Tỉnh Nghệ An ra công điện cấm các dịch vụ nâng giá phục vụ thí sinh

Giáo dục 24h

Xuân Hòa

(GDVN) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã có công điện yêu cầu hỗ trợ tối đa cho các thí sinh và người nhà về dự thi Kỳ thi Quốc gia tại Cụm thi số 25 diễn ra ở TP.Vinh.

Cấm các dịch vụ không được nâng giá phục vụ thí sinh

Trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Cụm thi số 25 diễn ra tại Nghệ An có hơn 37.000 thí sinh của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tham dự kỳ thi. 

Tại Cụm thi này có 64 điểm thi với 1.200 phòng thi được bố trí tại TP.Vinh, huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). 

Để nắm bắt được tình hình chuẩn bị tại Cụm Thi số 25, sáng ngày 29/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Thị Nghĩa đã tham dự cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Sáng ngày 29/6, đã diễn ra Hội nghị Công tác coi thi Kỳ thi THPT Quốc gia Cụm thi số 25 diễn ra tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An (ảnh Xuân Hòa)

Tại cuộc họp  Tiến sĩ Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Đại học Vinh, Chủ tịch Hội đồng Cụm thi số 25, đã báo cáo công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại các điểm thi của cụm thi trên.

Theo đó, để phục vụ tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh và người nhà tham dự kỳ thi này tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị 5.000 suất cơm, 15 nghìn hộp sữa tươi và hàng nghìn mũ lưỡi trai phục vụ thí sinh.

Để đảm bảo an ninh cho Cụm thi hơn 2.600 cán bộ coi thi; 250 cán bộ giám sát; 145 công an, 140 bảo vệ kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn. Tất cả các phòng dùng làm kho bài thi được thay ống khóa mới và bảo vệ nghiêm ngặt.

Một thí sinh mang cả gạo đi để nấu ăn trong những ngày dự thi (ảnh Xuân Hòa)

Cùng với đó ngày 28/6, Hội Sinh viên Nghệ An cũng đã ra quân tình nguyện “Mùa hè xanh” với 1.700 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, phục vụ thí sinh về tham gia kỳ thi. Hội Sinh viên cũng đã liên hệ 6.000 nhà trọ miễn phí, 15.000 chỗ trọ giá rẻ cho các thí sinh. 

Riêng Trường ĐH Vinh đã cung cấp khoảng 3 nghìn chỗ trọ trong KTX với giá 40 nghìn đồng cho cả thí sinh và người nhà suốt đợt thi.

Đặc biệt, để hỗ trợ tối đa điều kiện tốt nhất cho các thí sinh và người nhà, UBND tỉnh Nghệ An đã có công điện yêu cầu các cơ sở nhà hàng, dịch vụ trên địa bàn tỉnh không được tăng giá trong kỳ thi. Chủ tịch phường, xã sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng trên xảy ra.

1% thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch Sử

Trong kỳ thi THPT năm nay Cụm thi số 25 diễn ra tại TP.Vinh có 12.475 em đăng ký dự thi. Ngoài các 3 môn bắt buộc là toán, văn và ngoại ngữ thì 5 môn còn lại có số lượng thí sinh đăng ký như sau: Vật lý: 762, Hóa học:1.696, Sinh học: 2.486, Địa lý: 8.687. 

Các tình nguyên viên túc thường xuyên túc trực tại các bến tàu, xe, các điểm thi để hỗ trợ, phục vụ người nhà và các thí sinh về dự thi tại Cụm thi số 25 (ảnh Xuân Hòa)

Cũng như các năm trước năm nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử có tỷ lệ rất thấp, tại Cụm thi số 25 chỉ có 117 em đăng ký dự thi môn thi này, chiếm chưa đầy 1%. 

Hiện Hội đồng thi đã tiếp nhận  326 trường hợp thí sinh thay đổi thông tin thi, trong đó có hơn 40 thí sinh thay đổi môn thi. Tại Cụm thi này có 6 thí sinh không được dự thi do hành kiểm xếp loại yếu. 

Đây là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi chung tốt nghiệp THPT và đại học nên Ban tổ chức hội đồng thi cũng còn nhiều lo lắng. Nhất là công tác coi thi.   

Các tình nguyện viên chở xe lai miễn phí các thí sinh về phòng trọ miễn phí, giá rẻ đã được liên hệ trước (ảnh Xuân Hòa)

Sáng ngày 29/6, tại các bến tàu, xe hàng nghìn thí sinh và người nhà đã ùn ùn đổ về các điểm thi. Tuy nhiên, hiện nay thời tiết tại tỉnh Nghệ An đang nằm trong đợt nắng nóng gây không ít khó khăn cho người nhà và thí sinh. 

Để khắc phục những khó khăn đó tại các điểm thi lực lượng tình nguyện viên thường xuyên túc trực hướng dẫn tìm phòng trọ, xe lai miễn phí đưa người nhà và thí sinh đến các điểm thi.

Tỉnh Nghệ An cũng đã chỉ đạo đảm bảo điện lưới thông suốt cả đợt thi để phục vụ chiếu sáng và quạt mát tại các phòng thi. Nhân viên y tế cũng được tăng cường để phục vụ thí sinh tại các điểm thi khi cần thiết. 
  

Xuân Hòa
Từ khóa :
đại học , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , thí sinh , trung học phổ thông , đăng ký , kỳ thi , tiến sĩ , dự thi , Nghệ An , Hà Tĩnh , Cụm thi số 25 , TP.Vinh , coi thi , đình chỉ , hội đồng , ban tổ chức , an ninh , Lịch sử
Tỉnh Nghệ An ra công điện cấm các dịch vụ nâng giá phục vụ thí sinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác