TP.HCM: Phụ huynh thắc mắc THPT Nguyễn Khuyến tăng thu nhiều khoản

Giáo dục 24h

Thế Phú

(GDVN) - Có con đang học lớp 10, nhưng chị Liên Anh liên tục thắc mắc khi số tiền đóng cho con mỗi tháng đều tăng lên bất ngờ, trong đó có khoản tiền khó hiểu.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được phản ánh của chị Lưu Thị Liên Anh (quận Tân Bình, TP.HCM) về việc trường THPT Nguyễn Khuyến, Q.10, TP.HCM xuất hiện nhiều khoản thu tiền học sinh lạ lùng.

Cụ thể, chị Liên Anh nêu: Hồi đầu năm lớp 10 (tháng 8/2014), khi chị đến trường để đóng tiền cho con vào học tại trường Nguyễn Khuyến, nhìn thấy khoản tiền “Sổ liên lạc điện tử” (70.000 đồng/năm) , chị Liên Anh không muốn đóng khoản tiền này, vì nó không giúp ích được cho chị trong việc quản lý con đang học ở trường.

Thế nhưng, khi chị hỏi lại nhân viên văn phòng của trường không đóng có được không, thì nhận được câu trả lời là không được. Nếu không đóng, con trai của chị Liên Anh sẽ không được hoàn tất hồ sơ đóng tiền để vào trường học.

Thêm nữa, dù con của chị Liên Anh đã được người quen tặng đồng phục thể dục của trường, chị không có nhu cầu mua đồng phục mới, nhưng nhà trường vẫn bắt buộc phải mua (hơn 100.000 đồng/bộ). Một nhân viên văn phòng của trường đã trả lời của chị là đồng phục của năm nay khác với những năm trước. Tuy nhiên, khi vừa bước ra khỏi cổng trường, chị Liên Anh hỏi thăm các học sinh của trường thì được trả lời là đồng phục thể dục năm nay hoàn toàn không khác gì so với những năm trước.

Học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến làm bài thi HK1 sáng ngày 16/12 (Ảnh: T.P)

Tới kỳ họp phụ huynh đầu năm, các phụ huynh được thông báo đóng tiền 490.000 đồng, tăng lên so với tháng 8, chỉ có 370.000 đồng. Đem thắc mắc này hỏi giáo viên chủ nhiệm thì phụ huynh được trả lời là có tiền tăng tiết, mà phụ huynh cũng không rõ tăng tiết là tăng tiết gì, vì trên thực tế các học sinh không được học tăng tiết.

Sang tới tháng 10, phụ huynh lại phải đóng tiền học tăng hơn, 520.000 đồng vì có thêm khoản tiền học phòng lab. Mà trong kỳ họp phụ huynh học sinh đầu năm, trường THPT Nguyễn Khuyến hoàn toàn không thông báo với phụ huynh là sẽ phải đóng tiền học phòng lab.

Tháng 11, số tiền phụ huynh phải đóng lại tăng hơn nữa, 695.000 đồng, thêm khoản hơn 200.000 đồng tiền bắt phụ huynh đóng hỗ trợ nhà trường gắn camera ở hành lang, kiểm tra học sinh bỏ học.

Theo chị Liên Anh cho biết, đây là một khoản tiền vô cùng bất hợp lý, vì hội phụ huynh học sinh hoàn toàn không được tham khảo, lấy ý kiến hay thông qua. Trong trường hợp này, phụ huynh học sinh cảm thấy rất ấm ức, vì rõ ràng mình đang bị ép buộc đóng tiền do không được thông qua ý kiến từ trước.

Bày tỏ ý kiến của mình, chị Lưu Thị Liên Anh cho rằng: Nhà trường nên có một sự thỏa thuận rõ ràng với phụ huynh trong kỳ họp phụ huynh học sinh trong ngày đầu năm học, những khoản tiền nào phụ huynh phải đóng thì nên thông báo trước, và chỉ thu đúng những khoản tiền đó trong suốt năm học, chứ không phải thu tùy tiện, ‘phụ huynh giống như là bò vắt sữa’.

Hiệu trưởng phủ nhận thông tin trường lạm thu

Để làm rõ những thắc mắc của chị Liên Anh – một phụ huynh của học sinh khối lớp 10, sáng ngày 16/12, PV báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với thầy Nguyễn Xuân Thảo – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Khuyến, Q.10, TP.HCM.

Qua quá trình trao đổi với PV, thầy Thảo đã phủ nhận thông tin mà chị Lưu Thị Liên Anh đưa ra, và cho rằng trường Nguyễn Khuyến luôn thu đúng, thu đủ với những gì kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, chứ không phải lạm thu, tùy tiện như phụ huynh phản ánh.

Để chứng minh cho những điều mà mình vừa nói, thầy Thảo đã chủ động cung cấp cho chúng tôi một bảng công khai danh sách những khoản tiền cần đóng hàng tháng của học sinh cả 3 khối (10,11,12).

Bảng kê số tiền học sinh cần phải đóng tháng 11/2014 (ảnh: T.P)

Theo đó, trong tháng 9, ngoài số tiền học phí chính khóa thu đúng theo quy định (120.000 đồng/tháng), học sinh khối 10, 11 còn phải đóng thêm các khoản tiền dạy ngoài giờ (175.000 đồng), quỹ hội phụ huynh (35.000 đồng/tháng), tiền nước uống (10.000 đồng/tháng) và tiền học tiếng Anh bản ngữ (150.000 đồng).

Riêng đối với học sinh khối 12, do là năm cuối cấp, cần phải học ngoài giờ nhiều hơn, nên phải đóng tiền nhiều hơn (230.000 đồng), và không có học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ, nên không phải đóng khoản tiền này.

Như vậy, học sinh 2 khối 10, 11 phải đóng 490.000 đồng/tháng cho tất cả các khoản tiền, còn khối 12 là 395.000 đồng/tháng. Giống như tháng 9, tháng 10 và 11/2014, học sinh cả 3 khối cũng phải đóng số tiền giống như các tháng trước, hoàn toàn không có gì thay đổi.

Đối với ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, thầy Nguyễn Xuân Thảo cũng nhấn mạnh rằng:"Ban đại diện cha mẹ học sinh ngay đầu mỗi năm học đều có một nghị quyết, ghi rõ rằng trong năm học đó sẽ thu những khoản nào, bao nhiêu tiền, chứ hoàn toàn không thể muốn thu thế nào thì thu theo từng tháng được”.

Thầy Nguyễn Xuân Thảo – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Khuyến cho biết: Trong trường hợp này, chị Lưu Thị Liên Anh đã chưa được học sinh thông báo lại đúng sự thật, nên phụ huynh đã chưa hiểu đúng vấn đề.

“Trường đã công khai cung cấp số điện thoại di động của Hiệu trưởng, của các thầy giám thị, nên nếu có điều gì thắc mắc, băn khoăn về tiền học, chất lượng dạy và học trong nhà trường, phụ huynh hoàn toàn có thể phản ánh trực tiếp với tôi, hay các thầy giám thị. Cánh cửa phòng tôi lúc nào cũng rộng mở để đóng tiếp phụ huynh tới trình bày các ý kiến của mình” – thầy Thảo kết luận.

Thế Phú
Từ khóa :
TP.HCM , THPT Nguyễn Khuyến , lạm thu , trường học , Hiệu trưởng , giám thị , tiền dạy ngoài giờ.
TP.HCM: Phụ huynh thắc mắc THPT Nguyễn Khuyến tăng thu nhiều khoản
Bình luận
Windy
0

Cho hỏi Đây là trường công hay tư vậy???

Ảnne Kỷ
0

Trường công bạn ơi, trường tư 10 triệu 1 tháng lận (nghe nói)

Giang
1

Tôi muốn gửi con mình vào trường này nhưng sao trường tư mà vẫn có những khoản không rõ ràng . Khi đưa con đi học trường tư, chúng tôi đã chấp nhận học phí trường qui định, trường nên rõ ràng đừng mập mờ để phụ huynh ý kiến và mất lòng tin về ngôi trường con mình đang theo học.

Độc Giả
7

Trường đóng tiền bao mắc, học phòng lab gì chớ... @@ có 1 cái phòng lab à mà mấy lớp giành nhau, ngồi dưới đó học thôi thà ngồi học trên lớp. Chưa kể tiền ủng hộ trường sa hoàng sa, tiền đoàn phí, tiền ủng hộ miền trung bão lũ, tiền cho trẻ em nghèo ung thư này nọ ko bik có tới tay ng nghèo ko. Nhà về sinh thì dơ, hôi, có biến thái Thái độ nhân viên lao công ko tôn trọng hsinh Bãi gửi xe của trg toàn mấy thg biến thái mất dạy....

HS giấu tên
7

Vì ý kiến quá nhìu nên viết típ ở đây. Tờ giấy thông báo tiền học phí như trên là sai sự thật. Các bác lấy tin nên dò xét kỹ càng đi....Tờ giấy này so với tờ biên lai thì con số khác hoàn toàn. Hiện nay các bạn hs của trường đang rất bức xúc vì mặc dù sự thật được kiến nghị nhưng vẫn không lên án được hay giải quyết đc vấn đề. Cho nên đông đảo các hs của trường NK hàng loạt chia sẻ những hình ảnh của tờ biên lai thu tiền với những dòng bức xúc vì độ "trung thực" của bài báo trên mạng xã hội FB.

quyen
7

Thu theo thoả thuận tiền học ngoài giờ. Là ai thoả thuận với ai? Thoả thuận lúc nào? Học ngoài giờ là giờ nào?

Ngọc Thảo
10

Em là học sinh của trường. Em xin hỏi là nếu đóng 490k là chính, v s tụi em phải đóng đến 610k bao gồm tiền phòng lab và học nghề mà nó ko được nhắc đến trong văn bản v @.@. Em học 11

Xem thêm bình luận
Tin khác