Phụ huynh phản ánh giáo viên ép học thêm, phòng giáo dục kiểm tra nói không có

Giáo dục 24h

An Nguyên

(GDVN) - Bức xúc vì thầy cô giáo trong trường đe dọa, bắt ép học sinh tham gia học thêm ngoài giờ nên phụ huynh phản ánh tố cáo qua cổng thông tin điện tử.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Sơn Trà (Đà Nẵng) vừa có văn bản phản hồi về những tố cáo của công dân trên cổng thông tin điện tử về việc dạy thêm trái quy định diễn ra tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Sơn Trà).

Đà Nẵng tăng cường quản lý chặt việc dạy thêm, học thêm bên ngoài nhà trường. Ảnh: TT/giaoduc.net.vn

Trước đó, một phụ huynh học sinh đã gửi thông tin phản ánh, khiếu nại đến sở Giáo dục và Đào tạo và cổng thông tin điện tử Đà Nẵng.

Trong đó, phụ huynh này có nêu lên tình trạng dạy thêm, dạy kèm tràn lan tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

“Mặc dù đã có lệnh cấm dạy thêm, nhưng thầy cô giáo trong trường đã đe dọa, bắt ép học sinh tham gia học thêm ngoài giờ hết sức nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập của các em. Nhất là khối lớp 4,5. Vì vậy kính đề nghị Phòng giải quyết triệt để tình trạng này”, đơn thư phụ huynh phản ánh.

Bức tâm thư của học sinh “bị ép học thêm” và nỗi lòng của người thầy

Sau khi nhận được thông tin trên, đại diện Phòng giáo dục quận Sơn Trà cho biết, đã vào cuộc xác minh và báo cáo kết quả xử lý với Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà.

Cụ thể, năm học 2017 – 2018, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng có 290 học sinh. Trong đó, khối 1 có 67 em, khối 2 có 47 em, khối ba có 63 em, khối bốn có 54 em, khối năm có 59 em.

Thực hiện chỉ đạo của ngành, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng tổ chức cho 290/290 học sinh học 2 buổi/ngày, tỉ lệ 100%.

Theo báo cáo này thì Phòng giáo dục xác định, nhà trường đã không tổ chức cho học sinh tham gia học thêm ngoài giờ theo đúng quy định.

“Tiếp nhận ý kiến phản ánh của công dân, Phòng đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác quản lí dạy thêm, học thêm tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã thực hiện tốt quy định về quản lí dạy thêm, học thêm.

Nhà trường thường xuyên quán triệt trong hội đồng trường và thông báo đến phụ huynh về việc không cho học sinh tham gia học thêm trái quy định. Giáo viên trong trường không tham gia dạy thêm ngoài nhà trường", đại diện Phòng giáo dục quận cho hay.

Cũng theo vị này thì phòng Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành khảo sát bằng phiếu đối với 100% học sinh khối bốn và năm.

Theo kết quả khảo sát, hiện tại có 28/54 học sinh khối bốn và 35/59 học sinh khối năm tham gia học thêm ngoài nhà trường (gồm các môn Toán, Tiếng Việt, Anh văn).

Các điểm học thêm đều do giáo viên đã nghỉ hưu giảng dạy, không thuộc trách nhiệm quản lí của nhà trường.

Ngoài ra, từ địa điểm học thêm mà học sinh cung cấp, Phòng giáo dục sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường kiểm tra, xử lí.

Đà Nẵng quy định đăng ký, cấp phép dạy thêm trực tuyến

Trước đó, vào cuối năm 2017, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 giáo viên của các trường học trên địa bàn vì tổ chức dạy thêm trái phép.

Cụ thể như giáo viên trường Trung học cơ sở Phan Đình Phùng (quận Thanh Khê) tổ chức dạy thêm khi không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Tại trường Trung học cơ sở Tây Sơn (quận Hải Châu) cũng có hai giáo viên tổ chức dạy thêm cho học sinh của lớp chính khóa mà giáo viên đó đang giảng dạy tại trường.

Để ngăn chặn tình trạng dạy thêm, học thêm trái phép, sở này đã ban hành quy định đăng ký, cấp phép dạy thêm trực tuyến.

Theo đó, giáo viên trên địa bàn thành phố có thể làm thủ tục trực tuyến để được cấp giấy phép dạy thêm tại các cơ sở dạy thêm, học thêm bên ngoài nhà trường.

An Nguyên
Từ khóa :
dạy thêm học thêm , tố cáo tiêu cực , ép học sinh học thêm , quận Sơn Trà
Phụ huynh phản ánh giáo viên ép học thêm, phòng giáo dục kiểm tra nói không có
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
Minh Thuận
1

"Thương mại hóa" và "Lợi ích nhóm" trong ngành giáo dục trong một thời gian dài vừa qua đã để lại cho xã hội nhiều hậu quả; làm băng hoại,hoen ố cả nền văn hóa tốt đẹp đã có từ ngàn xưa của dân tộc.Nhiều cảnh đối xử tệ mạt giữa con người với nhau đang len lỏi trong từng gia đình,cơ quan,trường học và mọi ngõ ngách của xã hội.Tuy nhiên một số gia đình vẫn giáo dục con em họ cách sống trung thực ,mẫu mực,trật tự và nhân thiện- xem đồng tiền không phải là tất cả. Ngành Giáo dục hãy vì một xã hội tươi sáng và tốt đẹp mà định hướng đúng trong chiến lược phát triển con người và xã hội!

Khoa Mạnh
0

Phải cấm dạy thêm trên toàn quốc.Bộ giáo dục phải chỉ đạo ra đề thi trong các kỳ thi THPT Quốc gia phải sát với chương trình học,kiến thức thực sự cơ bản,tránh đánh đố,vận dụng quá cao(nên chỉ ra phần vận dụng 1-2 điểm/10 ở mức vận dung thấp(mức độ 3)cho mỗi môn thi).Chừng nào các đề thi tronh các kỳ thi Quốc gia,tuyển sinh lớp 10 còn khó thì việc cấm dạy thêm vào học thêm là không thể(vì cuộc sống nên thu nhập từ "dạy thêm" của Giáo viên là nguồn lợi không thể bỏ qua đối với họ)

xứ thanh
4

Các bác cho em góp vài câu. Sở dĩ " phòng giáo dục kiểm tra nói không" là vì các ngài ấy đi kiểm tra nhưng lại trống giong cờ mở khiến cho cấp dưới của các ngài ấy có thời gian để tìm ra 1001 cách để đối phó. Tôi ví dụ như vừa rồi ở nơi tôi sống có đơn tố cáo nhà trường ngừng dạy học kỹ năng sống cho học sinh từ lâu nhưng không trả lại tiền cho phhs thế là phòng giáo dục cũng quyết đi vi hành một phen. Và rồi các vị ấy vi hành thế nào mà hiệu trưởng trường con tôi học biết trước mấy ngày rồi còn biết chính xác mấy giờ các vị ấy đến nên vị hiệu trưởng kia đã bố trí mọi hóa đơn, chứng từ, nhân chứng,vật chứng vô cùng hợp lý. Với kiểu vi hành như vậy thì có mười kiếp sau các vị ấy cũng không tìm ra sai phạm. Tiện đây tôi cũng xin hiến kế cho các vị quan giáo dục nếu các ngài muốn đi vi hành thì các ngài cứ đi vào giờ tan học và chỉ cần đi đến cổng trường thôi, nhớ là chỉ đi đến cổng trường thôi nhé.

Của Nợ
15

Không hiểu nổi ăn lương nhà nước mà dạy học sinh không hiểu bài phải đi học thêm mới hiểu thì nhận lương làm gì?

Tih Trần Hưng Đạo
10

Về chỗ tôi mà coi, gv thưởng Tết 20 triệu, hè 20 triệu, du lịch miễn phí, lên báo Giáo Dục vài lần nhưng vẫn dạy thêm ầm ầm, không hiểu tự trọng ở đâu khi rõ ràng trẻ tiểu học là cấm dạy thêm tuyệt đối dưới mọi hình thức mà các bạn!

gv hưu
8

Phải rồi, bạn Hàn Bán Tự nói không sai một chữ nào, giáo viên chính khóa đang dạy trên lớp có "quyền" gì mà ép, chỉ có giáo viên nghỉ hưu mới ép được thôi.

Cùng Đinh
9

Ở đâu mà không có chuyện này, kiểm tra mà có mới lạ còn chối không có thì không lạ!

Dư luận
5

Chủ yếu vẫn là mưu mô tính toán lừa đảo trá hình!

Xem thêm bình luận
Tin khác