, khi đến cơ sở mới các em cũng phải đảm bảo điều kiện đầu vào. Đây là những trường hợp cá biệt.

Nếu như trường mới đã tổ chức dạy học phần mà các em chưa được học thì học sinh phải bổ sung phần đó để đáp ứng yêu cầu khi vào chương trình của trường mới”, ông Thành giải thích.

Thùy Linh
Từ khóa :
chương trình mới , sách giáo khoa , chuyển trường , thiết kế chương trình , số tiết học
Mỗi nơi học một kiểu, học sinh có nhu cầu chuyển trường thì làm thế nào?
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Kiến Lửa
0

Kiểu học khác nhau nhưng theo cùng nội dung chương trình là tốt. Chẳng trường nào cho thi nằm ngoài chương trình chung.

Quang Minh
0

Hồi trước năm 1975 trong miền nam học sinh mỗi trường học theo 1 sách khác nhau và cũng chẳng có phân chương trình như bây giờ có sao đâu, Chất lượng vẫn tốt.

Xem thêm bình luận
Tin khác