Một kế toán có kiêm nhiệm công việc nhiều trường được không?

Giáo dục 24h

Mai Hoa

(GDVN) - Công việc của kế toán như một số người nói “chỉ bằng tớ làm cố”. Vậy nên những trường học như thế, biên chế một kế toán có thật sự hợp lý không?

LTS: Đặt ra câu hỏi "Một kế toán có kiêm nhiệm công việc nhiều trường được không?", cô giáo Mai Hoa đã gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Tôi có người bạn học ngoài quê, tốt nghiệp trung cấp kế toán ra trường xin việc vào làm ở một trường tiểu học cách nhà vài cây số.

Bạn khoe rằng “một tuần mình chỉ có mặt trên trường một vài buổi, chủ yếu trình diện rồi về nhà kinh doanh (nhà bạn mở đại lý bán hàng xây dựng).

Ngạc nhiên vì điều đó, bạn giải thích “hiệu trưởng đồng ý là ok. Mình đem việc về nhà tranh thủ làm, miễn giáo viên đến tháng không chậm lương, không chậm trễ các chế độ khác theo quy định là được”.

Bạn tôi làm được điều đó chẳng qua là công việc kế toán trường học  khá nhẹ nhàng so với nhiều ngành nghề khác.

Nhân viên kế toán trường học (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa: baohaiduong.vn).

Qua tìm hiểu một số nhân viên kế toán, công việc của họ là kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính, các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính kế toán…

Nói theo lý thuyết là thế, chứ công việc chính của kế toán trường học chủ yếu chỉ làm lương, làm các chế độ cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường, theo dõi các khoản thu chi…

Công việc tháng nào cũng gần như tháng ấy mà không có biến động nhiều như kế toán một số công ty khác.

Kế toán vừa làm vừa chơi

Hiện trường học có 5 lớp hay có tới 50 lớp thì vẫn chỉ có một kế toán đảm nhận. Theo quy định, kế toán làm việc bằng giờ hành chính (đúng 8 tiếng như nhiều ngành nghề khác).

Thế nhưng kế toán bậc tiểu học hiện nay đang vi phạm quy định về thời gian). 7 giờ sáng họ có mặt, 10 giờ 10 phút học sinh tan trường, kế toán cũng về luôn.

Buổi chiều 2 giờ học trò vào lớp, kế toán cũng mới bước tới trường. Nhưng, 4 giờ 30 phút học sinh ra về thì kế toán cũng ra về.

Tính ra một ngày, kế toán ở những trường tiểu học làm chưa tới 6 tiếng đồng hồ/ngày.

Ít việc, ngồi chơi không, cần tinh giản ngay

Rồi 2 tháng hè, khi giáo viên và học sinh nghỉ hè, hầu như kế toán cũng không lên trường nữa. Hàng tháng, họ chỉ hoàn thành bảng lương, phụ cấp cho giáo viên xem như đã hoàn thành nhiệm vụ.

Trường 40-50 lớp còn đỡ nhưng có trường chỉ dưới 10 lớp thậm chí có 5 lớp. Công việc của kế toán như một số người nói “chỉ bằng tớ làm cố”. Vậy nên những trường học như thế, biên chế một kế toán có thật sự hợp lý không?

Được biết một số kế toán vì quá nhàn hạ nên đã kí thêm hợp đồng với một số trường có nhân viên kế toán nghỉ thai sản hoặc bị bệnh.

Người lại kí hợp đồng với một số cơ sở sản xuất bên ngoài mang việc về làm ngay trong các giờ hành chính.

Cần bố trí kế toán kiêm nhiệm nhiều trường

Hiện nay, khá nhiều tỉnh thành thực hiện việc tinh giản biên chế. Đặc biệt trong ngành giáo dục, nhiều nơi chỉ mới áp dụng tinh giản giáo viên 10% mặc dù nhiều địa phương giáo viên còn thiếu. Ngành giáo dục đang bỏ qua lực lượng kế toán trường học đang khá nhàn rỗi.

Cần giảm biên chế lực lượng kế toán và nên quy định trường bao nhiêu lớp mới có một kế toán đương nhiệm? Những trường có quy mô nhỏ thì 2-3 trường mới nên bố trí một kế toán.

Cũng cần giao khoán việc cho kế toán (kiểm tra bằng hiệu suất kết quả công việc) hơn việc quản lý bằng giờ hành chính. Có thế mới khuyến khích được khả năng làm việc của họ một cách hiệu quả.

Và ngành giáo dục địa phương cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí trả lương không hề nhỏ.

Mai Hoa
Từ khóa :
kế toán nhà trường , tinh giản biên chế , bảng lương , phụ cấp , tinh giản giáo viên , giáo viên dôi dư
Một kế toán có kiêm nhiệm công việc nhiều trường được không?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Bích tuyền
0

Ck tôi làm kế toán trường, vừa làm ở tr vừa tiếp kế toán ở pgd, làm 10 năm rồi lương 3tr7 tháng, đã học đại học 7 năm mà k dc chuyển, nay phải bắt học kế toán viên để thi chuyển nữa

Quynh
1

Tôi đang làm 2 trường cách nơi giao dịch 20 cây đúng là áp lực khủng khiếp mất ăn mất ngủ tính bỏ việc đây ai thư làm 2 trường rồi hiểu

Mai ho
0

Các chị có ai làm kế toán trường tiểu học cho e hỏi là có khó ko ạ. E học kế toán ra trường 3 năm rồi nhưng làm kế toán bán hàng . Giờ quên hết nghiệp vụ rồi ko nhớ gì . Giờ e mà làm kế toán trường học liệu có dễ ko ạ . Mong mọi người giúp e ạ .

Mai Tấn Hải
1

Mình đang làm kế toán 02 trường hiện nay quá tải công việc định xin nghỉ việc chuyển làm công tác khác đây (Hết giờ không hết việc) công tác tài chính rất nặng nề mình thấy đối xử không công nằng thư viện , HT,HP ,VT, Thiết bị .....chỉ làm 01 trường nhưng kế toán làm một trường

Thao trang
4

Thật sự đọc bài viết không hiểu người viết suy nghĩ gì nữa? Mỗi người mỗi công việc? Bạn đã từng làm kế toán chưa? Cứ gần cuối năm thì vắt chân lên cổ mà chạy nhé! Hết cân đối qua làm dự toán, qua giải ngân ko kịp thở:)) tưởng đến tháng làm lương là xong à bạn? Bao nhiêu là việc mà phụ cấp ko có gì? Lương kế toán trường là thấp nhất hơn được ông bào vệ.....

Thúy An
5

Gửi ai là tác giả bài viết này: ở đời tốt nhất hãy làm công việc của kế toán rồi hả nói, đừng đứng so sánh giữa gv và kế toán, mỗi công việc đều có tính chất khác nhau. Nếu thấy kế toán nhàn nhạ như thế tôi nghĩ có thể xin nội bộ cho đổi công việc ( 1 tháng thôi). Thiết nghĩ gv tiểu học, kế toán có thể đảm nhận 1 tháng là không thành vấn đề.

Phạm Anh Thơ
7

Mình cũng là kế toán trường học và là trường mầm non. Sao giáo viên trường mình họ toàn kêu chưa về ah, rồi thứ 7-chủ nhật không nghỉ mà vẫn đi ah. Nghỉ đẻ thì 2 ngày đã phải quỳ gối nhìn máy tính để làm. Giờ được kiêm thêm văn thư, khi nghỉ đẻ giáo viên xuống làm thay cô nào cũng kêu mệt rồi kêu nhanh đi làm để trả lại chỗ cho. Chế độ chả có gì ngoài lương cơ bản, giáo viên còn phụ cấp nọ kia đi làm 10 năm lương có 4 triệu mà còn tăng lương sớm 2 lần mới được thế, đi làm cũng hơn 6h sáng có mặt 11h có hôm 12h mới về. Nếu chỉ nói có khi mấy phút đã hết việc nhưng thực tế như nào mọi người xuống làm để cảm nhận chứ nói ai cũng nói được. Còn các bác ở trên muốn cắt, muốn giảm thì cắt sớm để chị em tìm việc khác lúc còn trẻ cho dễ. Để cho giáo viên kiêm hết còn có thêm chế độ. Chứ em đây cũng muốn bỏ nghề lắm rồi, chẳng qua vì chưa vượt qua được bản thân và gia đình nên cố đeo bám thôi. Chứ làm đâu mà chả kiếm được tiền.

Quý Nguyễn
2

một giáo viên viết bài nhận xét về công việc kế toán liệu có khách quan, cái họ nhìn thấy chỉ là cái phần nổi, phần có sự “tương tác” với họ (tính lương), còn những công việc khác thì họ đâu biết người kế toán phải làm gì để mà lên tiếng nhỉ

Xem thêm bình luận
Tin khác