Phụ huynh Sài Gòn viết đơn lên Chính phủ, kiến nghị giải tán Hội phụ huynh

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Thẳng thắn từ chối đóng góp khoản tiền do Hội phụ huynh lớp đưa ra, anh Võ Quốc Bình vừa viết đơn lên Văn phòng Chính phủ, kiến nghị giải tán Hội phụ huynh.

Anh Võ Quốc Bình, một phụ huynh của lớp 3/2 thuộc Trường tiểu học Hòa Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vừa có đơn gửi Văn phòng Chính phủ, kiến nghị giải tán Hội phụ huynh học sinh.

Anh Bình cũng chính là người dũng cảm, thẳng thắn từ chối khoản đóng góp 400.000 đồng, khi Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp 3/2 muốn huy động sự đóng góp của phụ huynh, nhằm lót sàn gỗ cho phòng học của học sinh ở lớp này.

Nêu ý kiến của mình trong phiếu do Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp gửi, anh Bình đã phản pháo: “Hội phụ huynh học sinh chứ không phải là Hội phụ thu học sinh hay là Hội họa sỹ”.

Anh Võ Quốc Bình khẳng định rằng, từ thực tế của những khoản đóng góp rất vô lý ở các trường học như hiện nay, anh Bình đánh giá, Hội phụ huynh học sinh chính là một thực tế biến tướng của hoạt động với mục tiêu “Hội phụ thu học sinh”, với các dự án mà người ta có thể gọi là “BOT học đường”.

Anh Võ Quốc Bình vừa có đơn kiến nghị lên Chính phủ, giải tán Hội phụ huynh (ảnh: VQB)

Quan điểm của anh Võ Quốc Bình, hàng năm, ngân sách dành cho giáo dục là rất lớn, luôn đứng nhất nhì trong các ngành, giáo viên thì có lương, trường học thì có ngân sách hỗ trợ, chứ không thể động tới cái gì cũng kêu phụ huynh đóng góp như từ thiện được. 

“Hội phụ huynh học sinh không phải là Hội phụ thu học sinh hay Hội họa sỹ”

Đây chẳng khác nào là một hình thức “móc túi” phụ huynh công khai, nhưng lại rất là hợp lý, do nếu có phản ánh thì Hiệu trưởng lại nói rằng phụ huynh tự nguyện chứ không ai ép buộc.

Tuy nhiên, anh Võ Quốc Bình cũng khẳng định, việc tự nguyện này đã được Hội phụ huynh học sinh nắm được tâm lý của các phụ huynh trong lớp học, rằng đa số là vì sĩ diện, sợ con cái mình bị chèn ép, phân biệt, nên phần lớn đều đóng tiền cho xong chuyện.

Theo anh Bình, đúng lý ra, nhiệm vụ của Hội phụ huynh học sinh là phải quan tâm, chăm lo đến các vấn đề có liên quan đến học sinh, kết nối phụ huynh với nhà trường, giáo viên để quản lý, giáo dục các em, chứ không phải chỉ chăm chăm nghĩ đến chuyện tiền bạc.

Ngoài ra, nếu phát hiện thấy có sai phạm của nhà trường, Hội phụ huynh học sinh nên có tiếng nói đại diện cho phụ huynh của nhà trường, góp phần chấn chỉnh hiện tượng này, chứ không phải là đại diện cho nhà trường như hiện nay.

Chia sẻ về việc nếu không đóng góp tiền cho lớp có sợ con mình bị thiệt thòi hay phân biệt không, anh Võ Quốc Bình nhấn mạnh: Tôi không ngại điều này, và không tin ai đó sẽ đối xử phân biệt đối với con mình, chỉ vì tiếng nói mạnh mẽ của mình.

Trường học không thể là nơi tồn tại của các thói hư, tật xấu, cũng không phải là nơi của các loại tệ nạn.

Ngay trong buổi họp phụ huynh đầu năm, anh Võ Quốc Bình đã nói rất rõ, anh không công nhận bất cứ cái Hội nào gọi là Hội phụ huynh học sinh đứng ra quyên góp tiền các khoản tự nguyện.

Còn nếu do nhà trường trực tiếp đứng ra vận động, nếu có văn bản, anh Bình sẽ xem xét tùy theo khả năng tài chính thực tế của mình.

Các khoản thu này cũng cần được công khai, rõ ràng và minh bạch tất cả mọi thứ.

Phương Linh
Từ khóa :
Hội phụ huynh , học sinh , Hội phụ thu , tiểu học , quận 1 , thành phố Hồ Chí Minh.
Phụ huynh Sài Gòn viết đơn lên Chính phủ, kiến nghị giải tán Hội phụ huynh
Bình luận
Thai nghi
3

ko giúp jì được cho việc hỗ của mấy đứa nhỏ . Toàn là rút tiền để làm giàu cho trường . Trường 20/10 của bé tui nhờ mấy đấng cha mẹ học sinh đó mà bắt mỗi người đóng 1triệu tiền gắn máy lạnh mới ghê.thực tế mấy vị đó chỉ toàn làm giàu cho bgh nà trường thoi

Trịnh Danh
7

Gv cũng ủng hộ xoá bỏ cái Hội vô nghĩa, dở hơi này, phụ huynh thì khỏi nói cũng rõ nhất trí cao, vậy ai là người ủng hộ và chịu khó kêu gào giữ lại, lạ nhỉ?

Nguyễn Việt Dũng.
11

Dư luận đã nổi giận thì có được bầu vào cái ban vẽ vời này người có lương tâm cũng không có hứng thú nhận. Thứ 7 vừa rồi họp buổi sáng ở lớp con, tôi từ chối thẳng khi được đề nghị. Tuyệt đối không gia nhập đội quân hút máu dân mình!

Đức Huy
16

Tôi cũng là thầy giáo, cũng là phụ huynh, cũng là một thành viên trong ban chấp hành hội phụ huynh. Thực tế tôi thấy hội phụ huynh sinh ra chỉ phục vụ lợi ích của BGH, ho không đại diện cho các phụ huynh học sinh. Việc xóa bỏ hội phụ huynh là cần thiết

Mai Thành
0

Nếu để hội phụ huynh thì chức năng nhiệm vụ phải tách rời trong việc thu của nhà trường. BGH trình UBND các khoản thu rồi mới triển khai thu

Đức Huy
13

Xóa bỏ hội phụ huynh là đúng, thực tế hội phụ huynh luôn là cái bình phong để BGH dự vào đó đề ra các khoản thu tết lễ nhằm trục lợi. Thực tế những người đứng đầu hội phụ huynh còn được ăn chia các khoản thu

Mankichi
21

Kiến nghị chính phủ . Đầu năm học thu phí các trường phải liệt kê các khoản thu của trường mình và nộp về phòng giáo dục để xác minh và phê duyệt . Đầu năm sẽ đánh danh sách thu đóng dấu của hiệu trưởng gửi đến tay các phụ huynh như thế ai giám thu những khoản không đúng . Mọi người chia sẻ giúp đến lãnh đạo để các phụ huynh không còn phải chịu thiệt thòi nữa .

Vũ Khôi Nguyên
23

Nên xóa bỏ ban phụ huynh đi điều hòa năm nào cũng hỏng mà ban phụ huynh không há cái mồm ra mà kiện nhà sản xuất.Năm nào cũng hỏng đến sợ các cô !

Xem thêm bình luận
Tin khác