Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nói về nhiệm vụ của ngành giáo dục

Xuân Trung
(GDVN) - Chiều nay (14/11), nhân kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam tại Bộ Giáo dục, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo, Phó Chủ tịch nước cho rằng, ngày 20/11 hàng năm đây không phải là ngày của riêng ngành giáo dục mà của cả toàn xã hội.
Nhân dịp này Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đã ôn lại tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” của người dân Việt Nam nói chung về sự nghiệp dạy người. Tinh thần này là nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, luôn được Đảng và Nhà nước vun đắp, phát triển. Truyền thống đó đã trở thành một đạo lý cao cả.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng. Ảnh XT

Ngày 20/11 hàng năm chính là ngày hội tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh các nhà giáo, những người đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước ở mọi thời kỳ.

Phó Chủ tịch nước cho biết, đã qua bao thời kì, có những nhà  giáo âm thầm đóng  góp cho sự nghiệp giáo dục, ngày đêm cắm bản, cắm trường, bám lớp ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo xa xôi, hy sinh thầm lặng, miệt mài, tận tụy nhưng vẫn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Có những nhà giáo đã gắn bó với các em câm, điếc, mò lòa, khuyết tật… giảng dạy với trẻ em bình thường đã khó, với người khuyết tật thì khó khăn vất vả hơn nhiều.

40 thầy cô gáo nhận danh hiệu Nhà giáo nhân dân. Ảnh XT

Đánh giá về công lao của nghề giáo, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhiều giáo viên là tấm gương, phẩm chất đạo đức, dạy học với tất cả lòng nhiệt huyết, đó chính là cội nguồn của sức mạnh, của tinh thần đoàn kết, thống nhất làm nên vẻ vang của giáo dục Việt Nam. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng cho rằng, chính những sức mạnh, tình thần đoàn kết là động lực thúc đẩy đội ngũ nhà giáo tiếp tục phấn đấu, thực hiện thắng lợi của Đảng và Nhà nước giao phó.

Theo Phó Chủ tịch nước, nghề giáo càng vinh dự, tự hào bao nhiêu thì các thầy cô giáo phải ý thức sâu sắc bấy nhiêu về trách nhiệm vẻ vang và nhiệm vụ nặng nề  của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ mà giáo dục được xác định là quốc sách hàng đầu. 

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị, trong thời kì mới mỗi thầy cô giáo không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất nghề nghiệp, đạo đức người thầy. Ngành giáo dục tiếp tực thực hiện có hiệu quả các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, các nghị quyết, kết luận của Trung ương về giáo dục đào tạo, về chiến lược giáo dục đào tạo giai đoạn 2011-2020. Đồng thời, xuất phát từ thực tiễn hiện nay, xác định rõ nhiệm vụ của ngành giáo dục nói riêng và của đất nước nói chung. 

Cũng trong buổi kỷ niệm 30 ngày Nhà giáo Việt Nam, 40 thầy cô giáo tiêu biểu đã được nhận danh hiệu cao quý Nhà giáo nhân dân và 570 Nhà giáo ưu tú. Phó Thủ tướng Chính phủ nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú, các danh hiệu trên do Chủ tịch nước trao tặng.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

 Tâm sự ứa nước mắt của cô sinh viên về quê sau trận bão

Thủ khoa ĐH Xây dựng nuôi ước mơ xây nhà cao ốc

Tôi cảm thấy có lỗi vì đã đi gia sư

Cậu bé nghèo từ cõi chết trở về, thi đỗ hai trường đại học

"Hãy nghĩ đến Ireland nếu có quyết định đi du học"

 Clip hot: Sinh viên nhảy Gangnam Style đón Halloween kinh dị

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng
Xuân Trung
Đang tải tin...