Phụ huynh trường Nam Hà, Hà Tĩnh đã trình đơn nóng lòng xin bỏ VNEN

Giáo dục 24h

Bài và ảnh: Lê Văn Vỵ

(GDVN) - “Nếu không dừng chương trình VNEN, chúng tôi sẽ cho con nghỉ học”, hội trưởng Hội cha mẹ học sinh trường Trung học Cơ sở Nam Hà nói.

Phụ huynh, học sinh nản lòng với VNEN

Sáng ngày 27/09/2016, chúng tôi đến trường Trung học Cơ sở Nam Hà (thành phố Hà Tĩnh).

Cô Nguyễn Thị Mai Anh (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết:

Chấp hành chỉ thị của ngành, năm học 2015-2016, trường Nam Hà tổ chức thực hiện 4 lớp 6 gồm 158 học sinh học chương trình VNEN.

Đến năm học 2016-2017, có ba học sinh chuyển trường theo gia đình, nên tổng học sinh học chương trình VNEN còn lại là 155 em, được chia thành 4 lớp: 7A, 7B, 7C, 7D”.

Tuy nhiên, sau một năm học chương trình VNEN, chất lượng học tập của học sinh sút kém, nên ngày 29/8/2016, phụ huynh học sinh 4 lớp 7 đã làm đơn tập thể gửi các cơ quan chức năng.

100% học sinh lớp 7B biểu quyết bỏ chương trình VNEN.

Đơn này được gửi đến Ủy ban Nhân dân, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Tĩnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, Hiệu trưởng trường Trung học Cơ sở Nam Hà đề xuất nguyện vọng bỏ chương trình VNEN, dạy học chương trình truyền thống.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Chỉnh (hội trưởng Hội cha mẹ học sinh) bức xúc:

Không phải chỉ một mình tôi, mà hầu hết phụ huynh đều ngao ngán với chương trình VNEN. Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết, tại Cô-lôm-bi-a, chưa có bất cứ học sinh nào đỗ Đại học khi theo học chương trình VNEN.

Chúng tôi ở thành phố, ruộng đất, trâu bò không có, con em chúng tôi học chữ để kiếm nghề, lập nghiệp mưu sinh, nên làm sao yên tâm được khi biết thực chất chương trình VNEN vô cùng bất cập?

Mặt khác chúng tôi đọc văn bản 4068 của Bộ chỉ đạo triển khai chương trình VNEN, rằng phải được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. 

Chúng tôi có 155 phụ huynh học sinh ký vào đơn tập thể gửi các cấp lãnh đạo mà không được xem xét? Có phải tại thành phố Hà Tĩnh đang thực hiện trái chỉ đạo của Bộ?”.

Trường Trung học Cơ sở Nam Hà, nới có 155 phụ huynh kiến nghị tập thể bỏ chương trình VNEN.

Còn chị Trần Thị H. (phụ huynh học sinh lớp 7C) chia sẻ:

Phụ huynh chúng tôi luôn đồng hành với nhà trường và không có bất cứ phàn nàn gì về nhà trường, về Ban giám hiệu mà chỉ phàn nàn về chương trình thí điểm quá nhiều bất cập mà bằng chứng rõ ràng nhất là con em chúng tôi học tập sút, nên làm cha làm mẹ hơn cả băn khoăn lo lắng là hoang mang, lo sợ”.

91,7% học sinh thí điểm ở trường Nam Hồng muốn bỏ VNEN!

Tại thời điểm hiện nay, 4 lớp (155 học sinh) vẫn học chương trình VNEN, nhưng  thái độ chán nản chương trình VNEN được biểu lộ ở những khía cạnh sau đây:

Các em đã chấm dứt những từ gọi chức danh như “Chủ tịch Hội đồng tự quản”, “Trưởng ban đối ngoại”, “Trưởng ban học tập”, thay vào đó gọi bằng những từ mà các em quen thuộc như: Lớp trưởng, Lớp phó, Tổ trưởng; trong lớp học các em không ngồi học “theo mâm” nữa mà đã ngồi ngang.

Em Trần Anh Phong (học lớp 7D) thích thú: “Ngồi ngang lớp nghiêm túc, tập trung nghe giảng, ít nói chuyện riêng hơn và em không mỏi cổ, mỏi lưng”.

Tại lớp 7D có 33/ 38 em giơ tay biểu quyết bỏ chương trình VNEN.

Tại lớp 7C có 39/ 39 học sinh biểu quyết bỏ.

Một số giáo viên có mặt đều xác nhận các em học sinh vô tư, hồn nhiên, trong sáng, cho nên ý kiến các em là hoàn toàn chính đáng.

“Nếu không bỏ chương trình VNEN, chúng tôi sẽ cho con nghỉ học”

Được biết, đã 28 ngày kể từ ngày “Hội cha mẹ học sinh” gửi đơn đến lãnh đạo các cấp đề nghị dừng chương trình VNEN, nhưng chưa nhận được phản hồi nào.

Ngày 23/9/2016, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã về trường Trung học Cơ sở Nam Hà.

Trong chương trình có nội dung gặp gỡ đại diện phụ huynh; biết tin, 60 phụ huynh đã đến chất vấn, kiến nghị cho dừng hẳn chương trình VNEN không kéo dài thêm một ngày nào nữa.

Ông Trần Quốc Chỉnh (Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh).

Tổ công tác Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận ý kiến phụ huynh và hứa sẽ trình lên lãnh đạo để xem xét.

Sáng ngày 27/9/2016, tôi và nhà báo Đinh Quang Lân sau khi làm việc với lãnh đạo trường Trung học Cơ sở Nam Hà, Hội cha mẹ học sinh đã xin gặp lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh, nhưng ông Chủ tịch từ chối vì bận, còn ông Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Tĩnh qua điện thoại trao đổi với chúng tôi về chuyên môn gặp Phòng Giáo dục và Đào tạo để trao đổi.

Như vậy, hiện nay tại trường Trung học Cơ sở Nam Hà, phụ huynh và học sinh bức xúc muốn dừng ngay chương trình VNEN, còn lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh đang chờ để xem xét.

Nếu nhà trường không dừng VNEN, chúng tôi kiên quyết cho con nghỉ học”, ông Trần Quốc Chỉnh kiên quyết.

Bài và ảnh: Lê Văn Vỵ
Từ khóa :
VNEN , mô hình trường học mới , kiến nghị , đơn tập thể , phụ huynh
Phụ huynh trường Nam Hà, Hà Tĩnh đã trình đơn nóng lòng xin bỏ VNEN
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Nguyễn Thanh Hoa
4

Vậy mà Hưng Yên qê mình lại lao vào là thế nào? ko hiểu.

Văn Trung Thành
10

Ai ký cái tài trợ dự án VNEN này nhỉ?

pham ngoc
7

Tham nhũng trong ngành giáo dục đã vươn vòi vào VNEN (chương trình áp dụng cho vùng rừng núi nghèo nàn của Colombia do LHQ tài trợ), lấy con em làm thí nghiệm để thu lợi

Ngân An
8

Ông Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ký thỏa thuận ạ

Nguyễn Tiến Hàm
13

Trên thế giới này, từ xưa đến nay, chỉ có Việt Nam mới đi lấy một cái sản phẩm giáo dục thấp kém (Cô-lôm-bi-a) hơn nước mình để áp dụng đại trà trên phạm vi cả nước của mình! Chẳng qua cũng chỉ do lóa mắt vì khoản tiền viện trợ lớn không hoàn lại của Liên Hợp Quốc mà các nhà quản lý GD nước ta cứ làm bừa, giải ngân cho xong, bất chấp hậu quả? Chương trình đang dần đến thất bại hoàn tòan vậy mà có những người vẫn còn cố níu kéo. Thật không thể hiểu "họ" còn tỉnh táo nữa hay không ?

nguyen ngoc trang
14

bỏ vnen ở tiểu học càng hay .học simh ngồi theo nhóm chỉ tập trung nói chuyện gây mất trật tự giáo dục việt nam toàn đi lượm rác ỡ nước ngoài về bắt chước làm hư cả một thế hệ học sinh chĩ biết dựa dẫm vào người khác

Hồng Hà
15

Bỏ là quá đúng. Một mô hình không có tính khoa học, không được kiểm chứng ở một dân tộc có cá tính "Nam Mỹ", nhập khẩu vào Việt Nam, một dân tộc nghèo nhưng hiếu học, tính tự hào dân tộc cao chỉ vì 100 triệu Đô La (2000 tỷ đồng) để "chạy lung tung" thì thất bại là quá rõ ràng. Phải bị xử lý trước pháp luật thôi

Xem thêm bình luận
Tin khác