Ở trường, cả thầy và trò đang đánh vật với các kì thi

Giáo dục 24h

Nguyễn Cao

(GDVN) - Thi Học sinh giỏi cuối cấp, Thi tiếng Anh qua mạng, giải toán bằng máy tính xách tay... bao nhiêu là cuộc thi mà thầy và trò phải gắng sức giành thành tích.

LTS: Chia sẻ câu chuyện của mình với tư cách là một giáo viên và cũng là một phụ huynh, thầy giáo Nguyễn Cao phản ánh tình trạng chạy đua thành tích trong các kì thi.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Nhìn cậu con trai đang học Tiểu học mà suốt ngày vật lộn với bài tập và ôn luyện để chuẩn bị cho các kì thi mà trường, ngành giáo dục tổ chức, thấy mà xót xa.

Lẽ ra, ở lứa tuổi Tiểu học thì ngoài học chính khóa các em phải có thời gian để vui chơi cùng chúng bạn hay đắm chìm vào những trang sách để bồi bổ tâm hồn. Vậy mà…

Mới bước vào năm học được mấy tuần, thấy cháu về nói là thầy chủ nhiệm chọn đi thi viết chữ đẹp cấp trường.

Thế là mỗi ngày ngoài giờ học trên lớp và làm bài tập ở nhà là cháu lấy vở ra… luyện chữ. Hết chữ cái, chữ thường rồi đến chữ nghệ thuật, sáng tạo.

Học sinh Tiểu học luyện viết chữ đẹp. (Ảnh: zing.vn)

Sau cả tháng ôn luyện rồi thi xong thì ngỡ cháu được nghỉ ngơi và từ nay chỉ lo chuyên tâm bài học chính khóa thì lại thấy cháu bắt đầu luyện thi Toán và tiếng Anh qua mạng. Bởi lại được thầy chủ nhiệm và cô tiếng Anh chọn để đi thi.

Là bậc làm cha, làm mẹ thì khi thấy con cái mình chuyên tâm học hành và được thầy cô chú ý thì cũng thấy đó là một niềm vui nhưng không khỏi chạnh lòng với lịch học dày đặc của con em mình.

Suốt tuần, suốt tháng không có một ngày nào được nghỉ ngơi. Ngoài những giờ học chính khóa thì ở nhà làm bài tập hoặc đến trường để thầy cô hướng dẫn ôn thi.

Thứ 7, Chủ nhật thì học thêm tiếng Anh buổi sáng, chiều lại luyện thi qua mạng internet. Vì học, ôn, thi qua mạng nên thầy cô quản lí và theo dõi được kết quả và khả năng của từng em nên không ngày nào dám nghỉ…

Là giáo viên dạy phổ thông nên bản thân tôi cũng không thể đứng ngoài vòng xoáy của thi cử. Năm nào cũng vậy, ngoài việc dạy đủ tiết theo qui định của ngành thì năm nào cũng được phân công ôn thi học sinh giỏi.

Không ôn thì không được bởi được Ban giám hiệu nhà trường đã “tín nhiệm” mới phân công mà năm nào cũng lặp đi lặp lại cái chuyện ôn thi học sinh giỏi thành ra cũng ngao ngán.

Thầy cũng mệt nhoài và trò cũng phơ phờ để theo. Mỗi kì thi kéo dài hàng mấy tháng trời.

Vất vả là vậy nhưng với cơ chế hiện nay, phần lớn các trường không chi trả tiền thêm giờ cho giáo viên khi ôn thi học sinh giỏi.

Cán bộ Cục khảo thí tự ý viết tài liệu ôn thi quốc gia

Nếu học sinh đậu thì được thưởng vài trăm ngàn, ngược lại nếu học sinh không đậu thì coi như năm đó trắng tay.

Tiền không được một cắc mà đầy rẫy những lời thị phi của đồng nghiệp.

Trong khi đi thi thì phần lớn vẫn chờ vào… hên xui. Tỉ lệ lấy giải thì ít mà học sinh thi thì đông.

Trong khi cách bố trí người ra đề thi, phân công giáo viên chấm của một số nơi chưa thể hiện được sự công bằng.

Nhiều người vừa ôn thi học sinh giỏi, ra đề thi, rồi lại được phân công đi chấm thi nên những trường có giáo viên đi chấm thì phần lớn là nhận gần hết giải của môn học đó, nhất là đối với các môn xã hội.

Hiện nay, ở các các trường phổ thông của chúng ta có rất nhiều cuộc thi, có thể kể đến các cuộc thi như:

Thi Học sinh giỏi cuối cấp; Thi Toán qua mạng; Thi tiếng Anh qua mạng; giải toán bằng máy tính xách tay; thi Hùng biện Tiếng Anh, Hùng biện tiếng Việt; Thi Văn hay, chữ tốt; Thi tìm hiểu lịch sử về địa phương; Thi tìm hiểu về các danh nhân tại địa phương; Thi viết thư UPU; Thi kể chuyện sách…

Trong đó, chỉ riêng phong trào Thi học sinh giỏi cuối cấp, các em học sinh phải ôn luyện liên tục 5 - 6 tháng.

Với thời gian ôn học sinh giỏi thường kéo dài nhiều tháng như vậy và đòi hỏi các em phải thường xuyên giải các dạng bài tập, các dạng đề kiến thức nâng cao nên khi các em đã tham gia đội tuyển phải học cật lực cả ở trường và ở nhà.

Rồi đọc tài liệu tham khảo, nghiên cứu, so sánh các dạng đề... Thầy cô ôn thi cũng phải nghiên cứu, tìm tòi để giảng dạy cho học sinh đủ kiến thức mà thi thố với trường khác.

Đối với những em học sinh cuối cấp thì ngoài học ở trường, ôn thi các phong trào còn có một áp lực nữa là thi chuyển cấp.

Chủ cơ sở dạy thêm và Hiệu trưởng tố nhau nói xấu, hạ uy tín

Nhất là ở các địa bàn có những trường được xem là trường điểm, trường lớn thì tỉ lệ chọi trong mỗi kì thi lại càng cao.

Trong khi đó, tâm lí phụ huynh và học sinh bao giờ cũng muốn được vào những trường lớn nên ngoài học ở trường là buổi tối các em đến các trung tâm gia sư để tiếp tục ôn luyện.

Vì thế, tình trạng thiếu ngủ và mệt mỏi của các em học sinh cuối năm luôn hiện hữu trên khuôn mặt từ ngày này sang ngày khác.

Nhiều lần được trò chuyện với những phụ huynh đưa đón con em mình đi tham gia thi cấp huyện, cấp tỉnh, chúng tôi đều cảm nhận thấy những trăn trở, lo lắng của họ.

Nhất là đối với những phụ huynh có con em học lớp cuối cấp khi mà các phong trào học tập, thi cử dồn dập đến với các em.

Nhưng, biết làm sao được, trước những kì thi, hội thi của ngành, rồi bài tập trong từng môn học không chỉ là áp lực đối với các em học sinh, phụ huynh mà ngay cả với thầy cô giáo và các đơn vị trường học.

Phụ huynh muốn con mình đỗ đạt, giáo viên và nhà trường muốn học sinh mình có thành quả, ngành thì muốn tổ chức nhiều cuộc thi.

Và, cứ thế, những áp lực thi cử, học hành cứ đè nặng lên đôi vai của người thầy, của những học trò không biết đến… tuổi thơ.

Nguyễn Cao
Từ khóa :
Thi học sinh giỏi , luyện chữ đẹp , giải toán trên mạng , thi tiếng Anh trên mạng , ôn thi
Ở trường, cả thầy và trò đang đánh vật với các kì thi
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
cao an
0

Giáo dục ở cấp tiểu học, nhất là môn phụ hiện nay rất là nhẹ nhàng như một trò chơi không có thể lệ, em nào thích thì học không thích thì cứ chơi thậm chí quậy phá cuối cùng kết quả đều hoàn thành như nhau. Không ai có thể ép các em vào khuôn khổ, nội qui. Những người chủ của tương lai khởi sự như vậy thì không biết sau này lớn lên sẽ như thế nào ?

Hoàng Quốc Việt
1

Bây giờ người ta tổ chức các cuộc thi bằng chiêu bài giao lưu, các câu lạc bộ họ bắt giáo viên thảo đơn đưa cho học sinh điền vào, phụ huynh ký vào có ai hỏi họ nói đó là tự nguyện. Mà nếu giảm các cuộc thi họ lại đua nhau tổ chức các phong trào, các ngày hội, các cuộc trải nghiệm... rồi họ sẵn sàng cho các em giảm các tiết học văn hóa để cố giành giật lấy một giải thể thao để đem lại thi đua cho trường. Nghĩa là lúc nào học sinh và giáo viên cũng phải quay cuồng không chuyện này thì chuyện khác

ebycka
0

học sinh bây giờ rất vất vả và như con rối ko có thời gian chơi nữa , nhất là học sinh cuối các cấp rất áp lực . Buồn

le long
1

Không ai ép con cháu mình thi thố cả,chẳng qua là vì phụ huynh tự ép khi thấy con mình có chút năng khiếu mà thôi....

trần hà huy
2

Chúng tôi là ph nhưng ngay cả các thầy cô dạy hs năng khiếu cũng mong bỏ các kìthi dành cho hs giỏi ở tiểu học

lê tuấn
1

Tuổi thơ không cần thi thố mà cần vui chơi! Đó là lẽ tự nhiên đã bị bệnh thành tích đánh cắp trắng trợn quyền của trẻ em!

Xuân Vi
3

Bộ Gd đã bỏ thi hsg các lớp 6;7;8 thì các phòng lại nghĩ ra thi năng khiếu.Nhân tài có được là bao mà trường nào cũng kéo cả đoàn đi thi.Nếu o thật sự tài năng,vào"đội tuyển"chẳng để làm gì.Thậm chí còn có hại.Nhiều hs tinh ý cũng đã nhận ra điều này và xin ra khỏi"đội tuyển".Tiếc rằng đa số ph,hs vẫn mù quáng chạy theo hư danh.Tốn kém mà lại khổ cả nhà.Đáng thương!Đáng thương!

Hoàng Quốc Việt
3

Tất cả vấn là bệnh thành tích mà ra, chưa thấy ai nghiên cứu tổng kết xem tất cả các em học sinh phải tham gia các cuộc thi từ lúc các em học tiểu học đến đại học rồi ra trường xem các em có cuộc sống thế nào chứ các em và thầy cô quá vất vả nhiều trường giao chỉ tiêu xong kệ giáo viên lo có đi dạy ngày nghỉ cũng không được trả lương nhưng vì chỉ tiêu giáo viên vấn đành phải làm trong khi đó đi muộn mấy phút là chấm thi đua nhiều giáo viên đã dạy đủ tiết định mức vẫn phải dạy thêm giờ rất nhiều. Ngoài ra còn bao nhiêu phong trào, các ngày hội, các cuộc trải nghiệm giáo viên, học sinh phải chuẩn bị vô cùng vất vả nhưng cũng chưa có ai nghiên cứu, đánh giá tổng kết một cách nghiêm túc xem thực sự có đem lại lợi ích cho các em thật sự không hay chỉ làm tuổi thơ của các em sống trong cực nhọc.

Xem thêm bình luận
Tin khác