Tôi ủng hộ chủ trương bỏ biên chế của Bộ trưởng Nhạ

Giáo dục 24h

Trần Quốc Thường

(GDVN) - Cuối cùng xin chốt lại là: cái khó nhất, ta lo sợ nhất là bộ máy tuyển dụng như thế nào? Đã có việc "chạy biên chế", liệu sẽ có việc "chạy hợp đồng"?

LTS: Trao đổi về chủ trương bỏ biên chế trong ngành giáo dục, thầy giáo Trần Quốc Thường, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Biểu (Đức Thọ, Hà Tĩnh) bày tỏ sự ủng hộ với chủ trương này.

Đồng thời, tác giả cũng đưa ra một số kiến nghị để công cuộc đổi mới hiệu quả, hạn chế những tiêu cực.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Tôi có 12 năm giảng dạy, 27 năm làm quản lý trường học luôn trăn trở với ngành, với nghề.

Cách đây hơn 6 năm, tôi (Quốc Thường) đã viết bài “Trước hết cần đổi mới quản lí giáo dục” với bút danh La Chuan và đã được báo đăng.

Nay Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Bộ Giáo dục và Đào tạo có chủ trương xóa biên chế giáo viên, trùng với cách nghĩ mà tôi đã nêu ra trước đây, quan điểm tôi là tiếp tục ủng hộ chủ trương này của Bộ trưởng và ngành giáo dục.

Theo tôi, mỗi khi cái mới xuất hiện sẽ có nhiều người phản biện, lắm kẻ phản đối, đó là điều tất nhiên.

Hoặc là do tình thương đồng nghiệp, hoặc là mất niềm tin vào ngành giáo dục khi bao năm qua họ cứ loay hoay đi từ cải cách này đến cải cách nọ mà ít hiệu quả.

Bỏ biên chế là chủ trương đúng đắn nhưng làm thế nào để hạn chế tiêu cực. (Ảnh minh họa: Vietnamnet.vn)

Khi thực hiện xóa biên chế sẽ có cán bộ giáo viên mất việc, một bộ phận cán bộ công chức sẽ khốn đốn trong cuộc mưu sinh. Đây là cái giá tất yếu cán bộ viên chức phải trả.

Nhưng không thể bằng tấm lòng nhân đạo thương người mà cưu mang số công chức làm việc kém hiệu quả, làm trì trệ sự phát triển của đất nước nói chung và của ngành giáo dục nói riêng.

Chất lượng giáo viên quyết định chất lượng giáo dục. Hàng chục triệu học sinh, sinh viên đạo đức ngày một suy giảm, chất lượng yếu là nỗi lo lớn cần giải quyết hơn là cái mất việc của một số cán bộ giáo viên.

Rất nhiều nhà trường, nhiều cán bộ giáo viên yếu kém. Giáo viên mất đạo đức tư cách, chửi, đánh học sinh, làm những điều vô nhân tính, nhiều cuốn sách in sai cả về tư tưởng, khoa học lẫn thẩm mỹ.

Nhiều thầy cô dạy sai kiến thức, thờ ơ vô cảm, vô trách nhiệm với học sinh mà xã hội đang hàng ngày lên án. Không thể để số cán bộ giáo viên này trong bộ máy giáo dục được.

Hàng năm số sinh viên giỏi, yêu nghề của ngành sư phạm không có việc, phải đi làm trái nghề, ngành phải để cho các em có chỗ đứng trên bục giảng.

Thương một bộ phận đồng nghiệp không đủ điều kiện đứng lớp sẽ làm hại bao thế hệ học trò. 

Chúng ta không thể để tồn tại có số quan chức, cấp phó đông đúc như hiện nay, hiện tượng cả nhà, cả họ làm quan,... rồi 30% công chức trong đó có cán bộ giáo viên làm ăn theo kiểu "Sáng vác ô đi tối vác về". 

Cách hiệu quả nhất, lâu bền nhất, đó là cắt giảm biên chế. 30% số cán bộ công chức “sáng vác ô đi tối vác về” phải loại ra khỏi bộ máy, không thể chậm trễ hơn nữa.

Việc Bộ trưởng Nhạ cho làm thí điểm là cẩn trọng, để đánh động và tránh sai sót khi triển khai đại trà.

Cuối cùng xin chốt lại là: cái khó nhất, ta lo sợ nhất là bộ máy tuyển dụng như thế nào?

Rồi lại ngựa theo đường cũ, sẽ lách luật, cậy quyền lực, chức vụ làm mất dân chủ, rồi thao túng, vụ lợi, tạo "lợi ích nhóm" để tham ô, hối lộ, làm cho cán bộ giáo viên giỏi không có chỗ nương thân?

Ai muốn có việc phải "chạy" như chạy biên chế thời gian qua?. Đã có việc tiêu cực để xin biên chế thì cũng có chuyện tiêu cực để có hợp đồng.

Vô hình trung chủ trương này đã tạo một mảnh đất mới, béo bở cho quan chức chưa tốt làm giàu bất chính.

Nếu chưa làm tốt điều này thì Bộ trưởng Nhạ khoan nói đến việc giảm biên chế, với xóa biên chế.

Mong sao Chính phủ cũng ủng hộ, thật sự coi "Giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu" và cả hệ thống chính trị vào cuộc, may ra ý tưởng của Bộ trưởng Nhạ mới thành công được.

 
Trần Quốc Thường
Từ khóa :
bỏ biên chế , chạy biên chế , chạy hợp đồng , tiêu cực. ngành giáo dục , Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
Tôi ủng hộ chủ trương bỏ biên chế của Bộ trưởng Nhạ
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Trần Văn Sáng
0

Bỏ biên chế chỉ là việc làm cho đục nước thôi. Qua bao nhiêu đổi mới mà ngành gd vẫn cũ là vì thế. Gd không chỉ là việc của riêng ngành gd mà là của toàn xh. Nhiều gv rất yêu nghề, muốn làm cho hs mình giỏi nhưng hs không chịu học. Gd cần gắn bó với truyền thống hiếu học, gắn với tâm huyết của mọi người. Hiện tại đang có một bộ phận không nhỏ dân chúng xem việc lười học là một sự oai phong. Có nhiều hs lấy việc biếng học là hãnh diện thay vì xấu hổ tủi nhục. Vậy ta không đổi cho tốt hơn được phần lớn là do đối tượng biếng học lại tự cho mình là anh chị và kéo theo nhiều đối tương khác. Giờ bỏ biên chế thì chỉ được cho những kẻ cơ hội, thành quả gd thậm chí còn bi đát hơn.

Yêu nghề
4

Ông là hiệu trưởng có khác. Ông hoàn toàn ủng hộ là đương nhiên. Vậy sẽ bỏ luôn biên chế với hiệu trưởng chứ.sao ông biết sinh viên mới ra trường là giỏi là yêu nghề khi điểm vào sư phạm những năm gần đây còn thấp hơn điểm sàn. Dạy học ko chỉ dựa vào kiến thức mà Còn là kinh nghiệm

ng thúy
4

Hiệu trưởng là ng quyết định, pgd, quận huyện là cơ quan quản lý hiệu trưởng. Trên nói gì, dưới nghe đấy, với cơ chế hiện nay còn nghe lời răm rắp, nghiã là theo cơ chế mới này, ng giỏi mà ko có "ô" hãy đợi đấy nhé - thời này hỏi mấy ng làm tron nhà nứớc mà ko có quan hệ

Kimson
2

Tôi thấy thực trạng của một số gv bây giờ rất kém về kiến thức . Phải nói một câu rằng thầy cô giỏi thì trò mới giỏi .cái lỗi đó nó năm ở chổ khi thiếu gv thì tuyển ồ ạt ơ những năm cuối thập niên 80 và đầu 90 còn khi gv có giá một tí thì tiêu cưc thi tuyển nó kinh khủng có tiền là đậu tất . Hiện tôi củng là gv đươc mọi đông nghiệp danh giá cao cộng với thành tích cấp tỉnh , huyện thì đèu đã đạt nhưng củng phải mất 7 năm mới đươc vào biên chế vi nạn gv chạy tiền đã trám hết chỗ.(buồn)

Nguyễn Hiền
6

Viết sai chính tả như bạn thì 7,8 năm mới được tuyển dụng viên chức là đúng rồi!

Bùi Minh Thuận
6

Với tình hình hiện nay, chưa cần hợp đồng mà chỉ cần làm thế này thôi: cho phụ huynh, hs, gv và cả nhân dân bình chọn đội ngũ làm công tác gd:gv và lãnh đạo HT-HP-Giam đốc sở, TPGD. Nếu ai vi phạm tư cách đạo đức như tham ô hối lộ, xảo quyệt, thủ đoạn, bài bạc rượu chè, vi phạm hôn nhân một vợ một chồng, ra chính sách văn bản sai...phải loại ngay ra khỏi ngành. Làm như vậy là giảm được khoảng 30% người không đạt chuẩn. Sau đó thì muốn làm kiểu gì cũng được, chả ai có ý kiến gì.

Hoàng Quốc Việt
5

Đã có vị ĐB Quốc hội đề nghị xây dựng luậ nhà giáo: nhà giáo là nghề đặc thù. Họ không là công chức, viên chức, họ là nhà giáo, vì thế danh dự và chính sách, tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, đãi ngộ phải có luật điều chỉnh để bảo đảm môi trường làm việc dân chủ, bình đẳng, kể cả trong cơ sở giáo dục công lập hay ngoài công lập. “Họ xứng đáng được nhận sự tôn trọng và vị nể của xã hội"

Quang Lê
3

Bỏ hay không bỏ biên chế không quan trọng. Cái quan trọng là làm như thế nào để tuyển dụng hay hợp đồng được người giỏi? Nói như Thủ tướng nói: tuyển người tài chứ không tuyển người nhà vào làm

Xem thêm bình luận
Tin khác