Môn thi đầu tiên có ảnh hưởng lớn đến tâm lý khi thi các môn tiếp theo

Giáo dục 24h

Bùi Mai

(GDVN) - Môn thi đầu tiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý các môn thi tiếp theo. Điều này đã được minh chứng qua các kì thi Tốt nghiệp hoặc Đại học những năm trước.

LTS: Năm học 2014-2015 là năm đầu tiên áp dụng một kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” mới mẻ nên mức độ lo lắng của học sinh, phụ huynh, Nhà trường cũng tăng cao so với mọi năm. 

Và chất lượng môn thi đầu tiên có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm bài các môn tiếp theo. Vậy làm sao để cân bằng tình trạng này. 

Tòa soạn xin gửi tới độc giả bài viết của cô giáo Bùi Mai về vấn đề này. 


Ngày 30/6/2015, theo quy định của Bộ GD&ĐT tất cả các thí sinh trên cả nước sẽ đi làm thủ tục dự thi gồm nhận thẻ dự thi, đính chính các sai sót (nếu có).

Ngày 1/7/2015 Các thí sinh sẽ chính thức bước vào ngày thi đầu tiên với hai môn: Toán (Sáng) và Ngoại ngữ (Chiều). Như vậy Toán sẽ là môn thi đầu tiên.

Thi môn đầu tiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý các môn thi tiếp theo. Điều này đã được minh chứng qua rất nhiều thí sinh với các kì thi Tốt nghiệp hoặc Đại học của những năm trước đây.

Chất lượng môn thi đầu tiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý các môn thi tiếp theo (Ảnh: vnexpress.net)

Môn thi đầu tiên nếu suôn sẻ, thí sinh làm bài tốt sẽ tạo tâm lý an tâm, tự tin vào môn thi kế tiếp. Các em sẽ hứng khởi hơn trong việc ôn thi, ôn tập một cách thoải mái, dành toàn bộ thời gian và tâm trí cho môn này.

Ngược lại nếu môn thi đầu tiên không được như ý, làm bài không tốt sẽ gây ra cho các em tâm lý buồn chán, tiếc nuối về những phần chưa làm được, những thiếu sót trong bài thi, dễ chán nản, buông xuôi, phó mặc không muốn ôn thi các môn tiếp theo.

Bởi vậy việc chuẩn bị ôn luyện cho môn thi đầu tiên cực kì quan trọng, nó mang tính lan truyền và quyết định đến việc ôn và thi các môn thi kế tiếp.

Chính vì thế các thí sinh phải chuẩn bị thật kĩ cả mặt kiến thức lẫn tinh thần cho môn thi này.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là thí sinh tự tạo ra áp lực cho mình đối với môn thi đầu tiên. Hãy ôn luyện một cách thoải mái, tự tin và quan trọng hơn hết là cần phải giữ thể lực thật tốt.

Năm 2015 là dấu mốc đánh dấu sự đổi mới trong thi cử của Bộ GD&ĐT, đổi mới để hướng đến nền giáo dục tích cực, hiệu quả. Bộ GD & ĐT cũng đã khẳng định, đối với kì thi THPT Quốc gia năm 2015 nội dung thi nằm hoàn toàn trong chương trình cơ bản của sách giáo khoa, bởi vậy các thí sinh hãy an tâm và ôn tập thật tốt.

Cho nên đối với ôn luyện,  thí sinh không nên chạy theo việc học những kiến thức quá phức tạp mà quên đi những kiến thức cơ bản, để đến khi gặp những câu hỏi, bài tập lẽ ra sẽ làm tốt nhưng lại bỏ qua một cách đáng tiếc.

Những điều thí sinh đặc biệt lưu ý trong lúc làm bài thi

(GDVN) - Trong quá trình làm bài, thí sinh vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh.

Thời kì này đang trong giai đoạn “nước rút”, về mặt kiến thức các thí sinh cần hoàn thiện từ trước, thời gian sát nút này cần cho việc ôn luyện lại những kiến thức cơ bản, không nên học thêm kiến thức mới hoặc kiến thức phức tạp vì như vậy sẽ gây “loãng” hoặc quên những kiến thức đã có.

Sau môn thi đầu tiên, thí sinh hãy coi nó như một thứ “rác” không cần đến, cần được tạm thời loại bỏ. Bất kể làm bài tốt hay không tốt cũng không nên bận tâm quá nhiều.

Đặc biệt khi làm bài không tốt các em nên tự trấn an tinh thần, không nên xem lại, “bới móc” ra những thiếu sót mà hãy tạm thời không xem đến nó, tập trung toàn bộ tinh thần để xem lại kiến thức cho môn thi sau.

Cuối cùng, các thí sinh nên giữ gìn sức khỏe, ôn lại kiến thức, dành một chút thời gian cho giải trí để tạo một tâm lý thoải mái, tự tin và xua tan mọi áp lực, chuẩn bị một tâm thế tốt nhất cho ngày thi sắp tới. 

Chúc tất cả các thí sinh làm bài tốt, hãy vững tin vào những kiến thức mình có, tự tin và chiến thắng!

Bùi Mai
Từ khóa :
học sinh , đại học , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , thí sinh , giáo dục , năm học , trung học phổ thông , kỳ thi
Môn thi đầu tiên có ảnh hưởng lớn đến tâm lý khi thi các môn tiếp theo
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác