"Tôi ủng hộ cấm nữ giáo viên mặc váy lên lớp"

Giáo dục 24h

THIÊN ẤN

(GDVN) - Mặc váy lên lớp, tham gia các hoạt động giáo dục, các cô giáo thường bị vướng víu, ít năng động hơn lúc di chuyển, dùng phấn viết bảng và có thể gặp sự cố...

LTS: Trước thông tin Trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng (Thạch Hà, Hà Tĩnh) có quy định cấm nữ giáo viên mặc váy khi đứng lớp, thầy giáo Thiên Ấn bày tỏ sự đồng tình với quy định này.

Theo thầy Thiên Ấn, việc mặc váy sẽ gây ra những bất tiện trong việc giảng dạy của giáo viên, hơn nữa có thể xảy ra những sự cố gây ảnh hưởng đến hình ảnh của cô giáo trước mắt học trò.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Mới đây, báo chí đồng loạt đưa tin về việc từ năm học này, Trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã có văn bản quy định áp dụng đối với trang phục giáo viên khi đứng lớp, tham gia các hoạt động có học sinh, đó là cấm giáo viên nữ mặc váy.

Theo đó, trang phục của giáo viên nữ là: Quần tây, áo cổ bẻ, không mặc áo bó quá sát người, vải quá mỏng, không mặc váy khi tham gia các hoạt động giáo dục của học sinh; giày hoặc dép có quai hậu.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên nữ đã có phản ứng ngược lại với nội quy trên, họ cho rằng quy định không phù hợp, thậm chí là cứng nhắc và họ tỏ thái độ ngay khi phổ biến văn bản.

Tôi cho rằng, việc cấm giáo viên mặc váy khi đến trường là chưa đúng. Tôi chưa thấy trường nào cấm giáo viên nữ đi dạy không được mặc váy. Chúng tôi không đồng tình”, một giáo viên nêu ý kiến.

Quy định về trang phục của nữ giáo viên của Trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng (Thạch Hà, Hà Tĩnh) tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. (Ảnh minh họa: giaoducthoidai.vn)

Một giáo viên khác cũng cho rằng: “Việc quy định trên là quá khắt khe. Thay vì cấm mặc váy thì nên quy định là giáo viên chỉ được mặc váy công sở. Bởi giáo viên tự biết nên mặc gì và không nên mặc gì khi đứng trước học sinh”.

Giải thích về nội quy trên, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng cho rằng:

Nhà trường không cấm giáo viên nữ mặc váy đến trường mà chỉ cấm giáo viên nữ mặc váy khi tham gia các hoạt động giáo dục có học sinh, cụ thể cấm giáo viên nữ mặc váy trước mặt học sinh”.

Ông Dũng phân tích, môi trường sư phạm cần có tác phong và ăn mặc lành mạnh, nhằm giúp học sinh tập trung hơn trong việc học tập, giáo viên cần làm gương cho học sinh.

Hơn nữa tại trường học, bàn giáo viên đặt trên cao hơn so với học sinh ngồi dưới không có chắn giữa, nếu ăn mặc không kín đáo nhiều khi sẽ xẩy ra tình huống không hay.

Ông Dũng cũng thừa nhận rằng, không có luật nào quy định cấm công nhân viên chức, giáo viên mặc váy khi đứng lớp.

Bộ GD&ĐT lên tiếng về quy định cấm giáo viên mặc váy tới trường

"Tuy nhiên, tôi thấy các tỉnh phía Nam trước đây phụ nữ khi ra đường đi hội họp, giáo viên nữ đi dạy đều mặc áo dài rất lịch sự.

Theo tôi các cô giáo khi đứng lớp nên mặc áo dài là đẹp nhất và rất lịch sự.

Còn việc giáo viên nói rằng nên mặc váy công sở, vậy công sở là váy như thế nào thì các cô không trả lời được?" – ông Dũng nói.

Một lý do mà ông Dũng đưa ra: “Ở các cơ quan khác, phụ nữ mặc váy công sở vì bàn làm việc của họ có che chắn phía trước, còn bàn giáo viên thì không có che chắn trước, nên khi ngồi dạy có thể sẽ tạo ra góc nhìn không đẹp”.

Sau khi văn bản, quy định cấm giáo viên nữ mặc váy khi đứng lớp, tham gia các hoạt động có học sinh của Trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng ở Hà Tĩnh được đưa lên các thông tin đại chúng đã nổi lên hai luồng ý kiến trái chiều rõ rệt, một bên đồng ý, một bên phản đối từ dư luận xã hội.

Nhân sự việc này, tôi xin chia sẻ thêm một số tình huống không hay do các nữ giáo viên, giảng viên tạo ra mà tôi từng chứng kiến.

Tôi từng tham gia học lớp bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục năm 2011-2012 của Trường Cán bộ quản lý tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đến môn kinh tế - chính trị do một nữ giảng viên đã cứng tuổi đảm trách (tôi không tiện nêu tên cụ thể), cô giáo này hay mặc váy lên lớp.

Bàn giáo viên không có miếng che chắn ở phía trước, tạo ra một khoảng trống lớn trước con mắt của gần một trăm học viên.

Lúc cô giáo đứng và di chuyển thì bình thường nhưng khi cô giáo xuống ghế thì lại “không đẹp” tí nào.

Cánh học viên đàn ông chúng tôi vô tình đưa mắt nhìn về phía cô giáo ngồi ở bàn giáo viên đúng là ngượng đỏ cả mặt, không dám bình luận, mô tả gì thêm vì chuyện tế nhị đó.

Kết thúc môn học của cô giáo, không biết có học viên nào góp ý cho cô hay tự cô giáo nhận ra khi mặc váy ngồi xuống ghế đã từng làm “khổ sở” bao ánh mắt học viên ngồi ở dưới này để điều chỉnh, thay đổi?

Nhiều đứa cháu của tôi (cả trai và gái) đang học trung học ở quê, mấy lần chia sẻ, phàn nàn với tôi rằng, một số cô giáo dạy và chủ nhiệm của tụi con khi nay ăn diện lắm, toàn mặc váy lên lớp và tham gia các hoạt động giáo dục khác, mà váy lại mỏng te, thỉnh thoảng có quạt, gió thổi mạnh là tung lên, diễn biến bất ngờ, cô giáo của tụi con không kịp lấy tay che và giữ váy, cô giáo và các bạn nữ thì cùng gượng và lặng im, còn mấy bạn nam tinh nghịch, hồn nhiên thì cười ồ.

Nói thật, là một người đàn ông trung niên, một thầy giáo, một cán bộ quản lý, tôi luôn ủng hộ và trân trọng vẻ đẹp trang phục hiện đại (mặc váy) của chị em phụ nữ, các nữ giáo viên, không bao giờ cứng nhắc, cổ hủ.

Tuy nhiên, tôi lại hoàn toàn đồng tình với quy định trên của Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng.

Quy định cấm nữ giáo viên mặc váy gây tranh cãi 

Bởi vì, mặc váy lên lớp, tham gia các hoạt động giáo dục, các cô giáo thường bị vướng víu, ít năng động hơn lúc di chuyển, dùng phấn viết bảng, đặc biệt khi ngồi xuống ghế ở bàn giáo viên và có những tình huống ngoài ý muốn xảy ra (đã ví dụ ở trên). 

Hơn nữa, môi trường giáo dục có tính đặc thù, cần sự nghiêm túc, chỉn chu, chuẩn mực của thầy, cô giáo, trong đó có cả tác phong, cách ăn mặc khi lên lớp.  

Mặt khác, các em học sinh ở tuổi mới lớn bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông dễ bị phân tâm trong quá trình học tập và có những lời lẽ, bàn tán không hay về các cô giáo mặc váy chẳng may gặp “sự cố”.

Qua Facebook, bạn Nguyên Trang HS cho rằng việc cấm giáo viên mặc váy đến trường là đúng, “Theo tôi thấy quy định của nhà trường về việc giáo viên nên ăn mặc thật lịch sự khi đến trường để làm gương cho học sinh noi theo, không nên mặc váy ngắn khi giảng dạy là hoàn toàn đúng. 

Không có luật nào cấm, nhưng mỗi cơ quan đơn vị đều có quy định riêng miễn sao là không trái pháp luật.

Giáo viên không phải là không được ăn diện để đẹp cho mình. Nhưng cũng nên nhớ là lớp học chứ không phải là sàn diễn thời trang. Áo dài là trang phục tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam mà...”. (Báo Infonet) 

THIÊN ẤN
Từ khóa :
cấm giáo viên mặc váy , trang phục giáo viên , đứng lớp , sự cố , chuyện tế nhị
"Tôi ủng hộ cấm nữ giáo viên mặc váy lên lớp"
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Lòng Dân
4

Phải cấm . Không biết nhiều cô giáo có biết không hay các cô vẫn cố tình mặc quần 1 ống đến lớp , đến trường . Đẹp đâu không biết vậy khi cô cúi xuống viết bảng ..toàn bộ ...hướng về học sinh.Thực là trò phản giáo dục

Phương
1

Giáo viên chỉ có áo dài là hợp nhất.

hoà bình
3

HS mặc quần lửng ( ngắn hơn cẳng chân một chút) thì bị cấm trong khi GV mặc váy để lộ đùi thì có hợp lí không

hoàng anh
3

GV nữ nếu muốn mặc váy, thì không nên lộ đùi và cẳng chân trước bao nhiêu con mắt HS, chưa kể nhiều tình huống khiến HS phải ngượng ngùng. Có nhiều loại váy dài che cẳng chân tại sao GV không lựa chọn.

Hồ Thị Lan
2

Tôi thấy chỉ có giới viên chức, công chức mỗi khi bắt mặc nghiêm túc là nói ra, nói vào. Chứ như ngân hàng, văn phòng các công ty bắt nhân viên mặc gì là tuân thủ răm rắp không dám bàn một tiếng nào chứ đừng nói là phản đối

Nguyễn Ham Đua
6

Từ xưa ông bà ta đã có câu "Ăn cho mình, mặc cho người". Có thể hiểu nghĩa đen là: ăn uống thì chỉ có mình hưởng nhưng mặc thì không chỉ mặc cho mình mà còn là mặc cho người khác nhìn ngắm nữa. Rõ ràng là thời trang của một người ảnh hưởng rất lớn đến bản thân vì khi người khác nhìn vào cách mặc sẽ đánh giá "tạm thời" về bản chất của người đó. Hẳn nhiều người đều biết câu "người đẹp vì lụa" nhằm nói về tầm quan trọng của "cái mặc" ảnh hưởng đến con người như thế nào(?). Chắc chắn học sinh sẽ có nhận xét chính xác về trang phục của giáo viên, có điều là GV có "nghe" thấy hoặc nhận biết được dư luận không. Kết lại là: tôi không ủng hộ việc các cô giáo mặc váy đến trường. Ví như đi chùa mà "mặc áo hai dây" thì thôi rồi !!!

quang lan
2

Gv nào mà ăn mặc hở hang mỏng manh,mặc váy quá ngắn hoặc áo cổ rộng xẻ sâu thì thật là lẳng lơ-điều này chúng ta nên nhắc nhở để họ biết chỉnh sửa.còn những gv nào ăn mặc lịch sự nghiêm túc không lòe loẹt sặc sỡ mà vẫn phù hợp màu da vóc dáng của mỗi gv đó-thì chúng ta nên để họ có quyền mặc như thế.gv cũng là những con người,họ có quyền được chọn trang phục sao cho đẹp nhất phù hợp nhất với màu da riêng, vóc dáng riêng của mỗi người.đừng áp đặt khắt khe quá mà tước đi quyền công dân của người khác.có những gv mặc áo dài vội vã đưa con đi học rồi vội xã chạy xe máy đến trường cho kịp giờ bị cuốn tà áo vào bánh xe ngã trên đường bị què chân gãy tay rách hết áo quần, lại bị sảy cả thai nữa đó.chỉ vì vài cái áo cổ xẻ sâu vào cái váy ngắn của 1 số cô mà tất cả gv nữ đều bị chửi,bị bắt phải mặc màu này màu kia phải đồng phục kiểu này kiểu kia. Thật là miệng thế GIAN-ghét nhau ghét cả đường đi.

Sự Thật
7

Giáo viên là nghề đặc thù, phẩm chat của giáo viên có ảnh hưởng lớn đến nhiều thế hệ tương lai vì vậy trang phục giáo viên cũng phải chin chu không thể thả cửa như giới nghệ sỹ được. Xã hội xuống cấp cũng một phần bắt nguồn từ những sự dễ dãi nhỏ này đấy. Tôi đồng ý phải có đồng phục giáo viên, có bạn hỏi mang bụng bầu có được mặc vấy không? vậy bạn có biết trước đây không có váy mà các giáo viên khác vẫn mang bầu, vẫn đẻ đấy thôi!

Xem thêm bình luận
Tin khác