Tại sao lương cán bộ, giáo viên bị tự động trừ hàng tháng?

Giáo dục 24h

Diệu Anh

(GDVN) - Chúng tôi vô cùng bức xúc. Đã hàng chục năm nay, lương hàng tháng gần như chưa bao giờ nhận đủ.

LTS: Là một giáo viên đã có gần 20 năm tham gia giảng dạy ở Trường trung học cơ sở NTT, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, bày tỏ bức xúc khi cán bộ, giáo viên hàng tháng không được nhận đủ số lương của mình, tác giả Diệu Anh đã gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Mọi người đều biết lương của giáo viên được coi là thấp so với nhiều ngành khác. Những giáo viên mới ra trường lương lại còn thấp hơn rất nhiều.

Lương hợp đồng chỉ khoảng 2 triệu đồng. Có người dạy hơn 10 năm, tính cả thâm niên chỉ được 3,5 triệu đồng.

Lương giáo viên được coi là thấp so với nhiều ngành khác (Ảnh minh họa: DAD 15).

Trong cuộc sống, các thầy cô giáo phải chi tiêu rất nhiều khoản. Với đồng lương ít ỏi đó làm sao để đảm bảo tối thiểu cho cuộc sống gia đình.

Giáo viên phải tranh thủ làm thêm nhiều nghề phụ để kiếm thêm thu nhập lúc rãnh rỗi. Có người bán hàng qua mạng, có người  mở thêm quán nước, quán rửa xe, bán thêm quần áo, trồng rau, chăn nuôi gà, lợn, làm đậu, làm bún...

Đứng trước tình hình khó khăn đó, giáo viên chính là người nghèo, người có thu nhập thấp cần được trợ cấp xã hội. Thế nhưng, đã không được trợ cấp, lại còn phải hỗ trợ người khác.

Tuy chúng tôi là những người nghèo, nhưng chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ người nghèo hơn mình trên tinh thần tự nguyện. Với tinh thần lá rách ít đùm lá rách nhiều, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình.

Tuy nhiên, chúng tôi vô cùng bức xúc. Đã hàng chục năm nay, lương hàng tháng gần như chưa bao giờ nhận đủ.

Tháng nào cũng bị trừ 1 đến 2 ngày lương mà không cần phải xin phép. Hỏi ra thì nhà trường giải thích tháng này trừ vì người nghèo, tháng sau trừ quỹ khuyến học, trừ bão lụt, trừ chất độc da cam, trừ ủng hộ vùng sâu vùng xa...

Lương là tiền công, mồ hôi, công sức, trí tuệ lao động của chúng tôi, là tài sản thuộc quyền sở hữu của chúng tôi, bất khả xâm phạm. Chúng tôi lương thấp lại còn thấp hơn, cuộc sống lại càng khó khăn hơn.

Sự thật về lương và phụ cấp của nhà giáo, có ai tin được những con số dưới dây?

Tại sao các cấp quản lí lại ngang nhiên trừ lương của toàn thể cán bộ giáo viên một cách đồng loạt mà không cần hỏi ý kiến chúng tôi.

Cấp trên trừ lương của người lao động mà không được sự đồng ý của người lao động là vi phạm pháp luật, vi phạm nhân quyền.

Vấn đề đóng góp từ thiện phải dựa trên tinh thần tự nguyện. Chúng tôi không đồng ý với cách trừ lương tự động như vậy.  

Hơn thế nữa, tiền lương của hàng nghìn cán bộ giáo viên liệu có đến được người khó khăn hay không?

Hiện nay, trên địa bàn huyện Khoái Châu nhiều học sinh, giáo viên vô cùng khó khăn sao chúng ta không kêu gọi mọi người ủng hộ trực tiếp mà ép phải đóng góp một cách chung chung, thiếu dân chủ. Theo tôi, đóng góp, ủng hộ bao nhiêu là tùy tâm của mỗi người, không được bắt ép.

Đề nghị các cấp quản lí trả lại đúng tiền lương hiện hưởng của chúng tôi và không được tự động trừ lương hàng tháng của cán bộ giáo viên.

Tôi rất mong các cấp quản lí xem xét, giải quyết để đảm bảo quyền lợi, cuộc sống, niềm tin, sự công bằng, dân chủ, tinh thần tự nguyện cho toàn thể cán bộ giáo viên ngành giáo dục.

Diệu Anh
Từ khóa :
Lương giáo viên , giáo viên làm thêm , trừ lương , từ thiện , thang bảng lương giáo viên
Tại sao lương cán bộ, giáo viên bị tự động trừ hàng tháng?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Gv tiểu học
0

Chúng tôi là gv cũng cùng cảnh ngộ đó. Một chữ nghèo sinh ra 3 loại quỹ ủng hộ: ngày vì người nghèo; tết cho ng nghèo... chưa kể một số quỹ từ cấp xã đến huyện... nói là ủng hộ nhưng thực tế lại là bắt buộc. Buồn... cho nhà giáo.

Bùi thuý Ngọc
0

Bài viết rất hay gv mỗi tháng dc mấy đồng mà trừ thì cũng gần hết, tại Sao ủng hộ nhiều thế mà dân ta vẫn nghèo các quan to ngày thì càng giàu... Cái này chắc phải bắc thang Lên hỏi ôn trời.

Loan Hồng
1

Bài báo viết đã nói hộ cho nhiều người lao động;lâu nay tiền lương hàng tháng của cán bộ giáo viên các trường phổ thông ở Nghệ an bị trừ ngang các khoản đóng góp cho là "tự nguyện",tháng nào cũng bị trừ:ủng hộ người nghèo;bão lụt;miền núi;nạn nhân chất độc gia cam;đoàn;công đoàn;tiền cho người nghèo ăn tết... ngoài ra ở nơi cư trú còn thu chồng các khoản trên và các khoản vận động khác...Lượng tiền thu được của cán bộ,công,viên chức trong một tỉnh là rất lớn;liệu có đến được người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn không? Trong khi đại bộ phận gia đình giáo viên còn vất vả; đặc biệt nhiều giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo,tai nạn không có tiền chữa trị thì ai giúp và chẳng thấy ai hỗ trợ. Công đoàn hay ai bảo vệ người lao động?!!

Nguyễn quyết tiến
0

Nghành giáo chỉ nói chung thôi chúng tôi trong lực lượng vũ trang cgr chẳng khác gì. Mà đóng tiền ủng hộ kiểu như bắt buộc như đóng bảo hiểm ấy. Không được quyền đồng ý hay không. Mà củng không biết tiền đấy nó đi đâu chỉ thông báo thu chứ chưa bao giờ thông báo chi như thế bào.

Trong
0

Bài viết rất ý nghĩa, chưa một tháng nào giáo viên được nhận đủ tiền lương của mình, một năm không kể hết được bảo nhiêu loại ủng hộ và không cần hỏi ai cứ thế là cấp trên tự trừ luôn, mà còn bắt buộc phải là một ngày lương và còn bao gồm cả phụ cấp

Hoangdiep
2

Rất buồn với chuyện công đoàn và ban giám hiệu cứ vận động trừ thêm quỹ này quỹ kia. Quỹ tham quan, hụi công đoàn, tiền thăm bệnh..... mỗi tháng bị trừ vài trăm lương ko còn bao nhiêu. Ai ko thích đi tham quan cũng bị trừ, hụi thì nhà nước cấm mà trường vẫn trừ. Thăm bệnh thì công đoàn trừ lương gv lấy tiền đó đi thăm để lấy uy tín cho mình, còn người bị trừ tiền thì mất bớt lương chứ chẳng ai biết tới. Dúng là tiền bị trừ vô tội vạ.

vuvanhau
0

Đúng vậy trừ khá nhiều(Từ bão lụt cả nước đến tỉnh đến Huyện đến ngành đến xã...) Khổ lắm.

Hoang ha
0

Trường mình cũng thế đủ các loại ủng hộ. Chua tháng nào không có ủng hộ. Lúc nào mí hết kiểu ép ủng hộ đây

Xem thêm bình luận
Tin khác