Thư gửi phụ huynh chất chứa tâm tình của cô Phan Tuyết

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Thương con cũng chính là giúp giáo viên dạy và chăm học trò được tốt. Thầy cô bất an, phân tâm về chuyện thu tiền cũng chẳng còn tâm sức nhiều cho việc dạy dỗ.

LTS: Quý vị và các bạn đang đọc bức thư của cô Phan Tuyết - một nhà giáo tới từ Nam Trung Bộ.

Trong bài viết, tác giả mong muốn được bày tỏ và gửi đến các bậc phụ huynh những chia sẻ, suy nghĩ của bản thân về hình ảnh người giáo viên hiện nay.

Qua đó, tác giả mong muốn các bậc phụ huynh hãy có cái nhìn công tâm, biết thông cảm và sẻ chia với các thầy cô giáo, những người bảo mẫu tin cậy nhất đối với chính con em của họ ở trường.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Một năm học mới đã đến.

Những thầy cô chúng tôi chưa kịp cảm nhận hết niềm vui của ngày tựu trường với những ánh mắt hồn nhiên, những háo hức mong chờ của những cô cậu bé mới lớn sau bao tháng ngày xa thầy cô, bạn bè.

Chúng tôi lại bắt đầu lao vào một guồng quay mới với bao bộn bề lo toan. Từ chất lượng học tập của các em đến việc rèn luyện tư cách đạo đức cho các em.

Tuy nhiên, ai ai cũng cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm vinh quang của người bảo mẫu tin cậy nhất đối với các em ở trường.

Hình ảnh các em học sinh bước vào năm học mới (Ảnh nguồn: giaoduc.net.vn).

Ai cũng nói nhiệm vụ dạy chữ, dạy người chưa bao giờ là dễ dàng cả. Thế nhưng, dù là khó khăn đến đâu, dù vất vả thế nào, thầy cô giáo chúng tôi vẫn một lòng một dạ nhẫn nại vượt qua.

Bởi, đã chọn cái nghề dạy chữ, dạy người thì nhất định phải bớt đi sự sân si, so đo tính toán.

Cái khổ của nghề thì ai cũng biết. Nhưng cái được của nghề mang lại chỉ những người làm nghề mới cảm nhận được hết niềm vui, niềm hạnh phúc.

Đó là những ân tình của các cô cậu học trò cũ, là sự trân trọng của các bậc phụ huynh dành cho cô thầy giáo mỗi khi gặp mặt.

Đó là khi các em nhắc về những thầy cô của mình với niềm kính trọng, yêu thương đong đầy trên khóe mắt…những tình cảm thân thương ấy có tiền cũng dễ gì mua được.

Có được điều đó, chúng tôi phải luôn yêu trò bằng tình yêu mẫu tử, phải luôn giữ gìn hình ảnh đẹp trong mắt các em.

Bàn về "gánh nặng và sự sẻ chia" với người thầy

Thế nhưng hình ảnh của thầy cô chúng tôi ngày nay đang bị những công việc không phải của mình làm hoen ố, xấu xí.

Chúng tôi lên lớp đâu chỉ mỗi việc dạy, việc giáo dục các em mà kiêm luôn vai trò thủ quỹ, kẻ đòi nợ thuê, người tư vấn và thu tiền bảo hiểm…

Để làm được việc, thầy cô không thể dịu dàng như nàng tiên mà trở thành “ngáo ộp” chuyên đi dụ dỗ và dọa nạt các em bằng những câu:

“Ngày mai bố mẹ không nộp tiền, cô/thầy sẽ cho con nghỉ học”; “sao chỉ có mấy trăm ngàn mà gia đình em không chịu đóng?”…hay “trong tuần này, gia đình không đóng tiền, cô/thầy sẽ mời lên phòng giám thị (hoặc phòng hiệu trưởng)…

Những đứa trẻ bị nêu tên mặt tái xanh lại, chúng cũng như thầy/cô của chúng bị chính hiệu trưởng nêu tên trên cuộc họp hội đồng nếu công tác thu tiền của lớp không đảm bảo.

Chắc chắn những đứa học trò luôn bị nhắc tên ấy cũng sẽ buồn, sẽ ghét thầy cô như chính các cô thầy giáo của chúng đã buồn, đã ghét hiệu trưởng khi bị nhắc tên vậy…

Thầy cô cũng hiểu mình làm thế là bất nhẫn nhưng nếu không gây sức ép với học trò thì mình lại bất nhẫn với chính mình.

Nói đến tiền trường, nhiều phụ huynh mạnh miệng lên án trường học bằng nhiều lời lẽ không hay.

Họ mắng nhiếc, mạt sát giáo viên bằng nhiều ngôn từ không thể chấp nhận được.

Nếu là lạm thu thì bức xúc này có thể hiểu được. Nhưng, không ít phụ huynh lại chẳng chịu hiểu, chỉ một số trường học tổ chức thu sai quy định còn đại đa số trường học đang thu đúng, thu đủ.

Tôi biết ở nhiều nơi, thầy cô không chỉ dạy chữ mà còn làm cha, làm mẹ chăm trò

Đó là những khoản thu hợp pháp theo quy định như tiền học phí, tiền phụ trội buổi 2 của tiểu học, tiền ấn phẩm, tiền bảo hiểm y tế…

Và cũng có nhiều phụ huynh cũng không hợp tác với nhà trường.

Những phụ huynh nghèo đã được xét miễn giảm, nhiều gia đình khá giả cũng làm khó giáo viên.

Họ cứ nghĩ rằng thầy cô thu tiền là bỏ túi. Bởi thế, người thích thì đóng ngay, không thích thì cứ ầm ừ cho qua chuyện.

Cho con đi học, lo cho con đủ đầy là trách nhiệm của bố mẹ. Sự hợp tác chặt chẽ với nhà trường cũng chính là thể hiện sự yêu thương, chăm lo cho con.

Nếu những khoản thu bất minh phụ huynh cần lên tiếng. Những khoản thu đúng quy định gia đình nên nộp đúng thời gian quy định để chính con em mình đến trường không còn tâm trạng nơm nớp lo bị gọi tên nhắc nhở.

Rồi bao bức xúc bố mẹ lại đổ lên đầu thầy cô trong khi họ không đáng bị đối xử như thế.

Thương con cũng chính là giúp giáo viên giảng dạy và chăm học trò được tốt.

Thầy cô bất an, phân tâm về chuyện thu tiền cũng chẳng còn tâm sức nhiều cho việc dạy dỗ.

Phan Tuyết
Từ khóa :
năm học mới , tiền trường , lạm thu , phụ huynh học sinh , hiệu trưởng , môi trường giáo dục , đạo đức nghề giáo
Thư gửi phụ huynh chất chứa tâm tình của cô Phan Tuyết
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Khẩu hình
8

Lại đổ thừa cho phụ huynh, khi nào bắt tận tay day tận mặt phổ biến thì hãy lên phương tiện thông tin đại chúng " tri hô" cũng chưa muộn các bác ạ. Không ai kiểm tra được độ xác thực của câu chuyện mà cứ hết người này đến người kia thay phiên nhau góp thì cha mẹ chúng tôi ra người gì đây. Tôi vào đọc thư gửi cho phụ huynh mình thì tôi mới đọc chứ đâu phải vào báo để chờ nghe bêu xấu. Kể chuyện kiểu ấy tôi có hàng trăm chuyện để mà kể. Tôi luôn ủng hộ các bài viết của bạn, bạn Tuyết ạ, bạn phải trung ngôn thì độc giả mới còn muốn đọc bài.

Trung ngôn.
11

Chuyện bạn thấy không phải là phổ biến, biết 1 mà không biết 10 thì mới quy chụp. Tôi không khoe bản thân tôi nhưng ai cũng biết phụ huynh bây giờ trình độ thạc sỹ, tiến sỹ hiểu chuyện cũ g nhiều mà phụ huynh nghèo đến cái smartphone để tham gia cào phím bình luận cũng không có đừng nói laptop. Nói thẳng tôi ghét những câu chuyện đè phụ huynh bêu xấu, chả văn minh, đã tế nhị nhắc nhở mà cứ bình như cố tình gây chiến gvcn có nghe tôi lên đây kể xấu việc gì chưa, dù không phải là không có đâu nhé! Tham gia bình luận mà gây mất hoà khí thì chả tử tế gì đâu bạn bê ạ!

Mitbê
0

Mình còn thấy có phụ huynh không đóng tiền ăn cho con ăn bán trú . GVCN bảo nếu gia đình khó khăn thì cho cháu về nhà ăn cơm.Vậy mà gọi điện cho phụ huynh cũng kg ra mà gia đình thì không khó khăn 2tháng vẫn kg đóng.GVCN đành bảo hết 1 tuần nữa không nộp phụ huynh không ra thì cô giáo sẽ cho e về nhà ăn cơm. Hết một tuần không thấy gì GVCN cho e đó về . 15phút sau phụ huynh ra nói GVCN là đến bữa ăn mà đuổi con tôi về. Mọi người thấy GV có khổ không

Nhìn xung quanh
16

Nếu bạn nhìn thấy cảnh phụ huynh chật vật đi xin từng quyển sách cũ cho con bạn sẽ hiểu vì sao họ " cò kè" các loại phí, dù biết là bắt buộc, không đóng không được, cũng không dám quỵt đâu bạn, đôi khi chậm trễ nộp bạn càng nên thông cảm, dân Việt người nghèo nhiều bạn ơi. Như tôi công chức lương vẫn 3,8 tr đây này, có việc làm là mừng rồi, thời nay cao học ra còn thất nghiệp!

Đồng Nai
1

BHYT là bắt buộc mà phụ huynh không mua cho con mình cũng khổ cho trường lắm. Đầu năm học trường mình chỉ mong sao phụ huynh đóng BHYT còn các khoản khác từ từ nộp mà phụ huynh trả lời rằng tui không mua BHYT, tui nộp các khoản dịch vụ học sinh như sổ liên lạc, phù hiệu, tiền sữa học đường, ....khoảng 4 đến 5 trăm nghìn gì thôi. Hiệu trưởng, giáo viên, kế toán dùng lời lẽ phân tích hết nước mà cũng không được. Thua luôn, biết khi nào phụ huynh hiểu cho nhà trường.

Thành Phố
12

Vì số tiền đôi khi là rất lớn với người nghèo đó bạn, và việc sử dụng đến bảo hiểm thì kể cả khâu khám bệnh xoàng xoàng phục vụ cũng đã chán nói gì đến vấn đề lớn hơn. Mua hết năm này sang năm khác nhưng hầu như kg "dám" sử dụng luôn. Nên đôi khi biết không thoát vẫn cãi bừa hên xui có né được thì né. Là bạn, bạn " sợ" đóng không, bạn có thích dùng dịch vụ của BHYT không, khi nào người nghèo mới được hiểu? Cứ phán người khác thế này thế khác mà không tìm hiểu cặn kẽ thì dễ quá!

Bông lan rồi bông huệ
5

Quận trung tâm thu tiền đầu năm thật sự sôi nổi, phụ huynh "vui vẻ" đóng đủ- một giáo viên.

ykien
11

Trăm dâu đổ đầu...phụ huynh học sinh!

Xem thêm bình luận
Tin khác