Quan điểm mới nhất của Bộ trưởng Nhạ trước quốc hội về xóa biên chế giáo viên

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - "Với chế độ công chức, viên chức hiện nay bộc lộ nhiều bất cập. Bất cập rất rõ là trong tuyển dụng, đặc biệt là phổ thông, hiện chưa phù hợp với nhu cầu".

Sáng 9/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Trong phiên thảo luận, nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề giáo dục đặc biệt khi dư luận đang quan tâm đến việc xóa biên chế.

Trước những ý kiến đóng góp của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Phùng Xuân Nhạ đã có phát biểu, giải trình làm rõ.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Phùng Xuân Nhạ (ảnh nguồn quochoi.vn).

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Về vấn đề cải cách giáo dục, việc thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện về Giáo dục và Đào tạo và chủ trương chuyển đổi từ công chức, viên chức sang hợp đồng lao động.

Muốn nâng cao chất lượng giáo dục phải có nguồn lực và động lực. Trong đó, động lực đối với giáo viên và quản lý nhà giáo hết sức quan trọng.

Thực tế, với chế độ công chức, viên chức hiện nay bộc lộ nhiều bất cập. Bất cập rất rõ là trong tuyển dụng, đặc biệt là phổ thông, hiện chưa phù hợp với nhu cầu về môn học, đặc biệt chuyên môn, dẫn đến hiện tượng thừa thiếu cục bộ rất nhiều.

Thứ hai, về động lực, phần nhiều giáo viên có tâm lý là vào biên chế nên ổn định,  rất khó khăn trong nâng cao kiến thức, đặc biệt là phẩm chất năng lực để đáp ứng nhu cầu đổi mới, dạy theo chương trình mới, dẫn đến chất lượng giáo dục chưa nâng cao”.

Bộ Giáo dục chưa thí điểm bỏ biên chế giáo viên mầm non, tiểu học, trung học

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu: “Đề xuất thí điểm chuyển dần từ công chức viên chức sang hợp đồng lao động, trước hết là thí điểm từ khu vực đại học và một số trường phổ thông có điều kiện, sau đó  từng bước rút kinh nghiện nhân rộng.

Chúng tôi cho rằng đối với khu vực giáo viên và quản lý nhà giáo phải được đặc biệt đổi mới vì đây là yếu tố quyết định nâng cao chất lượng giáo dục và phải có lộ trình từng bước thực hiện.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang nghiên cứu đề xuất làm từng bước, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ  và quản lý nhà giáo, qua đó thực hiên hành công đổi mới Nghị quyết 29 đưa ra".

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện Bộ đã tổ chức trao đổi với một số đơn vị, các sở về chủ trương này và nhận được sự nhất trí. Dư luận xã hội cũng rất quan tâm và đồng hành.

"Đây là nhiệm vụ rất khó khăn nhưng nhưng không thể không làm. Điều quan trọng là nghiên cứu thật kỹ, có lộ trình,  bước đi cụ thể, phù hợp với điều kiện tại các cơ sở và ổn định tâm lý của giáo viên" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Xóa biên chế , Biên chế , Xóa biên chế giáo dục , Phùng Xuân Nhạ , Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Quan điểm mới nhất của Bộ trưởng Nhạ trước quốc hội về xóa biên chế giáo viên
Chủ đề : TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG
Bình luận
Nguyễn Văn Tuấn
5

Theo tôi bỏ biên chế chưa phải là giải pháp tốt nhất. Bởi sẽ kéo theo nhiều tiêu cực khi mà hiệu trưởng có quyền lực tối cao. GD trở thành một ngành thương mại. Giáo viên trở thành người làm thuê.. Quan hệ thầy trò trở thành quan hệ ông chủ và người làm công... Chưa kể những vấn đề khác trong quá trình thực hiện. Thiết nghĩ: Sao ta không cởi bỏ những áp lực của giáo viên cộng với những chính sách khuyến khích ưu đãi hơn một chút ( Chẳng hạn: bỏ hết những chỉ tiêu thi đua không cần thiết, Hs TH không đủ kiến thức phải ở được lưu ban, giảm tải những môn học mà hs có thể tự học được ngoài nhà trường... Cắt giảm bớt các cuộc thi Đặc biệt là chỉnh đốn lại đội ngũ quản lý, thi tuyển hiệu trưởng, hiệu phó.

Hatbuihong
5

Tôi xin nói thẳng rằng việc bỏ biên chế, chuyển sang hợp đồng dài hạn đối với giáo viên trường công như Xingapo là việc cần làm, song không phải bây giờ. Bởi liên quan đến nhiều vấn đề mà cấp bộ không có thẫm quyền giải quyết. Đặc biệt khi mà giáo dục Việt Nam đang cần thu hút nhiều chất xám để nâng cao chất lượng cho đội ngũ giáo viên mà từ lâu chúng ta chưa làm được. Thực tế chỉ phát huy được sự sáng tạo của đội ngũ giáo viên khi họ được ổn định làm việc trong một môi trường giáo dục tốt. Nên chăng chỉ thực hiện ở mức, giáo viên nào vi phạm đạo đức nhà giáo hoặc yếu kém về chuyên môn, nghiệp vụ không hoàn thành nhiệm vụ hoặc bị học sinh và phụ huynh phản đối thì bị sa thải.

Thất Bại
8

Nếu bộ trưởng phải đề xuất sửa đổi luật viên chức,luật giáo dục thì mới bỏ được biên chế.Nếu BT nói và làm ngay là vi phạm luật viên chức,luật lao động đấy. BT hãy suy nghĩ trước khi làm vì chỉ 3-4 năm nữa là Bt về hưu rồi. Mà thay đồi thì cần có lộ trình

Trần Nhạc
6

Xóa bỏ công chức ...một "Cải cách " nữa của ngành giáo dục ??? như vậy sẽ trao quyền tối thượng cho người quản lý ...Nạn Xin , cho lại tái diễn Tiêu cực lại nảy sinh . Xin hỏi như vậy Bộ có quản lý được không ? những GV đứng trên bục giảng có thật đảm bảo là những người thực sự yêu ngành yêu nghề không

Nguyễn Thường
19

Tôi làm công tác dạy học hơn 40 năm, thấy ngành giáo dục đúng là "đèn cù, tít mù nó lại vòng quanh": chữ đang đẹp cải tiến thành xấu (chữ I như cọc hàng rào), sau một thời gian lại quay về kiểu chữ cũ; về mô hình thì sáp nhập cấp 1 với cấp 2 rồi lại tách ra; về chương trình thì hết thí điểm này lại phân ban nọ, lúc 3 ban rồi lại 2 ban và sau cùng thì bỏ; về SGK thì vài năm lại thay mới chỉ làm tốn tiền PHHS. Theo tôi, cứ chọn sách nước nào dân giàu, kinh tế phát triển và có điều kiện gần giống ta mà dịch cho nước mình dùng. Chủ trương xóa bỏ biên chế của ngành giáo dục nếu có thực hiện sớm muộn cũng phải sửa đổi vì không làm đồng bộ với nhiều ngành khác. Đã không có khả năng lại cứ hay "vẽ dự án này nọ, chủ trương" làm gì cho phí tiền của và gây hại lâu dài cho đất nước ?!

Nguyễn Tùng
14

Xóa bỏ cũng được, nhưng phải làm công bằng, không được làm nghành này bỏ ngành kia. Người ở ngoại tỉnh bắt kí '' Hợp đồng lao động'', con ông cháu cha lại cho dùng '' Biên chế''. Làm như thế là hỏng

Nguyễn Lê Hoàn
21

Tôi khuyên ông Bộ trưởng GD hãy tập trung giải quyết các "tệ nạn" sau đây của ngành giáo dục: dạy thêm học thêm tràn lan ở mọi cấp học, dạy trước chương trình trong hè rồi mới khai giảng, lạm thu quá mức đầu năm học... Sau đó mới tính đến chuyện xóa bỏ biên chế giáo viên. Nhân đây cũng lưu ý ông là bỏ biên chế không thuộc thẩm quyền của bất cứ bộ trưởng nào trước khi bãi bỏ các luật công chức, viên chức và các vấn đề có liên quan. Bỏ biên chế GD cũng thế, với 1,24 triệu nhà giáo hiện nay (không kể số được đào tạo nhưng không được biên chế nghề giáo) chiếm tới 44% tổng số CC,VC cả nước (khoảng 2,8 triệu) thì ông nên thận trọng kẻo sẽ thất bại như chương trình VNEN, đề án tiếng Anh 2008, đề án thay sách giáo khoa ngàn tỷ của các BT tiền nhiệm. Chúc ông hoàn thành trọn vẹn nhiệm kì BT của mình !

Nguyenthu
31

Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của bộ truỏng nhung với điều kiện bộ trưởng hãy là người đầu tiên tự xoá bỏ biên chế của mình và ký hop dông với chính phủ

Xem thêm bình luận
Tin khác