Nhà trường, chứ đâu phải cái chợ, thưa ông Giám đốc Sở Giáo dục Hải Dương

Giáo dục 24h

Tuyết Anh

(GDVN) - Ở Hải Dương, nhà trường bỗng nhiên biến thành một kiểu chợ mà khách hàng toàn cha mẹ học sinh. Đặc biệt, vào chợ này không muốn vẫn phải mua với giá đắt.

LTS: Ủng hộ lời kêu cứu của nhà giáo Hồng Phong ở bài viết này, nhà giáo Tuyết Anh hôm nay đặt thêm nhiều câu hỏi cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương khi lo ngại nhà trường bị biến thành...cái chợ. 

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Trong bối cảnh thừa 4000 giáo viên và trong đó 1200 giáo viên bị nợ lương đến 3 tháng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương vẫn cấp phép cho 8 công ty dạy kĩ năng sống hoạt động.

Có phải giáo dục tiểu học là mảnh đất lắm màu khiến các trung tâm kia tìm cách kí sinh trên đó?

Một tiết học kỹ năng sống cho học sinh ở Hải Dương (nguồn apolloedu.vn)

8 trung tâm đang làm gì trên 12 huyện, thành?

Tranh thủ chủ trương của ngành giáo dục là tăng cường dạy kĩ năng sống cho học sinh, nhiều trung tâm dạy kĩ năng sống ra đời.

Không biết ở các tỉnh khác thế nào chứ ở Hải Dương thì các trung tâm mọc lên như nấm.

Một phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã chỉ ra 8 trung tâm kĩ năng sống đóng trên địa bàn thành phố Hải Dương là:

Trung tâm Đức Trí,

Trung tâm Javico,

Trung tâm Apollo-edu,

Trung tâm Thiên An,

Công ty Việt Anh,

Trung tâm Easy,

Trung tâm Poki,

Tổ Giáo dục Kỹ năng sống của Cao đẳng Hải Dương.

Lợi lộc gì mà Hải Dương cấp phép cho 8 công ty dạy kỹ năng sống?

Hiện nay, 8 trung tâm này đang dạy thực hành kĩ năng sống chủ yếu ở cấp tiểu học Hải Dương.

Ở Thành phố Hải Dương, hầu hết các trường tiểu học thuê các trung tâm này vào dạy.

Ở 11 huyện của Hải Dương thì các trung tâm phủ song gần như kín (chỉ còn một số đơn vị do hiệu trưởng “cứng đầu” nên chưa thuê công ty vào dạy mà thôi).

Ở Hải Dương, ai cũng biết mỗi học sinh phải đóng 50.000 đồng /tháng cho 1 tiết/tuần dạy kĩ năng sống là quá đắt nhưng vì nhà các nhà trường nói “nếu con bác không học kĩ năng sống thì học nội dung khác” nên các cha mẹ học sinh bấm bụng đóng cho xong.

Giáo viên của các trung tâm thì đúng là “biển trời mênh mông”, chẳng ai biết các thầy cô ấy được đào tạo từ đâu.

Ai cũng hiểu, nếu được đào tạo bài bản, tay nghề cao thì chẳng ai đi dạy thuê cho trung tâm kĩ năng sống.

Còn nội dung các trung tâm kĩ năng sống dạy vào các nhà trường thì toàn “lí thuyết suông”.

Những bài học nghe qua đã thấy chỉ nặng lí thuyết như: Tự tin trong giao tiếp; Quyết định sáng suốt; Hai bán cầu não;… chỉ làm cho học sinh thêm quá tải chứ chẳng ích gì.

Nói không thể từ chối cấp phép có đúng không?

Trả lời báo chí, ông Vũ Văn Lương Giám đốc Sở Giáo dục Hải Dương nói rằng các trung tâm có đủ điều kiện và hồ sơ nên không thể từ chối cấp phép (Báo Giáo dục Việt Nam ngày 22/01).

Nói như ông Giám đốc Sở, tức là cứ có đủ điều kiện là cấp phép cho hoạt động. Còn nhu cầu thực tế giáo dục ông không cần biết!?.

Hơn 2000 giáo viên hợp đồng ở Hải Dương đã "có cơm ăn" đến tháng 5 năm nay

Nói cách khác, ông cứ kí cấp phép cho hoạt động để rồi sau đó các trung tâm tìm cách xâm nhập vào hoạt động giáo dục của nhà trường.

Trung tâm nào khéo chèo kéo thì thu nhiều lợi. Những vấn đề liên quan, ông không quan tâm.

Vậy là ở Hải Dương, nhà trường bỗng nhiên biến thành một kiểu chợ.

Chợ này khác chợ trời ở chỗ khách hàng toàn cha mẹ học sinh. Khác chỗ nữa là vào chợ này thì không muốn vẫn phải mua với giá đắt.

Thử hỏi, chỉ là một tỉnh lẻ ở Bắc Bộ, kinh tế ở mức trung bình, cha mẹ học sinh chủ yếu làm ruộng, vậy mà cùng lúc 8 trung tâm kĩ năng sống cạnh tranh nhau trên học đường thì còn gì là sự lành mạnh của giáo dục.

Những tháng cuối năm 2017, Hải Dương đang nóng trên các mặt báo về vấn đề nợ lương 1200 giáo viên và dư thừa giáo viên đến nỗi 4000 giáo viên hợp đồng nguy cơ mất việc trong năm 2018.

Vậy mà sao Sở Giáo dục Hải Dương không dành chỗ cho mấy nghìn giáo viên này mà lại cấp phép cho 8 trung tâm ngoài vào nhà trường hoạt động.

Phải chăng, giáo dục Hải Dương là mảnh đất lắm màu để hàng loạt trung tâm và công ty kinh doanh sống kí sinh vào đó?

Tuyết Anh
Từ khóa :
trung tâm kĩ năng sống , Hải Dương , Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương , kĩ năng sống , mảnh đất lắm màu
Nhà trường, chứ đâu phải cái chợ, thưa ông Giám đốc Sở Giáo dục Hải Dương
Chủ đề : Bình luận Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Mai Anh
2

Tôi thấy ở trg tôi chuog trình dạy kns của đức trí do bà Hưng kí (k có dấu nhá), vậy có đúng k? Khi đc hỏi thì trả lời ký chỉ là chương trình khung. Vậy nội dung giảng dạy ai là ng đảm bảo? Ht pải k? Ông bà ht có đủ trình độ, đủ thời gian để ngồi đọc, thẩm định từng bài của tất cả các khối lớp hàng tuần để ký duyêth k? Xin thưa là k ạ! Họ cứ chìa ra là ký, cũng chẳng ma nào dự giờ, chẳng ma nào kt xem gv của họ bằng cấp gì? Chứng chỉ gì? Chỉ thương các gv hợp đồng bỗng chốc mất việc. Các nhà quản lý đã trực tiếp cướp miếng cơm của họ đê dành cái đặc ân ấy cho cty vì phần trăm hoa hồng. Cứ thế này rồi ngành gd sẽ đi đâu, về đâu? Tương lai bn con ng chẳng ai quan tâm, chẳng ai thương xót. Đúng là sức mạnh của đồng tiền mới ghê gớm làm sao

Thanh Huong
0

Lừa tiền thôi, dạy kĩ năng gì chứ, mang danh trung tâm dạy để thu tiền nhug k có sách riêng, k có trường lớp để thu huý ng học đến, toàn ăn cắp chương trình trong sách đạo đức và sách kĩ năng sống của bộ.

Hai Phong
1

Đề nghị ngành GD HD cho kt, đánh giá kĩ năng của hs những trg đã học kĩ năng sống của cty ngoài với những trg tự tổ chức dạy xem kĩ năng hs có hơn gì k? Ở Hải Phòng gv chúng tôi k đồng tình, phụ huynh cũng k đồng ý, ko có chỗ để ký sinh nên tìm cách chui vào các trg ở HD. Hỡi ôi, ôi hỡi HD ơi, tôi thấy thật đáng thương cho cách làm của những ng chỉ mờ mắt vì mấy đồng hoa hồng mà nhắm mắt ký hợp đồng với đức trí khiến gv mất việc, đúng là sự xuống cấp về đạo đưcs và nhân phẩm của những ng mang danh lãnh đạo, mang danh quản lý! Thương lắm thay cho thân phận bọt bèo của các gv hợp đồng!

Ông đồ
3

Tất cả cũng vì hoa hồng( '/,) và hoa đồng tiềnđã bán rẻ lương tâm và lương đồng nghiệp , đây là sự xuống cấp của những người đứng đầu trong quản lý giáo dục

Thu Thuỷ
0

Những tháng cuối năm 2017, Hải Dương đang nóng trên các mặt báo về vấn đề nợ lương 1200 giáo viên và dư thừa giáo viên đến nỗi 4000 giáo viên hợp đồng nguy cơ mất việc trong năm 2018. Vậy mà sao Sở Giáo dục Hải Dương không dành chỗ cho mấy nghìn giáo viên này mà lại cấp phép cho 8 trung tâm ngoài vào nhà trường hoạt động. Phải chăng, giáo dục Hải Dương là mảnh đất lắm màu để hàng loạt trung tâm và công ty kinh doanh sống kí sinh vào đó? Tác giả Tuyết Anh ơi, đọc bài viết này tôi đã khóc rất nhiều. Chúng tôi sắp mất việc, sắp tới tôi k còn tiềb mua sữa cho con, biết tìm kiếm việc làm gì, ở đâu khi mà đã chục năm chúng tôi quen cầm phấn? Tha thiết mong tác giả và các nhà báo lên tiếng kêu cứu giúp!!! Chúng tôi cảm ơn rất nhiều.

Phong Thuy
2

Hầu hết các trường đều có giáo viên đủ năng lực dạy kỹ năng sống, vậy điều gì khiến Hải Dương thuê thêm bên ngoài, có ý kiến là vì phần trăm, phết phẩy...Nhà báo Đỗ Hoàng nói quá chuẩn! Ai cũng hiểu điều này, chỉ có các nhà quản lý là k hiểu. Gv có bị chấm dứt HĐ thì đâu có ảnh hưởng gì đến túi tiền các vị? Thuê công ty ngoài vào dạy thì túi tiền các vị dầy lên. Suy cho cùng tất cả cũng chỉ vì tiền mà các vị mất hểts lương tri

Ha Phuong
1

Đúng là nhẫn tâm và thật bất công! Tôi đang tự hỏi, chúng tôi có lỗi gì? Gv hợp đồng hay biên chế thì trình độ đào tạo có gì khác nhau? Nhiệm vụ và hiệu quả công việc mang lại có gì khác nhau? Việc bỗng dưng 4000 gv bị chấm dứt hợp đồng, hẳn các ông bà đều biết từ trước, vì nó nằm trong chính sách tinh giản biên chế, công văn có từ lâu rồi. Vậy thì tại sao ông Lương trong 3 năm trở lại đây lại ký cấp phép cho 8 cty kĩ năng sống? Gv của họ có gì hơn chúng tôi? Bạn tôi k đc đào tạo từ các trg sư phạm mà chỉ tham gia mấy buổi tập huấn nhg cũng đc cty thuê về dạy. Nó bảo thu tiền học cao thế nhg lương trả ng dạy bèo bọt lắm, cố làm một thói gian trong lúc chờ xin việc thôi. Vậy thì tại sao sở k chỉ đạo các huyện bố trí tạo đk cho chúng tôi tập huấn về giảng dạy? Vì phần trăm, phết phẩy phải k thưa ông GĐ sỏ HD, thưa các ông TP và các ông bà hiệu trưởng đáng kính? Vì tiền làm mờ mắt các ông bà mất rồi. Thật đau đớn thay! 😪😪😪😪😪😪

Nguyen Ha
1

Gv hợp đồng đúng là “phận mỏng cánh chuồn” như bình luận của bạn Lan Anh. Chúng tôi chỉ biết khóc và khóc, cs của chúng tôi, của các con tôi, của gia đình tôi sẽ ra sao. Gần chục năm bám lớp bám trường bỗng dưng nhận đc tin sét đánh ngang tai, hết th5 là mất việc. Chúng tôi xin hỏi: k có chỗ cho chúng tôi dạy, tại sao lại phải thuê ng ngoài vào dạy?

Xem thêm bình luận
Tin khác