Ông Dương Trung Quốc: Phải làm rõ động cơ, rồi công khai thí sinh được sửa điểm

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Theo ông Dương Trung Quốc, phải làm rõ động cơ người sửa điểm của từng đối tượng cụ thể, có vấn đề thuê tiền bạc hay quan hệ không, rồi mới công khai thí sinh.

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La đang thu hút sự chú ý của dư luận. Cơ quan chức năng đã làm rõ được tại Hòa Bình có đến có 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và một thí sinh năm 2017) đã có sự thay đổi điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố.

56 thí sinh với 47 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, bài thi được nâng đến 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn lên đến 26,45 điểm.

Sơn La có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 02 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Xung quanh việc gian lận thi cử, nhiều ý kiến cho rằng cần công khai danh sách thí sinh được nâng điểm lên để minh bạch thông tin và có tính chất răn đe.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến bảo về quyền lợi của thí sinh vì các em còn trẻ, nhiều khi không liên quan đến việc sửa điểm mà do chính cha mẹ của các em làm.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (ảnh quochoi.vn).

Trước những tranh luận trên, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội của đoàn Đồng Nai,  Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc Hội.

Theo ông Dương Trung Quốc thì nên công khai danh sách thí sinh và ông cũng cho rằng, phải xem nguyên nhân, động cơ của người sửa điểm do đâu, để thấy trách nhiệm của từng thí sinh liên quan.

Theo phân tích của ông Dương Trung Quốc: “Đứng về lý thuyết mà nói, có thể người ta tự ý sửa điểm của thí sinh chứ không phải được nhờ, hay thuê.

Do đó, cần làm rõ trách nhiệm, động cơ của người sửa điểm, trách nhiệm của gia đình và thí sinh liên quan”.

Không công khai thí sinh gian lận là bao che cho tham nhũng, tiêu cực

Ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh: “Trong trường hợp động cơ sửa điểm có nguyên nhân do gia đình và bản thân thí sinh thì như vậy là trái pháp luật.

Trường hợp này phải công khai, minh bạch”.

Một lần nữa vị này cho rằng: “Trước khi công khai thì phải làm rõ động cơ của người sửa điểm. Mặc dù, về mặt lô - gích ai cũng biết không có nhờ vả thì không làm.

Phải làm rõ vấn đề này để rõ trách nhiệm của mỗi người liên quan. Tránh trường hợp cho rằng, không nhờ, không thuê mà người ta vẫn làm. Người ta làm mà tôi lại mang tiếng.

Mặc dù, về lô - gích đời thường không nhờ thì không ai làm nhưng không làm rõ thì họ có quyền nói để bảo vệ lợi ích, danh dự của họ”.

Cuối cùng vị này nhấn mạnh: “Cần phải làm rõ động cơ người sửa điểm của từng đối tượng cụ thể. Có vấn đề thuê tiền bạc không hay có vấn đề quan hệ không?

Phải làm cho rõ việc thì công bố kia mới có cơ sở xác đáng”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ông Lưu Bình Nhưỡng -  Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng:

“Việc không công khai danh sách thí sinh trong vụ gian lận điểm thi là vi phạm Luật Báo chí và Luật Phòng chống tham nhũng. Thậm chí là vi hiến”.

Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình, một thí sinh không đủ điểm đậu tốt nghiệp

Giải thích thêm, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng:“Bây giờ, vấn đề giáo dục, y tế và những vấn đề về mặt an sinh là các vấn đề xã hội tăng cường tính công khai minh bạch.

Điều này đã được quy định trong Luật phòng chống tham nhũng.

Quy định trong Hiến pháp và các luật khác để bảo đảm quyền quản lý của nhà nước, quyền công dân, thì vấn đề như thế cần phải được công khai”.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh: “Đây là một vụ việc hoàn toàn là tham nhũng. Có vấn đề chạy điểm, vi phạm quy chế thi.

Do đó, phải công khai chứ không được độc quyền vi phạm. Các cơ quan pháp luật không được độc quyền vi phạm.

Còn nếu không công khai thì coi là hành vi bao che cho vi phạm. Hành vi như vậy có thể coi là một dạng vi phạm”.

Trinh Phúc
Từ khóa :
tiêu cực thi cử , gian lận thi cử , gian lận điểm thi , cấy điểm thi , nâng điểm , Hòa Bình , Sơn La , gian lận thi cử , Dương Trung Quốc
Ông Dương Trung Quốc: Phải làm rõ động cơ, rồi công khai thí sinh được sửa điểm
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Anh Vân
1

Không công khai danh tính đồng nghĩa là bao che tội phạm cũng là tội phạm tiếp theo

Phạm Hữu Nhì
5

Trong đấu tranh chống tham nhũng Tổng Bí Thư/ Chủ Tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói ....không vùng cấm, bất kể người tham nhũng đó là ai thì chẳng lẽ chỉ một lĩnh vực giáo dục lại có tình trạng...một mình một ngựa thậm chí là có vùng cấm ?

Nguyễn Được
4

Tôi nghĩ các cháu là hệ quả của bố mẹ vì việc này các cháu k thể tự ý đến nhờ người khác sửa điểm được và có nhờ cũng không được. Vì vậy khi công khái tên con thì phải công khái tên bố mẹ...

Lê Lập Công
3

Nhất trí với ý kiến của ông Dương Trung Quốc nhưng trước mắt nên hủy kết quả tuyển sinh đại học đối với những học sinh có điểm gian lận.

Hansy
16

Tôi ủng hộ chủ trương công khai tên các đối tượng vi phạm phạm luật, nếu những việc/người đó không bị ràng buộc bởi hạn chế là dính đến bí mật quốc gia.

Đức Huy
23

Bất kể là tội gì, bao nhiêu tuổi khi đã vi phạm pháp luật đều bị công khai danh tính. Vụ việc gian lận điểm, các thí sinh biết rất rõ mình được nâng điểm, vẫn ung dung sử dụng kết quả đó để vào đại học, thì đây là một hành động phạm pháp, có động cơ từ trước. Mặt khác tất cả các thú sinh trong diện được sửa nâng điểm là con cháu các gia đình quan chức giàu có, được ăn học rất thuận lợi. Tội của cha mẹ lẫn con cháu là rất lớn, không thể tha.

Chu Minh Noãn
11

Đại biểu Dương Trung Quốc nói đúng, phải lần rõ động cơ của việc nâng điểm. Nếu không làm việc này mới chỉ giải quyết phần nhỏ của vấn đề. Tất cả các đối tượng liên quan tới vụ việc này đều phạm tội tùy mức độ mà thôi.

Ngô Văn Quyết
15

Điều tra của cơ quan hữu trách là tìm ra sự thật, bản chất vấn đề. Khi đã là sự thật, cơ quan điều tra Công khai KẾT QUẢ điều tra của mình trước nhân dân theo Pháp luật hiện hành càng sớm càng tốt. Việc chậm công bố gây ra HOÀI NGHI KẾT QUẢ ĐIỀU TRA, GÂY RA SỰ NGHI NGỜ VỀ AI ĐÓ CÓ QUYỀN CAN THIỆP vào việc gian lận này, làm tốn công sức mọi người, làm tăng việc tranh luận vô ích. Hãy công bố một cách MINH BẠCH , con ai? Ai mua điểm, AI can thiệt ? dù kẻ đó là bất cứ ai?

Xem thêm bình luận
Tin khác