Thực hư chuyện lương, thưởng đâu có thấp, sao cứ kêu than?

Giáo dục 24h

Khánh Văn

(GDVN) - Khi Tết đến đặc biệt giáo viên đang công tác tại các tỉnh lẻ, điểm trường khó khăn, chỉ mong được nghỉ ngơi vài ngày cùng một phần quà an ủi thế là mừng.

LTS: Câu chuyện thưởng Tết giáo viên mỗi dịp Tết đến xuân về lại được dư luận đặc biệt quan tâm. Trong bài viết này, thầy giáo Khánh Văn mạnh dạn bày tỏ nỗi niềm ấy, giải mã việc khi hiện nay nhiều độc giả cho rằng “lương giáo viên đâu có thấp mà cứ kêu than”. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Nhiều người cho rằng, lương giáo viên đâu có thấp mà cứ “kêu than”, bởi ngoài lương hệ số thì giáo viên có phụ cấp đứng lớp, phụ cấp thâm niên và còn dạy thêm nữa. Nhiều giáo viên có nhà to, xe xịn… làm nhiều ngành nghề khác mơ ước. 

Bởi lẽ, theo họ được biết, nhiều giáo viên dạy các môn tự nhiên và Ngoại ngữ, giáo viên dạy lớp cấp Tiểu học, công tác ở thành phố có thu nhập từ tiền dạy thêm có bằng mấy lần lương…

Khi ngành này thưởng vài trăm triệu, ngành kia thưởng tháng lương thứ 13 thì những người thầy chỉ mong được nghỉ vài ngày cùng phần quà an ủi là mừng (Ảnh: motthegioi.vn)

Nhiều thầy cô ép học sinh học thêm, gửi giấy thông báo học thêm chỉ đến khi dư luận phản ánh thì mới biết. Vậy thì làm gì có chuyện nghề giáo mà lại nghèo?

Đặc biệt, cứ vào dịp 20/11, Tết Nguyên Đán đến gần, các phương tiện truyền thông lại đề cập đến chuyện thưởng Tết cho giáo viên. Nhận được sự quan tâm của dư luận, giáo viên chúng tôi rất mừng nhưng cái điệp khúc “ngậm ngùi thưởng Tết giáo viên…” cứ lặp đi lặp lại nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng, mãi rồi cũng chán. 

Bởi, không ít bài viết sau khi đăng tải đã có nhiều phản hồi của bạn đọc cho rằng: giáo viên lao động ít, chất lượng giáo dục thấp, học sinh bây giờ hư nhiều là do Nhà trường…khiến những người làm nghề dạy học không khỏi chạnh lòng và xót xa. 

Chúng tôi là giáo viên, ai cũng ý thức được trách nhiệm công việc của mình, khi chọn nghề giáo đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ cố gắng chấp nhận áp lực công việc, chế độ đãi ngộ và cả những lời thị phi của dư luận xã hội. 

Nhiều trường "ăn dè, hà tiện" để dành thưởng Tết

(GDVN) - Cứ mỗi dịp Tết đến thì nỗi niềm thưởng Tết giáo viên nơi ít, nơi nhiều vẫn luôn là nỗi niềm của các giáo viên ở khắp mọi miền đất nước.

Nhiều người cho rằng, giáo viên bây giờ lương cao lắm. Nhưng thực tế thì sao? Rõ ràng, hệ số lương của công chức, viên chức Nhà nước (trừ các ngành công an, quân đội) đều như nhau.

Giáo viên có thêm phụ cấp đứng lớp từ 30-40% (tùy từng cấp học) thì công chức cũng có phụ cấp công phụ tương đương. 

Tuy nhiên, do công chức ít phải đầu tư cho nghề nghiệp của mình, mọi vật dụng thì cơ quan đầu tư như giấy tờ, máy móc phục vụ in ấn, đi công tác có tiền công tác phí, ngoài ra thường có nhà công vụ và nơi nghỉ ngơi buổi trưa. 

Còn giáo viên, hôm nào dạy cả ngày thì buổi trưa vất vưởng ngồi ở phòng giáo viên hoặc xuống căng tin chứ biết đi đâu nghỉ ngơi. Trong giảng dạy thì phải đầu tư từ in ấn, giấy, bút lông để học sinh thảo luận, mua tranh ảnh, bảng phụ…

Hơn nữa, các đơn vị trường học (trừ trường tư) hưởng ngân sách từ Nhà nước nên mọi chi tiêu đều tuân theo quy định của Nhà nước. 

Nếu chi tiêu đủ trong năm thì không sao nhưng nếu còn thừa thì phải bổ sung vào kinh phí cho hoạt động năm kế tiếp. Cho nên chuyện thưởng Tết giáo viên tại các cơ sở công lập nhất là các trường ở vùng nông thôn sẽ là chuyện xa xỉ đối với người thầy.

Thưởng Tết: Trường vài triệu, trường chỉ nửa cân cá khô

(GDVN) - Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch về mức thưởng của các trường học trên cùng một địa bàn?

Mỗi khi Tết đến xuân về, Công đoàn nhà trường trích một phần quà nhỏ khoảng 100.000-200.000 đồng đã trở thành niềm an ủi lớn đối với giáo viên. 

Là một giáo viên hàng ngày trực tiếp giảng dạy nhiều đối tượng học sinh khác nhau, thậm chí cả học trò ở khu vực khó khăn như Tây Bắc, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long... – nơi mà phần lớn dân cư còn khó khăn, lo từng bữa ăn, chuyện học hành của con cái chưa được coi trọng.

Do đó, những thầy cô công tác ở đây còn phát sinh thêm nhiều chi phí khác như hỗ trợ học sinh, đi vận động học sinh đi học….

Nên mỗi khi Tết đến, khi nghe ngành này thưởng vài trăm triệu, ngành kia thưởng tháng lương thứ 13 thì những người thầy, người cô đặc biệt là giáo viên đang công tác tại các tỉnh lẻ, ở những điểm trường khó khăn, vùng cắm bản thì chỉ mong được nghỉ ngơi vài ngày cùng một phần quà an ủi thế là mừng. 

Khánh Văn
Từ khóa :
thưởng Tết , giáo viên , ngân sách , vùng cao , an ủi
Thực hư chuyện lương, thưởng đâu có thấp, sao cứ kêu than?
Bình luận
hantu
0

Nông dân và Thành Vinh ơi, ngành nào cũng chung bảng lương. Chỉ có tư nhân thì lương thưởng mới khác, Hiệu trưởng khéo vén thì cũng chỉ gấp 10 trường khác. Cái hơn hẳn là gv có nhiều thời gian và ít xe xua, dạy thêm được là lợi thế hơn nhiều rồi. Làm ở hành chính tiền nhiều là tiền bất minh, ,tiền mua vé bay đi nước ngoài không được nhìn quê cha đất tổ - Quan giàu chỉ là quan tham, đừng tin bậy cho mệt!.

TRẠCH VĂN ĐOÀNH
2

Chúng tôi GV trường THCS La Phù Hoài Đức Hà Nội hàng năm đóng góp vào quỹ trường 6 đến 7 trăm triệu vào quỹ trường bằng 25% tiền dạy phụ đạo mà tết này cũng chỉ thí cho 100.000 đ ăn tết . Tiền của mình còn chẳng được tiêu bị lãnh đạo hô biến hết cả ,mơ gì thưởng với chả biếu

Trần Đình Thân
3

Học sinh bây giờ hư chủ yếu là do: -Thượng bất chính, hạ tắc loạn. -Tác động tiêu cực từ mạng: phim đồi trụy, phim bạo lực. - Văn hóa, thuần phong mỹ tục bị thụt lùi: quảng cáo bất chấp văn hóa, truyền thông muốn thu hút độc giả bất chấp văn hóa. - Sự tiếp thu văn hóa sống gấp, chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa hưởng thụ của nước ngoài. - Sự giàu có của những người không có văn hóa, văn minh. Con cái của họ sẽ lãnh hậu quả. Tôi thấy con cái của nông dân, những người nghèo ít hư hơn con cái của những cán bộ giàu có. - Giáo viên cũng có ảnh hưởng đến học sinh nhưng không nhiều bằng những lý do nói trên. Ngoài ra giáo viên cũng có người tốt, người xấu. - -

Vũ Đình Sơn
3

Chúng tôi chỉ có đồng lương,không có thu nhập nào khác.Đồng lương lại được trừ các khoản đóng góp,ủng hộ hầu như tháng nào cũng được vinh dự này.Nhưng chúng tôi không kêu ca gì cả.Nhiều các em,các cháu muốn có việc cũng còn mơ tận trên trời vẫn chưa được.Nhiều người cao tuổi nghề muốn được nghỉ ngơi cho con em vào nhưng chưa được.Thưởng tết ư?đó là điều từ trước tới giờ chúng tôi chưa bao giờ có.Nếu có đó là tiền của mình đóng góp vào rồi đến tết đem chia-gọi là thưởng tết.Song chúng tôi vẫn yêu đời,yêu nghề,chả có gì buồn cả!Dù sao chúng tôi ở đồng bằng còn đỡ hơn. Thương các thầy,cô miền núi vất vả trăm lần.Mọi người hãy quan tâm đến họ!

A.Tuấn
4

Kính thưa tác giả! Những giáo viên có nhà cao, cửa rộng, có xe xin được bao nhiêu? Và xem lại những giáo viên đó có làm kinh tế khác không? Nếu có thì chúc mừng họ xin đừng quơ đũa cả nắm. Về phần lương, thưởng tết của ngành giáo dục nói chung, đặc biệt là giáo viên tiểu học nói riêng thì cần xem lại. Ngành giáo dục là ngành đặc thù không làm ra tài chính là ngành bỏ tiền vào là mất không sinh lãi. Vì vậy, việc lương, thưởng tết theo tôi là chế độ thầy cô giáo được hưởng như mọi ngành nghề khác, xin đừng theo cơ chế xin và cho có thì cho không có thì không cho thì lúc đó xã hội mới công bằng, mới văn minh.

man bui
3

Noi hoc sinh hu la do nha truong. Chao oi xot xa qua

Hoàng Trường Sa
9

Về mặt bằng chung thì giáo viên đều nghèo cả. Xin hỏi các bạn giáo viên thể dục, giáo viên sử, địa...và một số môn khác thì dạy thêm ở đâu mà giàu có để đi du lịch, để xây nhà lầu?

vuvanhau
3

Có trường nghỉ thì dạy phải dạy bù nếu không nghỉ thì tổ chức các hoạt động khác Minh Lê à.

Xem thêm bình luận
Tin khác