Thầy cô giáo không có tính nhẫn nại, chịu đựng sẽ không trụ nổi với nghề

Giáo dục 24h

Thuận Phương

(GDVN) - Chẳng thế mà nhiều giáo viên nói với nhau, giáo viên bây giờ muốn tồn tại với nghề phải học chữ "nhẫn", phải biết học cách “mackeno”.

LTS: Lên tiếng trước vụ thầy giáo tát học sinh ở TP. Hồ Chí Minh vừa qua, cô giáo Thuận Phương chia sẻ những câu chuyện về khó khăn của các thầy cô khi phải xử lý học sinh cá biệt.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Cư dân mạng đang rất quan tâm chia sẻ bởi clip thầy giáo tát vào mặt, vào đầu một học sinh lớp 7 trong ngày 23/11 vừa qua.

Qua xác minh, chuyện xảy ra tại một trường trung học cơ sở Nguyễn Hiền tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

Cô hiệu trưởng Lê Thị Chín đã thừa nhận đây là câu chuyện có thật. Nhà trường đang xem xét hình thức kỉ luật thầy giáo giám thị đánh học sinh. 

Sự việc được điều tra làm rõ, học sinh này có biểu hiện gây ồn ào mất trật tự trong lớp ảnh hưởng đến việc học của nhiều học sinh khác.

Do thầy giáo Thế Anh quá tức giận nên không làm chủ được hành vi của mình đã tát vào đầu, vào mặt em học sinh này. 

Vụ thầy giám thị tát học sinh gây xôn xao dư luận. (Ảnh chụp từ clip, nguồn: zing.vn)

Được biết, thầy Thế Anh là giáo viên mới được nhà trường kí hợp đồng một tháng trước đây. Sau sự việc này xảy ra nguy cơ thầy phải nghỉ dạy là rất lớn.

Xem clip chỉ thấy hình ảnh thầy đang tức giận đánh học sinh nên sự phẫn nộ của cư dân mạng càng gay gắt. Để dẫn đến tình trạng thầy nóng nảy phải xử lý bằng đòn roi như thế chỉ những ai là giáo viên mới hiểu được. 

Bình thường nhiều em học sinh lên trường không phải để học mà chủ yếu chơi bời, quậy phá. Dù thầy cô giáo có nói cỡ nào, khuyên giải ra sao các em cũng chẳng để “lọt tai” cứ tự do cười nói, hét lớn trong cả giờ học.

Có em còn chọc phá để bạn không thể học được và thầy dạy cũng chẳng xong. Nhiều giáo viên nín nhịn cho qua tiết học để cho yên chuyện.

Nhưng nhiều thầy giáo nóng tính lại rất khó kìm cơn giận khi thấy các em không chỉ gây mất trật tự còn tỏ ra xấc xược và đầy thách thức. Thế rồi trong một phút nóng giận thầy đã thẳng tay phạt trò cũng là điều dễ hiểu.

Nhiều đồng nghiệp của tôi dạy ở bậc Trung học cơ sở và Trung học phổ thông kể lại:

Nhiều học sinh rất vô lễ. Đã không muốn học nhưng cũng chẳng cho bạn khác học. Khi được giáo viên nhắc nhở, các em thường lên giọng thách thức theo kiểu 'Em thích thế, thầy ngon cứ đụng thử xem?'

Nhiều khi tức đến bầm gan tím ruột nhưng phải gằn mình lại vì sợ hậu họa sẽ đến với mình”.

Học sinh thời nay thế nào?

Nhiều thầy cô nói đùa với nhau “Bây giờ mình không phải dạy học trò mà toàn phải cung phụng những ông hoàng bà chúa”.

Tình trạng vi phạm đạo đức nghề giáo, đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

(GDVN) - Sự bất lực về nghiệp vụ, thiếu phương pháp sư phạm đúng đắn trong khi áp lực công việc ngày càng lớn đã dẫn tới những hành vi bạo hành của một số giáo viên.

Nói thế để thấy được áp lực của thầy cô giáo hiện nay nặng nề như thế nào.

Với trẻ tiểu học, giáo viên lên lớp thường mang bánh kẹo ra dụ “Học ngoan cô (thầy) sẽ thưởng quà.

Trò mắc lỗi thầy cô cũng phải thật ngọt ngào khuyên nhủ, nhiều em không nghe, cô thầy nào lỡ cầm cái cây thước bé tí khẽ vào tay trò coi như chuẩn bị tinh thần hứng trận lôi đình của các bậc phụ huynh.

Ý thức được việc có cha mẹ “bảo kê”, thầy cô phạt trò là vi phạm nên với bậc học lớn hơn, học sinh càng trở nên lì lợm khó bảo.

Liên hệ với phụ huynh để được phối hợp giáo dục không ít gia đình nói đó là trách nhiệm của nhà trường.

Nhìn cảnh trò đứng cãi tay đôi với thầy, có em còn sỗ sàng gọi thầy bằng "ông", bằng "thằng", gọi cô bằng "bà", bằng “con mẹ”. Không ít người cho rằng học trò thời nay hư hơn vì ít bị đòn roi, trách phạt như trước. 

Chẳng thế mà nhiều giáo viên nói với nhau, giáo viên bây giờ muốn tồn tại với nghề phải học chữ "nhẫn", phải biết học cách “mackeno”.

Nhưng như thế thì lương tâm nhà giáo bị cắn rứt, bất an. Thế rồi, giáo viên muốn tồn tại với nghề chỉ còn một cách duy nhất là học tính nhẫn nại, chịu đựng mà thôi.

Một số ý kiến cho rằng “Giáo dục bằng đòn roi là bất lực”. Giá tất cả chúng ta ai cũng thử trải qua một ngày làm giáo viên, vào dạy một lớp học mà có vài em học sinh cá biệt mới thấu hiểu hết những áp lực mà thầy cô thời nay đang phải chịu đựng.

Nói thế không phải để cổ xúy cho việc thầy cô dùng bạo lực với các em. Chỉ  mong muốn có được sự hợp tác chặt chẽ từ phía gia đình học sinh với nhà trường.

Sự nghiêm khắc của cha mẹ với con sẽ giúp các thầy rất nhiều trong việc dạy dỗ và giáo dục các em. Được vậy sẽ chẳng bao giờ còn xảy ra tình trạng thầy cô dùng bạo lực với học sinh của mình như thế.

Thuận Phương
Từ khóa :
bạo lực học đường , thầy đánh trò , học sinh các biệt
Thầy cô giáo không có tính nhẫn nại, chịu đựng sẽ không trụ nổi với nghề
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
người trong nghề
4

chuẩn! chỉ có người trong nghề mới thấu hiểu thôi các bác. các bác đừng ném đá giáo viên tội nghiệp.l

Hoàng Quốc Việt
2

bạn hantu bạn không phải là người trong nghề nếu bạn có là người trong nghề mà bạn viêt như vậy thì cũng là người không hiểu gì còn bạn chỉ nghe, chỉ là anh hùng bàn phím thì bạn hãy xem lại mình bạn phải nhìn ra xung quanh từ cao xuống thấp, từ trong ra ngoài bạn mới thấu hiểu và cái bạn cần phải tìm hiểu nếu nó như bạn nghĩ thì vì đâu nó lại như vậy hình như bạn không đọc hết các bài viết trên báo này nên bạn không có cái nhìn tổng quát chân thực đúng thực chất về giáo viên

hantu
1

Đi trái nghề, luôn đòi quyền dù vi phạm luật pháp...vẫn muốn gọi là cao quý làm sao được. Nên gọi gv thời nay là thợ dạy, họ đâu mang tâm hồn sư phạm đâu nhỉ?. Nhiều điều tối thiểu cơ bản là phải để cái tôi ở nhà và trang bị cho mình trình độ của một kỹ sư tâm hồn trước khi bước vào lớp!. Chuyện cao siêu là làm sao để các em khám phá khoa học bằng mắt chữ a, mồm chữ o đời nay khó lắm, chưa kể nhiều gv trình độ thực tế vi tính còn kém cỏi hơn các em, không đưa các em đến được thế giới thần tiên nhưng buộc các em học những bài văn lê thê chẳng hiểu hết từ... Tóm lại, gv không trang bị cho mình kiến thức cả khoa học và xã hội để hơn các em một cái đầu thì các em sẽ coi thường, việc vũ lực là vô giáo dục, phạm pháp cần lên án để sư phạm trước khi tuyển dụng phải loại bỏ.

nguyenngan
0

Các nước văn minh như Mỹ Pháp Anh có đđanh HS đâu. Đánh là bị phạt có khi đi tù, vậy mà kết quả thế nào.

ruaruarua
7

thấy bạn viết câu này mà tôi nghĩ bạn chắc đang ở sao hỏa... bạn nghĩ Việt Nam mình đứng thứ mấy về văn minh và KHKT, kinh tế ..... so với Mỹ Anh Pháp... bạn thử bạn có tiền cho con mình học ko? ....

Hoàng Quốc Việt
6

Bài viết rất hay, đúng thực tế. Xã hội trước thầy, cô được tôn trọng chứ giờ nghề cao quý chỉ là khẩu hiệu không có tý thực chất nào. Một mặt người ta cứ đòi hỏi giáo dục được học sinh ngoan học giỏi (mà học sinh ngoan thường chịu khó học hơn). Nhưng mặt khác khẽ đụng tý trách phạt học sinh là phụ huynh, xã hội lên tiếng như bậc nhỏ nhất là tiểu học không được trách phạt các em bằng bất kỳ hình thức nào nên thật sự khó với giáo viên, cứ nhìn giáo viên vào lớp đúng là không được có thái độ lạnh lùng, dữ tợn nhưng giờ chỉ còn cách này để hù học sinh chứ ai chả muốn vui tươi

khainguyen
2

Tại sao lại đặt vấn đề "thầy cô phải nhẫn nại hay cam chịu" mới làm nghề dạy học nổi? Môi trường học đường đòi hỏi rất cao về tính kỹ luật cũng như nề nếp. Một môi trường hỗn quan hỗn quân theo kiểu trên bảo dưới không nghe thì làm sao giáo viên dạy (chưa nói dạy tốt) và làm sao học sinh (các em chăm chỉ) học tốt? Lứa tuổi thiếu niên ở nước nào cũng năng động thích quậy phá, vấn đề là trường học cần tổ chức thế nào để nhà trường là nơi có trật tự tạo điều kiện tốt nhất cho việc "dạy" và "học". Lúc tôi còn là học sinh TH ở Sài Gòn, cựu học sinh Võ Trường Toản (cấp 2 và 3), giờ vô lớp phải xếp hàng nghiêm chỉnh, giờ học khá im ắng nghe thầy cô giảng bài. Thầy Giám Thị không bao giờ đánh học trò, thầy chỉ phạt học sinh "hít đất"! (trường công lập trước 1975 cấm đánh học trò). Hình phạt nặng nhất là đuổi học (ra học trường tư phải đóng tiền, còn công lập miễn phí). Thầy cô chỉ cần vào lớp giảng bài rồi về, không bận tâm về vấn đề kỹ luật. Lúc bấy giờ Võ Trường Toản nổi tiếng không thua gì Pétrus Ký (Lê Hồng Phong) bây giờ. Theo tôi trách nhiệm thuộc về Ban Giám Hiệu, tổ chức quá yếu kém.

Sfghj
0

Phạt hs cũng là xúc phạm nhân cách hs đấy bạn

Xem thêm bình luận
Tin khác