Nghiêm cấm ép buộc, vận động học sinh không thi lớp 10

Giáo dục 24h

Thuỳ Linh

(GDVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu: “Nghiêm cấm các trường THCS không được ép buộc hoặc vận động học sinh không tham gia đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT"

Nghiêm cấm các trường THCS không được ép buộc hoặc vận động học sinh không tham gia đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Trường hợp không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, phải có đơn tự nguyện của cha mẹ học sinh”.

Đó là một trong quy định mới nhất, hướng dẫn về tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017 do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa gửi các đơn vị và yêu cầu thông báo rộng rãi cho phụ huynh, học sinh biết để thực hiện.

Nghiêm cấm không được ép buộc, vận động học sinh không thi lớp 10 (Ảnh: nld.com.vn)

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu, các trung tâm Giáo dục thường xuyên, các trường THCS, mỗi đơn vị thành lập một Hội đồng tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017.

Các hội đồng cũng cần thành lập tổ kiểm tra công tác tính điểm và quản lý điểm THCS, điểm cộng thêm, điểm sơ tuyển của học sinh trong đơn vị. Tham gia kiểm tra chéo giữa các cơ sở giáo dục theo sự phân công của phòng GD&ĐT. Giải quyết các khiếu nại về dữ liệu thi, về điểm THCS, điểm cộng thêm của học sinh,…

Văn bản này cũng nêu rõ: Nghiêm cấm các trường THCS không được ép buộc hoặc vận động học sinh không tham gia đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Trường hợp không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, phải có đơn tự nguyện của cha mẹ học sinh.

Hướng dẫn học sinh cách tính điểm THCS, điểm cộng thêm, điểm sơ tuyển (đối với những học sinh đăng ký dự thi vào lớp chuyên); lập bảng Danh sách học sinh theo từng lớp (theo mẫu)…Tổ chức và hướng dẫn cho học sinh viết “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017”. rõ ràng, đầy đủ, chính xác (sao thêm 2 bản, bản chính nộp Sở, các bản sao lưu tại phòng GD&ĐT và tại cơ sở giáo dục).

Ngoài việc giao trách nhiệm cho các đơn vị trong việc nhận Phiếu báo dự thi và Phiếu báo kết quả thi, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Sở GD&ĐT hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có đủ tiêu chuẩn làm nhiệm vụ thi, không cử giáo viên dạy Ngữ văn, Toán lớp 9 năm học 2015-2016 làm công tác coi thi.

Khác với các năm trước, việc tuyển sinh của khối THPT chuyên thuộc các trường đại học ở Hà Nội đều triển khai trước khi Hà Nội tuyển sinh lớp 10, năm nay Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu, việc tuyển sinh của các trường này phải xếp sau các trường công lập.

Thuỳ Linh
Từ khóa :
giáo dục , thi vào lớp 10 , tuyển sinh , trường công lập , coi thi , tốt nghiệp
Nghiêm cấm ép buộc, vận động học sinh không thi lớp 10
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Xuân Vi
0

Việc cấm các trường ngăn cản hs thi THPT là đúng.Vừa giúp""lộ mặt"chất lượng thật vừa đảm bảo quyền lợi của học sinh và trình độ dân trí.Hs không bị thiệt hại gì.Việc không thi phải có đơn là để ngăn chặn việc làm bất hợp pháp của các trường thôi.Tôi là gv THVS nên rất hiểu điều này.

Hải Cảng
29

Không thi lại phải làm đơn xin không thi?...? Không thể hiểu người làm văn bản và người ký cái văn bản "Cấm ép buộc học sinh không thi vào THPT" của Sở GD - ĐT Hà Nội có thấy sự kỳ quái của cái văn bản đó không?Rồi đây mấy ông này được cất nhắc làm việc ở Bộ Tư Pháp chắc lại có văn bản mới là ai muốn không lấy vợ hoặc chồng thì cũng phải viết đơn xin phép ??? !!!...

Hoàng Hoa Đình
0

Theo luật giáo dục học sinh tốt nghiệp THCS muốn thi vào lớp 10 hay đi học nghề là quyền của học sinh, nên hướng nghiệp cho hs từ sau lớp 9, để hs học nghề là rất cần cho xã hội, vì đang thiếu CN kỹ thuật, nếu tất cả hs lớp 9 đều học lớp 10, sau này học ĐH , rồi tất cả cử nhân thất nghiệp thì lãng phí thời gian v tiền bạc của phụ huynh.

LÊ MAI
4

HỌC SINH YẾU KÉM MUỐN ĐƯỢC CÔNG NHẬN TỐT NGHIỆP THCS THÌ ĐỀU PHẢI LÀM ĐƠN TỰ NGUYỆN KHÔNG THI VÀO LỚP 10. ĐẤY LÀ "TỐI KIẾN" CỦA KHÔNG ÍT TRƯỜNG THCS HIỆN NAY. TẠI SAO VẬY? DỄ HIỂU THÔI, NẾU KHÔNG CÔNG NHẬN TỐT NGHIỆP CHO CÁC EM NÀY THÌ KHÔNG ĐẢM BẢO CHỈ TIÊU 100% TỐT NGHIỆP, NẾU ĐỂ ĐỐI TƯỢNG NÀY THI TUYỂN THÌ TỶ LỆ ĐIỂM TOÁN VĂN ANH SẼ PHẢN ÁNH TRUNG THỰC TRONG KẾT QUẢ TUYỂN SINH. DÙ SAO NỮA VÌ THÀNH TÍCH THÌ BGH CÁC TRƯỜNG CŨNG PHẢI "LÁCH LUẬT" TRONG VẤN ĐỀ NÀY.

Xem thêm bình luận
Tin khác