Thang, bảng lương của nhà giáo hiện đã quá lạc hậu rồi, sao mãi không đổi?

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Theo số liệu báo cáo từ các địa phương, khoảng 50% giáo viên phổ thông có mức thu nhập dưới 5 triệu đồng/ tháng.

Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010-1016 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã chỉ rõ: 

Thang, bảng lương nhà giáo hiện tại đã lạc hậu, chưa tương xứng với vị trí, vai trò của nhà giáo như đã được khẳng định trong các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. 

Bậc lương của nhà giáo có nhiều bất hợp lý khi xét trong tương quan với thang, bậc lương của các chức danh cùng loại trong các đơn vị hành chính sự nghiệp của nhà nước, chẳng hạn, giáo viên trung học cao cấp (yêu cầu phải có trình độ sau đại học) chỉ được xếp vào loại công chức, viên chức nhóm A2.2 với hệ số lương bậc 1 là 4,00; trong khi chuyên viên chính (từ đại học trở lên) xếp vào loại công chức nhóm A2.1 với hệ số lương bậc 1 là 4,40. 

Với chính sách lương hiện tại, thu nhập của đại bộ phận nhà giáo vẫn ở mức trung bình; thu nhập của giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, nhất là giáo viên mới ra trường còn thấp. (Ảnh minh họa: VTV)

Số bậc lương trong một ngạch vẫn còn nhiều; chênh lệch giữa các hệ số lương thấp ví như khoảng cách giữa các bậc lương đầu tiên giữa các ngạch lương của nhà giáo cũng không có sự chênh lệch lớn: 1,86 – 2,10 – 2,34. 

Nhà giáo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, tuy rất khác về tiêu chuẩn và tính chất nghề nghiệp nhưng vẫn xếp cùng thang, bảng lương như giáo viên trung học…

Việc thực hiện các chế độ phụ cấp của nhà giáo cũng còn bất cập, chưa tạo được động lực để xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo một cách bền vững. 

Quy định số giờ dạy thêm được tính trả lương không vượt quá 200 giờ tiêu chuẩn/ người/ năm không phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là ở các trường nội trú.

Bởi lẽ, Điều 69 của Bộ Luật lao động quy định “Tổng số thời giờ làm thêm trong một năm không vượt quá 200 giờ”, do vậy, số giờ dạy vượt (ngoài 200 giờ) của giáo viên không được thanh toán. 

Phụ cấp thâm niên mới chỉ áp dụng cho nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy, không áp dụng đối với cán bộ quản lý giáo dục, dẫn đến những khó khăn khi điều động, bổ nhiệm nhà giáo  từ các cơ sở giáo dục lên các phòng, sở giáo dục và đào tạo. 

Với chính sách lương hiện tại, thu nhập của đại bộ phận nhà giáo vẫn ở mức trung bình; thu nhập của giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, nhất là giáo viên mới ra trường còn thấp. 

Cụ thể, theo số liệu báo cáo từ các địa phương, khoảng 50% giáo viên phổ thông có mức thu nhập dưới 5 triệu đồng/ tháng, mức lương của giáo viên phổ thông vùng đồng bằng với 30 năm công tác khoảng 9-10 triệu đồng/ tháng.

Và dù có bằng tốt nghiệp cao đẳng hay đại học, hệ số lương khởi điểm của giáo viên mầm non, tiểu học vẫn là 1,86, do vậy, số giáo viên mới đi làm thường có mức lương dưới 3 triệu đồng/ tháng. 

Cũng theo đánh giá của các cơ sở giáo dục và các chuyên gia, thu nhập (chủ yếu từ tiền lương) của nhà giáo hiện nay chưa thực sự là thước đo giá trị sức lao động, chưa tạo động lực để đội ngũ nhà giáo làm việc với tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình và phát huy sức sáng tạo của bản thân. 

Thùy Linh
Từ khóa :
thang bảng lương nhà giáo , lương khởi điểm , bổ nhiệm , số giờ dạy thêm , tiêu chuẩn , ngạch lương
Thang, bảng lương của nhà giáo hiện đã quá lạc hậu rồi, sao mãi không đổi?
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Hoành Tráng
1

@trần đại phát, lần sau nghe bạn thậm xưng lần nữa tôi sao y y chang nguyên câu này lại cho nó nhàn, nghe ca hoài mà thấy sai thực tế kinh, đối đáp mỏi miệng! Gv dạy lớp bán trú tiền hai buổi chia đâu về đâu? Sang chảnh hơn đời thì có! Khẳng định một câu: bạn nói sai sự thật!

trần đại phát
0

Lương của 2 vợ chồng mình cộng lại là 10.410.000 dư mấy chục đồng nữa.Mỗi tháng trừ lãi các khoản vay còn khoảng 8.triệu hai trăm, tất tật chi cho việc hiếu hỉ, giỗ chạp, sinh hoạt...và học tập cho 2 trẻ cấp 1 mà thấy rất chật vật. Mình đồng nhất ý kiến của bạn Lê Tuấn, có lẽ bạn Hoàng Thương có thêm nghề phụ hoặc khoản thu nào khác chứ lương như thế chỉ lo được cho bản thân thôi. Thân

Tiểu học
2

Ba mươi mấy còm mà bạn đọc còn chưa hiểu à? Bó tay! Hai vợ chồng cùng dạy thêm thì sao? Tiền cất đâu cho hết?

Duyhn
17

Mắc cười với kiểu suy luận không nghèo là phải giàu. Gìau là phải do bổng lộc. làm ơn tư duy thông minh và thực tế nha. Thưa cho biết rõ nè, chịu lao động là sống được thôi. Sợ nhất chỉ giỏi ngồi than thân trách phận thì bao giờ mới ngóc đầu lên nổi?

Thanh Trần
13

@hoàng Kiên, thử bạn đừng động chạm lây người khác coi có ai nói gì tới bạn không. Trí thức lịch sự đọc báo chứ nào phải kẻ chợ mà lo.

Trần Minh Chiến
15

Ngộ dễ sợ, tự dưng lôi công chức nói chung ra châm chọt nào là có bổng có lộc xây biệt thự nhà lầu trong khi quan chức hay công chức còn chưa phân biệt được. Xin lỗi báo giáo dục viết cho dân toàn quốc đọc không phải nơi đề ngành này nói xấu ngành khác, viết riêng cho giáo viên thì báo còn khách đâu mà đọc, vậy tôi khác nghề tôi bình gì kệ tôi, tôi có châm chích mỉa mai ai mà bịt mồm!

Liễu q2
34

@Lê quốc VŨ, Nhân viên phục vụ tại công ty công ích cũng thuộc biên chế nhà nước nè, tôi cũng công chức nè, giàu không? Xúc phạm mỉa mai quá đáng, miệng lưỡi bạn thật sự rất đanh đá, chả giống phong thái nhà giáo tẹo nào!

Nguyễn Việt Dũng
17

Nể bạn, chẳng có gì đáng phải hổ thẹn khi dám nói sống tốt sống được bằng đồng lương còm cõi của mình bạn ạ. Ai cho rằng lương cao mới sống tốt hoặc phải có bổng lộc mới gọi là lương cao nên suy ngẫm thêm trước khi nói. Nghề nghiệp của bạn bạn không muốn ai xúc phạm thì cũng đừng vì muốn nâng mình lên mà hạ thấp công việc người khác. Văn phong nick Lê quốc Vũ thật sự quá nặng nề khó nghe, tôi cũng cảm thấy bị xúc phạm như bạn cảm thấy. Vừa đả kích vừa miệt thị vô lý như bạn Vũ tôi hoàn tòan bất mãn khi bạn xưng danh nhà giáo!

Xem thêm bình luận
Tin khác