Thầy giáo mơ ước một lễ khai giảng "giáo viên không buồn, học sinh không mệt"

Giáo dục 24h

Nguyễn Cao

(GDVN) - Khai giảng ở một số các trường học bây giờ, thường có cảm giác “nhàn nhạt”, để lại những dư âm buồn cho giáo viên và cả sự mệt mỏi cho học sinh.

LTS: Bàn về công tác chuẩn bị khai giảng đầu năm học, thầy giáo Nguyễn Cao đã thể hiện quan điểm của mình, qua đó góp ý để những ngày này mang đúng ý nghĩa của ngày đầu tiên các em đi học.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Chúng ta đều biết, ngay sau khi nước nhà độc lập, trong thư gửi học sinh nhân ngày khai giảng năm 1945, Bác Hồ đã viết:

Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi.

Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn”.

Và, cái cảm giác ấy cũng được tác giả Thanh Tịnh viết trong truyện ngắn “tôi đi học:

Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường.

Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng”.

Bộ nên điều chỉnh thời gian khai giảng trước lúc học sinh đi học! (Ảnh nguồn: Vov.vn).

Hai đoạn trích trên cho ta thấy được sự thiêng liêng, náo nức của học trò trong ngày đầu tiên trong năm học, bởi sau những ngày hè xa cách gặp lại bè bạn hay những em học sinh lần đầu được cắp sách đến trường đều chứa chan xúc cảm.

Còn bây giờ, ngày khai trường đã giảm đi sự thiêng liêng vốn có của nó.

Nhiều trường đã học cả gần tháng trời mới “nô nức” đi khai giảng, vì thế, những ngày này ở một số các trường học thường có cảm giác “nhàn nhạt”, để lại những dư âm buồn cho giáo viên và cả sự mệt mỏi cho học sinh.

Một anh bạn đồng nghiệp tôi kể rằng:

Ngay trong ngày họp hội đồng Sư phạm đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã chuẩn bị chi tiết cho ngày khai giảng, trong đó có một chi tiết làm tôi cứ băn khoăn mãi.

Đó là ngày khai giảng năm nay rơi vào ngày thứ 2 nên Hiệu trưởng yêu cầu là chiều ngày thứ 7 trước đó nhà trường chỉ học hai tiết đầu, thời gian còn lại mời toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường dự lễ khai giảng… trù bị để ngày thứ 2 tuần tới làm cho nó chu tất.

Bởi ngày khai giảng có nhiều lãnh đạo cấp trên về dự mà không chuẩn bị trước thì “coi làm sao được”.

Mấy lâu rồi, lễ khai giảng bị biến thành nơi người lớn tung hô nhau

Nghe anh bạn kể vậy thì biết vậy, nhưng liệu có nên điều động một lúc mấy trăm con người vào chỉ để làm một việc được lặp đi lặp lại hàng năm mà đáng ra không cần thiết?

Trong những bài phát biểu đó, điệp khúc lặp đi lặp lại hàng năm là giới thiệu về đoàn đại biểu từ lãnh đạo địa phương, ngành giáo dục, đoàn thể đến lãnh đạo nhà trường; đón nhận bằng những hồi trống chào mừng, vỗ tay nhiệt liệt của học sinh và giáo viên.

Sau lời giới thiệu, các em lại được nghe báo cáo của thầy Hiệu trường về tình hình năm học vừa qua, phương hướng cho năm học tới và những phát biểu chỉ đạo từ trên.

Rồi đến giáo viên, học sinh phát biểu… năm nào cũng vậy, cứ na ná nhau. Na ná vì lãnh đạo thường có bộ phận văn thư in sẵn cho một bài phát biểu và phân chia đến các trường để dự nên trường nào cũng được “quan tâm” như nhau.

Còn ở trường thì các bài của Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng được in lại, các bài của Hội phụ huynh, giáo viên, học sinh thường là  giao cho một giáo viên Ngữ văn viết sẵn; đến ngày, giờ thì đem ra đọc lại rồi được người dẫn chương trình thêm vào vài câu dẫn cho thêm phần… long trọng!

Sau khi lễ khai giảng kết thúc giáo viên bộ môn và học sinh thường tiếp tục lên lớp học hoặc được cho nghỉ còn các vị khách mời thì được Ban giám hiệu nhà trường mời vào phòng để tọa đàm đầu năm.

Và, điệp khúc muôn thuở lại bắt đầu bằng việc báo cáo sơ lược thành tích của giáo viên, học sinh trong năm qua, dẫn đến vai trò của các Mạnh Thường Quân và các bậc phụ huynh vô cùng lớn, những mong được sự chia sẻ, đóng góp của quý vị để nhà trường tiếp tục làm tốt nhiệm vụ.

Sao cứ nhất định học rồi mới khai giảng?

Sau khi trao đổi xong, Ban giám hiệu thường mời các lãnh đạo cấp trên đi dự bữa cơm thân mật.

Những ngày khai giảng như vậy cứ lẳng lặng đến và đi từ năm này sang năm khác với sự thiêng liêng, háo hức của “ngày đầu tiên đi học” phai nhạt dần.

Thay vào đó là những ngày khai giảng có phần thực dụng, tranh thủ để đón tiếp cấp trên, cùng sự lồng ghép của một lần vận động xã hội hóa giáo dục. Có lẽ vì thế mà, các bậc phụ huynh được “vinh dự” mời đến cũng tỏ ra ngại ngần.

Thiết nghĩ, ngày khai giảng của mỗi đơn vị trường học cũng không cần nhất thiết phải “cờ trống” hoành tráng quá. Bởi đây là ngày khai giảng của một năm học, chúng ta chỉ cần làm ngắn gọn, trọng tâm; đi vào phát động phong trào dạy học của nhà trường trong năm học.

Đồng thời, trong những dịp này nhà trường nên lồng ghép trao một số phần thưởng cho các em học sinh hoạt động tích cực trong sinh hoạt hè, quà cho học sinh khó khăn để qua đó giáo dục, khích lệ các em lòng yêu thương, sự đùm bọc, sẻ chia với mọi người.

Ngoài ra, nhà trường có thể tổ chức thêm một số hoạt động vui chơi tạo không khí vui vẻ, đầm ấm trong ngày đầu năm học.

Nguyễn Cao
Từ khóa :
khai trường , khai giảng , năm học mới , ngày đầu tiên đi học
Thầy giáo mơ ước một lễ khai giảng "giáo viên không buồn, học sinh không mệt"
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
Nguyễn Phước
3

Lễ khai giảng nào mà chẳng bắt học trò phơi nắng nghe giới thiệu những quý vị lãnh đạo địa phương và lãnh đạo ngành chiếu cố về dự lễ, bây giờ nhiều trường còn trưng ra các nhà tài trợ nữa. Trường lựa chọn kỹ học sinh ngoan tốt đứng 2 bên đường từ cổng vào, đồng phục đẹp đẽ, vẫy cờ chào đón, trống nhạc rộn ràng. Rồi nào là diễn văn của nhà trường, chỉ thị của lãnh đạo, lời răn dạy của nhà tài trợ, tất thảy đều là những lời vàng ngọc cả. Quý khách thì ngồi bàn ghế che mái che dù, học sinh con nít thì ngồi bệt dưới sân hưởng nắng. Sau 2 giờ thì vỗ tay rào rào. Khai giảng kết thúc tốt đẹp. Nghĩ lại mà muốn khóc.

Nông dân
3

Bây giờ các ban giám hiệu cần lo kế hoạch XH hóa mấy khoản đóng góp cho nó vuông.Mọi việc khác thì làm kiểu chiếu lệ.

Nông dân
1

Thưa thày Cao: Gọi là Mơ cho nó mộng vậy thôi. Cái ý nghĩa cao đẹp của ngày khai giảng đã đi vào dĩ vãng.Cơ chế thị trường đã chen lấn vào trường học từ lâu rồi . Chính ngành GD tự làm nên cái kiểu khai giảng hiện tại đấy chứ. Hơn nữa là một bộ phận không nhỏ...họ đã tự đánh mất mình.v.v

Phụ huynh
2

phải bỏ học rồi mới khai giảng, Cái này mới có vài năm gần đây, hàng chục năm trước cứ 05/9 khai giảng xong mới học, thầy cô và HS háo hức, còn giờ thì chán lắm, làm lấy lệ thôi, học rồi còn KHAI gì nữa? sao báo chi skhông lên tiếng nhỉ? hay có lợi ích nhóm chăng?

Bongbong
2

Từ điển Tiếng Việt nên định nghĩa lại từ "khai giảng" cho đúng với thực tại.

Nguyen
3

hai vợ chồng mình cứ tới năm học mới là nhìn ngắm những khoản thu của trường mà không hiểu hết tên của những khoản thu sẽ chi như thế nào? thu nhập bình quân của người Việt thấp gần nhất Đông Nam Á vậy mà cái gì cũng tận thu.

Phòng Thanh Đạm
0

Tôi chỉ nói ngắn gọn đây là: lễ giảng khai

Nguyen Minh Hang
3

Thầy giáo không buồn, học sinh không mết, nhưng gia đình méo mặt lo tiền nong đây. học thêm học nếm các ông các bà lấy tiền học quá nhiều. Chưa vào năm học hô thu tiền sách, tiền đồng phục, rồi những tiền nọ kia nữa. Thu nhiều thế sao các ông các bà không vui. Tính như thế này không chịu được phải cho các cháu nhỉ học thôi. Học cũng có kiến thức đâu. Chỉ nhăm nhăm thu tiền của phụ huynh các cháu. Nếu thế thì bà con đừng cho các cháu đi học nữa để chúng nó khỏi kiếm chác.

Xem thêm bình luận
Tin khác