Thưa cô, đố cô biết, nhà em nuôi mấy con bò ạ?

Giáo dục 24h

Sơn Quang Huyến

(GDVN) - Nóng nảy là bản năng, kìm hãm là bản lĩnh. Miệt thị học trò tiểu học, để lại vết sẹo trong tâm hồn các em.

LTS: Chia sẻ câu chuyện mà mình từng chứng kiến, thầy giáo Sơn Quang Huyến mong rằng các giáo viên sẽ rút ra được bài học và chú trọng đến cách ứng xử với học sinh.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Nhân đọc bài “Thầy cô đừng buông lời miệt thị học trò của mình, tội lắm!” đăng trên báo Giaoduc.net.vn, ngày 30/10/2018, tôi rất sẻ chia với tâm tư của tác giả, tôi kể câu chuyện mà mình đã từng chứng kiến, để đồng nghiệp rút kinh nghiệm.

Cô giáo dạy Hóa học nọ, hay “nặng lời” với học sinh, được bản thân tôi nhiều lần nhắc nhở, góp ý chân thành, nhưng “chứng nào tật đó”.

Cô hay nổi cáu, chửi học trò (tôi không muốn ghi, nhưng vì nội dung câu chuyện, nên đành trích lại) khi các em không học bài cũ hay không giải được bài tập đơn giản: Ăn gì mà … như bò thế v.v...

Cứ thế, em học tốt, bỗng trở nên “ngu theo”, cứ đến giờ Hóa, nhiều em trốn tiết; khi được hỏi, các em bảo “không muốn ngồi trong lớp để nghe cô giáo hát”.

Muốn thắp lên ngọn lửa trong trái tim học trò, mỗi nhà giáo hãy thắp ngọn lửa yêu thương trong trái tim mình trước. Ảnh mang tính minh hoạ: TTXVN

Một lần, cô gọi học sinh H. lên bảng, H. không học bài, cô lại hát bài… Cô “hát” xong, H. từ tốn xin phép cô:

- Thưa cô, em nghe nói cô giỏi lắm, em xin hỏi cô một câu, được không ạ?

- Anh cứ hỏi đi, tôi trả lời cho anh xem!

- Câu này em hỏi các bạn trong lớp, ai cũng trả lời được, sợ cô không trả lời được, các bạn lại nói cô … hơn bò, vì cô hay nói các bạn … như bò ạ.

Cô giáo mặt đỏ, tai tía, giận lắm, nhưng H. rất từ tốn, hòa nhã, nên cô nói:

- Anh cứ hỏi!

- Thưa cô, đố cô biết, nhà em nuôi mấy con bò ạ?

Tạm đình chỉ công tác thầy giáo xông vào trường học đánh vợ và đồng nghiệp

Cô giáo “chết đứng”, không trả lời được. Cả lớp im phắc, không một tiếng động, chờ cơn thịnh nộ của cô.

Cô giáo bỗng dưng “xụi lơ” trên bục giảng, báo hại chúng tôi, nháo nhào đưa đi cấp cứu. (Làm sao mà cô biết được, ngay cả nhà H. ở đâu còn không biết nữa là!).

Chồng cô là bộ đội, cô sinh ra hai đứa con tật nguyền.

Ngày đó, chưa có thông tin gì về chất chất độc da cam, miệng thế gian đồn thổi biết bao điều ác ý. Chính vì vậy, cô đến lớp, mang theo cả “bầu trời tức tối” lên bục giảng. 

Sau vụ này, cô xin chuyển trường. Chia tay các lớp, cô đã nói “cô sai rồi, nhờ các em, cô sửa được rồi. Cô miệt thị các em là cô đang miệt thị chính mình”.

Viết câu chuyện này, cùng sẻ chia với các bạn, tôi có theo dõi tiếp, cô giáo đến trường mới đã thay đổi hẳn, tôi mừng cho cô và cho cả chính mình.

Nóng nảy là bản năng, kìm hãm là bản lĩnh. Miệt thị học trò tiểu học, để lại vết sẹo trong tâm hồn các em.

Với học trò Trung học phổ thông, nhiều khi giáo viên nhận được những phản ứng thái quá, như chửi lại giáo viên, đánh giáo viên… người thiệt thòi nhiều nhất lại là nhà giáo.

Yêu cầu 100% trường học phải xây dựng bộ Quy tắc văn hóa ứng xử

Đời học sinh, mong sao được gặp thầy cô giáo giỏi cả chuyên môn lẫn nghiệp vụ.

Do dốt, chưa biết, mới đi học; không có học trò dốt, không có học trò hư, chỉ có giáo viên chưa biết cách gợi mở năng lực, chưa tìm ra phương pháp dạy học phù hợp.

Cuộc sống nhà giáo còn khó khăn, thế nhưng, đi dạy phải quẳng hết bên ngoài cổng trường.

Có như thế, nhà giáo mới vào được “thế giới riêng của học trò”, thắp lên ước mơ, hoài bão, khát vọng đẹp trong đó.

Xúc phạm người khác, xúc phạm chính mình; miệt thị học trò, miệt thị chính mình. Chỉ có tôn trọng, sẻ chia, yêu thương mới là cầu nối tri thức, cầu nối trái tim; xóa đi dốt nát, thắp sáng tương lai, mở đường hạnh phúc.

Muốn thắp lên ngọn lửa trong trái tim học trò, mỗi nhà giáo hãy thắp ngọn lửa yêu thương trong trái tim mình trước! Ngọn lửa yêu thương của thầy cô giáo, nâng bước, chắp cánh mọi học sinh trên đường đời.

Học trò có thể chưa một lần khấu đầu trước nhà giáo dành yêu thương cho nó; thế nhưng, yêu thương đó, đang được sẻ chia trên đường đời; đó là hạnh phúc nhất của nhà giáo.

Sơn Quang Huyến
Từ khóa :
miệt thị , xúc phạm , học sinh , quy tắc , ứng xử , giáo viên , ngọn lửa yêu thương , nhà giáo
Thưa cô, đố cô biết, nhà em nuôi mấy con bò ạ?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Nguyễn Trần
6

Nghề giáo là nghề làm cha mẹ của hàng chục, hàng trăm đứa con. Con cái thì mỗi đứa mỗi cá tính...nhưng đã là cha mẹ thì dù con hay hoặc dở thì nó vẫn là con mà ta phải yêu thương. Hôm nay, nếu vì nóng giận mà ta không yêu chúng thì mai này, sau này sẽ có lúc nghĩ lại tại sao ngày ấy ta lại xử sự như thế?

Việt Xô
5

Thật là một Thầy giáo đúng nghĩa Kỹ sư tâm hồn. Không biết xã hội còn có được bao nhiêu người thầy người cô có suy nghĩ như vậy. Tôi cũng đã từng có thời gian là giáo viên tôi đồng cảm với những chi sẻ của Thầy.

Trần Hải
5

Bài viết hay.Rất phù hợp với tình hình hiện nay.

Mã Văn Toàn
14

Chuyện trường mình ngày xưa lên báo. HEHE, Bạn H. thông minh lém lĩnh, nay làm cán bộ to, quay lại giúp cô giáo Hóa nhiều lắm đó.

Phan Hoài My
13

HEHE,CHUYỆN BẠN MÌNH, BÀI HỌC CHO KO ÍT GV ĐÂY NÈ. cHÚC THẦY CỦA EM, VUI VẺ, KHỎE MẠNH Ạ.

Phan Hoàng Bảo
19

Người Thầy giỏi không phải là người làm cho một trò dốt trở thành một trò giỏi. Tư chất của mỗi con người trời sinh ra là khác nhau. Vì vậy người Thầy giỏi chính là người nâng đỡ giúp cho mỗi học trò phát huy khả năng đến giới hạn cuối cùng của mỗi trò.

Que Hanoi
16

Dũng cảm với chính bản thân mình là một việc quá khó ... bởi người ta rất sợ sự đánh của xã hội hơn là sự đánh giá của chính lương tâm mình . Chỉ có người nào vượt lên được chính mình thì mới làm được điều đó . Khâm phục !

Lê Thụy Vi
14

chuyện lớp mình nè các bạn ơi. Thầy nay viết báo, chúc thầy vui khỏe ạ.

Xem thêm bình luận
Tin khác