Nguyên Phó Thủ tướng Trần Phương muốn kỳ thi quốc gia theo cụm liên huyện

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Xuất phát từ những bất cập trong việc chia cụm thi kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, GS.Trần Phương, nguyên Phó Thủ tướng, Hiệu trưởng trường Kinh doanh công nghệ.

Sáng nay (28/10), Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức Hội thảo thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Chủ trì hội thảo là GS. Trần Hồng Quân –Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam. Hội thảo góp ý sáng nay có sự hiện diện của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Vụ Đại học, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng thành viên….

Chào mừng các đại biểu, Chủ tịch GS. Trần Hồng Quân đặt vấn đề, thi và tuyển sinh là một trong những vấn đề bức xúc, rất quan trọng. Chủ tịch Trần Hồng Quân hoan nghênh lãnh đạo bộ, cục, vụ và các trường đã đến dự đông đủ. 

GS. Trần Phương tại Hội thảo. Ảnh Phương Thảo

Đánh giá kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Chủ tịch Trần Hồng Quân cho rằng, kỳ thi có nhiều điểm mới. Đó là lần đầu tiên bỏ bớt đi 1 kỳ, bộ đã hết sức cố gắng tổ chức kỳ thi nghiêm túc, tìm mọi cách lựa chọn, ngành, trường cho thí sinh.  

Trong thời gian qua Chính phủ cũng có đánh giá chính thức về kỳ thi, Chủ tịch Trần Hồng Quân nhấn mạnh, trong hội thảo này nên tập trung chủ yếu góp ý kiến sắp tới nên tổ chức thi tốt nghiệp, đại học như thế nào để tư vấn với chính phủ, cho Bộ GD&ĐT.

Tìm ra phương án tốt nhất cho kỳ thi từ năm 2016 trở đi. Chủ tịch Trần Hồng Quân hy vọng kết quả của hội thảo sẽ đem lại lợi ích chung cho toàn bộ hệ thống.

Trong khi đó, GS. Trần Phương cũng đánh giá Bộ GD&ĐT đã có chủ trương đúng, tốt cho kỳ thi; bố trí cuộc thi hai trong một, như vậy đỡ cho dân một kỳ thi, trong khi một kỳ thi khoảng  1 triệu người di chuyển thì rất tốn kém. 

Mục đích thi tốt nghiệp phổ thông là đạt yêu cầu, phân loại điểm để các trường đại học, cao đẳng chọn cũng đạt yêu cầu. Nhưng quan trọng cuộc thi này là một sáng kiến hay và nên tiếp tục. 

GS. Trần Phương đề nghị, kỳ thi đã tổ chức tốt trong năm qua nhưng nên bổ sung thêm, không cần tổ chức thêm 100 cụm thi và nên giao cho các sở tổ chức cuộc thi này, vì mỗi tỉnh có nhiều huyện, nên tổ chức cụm thi liên huyện.

Về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng trong năm tới, GS. Trần Phương đề nghị bộ cho phép tuyển sinh bằng điếm sàn và học bạ. 

Hiện tại, các ý kiến vẫn đang tiếp tục được góp ý. 

Phương Thảo
Từ khóa :
Góp ý thi đại học , thi quốc gia , Bộ GD&ĐT , tuyển sinh đại học , cao đẳng.
Nguyên Phó Thủ tướng Trần Phương muốn kỳ thi quốc gia theo cụm liên huyện
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Bình luận
Nguyen Van Li
0

Tiếp tục nghiên cứu, cải tiến lại cách thi tuyển đại học cho chuẩn hơn, nếu cứ như năm rồi thì quá là mệt mỏi. Tôi xin có ý kiến như sau: - Phải có chỉ đạo thống nhất từ Chính phủ về vấn đề thi đại học. - Có chỉ đạo rồi, tổ chức thi cho tốt. - Lựa chọn các thí sinh có tổng điểm từ cao xuống thấp theo từng trường, sao cho đủ nhu cầu của trường theo chỉ tiêu được giao. - Mỗi học sinh chỉ được chọn một hoặc hai trường. Nhưng chỉ được nộp hồ sơ một trường. Bộ GD-ĐT phải bố trí mạng tuyển sinh thông suốt để các trường nhập thông tin thí sinh khi đến nộp hồ sơ. Nộp lần một không trúng, thí sinh được phép nộp một lần nữa ở trường khác (đảm bảo không có hồ sơ ảo). Thời gian cho một đợt nộp hồ sơ ấn định khoảng 7 ngày. Cứ như vậy trước khi nộp hồ sơ vào trường nào thí sinh sẽ phải suy nghĩ hết sức thận trọng.

Hoàng Hoa Đình
0

Năm 2016 nên thi ĐH theo phương án sau : thi tốt nghiệp tại tỉnh, thành. Lấy tổng điểm tốt nghiệp của hs từ cao xuống thấp và chỉ lấy 50% hs tốt nghiệp của từng tỉnh, thành được thi ĐH, còn lại đi học nghề, ví dụ Hà Nội có 78.000 , hs tốt nghiệp thì có 39.000 hs được thi ĐH, còn lại học nghề, Cao Bằng có 6.000 hs tốt nghiệp thì có 3.000 hs được thi ĐH, còn lại đi học nghề. Các trường ĐH, lấy đỗ theo điểm của thí sinh tử cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu, nếu đến điểm sàn, còn thiếu chỉ tiêu, thì lấy thí sinh trên điểm sàn không đỗ trường khác. TS trượt ĐH, dùng giấy báo điểm thi ĐH , xin học CĐ, không tổ chức thi CĐ. Thi theo phương án này, phân luồng tốt nhất hs THPT, đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường ĐH và tiết kiệm được trên 3.000 tỷ đồng tiền của phụ huynh và ngân sách của Nhà nước.

Hoàng Hoa Đình
0

Thi tốt nghiệp và thi ĐH là 2 kỳ thi có mục đích, yêu cầu khác nhau, nếu gộp làm một kỳ thi như năm 2015 là việc làm cỏ cái hay và cái mới, nhưng cái mới thì không hay mà cái hay thì không mới . Trên thế giới không có nước nào thi như vậy , vì không chọn được học sinh học ngành phù hợp năng lực. Các nước họ thi ĐH rất chu đáo, để đảm bảo chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Kỳ thi quốc gia 2015, hs chạy nháo nhào bằng được vào ĐH, dù ngành đó không phù hợp năng lực.

Phương
2

Nói thêm: dạy dỗ, thi cử, đánh giá, cấp văn bằng, chứng chỉ là việc của nhà trường. Kiểm tra, thanh tra các yếu tố đảm bảo chất lượng là việc của nhà nước. Vì thế, Em đề nghị, bỏ Cục Thí, thành lập Cục thanh tra, kiểm định đảm bảo chất lượng Giáo dục là ổn cả thôi. Còn lẫn lộn, còn bàn cãi, còn yếu kém, còn quan liêu, bao cấp, còn tốn công nhọc sức dài dài đó ạ!

Nguyên
1

Ý kiến tuyển sinh bằng HỌC BẠ chỉ nên dành cho hệ trung cấp trở xuống thôi, còn hệ ĐH, CĐ thì phải dùng kết quả thi thật mới chọn được người có năng lực thật để học tập. Có vậy thì những HS không đủ năng lực học tập họ mới vui vẻ đi học nghề và làm thợ, chứ kiểu tuyển bừa bãi thì lấy đâu ra THỢ cho đất nước đây.

thu hà
3

Nếu được như vậy thì nhân dân chúng tôi sẽ rất cảm ơn bộ GD vì chúng tôi sẽ đỡ tốn kém và vất vả khi phải nghỉ việc hàng tuần để đưa con lên tp Hcm thi. Cả. Nha đều rât mêt mỏi

Xem thêm bình luận
Tin khác