Tôi không đồng tình với Thiếu tướng Lê Văn Cương

Giáo dục 24h

Đỗ Thơm (ghi)

(GDVN) - Tôi là học sinh tốt nghiệp phổ thông nhưng tôi không thích học về tham mưu, tôi muốn ra làm thực địa. Vậy không lẽ, không cho tôi thi vào đại học công an?

LTS: Liên quan đến đề xuất của Thiếu tướng Lê Văn Cương đề xuất hạn chế học sinh phổ thông vào đại học ngành công an, một Thiếu úy đang công tác trong ngành (đề nghị không nêu tên) đã chia sẻ những tâm tư của mình với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam. 

Tòa soạn xin trân trọng chia sẻ những suy nghĩ của vị Thiếu úy này về đề xuất của Thiếu tướng Lê Văn Cương:

Ảnh minh họa: Báo Hà Nội Mới

Đầu tiên tôi chia sẻ với Thiếu tướng Lê Văn Cương vì ông đã rất quan tâm, luôn trăn trở với việc làm sao để lực lượng công an ngày càng chính quy, hiện đại và thực sự tốt lên.

Nhưng tôi cũng muốn chia sẻ những suy nghĩa của mình về đề xuất của Tướng Lê Văn Cương. Cá nhân tôi sau khi tốt nghiệp phổ thông đã chọn thi vào trường Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Mặc dù, trong gia đình, họ hàng, không có bất cứ ai làm trong ngành công an cả nhưng tôi có đủ đam mê và muốn được làm việc trong ngành.

Vượt qua rất nhiều thí sinh khác bằng cuộc cạnh tranh khốc liệt, tôi đã đỗ vào Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Đúng là thực tiễn cho thấy, các chiến sỹ học hệ trung cấp xong đi làm 5-6 năm rồi đi học lên bậc đại học có thuận lợi nhất định.

Trong quãng thời gian đó, các chiến sỹ này có kinh nghiệm thực tiễn rất nhiều.

Nhưng có một thực tế, tôi nhận thấy, học sinh phổ thông vào học viện rồi tốt nghiệp ra đi làm có những ưu thế mà các cán bộ tốt nghiệp trung cấp dù làm lâu năm cũng không dễ có được.

Ví dụ như việc tham mưu, làm kế hoạch tuyên truyền. Các chiến sỹ tốt nghiệp trung cấp ra đi làm cả chục năm rồi nhưng chưa chắc đã làm tốt bằng học viên tốt nghiệp đi làm một thời gian ngắn.

Các chiến sỹ tốt nghiệp học viện ra do được đạo tạo rất cơ bản ở trường về các kỹ năng giao tiếp với nhân dân, tham mưu tuyên truyền về pháp luật, kỹ năng ứng xử…

Trong khi đó, các đồng chí học trung cấp dù đi làm nhiều năm nhưng cũng không được chuẩn bằng sinh viên mới ra từ các học viện.

Thực tế như tuyển sinh nhiều năm qua, đầu vào từ học sinh phổ thông đều có số điểm rất cao so với mặt bằng chung. Đó là nguồn vào chất lượng, kiến thức cơ bản rất tốt.

Chính vì thế, sau 4 năm đào tạo, dạy dỗ bài bản trong các trường đại học, chúng tôi ra trường cũng dễ dàng tiếp cận với công việc.

Tuyển sinh ngành công an mà chỉ "đấu tay trong” thì...

Khi làm các kế hoạch tuyên truyền, tham mưu cho lãnh đạo cấp chỉ huy thuận lợi hơn rất nhiều.

Trong khi đó, các chiến sỹ học qua trung cấp chỉ có kinh nghiệm thực tế là đi ra ngoài tuần tra, làm về các vụ tai nạn mà thôi.

Một điểm nữa là những người tốt nghiệp trung cấp, trong đầu họ lúc nào cũng chỉ chăm chăm đi làm.

Họ có đi học lên cũng rất ít chú ý đến các kỹ năng mềm như nguồn vào là từ học sinh phổ thông.

Những người học trung cấp xong đi làm thường chỉ học lên bậc đại học khi họ được quy hoạch bổ nhiệm cấp lãnh đạo, chỉ huy.

Ai cũng hiểu, người đi làm 5-7 năm, học lại từ đầu sẽ vất vả hơn rất nhiều so với nguồn vào là học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông.

Tôi cho rằng, đề xuất của Thiếu tướng Lê Văn Cương có khía cạnh hay nhưng với thực tế Việt Nam hiện nay, rất khó thực hiện được.

Thứ nhất là nhu cầu, sở thích của từng học sinh một. Tôi là học sinh tốt nghiệp phổ thông nhưng tôi không thích làm tham mưu, tôi muốn ra làm thực địa. Vậy không lẽ, không cho tôi thi?

Các điều chỉnh trong tuyển sinh Công an nhân dân năm 2019

Một thực tế là, không ai muốn làm tham mưu cả.

Làm công an, chiến sỹ nào cũng mong muốn được làm lính chiến.

Thêm nữa là quay lại những quy định cứng của ngành công an nhiều năm qua, phải đảm bảo chiều cao, cân nặng, sức khỏe.

Nhưng thực tế có cả những người 3m bẻ đôi, 1m54 vẫn thi, vẫn trúng tuyển bình thường.

Với chiều cao như vậy, họ cũng không phải công tác ở bộ phận tham mưu mà vẫn làm lính chiến bình thường. Rồi, chiến sỹ cảnh sát giao thông vẫn đeo kính đi làm.

Các chuẩn tưởng chừng nhìn bằng mắt rõ ràng được mà còn “vỡ” như vậy thì đề xuất trên liệu có đảm bảo được nguồn tuyển chất lượng!

Đỗ Thơm (ghi)
Từ khóa :
Lê Văn Cương , học viện cảnh sát nhân dân , bậc đại học , kỹ năng mềm , kiến thức cơ bản , dạy dỗ , thiếu tướng , tòa soạn , báo điện tử giáo dục việt nam , cảnh sát giao thông , tuyển sinh ngành công an
Tôi không đồng tình với Thiếu tướng Lê Văn Cương
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Bình luận
Nguyễn Trần
0

Nên dành một tỷ lệ thích hợp trong việc tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp đại học. Tất nhiên, việc đào tạo ở đại học công an sẽ phải có quy chế, thời gian đào tạo tương ứng để tốt nghiệp.

Thái hòa
4

Cứ cho học sinh phổ thông thi vào các trường của công an thì sẽ có cơ hội chọn được nhiếu người tài. Lại tránh được nhiều tiêu cực...

Trung Trực
2

Thời chúng tôi thi ĐH trong khi các trường khác 15-17 điểm/3 môn thì ĐHCA, QUÂN SỰ chỉ có 13,14 điểm mà không hiểu sao giờ lại cao ngất ngưởng.???

Ngọc Lê
1

Nên cho các cháu trúng tuyển thực hiện CANV 2 năm sau đó vào học chính thức. Tôi tin đường dài sẽ biết ngựa hay. Thực hiện xong nghĩa vụ CA, chắc chắn chất lượng đầu vào sẽ có bước nhảy vọt về chất lượng.

Ngọc Lê
1

Nên cứ tuyển học sinh phổ thông, nhưng sau khi thi đỗ hãy để các cháu thực hiện nghĩa vụ thực tế 2 năm trong ngành sau đó vào học chính thức. Phương án này tôi tin có thể khả thi và rất hiệu quả.

Minh Ngọc
1

Vấn đề quan trọng nhất ở đây là mục tiêu đào tạo. Đối tượng đào tạo trung cấp/Đại học ra để làm gì và ngành gì thì đào tạo đại học, ngành gì thì đào tạo trung học. Việc này thì Bộ Công an hoàn toàn có thể tính toán được nhu cầu thực tế của ngành và theo thực tế của xã hội/quốc tế. Thực tế, trong những năm qua, các trường đại học công an lấy điểm quá cao (có thể nói cao nhất trong tất cả các trường) đều để cho những người có trách nhiệm với đất nước phải suy nghĩ. Điều gì cũng có 2 mặt của nó. vậy, có nhà khao học nào phân tích đầy đủ về hiện tượng này? Ý kiến của Ông Lê Văn Cương có lẽ xuất phát từ kinh nghiệm thực tế của Ông nên cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Ý kiến của người sỹ quan công an cũng có lý. Tuy nhiên, đó chỉ là xuất phát từ phạm vi hẹp. Vì vậy, mọi ý kiến phải được tôn trọng và phải phân tích thấu đáo mọi góc độ để làm sao công tác đào tạo của ngành công an nói riêng và của việc đào tạo bậc đại học , nói chung phải xuất phát từ nhu cầu của đất nước và xã hội. Đó mới là cái gốc của vấn đề.

Hansy
7

Kinh nghiệm có được sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, thậm chí gặp rất nhiều thất bài trước khi thành công. Nếu có trình độ học vấn cao, lý luận tốt thì sẽ rút ngắn rất nhiều quãng thời gian và công sức cũng như sẽ ít xảy ra thất bại hơn trong thực tiễn.

Nam Công
7

Không đợi gì ngành CA, học đại học tầm chiến lược, còn học trung cấp dầu có bổ túc ĐH tại chức, cũng tầm chiến thuật thôi!

Xem thêm bình luận
Tin khác