Sinh viên sư phạm và nỗi lo thất nghiệp

Giáo dục 24h

Thủy Phan

(GDVN) - Các chuyên gia sư phạm đã cảnh báo, trong khoảng 4 năm nữa, cả nước sẽ dư thừa khoảng 70.000 giáo viên từ cấp tiểu học đến THPT.

Con số khoảng 70.000 giáo viên từ cấp tiểu học đến THPT đã khiến nhiều người giật mình, nhất là với những sinh viên ngành sư phạm

Thất nghiệp thì đi làm công nhân

Trong những năm trở lại đây, năm nào cũng có hàng nghìn sinh viên sư phạm ra trường không xin được việc làm. Thế nhưng, nhiều bạn vẫn chọn học ngành sư phạm với hy vọng biết đâu mình sẽ may mắn hơn, hay cũng có bạn chọn ngành chỉ vì muốn được đi học.

Và thực tế, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã phải làm đủ nghề để kiếm sống vì không xin được việc.

Liệu sẽ còn bao nhiêu thí sinh đăng ký vào ngành sư phạm trong những năm tới (Ảnh: Thủy Phan)

Tốt nghiệp ngành sư phạm Văn ở trường Đại học Quảng Bình với tấm bằng Khá đã gần 2 năm nay, bạn Nguyễn Thị H. (SN 1992, quê Quảng Bình) chưa một lần được đứng bục giảng (ngoài hai lần đi thực tập trước đó).

H. tâm sự, thời gian đầu khi mới tốt nghiệp, H. ở nhà nghe ngóng tình hình và chờ cơ hội để xin việc. Sau đó, H. có nộp hồ sơ vào một trường THPT ở Bình Phước.

Được người ta hứa hẹn, H. và gia đình chắc mẩm trước sau gì cũng sẽ xin được việc làm đúng ngành dù có xa nhà một chút. Trong thời gian chờ việc, H. vào miền nam làm công nhân và vẫn nuôi hy vọng sớm được gọi đi làm. 

Thế nhưng, cuối cùng hồ sơ không được nhận, H. đành ngậm ngùi ở lại miền nam kiếm sống một thời gian. 

Mình đã nuôi hy vọng rất nhiều, rằng mình sẽ xin được việc làm đúng ngành học, nhưng đến giờ thì vẫn không được.

Mới đầu mình thấy rất buồn, nhưng lâu rồi cũng quen dần. Hiện giờ mình làm nhân viên ở một quán cà phê, cách nhà không xa lắm. Đây chỉ là công việc tạm thời vì mình vẫn đang chờ cơ hội khác
”, H. tâm sự.

Còn với bạn Nguyễn Thị Hà (SN 1994), chỉ một tháng nữa thôi là Hà sẽ tốt nghiệp ngành sư phạm Lịch Sử, nhưng Hà đang rất lo lắng vì vẫn chưa biết ra trường sẽ xin việc vào đâu.

Bằng mọi cách thì hệ thống cũng không "tiêu" hết được số giáo viên thừa

(GDVN) - Đây là một trong những nhận định của chuyên gia, nếu chúng ta không có một quy hoạch cụ thể về quy mô, chất lượng ngành sư phạm trong thời gian tới.

Nhớ lại khoảng thời gian khi mới tốt nghiệp cấp 3, dù được mẹ khuyên ở nhà hoặc học nghề gì đó mà sau này dễ xin việc, chứ học sư phạm sau này khó xin.

Thế nhưng, Hà khao khát được đi học đại học và kiên quyết học sư phạm cho bằng được.

Mặc dù chưa tốt nghiệp, nhưng hàng ngày nghe thông tin hàng nghìn sinh viên thất nghiệp, rồi một vài năm nữa cả nước sẽ thừa hàng chục nghìn giáo viên khiến Hà rất hoang mang.

Đi học vậy thôi chứ ra trường cũng chưa biết làm gì. Nếu không xin được việc, chắc em đành phải cất bằng đi làm công nhân để kiếm sống thôi.
Em thấy nhiều lớp anh chị khóa trước, mỗi lớp cũng chỉ được một vài người (là con ông cháu cha) mới xin được việc thôi.

Giờ nếu được chọn lại, chắc em vẫn chọn ngành sư phạm, nhưng em sẽ chọn Mầm non hay Tiểu học gì đó vì vẫn có cơ hội hơn
”, Hà cho biết.

Từ bỏ giấc mơ đứng bục giảng

Nhiều sinh viên đang theo học ngành sư phạm tâm sự, trước mắt chỉ biết học cho tốt đã, còn công việc thì sau khi ra trường sẽ tính vì hiện giờ chưa có cơ sở nào để xin việc.

Bên cạnh đó, có nhiều em học sinh đã nghĩ sẽ từ bỏ giấc mơ được đứng bục giảng vì nỗi lo thất nghiệp.

Bạn Nguyễn Thị Thu, sinh viên năm thứ 3, khoa giáo dục Tiểu học, trường Đại học sư phạm Huế tâm sự, trước đây em nghĩ chọn ngành Tiểu học ở trường này thì sau này sẽ dễ xin việc hơn.

Thật bất hạnh khi tốt nghiệp đại học rồi đi làm… công nhân

(GDVN) - TS.Nguyễn Tiến Luận chia sẻ: "Điều tôi quan tâm nhiều nhất không phải là thời gian đào tạo, mà là dạy cái gì trong thời gian ấy".

Nhưng giờ nghe thông tin thừa hàng chục nghìn giáo viên, kể cả ngành Tiểu học làm em cũng thấy nản.

Trước mắt em chỉ biết học thật tốt thôi, rồi sau khi tốt nghiệp thấy chỗ nào có chỉ tiêu thì nộp hồ sơ. 

Được hay không thì là hên xui, chứ gia đình em cũng chẳng có cơ sở hay nền tảng gì cả. Em thấy tương lai mịt mù quá
”, Thu lo lắng.

Trước thông tin khủng hoảng thừa giáo viên, hơn nữa thấy nhiều anh chị học xong nhưng không xin được việc làm, dù rất yêu nghề giáo viên nhưng em Nguyễn Thị Thương (đang học lớp 11 tại một trường THPT ở Quảng Bình) đành gác lại giấc mơ học sư phạm.

Thương tâm sự: “Từ hồi học cấp 1, em đã luôn ước sau này mình trở thành một cô giáo và em luôn cố gắng học giỏi để sau này thực hiện ước mơ đó.Nhưng bây giờ thấy nhiều anh chị đi trước học sư phạm ra không xin được việc làm nên em thấy rất thất vọng. 

Năm sau nữa là em sẽ phải chọn ngành cho mình rồi, nhưng có lẽ khi học xong lớp 12, em sẽ tìm nghề gì đó để học chứ không thi đại học
”, Thương nói.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường Sư phạm trên cả nước giảm chỉ tiêu tuyển sinh, chỉ tuyển sinh dựa trên nhu cầu thực tế. Mục đích nhằm khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm.

Thủy Phan
Từ khóa :
chỉ tiêu , tuyển sinh , ngành sư phạm , thất nghiệp , thi đại học
Sinh viên sư phạm và nỗi lo thất nghiệp
Bình luận
Nhật Minh
2

Tôi thấy đây là một vấn đề bình thường của xã hội và do xã hội quyết định. Không chỉ ngành sư phạm mà rất nhiều ngành như kế toán, tài chính, điện tử,... sinh viên ra trường đều phải làm trái ngành nghề đào tạo hoặc là phải tự mở cửa hàng, làm trái nghề. Học ngành nào là do người dân chọn và có xin được việc làm không là do nhu cầu của xã hội. Đây là quy luật bình thường và người dân có quyền lựa chọn theo nhu cầu của xã hội.

Phạm Xuân Ngọc
8

Có thật là giáo viên dư thừa? Thưa quý Bộ, chúng ta đang tổ chức lớp quá đông,ngày cả lớp một (và cả cấp I)cũng có 60 học sinh Nếu chúng ta tổ chức lớp chỉ 30 (như nhiều nước) thì sẽ khủng hoảng thiếu giáo viên. Xin hỏi quý Bộ, Bộ có định tổ chức lới 30 học sinh để nâng cao chất lượng?

Hoàng Hoa Đình
2

Giáo viên dư thừa đã có từ trên 10 năm nay, chứ không phải sắp tới, vì các tỉnh có trường ĐH đều có đào tạo giáo viên, dù giáo viên thừa, năm 2012 Thanh Hóa còn gần 5.000 cử nhân sư phạm chưa có việc làm, nhưng ĐH Hồng Đức vẫn có 300 chỉ tiêu sư phạm. Hiện có hàng nghìn cử nhân sư phạm, giấu bằng ĐH đi làm CN may. Ngay năm học này chỉ để 5 - 7 trường ĐHSP trong cả nước, chuyển đổi 1/3 trường ĐH thành trường Dạy nghề, các trường ĐH chỉ đào tạo những ngành xã hội cần.

Xem thêm bình luận
Tin khác