Siết chặt điều kiện, hồ sơ, quy trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ

Giáo dục 24h

Ngọc Bích

(GDVN) - Bộ GD&ĐT quy định chặt hơn quy trình kiểm tra xác nhận điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế ở cơ sở đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

Quy định điều kiện, hồ sơ, quy trình cho phép đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định cho phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ kèm theo Thông tư số 38/2010/TT-BGDĐT (gọi tắt là Thông tư 38) được Bộ GD&ĐT ban hành ngày 22/12/2010 (gọi tắt là Thông tư 38).

Ngành Giáo dục siết chặt đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ (Ảnh: news.zing.vn)

Ngày 23/11, Bộ GD&ĐT chính thức lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về điều kiện, hồ sơ, quy trình cho phép đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định cho phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ thạc sĩ, tiến sĩ

So với quy định hiện hành, dự thảo đã giao thêm quyền tự chủ cho các cơ sở đào tạo trong xây dựng, thẩm định và ban hành chương trình đào tạo.

Giao thêm quyền quyết định mở ngành cho thủ trưởng các cơ sở giáo dục đại học đã được cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn quốc gia hoặc được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo Nghị quyết 77 mở ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ trong danh mục đào tạo và thí điểm mở ngành mới chưa có trong danh mục đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ…

Dự thảo quy định chặt chẽ hơn điều kiện về đội ngũ giảng viên và quy trình kiểm tra xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế ở cơ sở đào tạo.

Cụ thể, các đại học, học viện, các trường đại học được xem xét để cấp phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ thạc sĩ phải có ít nhất 5 giảng viên cơ hữu có bằng tiến sĩ cùng ngành, ngành gần với ngành đề nghị cho phép đào tạo và không trùng với danh sách giảng viên cơ hữu của các ngành khác, trong đó có ít nhất 3 người cùng ngành.

Đối với các đại học, học viện, các trường đại học được xem xét để cấp phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ tiến sĩ phải có ít nhất 5 giảng viên cơ hữu có bằng tiến sĩ cùng ngành, ngành gần với ngành đề nghị cho phép đào tạo, không trùng với danh sách giảng viên cơ hữu của các ngành khác, trong đó có ít nhất 1 giáo sư hoặc phó giáo sư và 3 tiến sĩ cùng ngành.

Dự thảo quy định thẩm định chương trình đào tạo gắn với thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng và việc công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng trước khi trình Bộ GD&ĐT; quy định cụ thể trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân trong kiểm tra và xác nhận điều kiện thực tế, thẩm định chương trình đào tạo và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo.

Về đình chỉ tuyển sinh, theo Dự thảo, thời hạn đình chỉ tuyển sinh tối thiểu là 12 tháng và tối đa là 24 tháng.

Sau thời hạn đình chỉ tuyển sinh, nếu nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ tuyển sinh được khắc phục và vẫn đảm bảo các điều kiện thì Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định cho phép cơ sở đào tạo được tuyển sinh trở lại.  

Ngoài ra, dự thảo bổ sung quy định về sự tham gia của các chuyên gia trong việc thẩm định điều kiện đảm bảo chất lượng của một số nhóm ngành, quy định thẩm quyền của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trong việc kiểm tra, xác nhận điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế đối với các ngành thuộc lĩnh vực An ninh, Quốc phòng (do yêu cầu bảo mật thông tin)...

Ngọc Bích
Từ khóa :
quy định , đào tạo , thạc sỹ , tiến sỹ , thời hạn
Siết chặt điều kiện, hồ sơ, quy trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ
Bình luận
Hoàng Hoa Đình
0

Giờ mới xiết chặt thì đã rất muội đã có hàng trăm tiến sĩ, thạc sĩ học và tốt nghiệp tại TTGD thường xuyên , hệ vừa học vừa nằm !

Anh Việt
0

Bộ giao dục phải sắp xếp lại các trường đài học, chuyển một số trường sang đào tạo nghề. Chương trình đàn tạo phải sát thực tiễn việc làm. Những sinh viên giỏi thì mới cho học lên thay sĩ, tiến sĩ. Bây giờ đào tạo đại trà, thường mai qua gây bất công trong giao dục và đào tạo, tốn kém, không hiệu quả, loạn bằng cấp. Hãy đưa giao đục về thực chất của nó.

Linh Miêu
0

Trường tôi có nhiều GV dạy bình thường, HS không thích nên được phân công ít lớp, chán họ xin đi học thạc sĩ. Học lấy bằng xong về là được trọng dụng, thăng tiến ngay dù dạy vẫn như trước. Còn những GV khác rất giỏi, HS đăng kí học nhiều, không có thời gian đi học lấy bằng. Vừa qua khi xét giảm biên chế, những GV có bằng thạc sĩ được ưu tiên giữ lại, những GV chỉ có bằng đại học bị xếp vào diện chờ giảm biên. Buồn thay cho một nền giáo dục chỉ chú trọng bằng cấp!

nguyenthuongngan
1

Củ nhân ra trường không xin được việc làm, người dôi dư trong trong cơ quan thì đi học để lấy bằng thạc sĩ. Tiền chi phí sáu, bảy năm học ấy đem gửi tiết kiệm cũng đủ sống tạm, còn hơn là thất nghiệp. Có người đã giấu bằng cử nhân để chấp nhận làm công nhân vì có những doanh nghiệp không cần đến bằng cấp ấy. Thật chua chát thay!

le thanh van
0

Siết chặt đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ rất cần nhưng cũng phải siết chặt đào tạo đại học,cao đẳng và trung cấp. Cái cần nhất là đội ngũ giáo viên phải được nâng cao trình độ, mới đến cơ sở vật chất dùng cho đào tạo, đặc biệt là các phòng thí nghiệm

Chí chóe
1

Trước có nới thì bây giờ mới có thứ để siết. Sao lại như thế được, thạc sĩ, TS "nới" = thạc sĩ, TS "siết" à?

lê văn sự
2

có một sự thật ai củng biết,Cái bằng thạc sỉ nội địa giờ đa số là mua thôi. xin mấy bác đừng đưa công văn phạt e như cái vụ like vì cho rằng cái bác chủ tịch tỉnh có cái mặt kinh kiệu nhé!!

nông dân
1

thạc sĩ , tiến sĩ như cua chỗ nào cũng thấy mà chẳng thấy đề tài sáng giá nào cả . Chỉ thấy nông dân sáng chế máy móc... buồn cười quá các bác cứ tự phong tặng nhau

Xem thêm bình luận
Tin khác