Nếu không có điểm học bạ, tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông là bao nhiêu?

Giáo dục 24h

Sơn Quang Huyến

(GDVN) - Bỏ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mà chuyển sang xét tốt nghiệp, chỉ tổ chức kỳ thi đại học là phương án hay nhất, đỡ chi ngân sách, thi cử thực chất.

LTS: Giá định tình huống nếu không dùng học bạ trong xét tốt nghiệp Trung học phổ thông, thầy giáo Sơn Quang Huyến đưa ra bảng tính để thấy rằng việc tổ chức kỳ thi "2 trong 1" như hiện nay là không cần thiết.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Nếu không lấy điểm học bạ, điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông được tính theo các môn truyền thống bắt buộc là Toán, Văn, Anh và một trong các môn khác.

Điểm trung bình từ 5 trở lên là công nhận tốt nghiệp. 

Công thức tính sẽ như sau: 

Điểm Trung bình = (Toán + Văn + Anh + Môn khác: Lý, Hóa, Sinh, Sử, Giáo dục Công dân): 4

Bảng tính tỷ lệ tốt nghiệp nếu không cộng điểm từ học bạ, bảng do tác giả cung cấp.

Tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay trên cả nước là 97,57%.  

Như vậy, tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông phụ thuộc rất lớn vào điểm học bạ lớp 12.

Điều này dễ dàng lý giải tại sao các trường trung học phổ thông có điểm tổng kết lớp 12 “đẹp” như thế. 

Nếu không có điểm học bạ, tỷ lệ tốt nghiệp 4 môn sẽ như bảng tính trên! Tỷ lệ đó chắc có lẽ trung thực nhất, dù cách tính vẫn còn khiên cưỡng, chưa hoàn chỉnh. 

Điểm học bạ lớp 12 đã cứu nhiều thí sinh đỗ tốt nghiệp

Vì vậy kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia có cần không? Có cần tổ chức thi 2 trong 1 không?

Dùng điểm thi Trung học phổ thông để xét đại học có chính xác không? Sẽ là đề tài khó có hồi kết!

Bỏ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mà chuyển sang xét tốt nghiệp, chỉ tổ chức kỳ thi đại học là phương án hay nhất, đỡ chi ngân sách, thực chất thi cử. 

Làm như thế mới nâng cao chất lượng dạy và học ở bậc học phổ thông, chống bệnh thành tích trong giáo dục được.

Tài liệu tham khảo: 

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Chi-tiet-pho-diem-tung-mon-thi-trong-ky-thi-quoc-gia-2018-post187889.gd

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Diem-hoc-ba-lop-12-da-cuu-nhieu-thi-sinh-do-tot-nghiep-post187903.gd

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/ti-le-tot-nghiep-thpt-quoc-gia-2018-van-dep-20180306213704934.htm

Sơn Quang Huyến
Từ khóa :
kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông , điểm học bạ , thi đại học , thi cử thực chất , bệnh thành tích
Nếu không có điểm học bạ, tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông là bao nhiêu?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
khainguyen
1

Con số học sinh tốt nghiệp PTTH 97,57% thật đẹp! Nhưng đọc kỷ hơn là do điểm học bạ hỗ trợ khiến tôi phì cười. Nếu vậy thì tổ chức thi cử làm gì cho hao tốn tiền bạc của bao gia đình học sinh. Đúng là kỳ thi "tốt đẹp, thành công, nhẹ nhàng" như kết luận của ông Bộ Trưởng GD. Nếu dựa vào học bạ( chủ yếu là điểm ảo) thì bỏ thi tốt nghiệp (khỏi tốn kém), còn nếu thi nghiêm túc thì phải dựa vào điểm thi mới chính xác. Chuyện gì cũng "giả tạo, hình thức" thành cái bệnh kinh niên, đến giáo dục cũng rỗng tuếch.

Lê Pho
4

Đúng rồi, nếu xét THTHPT không có điểm học bạ thì đúng như bảng tính của nhà báo. Việc thêm điểm học bạ chỉ phát triển nạn mua bán điểm ở cấp 3, nên lớp 12 đóng tiền quỹ lớp khủng khiếp, chắc để mua điểm đây mà. GD muốn thực chất thì bỏ điểm học bạ, hoặc xét tn mà thi đại học thôi, có vậy mới phân luồng đi học nghề được.

Lê Quốc Hoàn
6

Bỏ thi TN THPT là đúng vì thi cũng đỗ hết (100%)tốn tiền của nhân dân. Phơi bày thực trạng nhiều môn học sinh không thèm học (Lịch Sử), hoặc học rất yếu (Tiếng Anh- đề án NNQG). Theo tôi:- Vì các em đã được chọn đầu vào (thi vào 10), hàng năm học lực đều đạt, tại sao lại không tốt nghiệp mà còn phải thi. Chỉ nên thi Đại học theo dạng thi onli trực tuyến, chấm luôn, không thể tiêu cực. Cồn nếu không ra được đề thì thuê chuyên gia nước ngoài ra đề là ok.

Trường Sa
5

Hết lý luận nọ, đến lý luận kia mà chẳng đâu vào với đâu. Các ông, các bà quản lý nên học ngay những người nông dân khi thu hoạch và tuyển lựa hạt giống cho ngày sau: Thu hoạch thì đại trà, có sàng, có sẩy. Tuyển chọn thì thanh lọc, chỉ lấy những hạt tốt. Vậy, hết lớp 12 thì sàng sẩy sơ bộ để công nhận tốt nghiệp. Vào đại học thì thi cử nghiêm túc để lấy hạt giống cho mai sau.

Duyên Phận
2

Tào lao. Nghĩ cho kĩ hậu quả rồi hãy nói bỏ.

vnnam
3

Nếu chỉ xét tốt nghiệp thì làm thế nào để xác định được chất lượng giáo dục phổ thông khi ai cũng thấy điểm số thi tốt nghiệp rất khác so với điểm số trong học bạ. Vấn đề chính vẫn là giáo dục phổ thông chưa trung thực, không phản ánh chất lượng thực, đang bị meo mo vì hầu như chỉ phục vụ cho mục tiêu vào đại học của học sinh và phụ huynh và thành tích trên giấy của nghành giáo dục. Giáo dục phổ thông cứ thế này thì sẽ sản sinh những học sinh lệch lạc về cả kiến thức lẫn kỹ năng, không đúng với bản chất của giáo dục phổ thông.

Lê Nguyên Hùng
2

Không đúng? Nước nào cũng phải thi TNTHPT.Còn vào đại học có thể thi

Lê Quốc Hoàn
2

Bạn quá máy móc và đặt nặng vấn đề thi cử. Ở các nước phat triển người ta chỉ quan tâm thi tuyển và thi chọn vị trí viêc làm, Thi TN chỉ là giáo dục ở các nước chậm phát triển.

Xem thêm bình luận
Tin khác