Sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Quy chế sẽ sửa đổi hai điểm chính: bổ sung các điều khoản quy định về tự chủ trong tuyển sinh và sửa đổi, bổ sung chính sách ưu tiên trong tuyển sinh.

Theo đó, việc thực hiện tự chủ trong tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học, phải tuân thủ khi thực hiện tự chủ trong tuyển sinh; đồng thời cũng quy định những yêu cầu về cấu trúc và nội dung của đề án tự chủ tuyển sinh do các trường xây dựng.

Duy trì 4 khu vực ưu tiên

Việc giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục đại học, Luật Giáo dục đại học quy định: "Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh" và "Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh và ban hành quy chế tuyển sinh".

Nghị quyết 29 cũng nói rõ việc giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các nhà trường. Như vậy việc đưa các quy định về tự chủ tuyển sinh vào Quy chế tuyển sinh đại học cao đẳng hệ chính quy là phù hợp với quy định hiện hành.

Thí sinh trao đổi sau giờ lam bài tại kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2013. Ảnh VNE

Hiện nay có 64 trường đại học, cao đẳng gửi đề án tự chủ tuyển sinh về Bộ. Sau khi ban hành thông tư sửa sửa đổi qui chế tuyển sinh Bộ sẽ công bố các đề án phù hợp với qui chế để các trường triển khai thực hiện.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, ngoài việc sửa đổi, bổ sung quy định trên thì chính sách ưu tiên trong tuyển sinh cũng có sự thay đổi. Về đối tượng ưu tiên, Bộ GD & ĐT cho biết, chính sách ưu tiên trong tuyển sinh, chính sách tuyển thẳng giữ ổn định như năm 2013, chỉ có một số điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung về đối tượng ưu tiên cho phù hợp với thực tiễn và các chính sách xã hội mới được ban hành. Một số mức ưu tiên cũng được điều chỉnh để đảm bảo sự công bằng giữa các đối tượng ưu tiên.

Ưu tiên theo khu vực, năm nay duy trì 4 khu vực ưu tiên bao gồm: khu vực I, khu vực II nông thôn, khu vực II, khu vực III. Điều chỉnh lại quy định về khu vực I: "Các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015 và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 - 2015 theo quy định hiện hành".

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, việc điều chỉnh này để đảm bảo sự phù hợp của Quy chế tuyển sinh với các văn bản mới, bao gồm: Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về việc công nhận thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015 và Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 01/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 – 2015.

Ba phong bì mỗi bộ hồ sơ

Liên quan tới hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng năm nay, Bộ G&ĐT cho hay, mỗi bộ hồ sơ gồm có: Một túi hồ sơ và 2 phiếu ĐKDT có đánh số 1 và 2. Ba ảnh chụp theo kiểu chứng minh thư cỡ 4x6cm có ghi họ, tên và ngày, tháng, năm sinh của thí sinh ở mặt sau (một ảnh dán trên túi đựng hồ sơ, hai ảnh nộp cho trường).

Đối với thí sinh là đối tượng tốt nghiệp trung cấp nghề (hệ THCS) phải có xác nhận đã học đủ khối lượng và thi đạt các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Trong mỗi hồ sơ thí sinh cần có ba phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để các sở GD&ĐT gửi giấy báo dự thi, giấy chứng nhận kết quả thi và giấy báo trúng tuyển.

Những thí sinh là con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế và con của người có công giúp đỡ cách mạng, giấy chứng nhận để hưởng ưu tiên, gồm: bản sao hợp lệ Quyết định trợ cấp, phụ cấp đối với người có công của cơ quan có thẩm quyền.


Xuân Trung
Từ khóa :
Giáo dục , tuyển sinh , đại học , cao đẳng , 2014. Bộ GD&ĐT , sửa đổi , Quy chế tuyển sinh 2014
Sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014
Chủ đề : Các kỳ thi năm 2014
Bình luận
kieu95
0

Tai sao theo quy dinh moi duoc huong kv1 ma nha truong khong chap nhan

Nguyễn văn thọ
3

Hiện tại mình đang học giao thông nhưng mình không thích muốn thì lại xem quy chế mà chả hiểu gì cả..

Nguyễn Kim Chi
3

Theo dõi vấn đề giáo dục gần đây, cảm tưởng như Bộ không có quyết sách gì cả, Bộ GD như là một người ba phải ấy. Có cái gì đâu mà phải bàn cãi mãi. Ba chung cứ áp dụng đi, khối trường công lập 1 mức điểm sàn, dân lập 1 mức điểm sàn, điểm sàn công lập cao hơn dân lập ít nhất 2 điểm thế mới tạo công bằng cho xã hội. Xã hội sẽ tự đào thải những trường kém chất lượng. Các trường dân lập đưa đề án tuyển sinh riêng chẳng qua là để tuyển được sinh viên. Các trường công lập đào tạo cũng tràn lan, chất lượng sinh viên ra trường cũng có khá khẩm gì đâu. Hãy để cho công lập và dân lập cạnh tranh lành mạnh, chắc chắn giáo dục Việt Nam sẽ đi lên và sánh cùng các quốc gia khác thôi.Gần hết tháng 3 rồi mà vẫn còn dự thảo, rồi lại dự thảo,chỉ khổ phụ huynh và các em học sinh thôi.

Hoai Nam
1

Bao giờ có công bố chính thức mà cứ bàn mãi, làm ơn quyết nhanh lên để còn có thể bàn tiếp...

thích nói nhảm
10

Kỳ thi đại học trước đây Bộ ra đề thi môn Lý và Hóa tự luận rất hay, thế mà sau này lại bắt chước Âu Mỹ làm TRẮC NGHIỆM thấy dở vô cùng. Tự luận là để cho con người ta tự động não, tự tìm tòi khám phá, chứ có trắc nghiệm rồi thì theo cách dạy bây giờ là dùng những đáp án trắc nghiệm đó " thử " vào cái đề có đúng hay không, hoặc là dùng công thức mánh lới nào đó để làm bài thi trắc nghiệm, thật DỞ VÔ CÙNG LÀ DỞ!

Xem thêm bình luận
Tin khác