Phụ huynh trường Nguyễn Trãi phải bán lúa non để nộp tiền cho con

Giáo dục 24h

LÃ TIẾN

(GDVN) - Quá bức xúc vì phải “tự nguyện” nộp tiền tỉ thăm hỏi thầy cô dịp lễ Tết, phụ huynh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (Hải Phòng) đã lên tiếng phản đối.

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao bàn tán việc Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (địa chỉ tại xã An Hưng, huyện An Dương, Hải Phòng) có thu khoản tiền 700 nghìn đồng/học sinh vào đầu năm học.

Theo nhiều phụ huynh, khoản tiền này các thầy, cô giáo chủ nhiệm nói để thăm hỏi các thầy cô vào ngày lễ, Tết như: ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Tết âm lịch…

Bán lúa non để nộp tiền cho con

Ngay sau khi thông tin này được Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi bức xúc cho biết, nhà trường thu khoản tiền để thăm hỏi thầy cô nhân dịp lễ, Tết đã nhiều năm nay.

Theo ông Đ.V.K (50 tuổi, trú tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng), năm trước con ông học lớp 10 phải đóng 1,4 triệu đồng (700 nghìn đồng/kỳ/học sinh) để thăm hỏi thầy, cô.

Ông K. cho biết, năm học trước ông được bầu vào Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp. Khi họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm nói thẳng phải nộp 700 nghìn đồng/kỳ/học sinh để tổ chức thăm hỏi thầy cô giáo nhân dịp ngày lễ, ngày Tết.

“Tại cuộc họp đó, tôi cũng có ý kiến là mức thu như vậy quá cao. Hơn nữa, khoản thu đó phải được các phụ huynh tự nguyện đóng góp, không nên ép buộc và quy định mức thu.

Tuy nhiên, giáo viên chủ nhiệm không tiếp thu và “chốt” khoản thu đó sau khi không còn phụ huynh nào ý kiến gì nữa.

Chính vì tôi ý kiến trong cuộc họp nên năm học đó con tôi được cô giáo đưa vào diện “chăm sóc đặc biệt”, ông K. bức xúc.

Nhiều phụ huynh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi phải bán lúa non nộp tiền thăm hỏi thầy, cô giáo nhân dịp lễ, Tết (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo ông K., với khoản đóng góp lớn như vậy, khổ nhất là mấy gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong lớp.

Đơn cử như trường hợp gia đình bà N.T.L (trú tại xã Lê Thiện, huyện An Dương) có 3 người con đang đi học. Đứa con lớn của bà L. học cùng lớp với con ông K.

Bà L. cho biết: “Năm ngoái đi họp phụ huynh về tôi buồn, mất ngủ mấy ngày liền vì suy nghĩ làm cách nào để có tiền đóng học cho con.

Gia đình tôi làm nông nghiệp, 5 miệng ăn trông chờ vào gần 1 mẫu ruộng. Năm nào thời tiết thuận lợi, lúa được mùa còn có thóc bán.

Mất mùa cả nhà phải bóp mồm bóp miệng bởi phải để dành thóc bán lấy tiền cho các con ăn học.

Năm ngoái đến “hẹn” nộp tiền cho cô giáo, không xoay sở được, tôi đành phải bán 2 sào lúa non cho bà buôn thóc, gạo ở cùng làng lấy gần 1 triệu để đưa con nộp tiền thăm hỏi thầy, cô”.

Các Hiệu trưởng trần tình điều gì khi thu tiền của phụ huynh?

Nói về khoản đóng góp năm nay, bà L. mặt buồn rười rượi vì vụ lúa mùa này, diện tích lúa nhà bà bị chuột phá hoại quá nửa.

“Năm nay lúa mất mùa không biết có thóc bán để đóng học cho con không nữa. Không có tiền đóng học chỉ có nước cho con nghỉ học thôi cháu”, bà L. rưng rưng nước mắt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hàng trăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn tương tự gia đình bà L. có con đang theo học tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi.

Mặc dù mỗi năm học phải “cõng” khoản tiền lên tới 1,4 triệu đồng để thăm hỏi thầy cô, song các bậc phụ huynh cũng chỉ nhẫn nhịn, không dám đứng lên phản ánh vì sợ con mình bị “xử đẹp” như con ông K.

Tết trung thu, giáo viên cũng được… nhận quà

Và theo phong trào của cả lớp, các phụ huynh cứ phải “tự nguyện” đóng mỗi kỳ 700 nghìn đồng mà không biết số tiền đó được chi ra sao, chi vào mục đích gì?

Theo tính toán của phụ huynh, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi có 36 lớp với hơn 1.600 học sinh, mỗi năm phụ huynh phải “tự nguyện” nộp hơn 2 tỷ đồng để thăm hỏi thầy, cô giáo nhân dịp ngày lễ, Tết.

Tuy nhiên, tại cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 3/10, bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi lại không nắm được khoản thu để thăm hỏi các thầy, cô giáo tại các lớp.

Trước câu trả lời của bà Hoa, các phụ huynh cho rằng là người đứng đầu cơ sở giáo dục mà trả lời như vậy thật là thiếu trách nhiệm, bởi số tiền họ phải đóng để thăm hỏi thầy, cô trong đó có cả hiệu trưởng nhà trường.  

Phụ huynh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi phải nộp tiền thăm hỏi thầy, cô giáo nhân ngày Tết trung thu (Ảnh minh họa: phụ huynh cung cấp)

Theo thông tin ông K. cung cấp, vì tham gia trong Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp nên ông nắm được số tiền đó được chi thế nào.

Ông K. dẫn chứng, như năm học 2017-2018, nhân ngày 20/11, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp ông đã đóng phong bì “thăm hỏi” hiệu trưởng, hiệu phó mỗi người 1 triệu đồng; mỗi thầy, cô giáo bộ môn 700 nghìn đồng. Riêng cô chủ nhiệm được ưu ái hơn khi được tặng 1 bó hoa và 2,5 triệu đồng.

“Đã thành thông lệ, các ngày lễ như 20/10, 8/3/, 20/11 và Tết Âm lịch, hiệu trưởng, hiệu phó và các giáo viên đều nhận “quà” từ phụ huynh.

Nhưng tôi quả thực không hiểu, đến cả ngày Tết trung thu, các thầy, cô giáo vẫn nhận được “quà”, ông K. bức xúc.

Theo ông K. và nhiều phụ huynh, với tần suất nhận “quà” từ Ban đại diện cha mẹ học sinh dày đặc như vậy mà bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi nói không nắm được thì thật là vô lý!

Đi tù Hiệu trưởng còn chưa sợ, lạm thu vẫn còn đất sống

Vì vậy, các phụ huynh cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, các ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ khoản thu 1,4 triệu đồng/học sinh để thăm hỏi thầy cô nhân dịp lễ, Tết tại trường.

Theo phụ huynh, việc làm rõ khoản thu trên là việc cần thiết để giải đáp thắc mắc và bức xúc bấy lâu của các phụ huynh.

Tại khoản 3, khoản 4, Điều 10, Thông tư số 55/2011 ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh quy định:

Việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ;

Sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học:

a) Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.

b) Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh;

Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường;

Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

LÃ TIẾN
Từ khóa :
lạm thu , thăm hỏi thầy , , 20/11/ , bán lúa non , phụ huynh , Trung học phổ thông Nguyễn Trãi , Hải Phòng
Phụ huynh trường Nguyễn Trãi phải bán lúa non để nộp tiền cho con
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Khánh Phương
12

@Cong, xem ra việc tệ hại đáng xấu hổ này với bạn là rất bình thường? Nhà báo vào cuộc giúp dân nhé! Xem ra cả nước này người phải bán lúa non không ít! Không phải để đóng học phí cho nhà nước , mà là chảy vào túi riêng. Xem ra bạn này thấy bình thường thì đang có rất nhiều trường bất thường cần điều tra!

"đại tham"
14

@Phạm van cong, con tôi đẻ tôi nuôi là đương nhiên rồi à! Còn con nhà bác đẻ bác cũng phải nuôi chứ! Chê lương thấp thì bắt người ta phải bỏ con nhà mình bán lúa non nuôi con nhà bác sao? Bao nhiêu là cao, bao nhiêu mới đủ? Vậy sao không nhường chỗ cho người gv biết đủ và đủ tư cách dạy? Vậy thì bác cũng đừng có đẻ, tới cái quyền tế nhị riêng tư này mà cũng đem ra oang oang làm lệnh, thật hết ý kiến; kiếm cớ với người ta sao không biết tự vấn mình? Đọc càng thêm sôi sục người thiếu lương tâm và lòng nhân như bạn.

Lê Lượng
25

Một bình luận trúng và đúng của bạn Đau đang đọc ngẫm đau thật.. tự nhiện bị nhảy xọt vô @ lãng xẹt bởi bình luận vô duyên, không lý lẽ, không gì ngoài biết chửi và chửi cho đã miệng phamvancong; bác cũng rãnh thật, kiếm chuyện gây hấn giết thời gian hử bác!

Trương Minh Sang
26

@Khôi Trần: Ý kiến của tôi là viết cho dân cả nước đọc thì nên vết như thế nào để thêm nể người thầy, lấy lại phần nào sự đáng trọng và hi vọng người thầy tốt vẫn còn. Như thế mới mong khỏa lấp phần nào hình ảnh méo mó phơi bày từ sự thật từ những bài như câu chuyện này mới là khôn ngoan. Có đâu toàn quốc đang đọc bài, vô tự bôi xấu mật mình như bạn van Cong gì ấy, tưởng khôn hóa dại dành hết phần người khác.

Văn Tiền
2

Nguyễn Việt Dũng hãy về huyện An Duong, Hải Phòng mà coi. Nhà báo viết đó là sự thật 100% đấy. Chưa hết đâu còn bà Hoa còn có trung tâm dạy thêm mang tên Sao Khuê, bắt học sinh phải học nếu không học thì không coi như đứng ngoài các hoạt động khác của nhà trường. Còn nhiều nắm, nhớ suy nghĩ kỹ, tìm hiểu rồi hãy nói, thế nhé.

Trung Ngôn
15

Bạn Dũng viết cho bạn Cong, không phải viết cho bạn Đau. Còn bình luận của bạn cũng nên dành cho bạn Cong, không hợp cho bạn Dũng. Bạn cũng có đọc hết đâu đã vội còm?

Phạm Công Lý
12

"Có con đi học thì phải tốn tiền. Nếu phụ huynh này đóng, phụ huynh kia không đóng thì làm sao có công bằng. GV lương thấp, nếu phụ huynh không đóng góp thêm thì làm sao người ta đủ sống để dạy con quí vị. Con của mình đẻ ra chứ ai. Nếu không lo nỗi thì đẻ làm chi nhỉ." Đọc hay suy nghĩ tìm hiểu tùy! Ham nói quá mà cũng ham suy bụng mình ra bụng người khác!

"lấp liếm"
12

Tui thấy bạn ấy phản biện lại cái bạn cong gì đó bảo rằng phhs phải nuôi gv, không thì đừng đẻ con, vậy phản biện chuẩn rồi. Tự dưng bạn lạc quẻ chuyện nọ xọ chuyện kia là sao? Viết một câu dân tình ai cũng bực mình đủ rồi, dừng lại nha!

Xem thêm bình luận
Tin khác