Phụ huynh băn khoăn về khoản thu lạ tại Trường Nguyễn Hữu Cầu

Phương Linh
(GDVN) - Phụ huynh lớp 12A8 của Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cầu băn khoăn, vì có những khoản thu lạ tại buổi họp phụ huynh đầu năm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh lớp 12A8 của Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh) về những khoản thu lạ, được phổ biến cho phụ huynh trong buổi họp đầu năm.

Theo phản ánh này, trong buổi họp này, ngoài một số khoản tiền mà phụ huynh đương nhiên phải đóng, như khoản tiền học phí, ấn phẩm dành cho học sinh…phụ huynh còn phải đóng tiền khuyến học (Chi hội trưởng thu tại buổi họp) là 100.000 đồng/em, tiền quỹ lớp (cũng thu tại chỗ) là 250.000 đồng/em.

Ngoài ra còn có khoản tiền mua camera+lưới che cũng là 250.000 đồng/em. Tất cả những khoản tiền trên không nhận được sự đồng thuận từ phía phụ huynh, nhưng vì tâm lý sợ để ý, nên một số phụ huynh đành chấp nhận móc túi tiền ra đóng.

Trường Nguyễn Hữu Cầu nằm trên địa bàn vùng ven của TP.Hồ Chí Minh, phụ huynh học sinh đa số là lao động nghèo, với thu nhập thấp, nên việc đóng rất nhiều các khoản tiền như vậy sẽ đặt áp lực lên vai của phụ huynh.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sáng ngày 21/9, tại Trường Nguyễn Hữu Cầu, thầy Nguyễn Minh Triết – Hiệu trưởng nhấn mạnh: Trong số 3 khoản tiền nói trên, chỉ có khoản tiền mua camera+lưới che là lạ, nhưng đây là trường vận động, không bắt buộc.

Phụ huynh lớp 12A8 của Trường Nguyễn Hữu Cầu thắc mắc nhiều khoản thu lạ trong buổi họp đầu năm (ảnh: P.L)

Thầy Nguyễn Minh Triết cũng cung cấp cho phóng viên một thư ngỏ, có đóng dấu và ký tên của Hiệu trưởng, trong đó nêu rõ, trường muốn mua sắm 40 camera an ninh (320 triệu đồng), 1 lưới che mát cho học sinh học thể dục và quốc phòng, lưới bao sân bóng đá (130 triệu đồng).

Tổng kinh phí phục vụ cho 2 công trình này của trường là hết 450 triệu đồng. Trường có tổng cộng 1.500 phụ huynh, nên nhà trường muốn vận động để có kinh phí phục vụ cho 2 công trình trên.

Phụ huynh 12A8 nói đóng 250.000 đồng/em cho khoản đóng góp này là do ban đại diện cha mẹ học sinh lớp tự đề xuất với nhau, chứ nhà trường không ép buộc đóng góp theo đầu người.

Về khoản tiền quỹ lớp 250.000/em, đây là khoản đóng góp do ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp tự bàn, tự thu với nhau. Hiệu trưởng trường hoàn toàn không chỉ đạo khoản thu này.

Theo giải thích của Chủ nhiệm lớp 12A8 với Hiệu trưởng Nguyễn Minh Triết, khoản tiền này dùng vào việc photo tài liệu học cho các học sinh của cả lớp, phát thưởng cho học sinh, hỗ trợ cho học sinh khó khăn của lớp…

Đây là khoản thu đóng theo năm học, chỉ đóng duy nhất một lần vào đầu năm.

Còn khoản thu quỹ khuyến học 100.000 đồng/em, thầy Nguyễn Minh Triết đã nói rằng, đây là khoản tiền trường kêu gọi ủng hộ, tùy lòng hảo tâm của phụ huynh để hỗ trợ cho học sinh khó khăn, chứ không quy định một số tiền cụ thể cho từng học sinh.

Theo thầy Nguyễn Minh Triết, tự ban đại diện cha mẹ học sinh của từng lớp tự bàn với nhau, thu cho cả một năm học, có phụ huynh đóng 50.000 đồng, có người đóng 100.000 đồng, chứ không có mức đóng cụ thể cho toàn bộ các học sinh.

Cho tới nay, Trường Nguyễn Hữu Cầu chưa thu bất kỳ các khoản tiền bắt buộc nào, mà chỉ mới thu các khoản thu vận động, không bắt buộc đối với phụ huynh của lớp.

Trường vẫn chưa tổ chức Đại hội cha mẹ học sinh của trường (25/9 mới tổ chức), nên cũng chưa quyết định mức thu cụ thể của từng khoản.

Trường cũng đã phát bản danh sách các khoản thu dự kiến trong năm học 2016 – 2017 cho phụ huynh từng lớp tham khảo, phải đến sau cuộc đại hội này mới có quyết định.

Phương Linh
Đang tải tin...