Sự khác biệt về giáo dục giữa Phần Lan và Việt Nam

Giáo dục 24h

Nguyễn Uyên Phượng

(GDVN) - Hiểu biết về hệ thống đào tạo của đất nước Bắc Âu này, thì đề nghị họ "chuyển giao" chương trình, sách giáo khoa của họ là điều thật sự phải cân nhắc.

LTS: Thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu đề nghị Phần Lan chuyển giao chương trình, sách giáo khoa đang được giới nghiên cứu rất quan tâm.

Tác giả Nguyễn Uyên Phượng, nghiên cứu sinh về giáo dục tại Phần Lan chia sẻ bài viết chỉ ra điểm khác biệt đáng lưu ý giữa chương trình của hai nước Việt Nam - Phần Lan.

Toà soạn trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi bài viết và cảm ơn tác giả. Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Chương trình đào tạo quốc gia của Phần Lan gồm 3 cấp độ: chương trình đào tạo cấp quốc gia, cấp địa phương (tỉnh/thành phố - trường học), và chương trình của từng cá nhân học sinh.

Tài liệu soạn thảo chương trình đào tạo cấp quốc gia có nhiệm vụ chỉ ra chủ trương và định hướng của chính phủ qua các chiến lược phát triển giáo dục cụ thể, nhằm nhấn mạnh tính chỉnh thể của hệ thống giáo dục.

Ở địa phương, các trường được cung cấp sách và tài liệu học tập.

Tuy nhiên, nếu hiệu trưởng hay tập thể giáo viên không hài lòng về vài phần soạn thảo, họ có thể đề nghị thành phố mua sách của một nhà xuất bản tư nhân, hoặc thay đổi phương pháp giảng dạy với cùng một nội dung như cũ.

Như vậy, Phần Lan không hề có duy nhất một bộ sách giáo khoa cho toàn quốc như nước ta.

Lớp học Gia chánh của học sinh lớp 8 tại Phần Lan.

Tháng 8 năm 2017, Phần Lan trải qua một cuộc cải cách cấp quốc gia về chương trình giảng dạy. Theo đó, sách giáo khoa sẽ phải có nhiều thay đổi. 

Hơn nữa, triết lý giáo dục của đất nước này cho rằng mỗi đứa trẻ đều đặc biệt, và được hưởng một nền giáo dục chất lượng và công bằng. 

Vì vậy, dựa trên năng lực của từng học sinh mà các giáo viên có thể thiết kế giáo án riêng cho những em cần những sự hỗ trợ đặc biệt. 

Ngay cả nếu một đứa trẻ 5 tuổi muốn đọc sách mà trường không sẵn có, hiệu trưởng phải đề xuất lên thành phố để trang bị thêm theo nhu cầu của học sinh. Và tất cả đều là miễn phí.

Hiện nay, Phần Lan đang nghiên cứu các mô hình lớp học tập trung phát triển năng lực thông qua làm việc nhóm, các dự án thực tế; nghĩa là không chú trọng vào một môn học nào nhất định. 

Mặc dù chương trình đào tạo theo cải cách năm 2017 vẫn chú trọng dạy và học các bộ môn như Toán, Ngoại ngữ, Khoa học, v.v... chỉ một số nhỏ lớp học đang trong quá trình thí điểm phương pháp này, bên cạnh giảng dạy các môn học khác. 

Nói như vậy để thấy rằng, không hiểu biết về hệ thống đào tạo của đất nước Bắc Âu này, thì đề nghị họ "chuyển giao" chương trình, sách giáo khoa của họ là điều thật sự phải cân nhắc. 

Bí mật trong tuyển chọn và đào tạo giáo viên Phần Lan

Một hế thống tập trung dường như là hoàn hảo.

Thứ nhất, chương tình đào tạo trọng yếu là do chính phủ đề xuất và hướng dẫn, nhưng thành phố và hiệu trưởng lại có quyền quyết định trực tiếp về sách và tài liệu giảng dạy. 

Thứ hai, đạo luật về giáo dục phổ thông năm 1970 "triệt tiêu" sự sinh tồn của các trường tư. 

Sau cuộc cải cách lịch sử đấy, chỉ còn 85 trường dân lập khắp đất nước. 

Thế nhưng, họ không được thu học phí, không được quyền tuyển sinh (ngoại trừ trường cấp ba), không được tài trợ cho lĩnh vực nghiên cứu về trường dân lập, và phải nhận ngân sách từ thành phố. 

Thứ ba, sự khác biệt giữa các trường và giữa các học sinh là rất nhỏ. 

Thứ tư, tất cả giáo viên phải có ít nhất bằng thạc sĩ (ngoại trừ giáo viên mầm non không chủ nhiệm lớp). 

Và một điều đáng nói là ảnh hưởng kinh tế-xã hội của đất nước này lên nền giáo dục là hoàn toàn không đáng kể. 

Lớp học Cơ khí của học sinh lớp 7 tại Phần Lan.

Nói về văn hóa Tin Cậy trong giáo dục, đây là thành công lớn nhất mà chiến lược lãnh đạo xây dựng suốt 40 năm qua.

Giáo viên Phần Lan được trao quyền tự quản - tự quyết hoàn toàn về nội dung được định hướng và phương pháp giảng dạy. Vấn đề sẽ nảy sinh khi cơ cấu không phù hợp với môi trường, hoàn cảnh, chiến lược và công nghệ.

Nhìn lại bản chất của nền giáo dục nước ta, phức tạp, đa chiều và sự phát triển của xã hội lại chuyển biến không ngừng.

Tất nhiên, trong bối cảnh của những thay đổi và toàn cầu hóa, cải cách, đổi mới và sáng tạo, áp dụng phù hợp từng phần là điều mà lãnh đạo phải làm.

Vì vậy, hiểu rõ chương tình đào tạo của Phần Lan là điều tiên quyết để lãnh đạo đưa ra những quyết định khôn ngoan trong cuộc hợp tác giáo dục này.

Điều 29. Chương trình giáo dục phổ thông, sách giáo khoa

1. Chương trình giáo dục phổ thông thể hiện mục tiêu giáo dục phổ thông; quy định chuẩn kiến thức, kỹ năng, phạm vi và cấu trúc nội dung giáo dục phổ thông, phương pháp và hình thức tổ chức hoạt động giáo dục, cách thức đánh giá kết quả giáo dục đối với các môn học ở mỗi lớp và mỗi cấp học của giáo dục phổ thông.

2. Sách giáo khoa cụ thể hóa các yêu cầu về nội dung kiến thức và kỹ năng quy định trong chương trình giáo dục của các môn học ở mỗi lớp của giáo dục phổ thông, đáp ứng yêu cầu về phương pháp giáo dục phổ thông.

3. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chương trình giáo dục phổ thông, duyệt sách giáo khoa để sử dụng chính thức, ổn định, thống nhất trong giảng dạy, học tập ở các cơ sở giáo dục phổ thông, trên cơ sở thẩm định của Hội đồng quốc gia thẩm định chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa.

Trích Luật Giáo dục 2005​

Nguyễn Uyên Phượng
Từ khóa :
nghiên cứu nhập khẩu chương trình , sách giáo khoa của Phần Lan , sự khác biệt , giáo dục Phần Lan
Sự khác biệt về giáo dục giữa Phần Lan và Việt Nam
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Bình luận
Nguyễn Mạnh Cường
0

Nhập khẩu được là điều đáng làm. Nhưng ở đây là nhập tư duy,phương pháp, cách làm, còn các nội dung công việc thì mỗi nước có khác nhau nhiều. Mong bộ GD có kế hoạch chi tiết, chuẩn bị kĩ càng, tiến hành thận trọng bài bản, toàn diện. Đừng quyết định tùy hứng, hãy thành lập thêm hội đồng phản biện để tăng sức thuyết phục.

toanvuthien
1

Một điều khác nhau cơ bản là ở nước họ đào tạo và giáo dục phổ thông hoàn toàn miễn phí. Ở ta trước đây cũng vậy, tại sao bây giờ, như mọi người thấy, kinh tế khá lên, nhưng đào tạo giáo dục phổ thông lại phải đóng đủ các loại phí rất cao. Nếu muốn làm như nước họ thì làm cả đi. Còn nếu lại thêm chương trình "Việt Nam hóa" nữa thì lại thêm khối thứ phí mà phụ huynh không chịu nổi đâu.

Hoàng Quốc Cường
0

Bài báo thiếu một chi tiết rất quan trọng, đó là lương giáo viên họ bao nhiêu tiền, gấp bao nhiêu lần so với nước ta. Trong khi các GV của ta đang gồng mình ngoài lên lớp, hết giờ phải kiếm kế mưu sinh.

Nguyen Phuong
1

Nếu nói về lương bổng, đấy không phải là lý do mà nhiều người Phần theo đuổi nghề giáo. Theo thống kê năm 2015, lương công chức mỗi tháng là 3100 euro, so với bác sĩ là 6300 euro và luật sư là 4500 euro. Trong khi đó, giáo viên tiểu học là 3500 euro, cấp hai là 3900 euro, giáo viên cấp ba là 4500 euro, hiệu trưởng tối thiểu là 5500 euro. Bảng lương cũng tính theo năm kinh nghiệm như nước ta.

Hatbuihong
0

Nói đến việc dạy học là nói đến người thầy. Sự khác biệt quá lớn về trình độ người thầy của 2 quốc gia là điều mà VN rất khó và cần phải mất khá nhiều thời gian mới có thể đuổi kịp thì làm sao có thể áp dụng CT GD của họ vào VN được? Đúng là "thầy bói xem voi".

buiminh
2

Cái gốc của sự khác biệt là Phần Lan- Họ đánh giá thực chất chất lượng giáo dục đào tạo ở các cấp học, còn ở ta - việt Nam việc này thử hỏi các nhà trường có giống họ- Phần Lan không?

Lòng Dân
1

Việc tìm hiểu nghiên cứu kinh nghiệm các hệ thồng GD tiên tiến để vận dụng vào VN đã đuọc Bộ tiến hành trong nhiều năm qua. Tuyên bố nhập khẩu GD của Bộ truỏng mói đây là hơi vội vã, thiếu cân nhắc thận trọng, lỗi này là do tham mưu chuyên môn truóc khi đi kém.Đồng ý vói phân tích của tác giả, Phần lan và VN có 2 nền VH gd rất khác nhau. Ngay lịch sử GDdh của họ ban đầu cũng chịu ảnh hưởng của đế chế Nga và bây giờ nằm trong khuôn khổ hiệp định Bolonho. Tuy nhiên cái cần học và vận dụng là kinh nghiêm sáng tạo của Phần lan trong việc giao quyền tự chủ và nâng cao trách nhiệm giải trình của gv các cấp. Ngoài ra. VN cần học hỏi cái hay, cái tốt, công nghệ tân tiến từ nhũng nuóc hàng đầu thế giói khác mà Phần lan và các nuóc Bắc Âu đã phải học hỏi hơn nửa thế kỷ qua. Ví dụ công nghệ hướng nghiệp cho hs, sv.

Xuan Vì
3

Tại sao không học người Nhật mà phải rồng rắn sang tận châu Âu,châu Mỹ để bê về những món không hợp thủy thổ nước ta?

Xem thêm bình luận
Tin khác