Quy định này thật là khó cho các nhà giáo...đã có tuổi!

Giáo dục 24h

Huyền Phan

(GDVN) - Có tuổi là cả bao gồm tuổi đời lẫn tuổi nghề, họ thực sự đang loay hoay với chuẩn ngoại ngữ giáo viên mà không biết làm sao thoát ra được.

LTS: Theo Thông tư liên tịch số 21/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ về Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trong các trường trung học công lập: để đủ điều kiện nâng lương theo bậc học, giáo viên cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ A2 (tương đương bậc 2 trong 6 bậc, gồm: A1, A2, B1, B2, C1, C2 theo khung trình độ chung châu Âu).

Bàn về quy định này, cô giáo Huyền Phan đã có bài viết thể hiện quan điểm của mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Quy định này khó thực hiện, nhất là với những giáo thế hệ 6x, 7x chúng tôi

Rất nhiều người trong số đó, từ thời còn đi học chưa một ngày được học tiếng Anh nên cũng chẳng biết một chữ bẻ đôi là gì. Chúng tôi không được học và cũng không thấy nó cần cho công việc giảng dạy của mình hiện nay.

Bởi những giáo viên bậc Tiểu học hàng ngày lên lớp chỉ dạy trẻ biết hát, múa, thưa gửi sao cho lễ phép; dạy các bé cách đi đứng nói cười, ăn uống sao cho nhiều, ngủ sao cho khỏe; vui chơi cho an toàn.

Rồi dạy trẻ biết đọc, biết viết tiếng mẹ đẻ, dạy những phép tính cộng trừ nhân chia, biết yêu gia đình, quê hương xóm làng, làm những công việc vừa sức… cũng chẳng bao giờ cần sử dụng đến một câu tiếng Anh nào.

Giáo viên tham gia khảo sát năng lực ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc (Ảnh: giaducthoidai.vn).

Chúng tôi luôn nỗ lực để công việc của mình tiến triển tốt để học sinh của mình đạt chất lượng cao.

Nay bỗng chốc có quy định tất cả giáo viên phải có trình độ ngoại ngữ mới được chuyển ngạch lương theo hạng (giáo viên Tiểu học có 3 hạng II, III, IV).

Suốt cả ngày, chúng tôi trên trường quần quật với công việc, tối về còn biết bao hồ sơ sổ sách, đồ dùng học tập, bài vở của học sinh…

Muốn có được bằng Anh văn thật sự chẳng dễ chút nào, nhưng đã là quy định thì không thể nào không có?

Bộ Giáo dục giải thích về "ngoại ngữ thứ nhất" và "ngoại ngữ thứ hai"

Thế rồi, nhiều nơi giáo viên có điều kiện đợi dịp hè khăn gói tất tả xuống thành phố để đăng kí theo học các lớp tiếng Anh cấp tốc. Học thì ít mà lấy lòng giáo viên thì nhiều những mong thi cử “đầu xuôi đuôi lọt”.

Chỉ vài tháng học chơi (nhưng tiền bỏ ra không ít) ai ai cũng có tấm bằng ngoại ngữ “danh giá” để bỏ vào hồ sơ.

Một giáo viên ở Thanh Hóa bức xúc:

Nhiều người phải học tiếng Anh mấy năm trời còn chưa thấm vào đâu huống gì chúng tôi chỉ được học có mấy buổi như vậy thì làm sao đủ trình độ để thi lấy chứng chỉ? Có bằng ngoại ngữ kiểu này liệu có lợi lộc gì cho học sinh, cho giáo viên? Cho chính công việc dạy trẻ mà chẳng liên quan gì đến ngoại ngữ?”.

Một giáo viên khác lại khẳng định:

Học tiếng Anh mà không sử dụng hàng ngày vào công việc thì cũng chẳng có tác dụng gì, giáo viên vừa mất thời gian, công sức và tiền bạc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giảng dạy của mình”.

Thế rồi, giáo viên tỉnh này đi học, giáo viên tỉnh khác cũng đăng kí theo và trở thành trào lưu đi học tiếng Anh lấy chứng chỉ. Nắm được cơ hội này, nhiều trung tâm ngoại ngữ đã về tận các địa phương mở lớp chiêu sinh theo kiểu cấp tốc.

Thôi thì mỗi trung tâm quy định thời gian học để cấp bằng mỗi kiểu; nơi học 3 tháng khoảng 30 tiết, nơi chỉ học 4 tuần với 4 buổi. Chủ yếu giáo viên học thuộc các mẫu câu theo kiểu giới thiệu họ tên, nghề nghiệp, chồng con và sở thích…

Chỉ bấy nhiêu câu hỏi vấn đáp mà ai nấy đều tranh thủ giờ nghỉ để “tụng” đến mất ăn mất ngủ nhưng vẫn quên trước quên sau.

Bộ Giáo dục sắp thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung như ngoại ngữ thứ nhất

Phần thực hành bài tập thường được ôn trúng tủ nhưng cũng phải mang tài liệu phô tô vào nhìn từng chữ mới hoàn thành nổi bài thi.

Thế rồi, ai ai cũng có cái chứng chỉ Anh văn kẹp hồ sơ cho đủ thủ tục.

Có chứng chỉ tiếng Anh như thế, trình độ ngoại ngữ của giáo viên có được nâng lên? Câu trả lời chắc chắn là “không”, chỉ có các trung tâm là thu lợi lớn.

Nói thế không có nghĩa là phủ nhận việc học ngoại ngữ của giáo viên nhưng nếu học mà không có chất lượng thì thà khỏi học còn hơn.

Nên chăng quy định này chỉ nên áp dụng với những giáo viên thế hệ bây giờ để mọi người có kế hoạch học tập, phấn đấu, nếu muốn làm giáo viên.

Huyền Phan
Từ khóa :
chứng chỉ tiếng anh , trình độ ngoại ngữ , yêu cầu với giáo viên , đào tạo ngoại ngữ
Quy định này thật là khó cho các nhà giáo...đã có tuổi!
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Chu Tự Do
0

Đây là bệnh văn băng chứng chỉ của bộ. Tôi được cử đi học lớp đại học quản lí giáo dục, do học viện quản lí đào tạo. Giờ có đợt học thăng hạng thì bảo là không thuộc đối tượng thăng hạng.vậy công lao và tâm huyết của tôi đành bỏ đi.

Bức xúc quá
3

Biết không hiệu quả khắp nơi vẫn bắt giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ là sao? Giáo viên mất tiền , mất thời gian kèm cặp học sinh xuất ngày chỉ lo chạy chọt chỉ để đối phó các quy định trên trời của bộ . Tôi nghĩ đã đén lúc thanh tra chính phủ phải làm cho ra nhẽ rồi đưa caci nhóm lơij ích này vào lò nung rồi đấy.

Vu tru
5

Bộ giáo dục luôn luôn nghĩ ra các kiểu để hành hạ giáo viên mà. Chẳng lẽ đang hưởng lương đại học nay vì ko có trình độ ngoại ngữ mà hạ sao

hơigd
4

Tôi đi học băng A2 không cân học nôp tiền rồi thi cũng được loại giỏi.nhưng không biết tiếng anh là gì (chỉ biết từ I LOVE YOU thôi àh) Nôp càng nhiều tiền bằng càng ưng ý hơn

Dương
2

Mục đích biết tiếng anh là đọc tài liệu tham khảo

Trathani
1

Sách tham khảo bằng TV đầy trong thư viện trường, nhiều sách rất hay mà có ai đọc được hết chưa? Còn muốn tham khảo tài liệu nước ngoài(!)

Hatbuihong
4

Không có việc gì khó cả. Vì nhiều vị cán bộ, trước kia không có khả năng và lực học để học được cấp 3, về địa phương được giao làm cán bộ xã, sau đó lên huyện, lên tỉnh. Nhưng khi nhà nước đặt ra tiêu chuẩn cán bộ phải có bằng này cấp nọ, thì lập tức không chỉ bằng TN trung học mà cả bằng ĐH, cao học, thạc sĩ, N.ngữ, tin học..., họ có hết. Với trình độ các thầy THPT việc có cái chứng chỉ ngoại ngữ dể ợt, để có thôi mà. Kêu mà làm gì. Các quan trên sáng lắm.

Le Nguyen
4

Honza Quynh than! Nếu như không có những giáo viên già bám trụ khi mà thập niên 90 mọi người đều bỏ chạy khỏi nghề giáo thì chúng ta sẽ ra sao? Đừng vắt chanh bỏ vỏ nhé!

Xem thêm bình luận
Tin khác