Trưởng phòng giáo dục tổ chức Hội nghị bàn tròn lấy ý kiến về Thông tư 30

Giáo dục 24h

Trần Thế Sơn

(GDVN) - Tôi xin nêu ra đây những ý kiến của giáo viên về thực hiện Thông tư 30 với mong muốn nhận được sự chia sẻ của đồng nghiệp và phụ huynh học sinh.

LTS: Qúy độc giả đang theo dõi bài viết của Trưởng phòng GD&ĐT Tiểu học (Sở GD&ĐT Nghệ An), Trần Thế Sơn trực tiếp tổ chức Hội nghị bàn tròn lấy ý kiến của giáo viên về Thông tư 30 trên địa bàn với mong muốn đưa đến cái nhìn toàn diện tới đồng nghiệp và cộng đồng. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả bài viết. 


Vừa rồi, trong một đợt công tác về cơ sở, tôi tổ chức được một số “Hội nghị bàn tròn” nhỏ tại 4 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An để trao đổi với giáo viên về đánh giá học sinh tiểu học theo tinh thần của Thông tư 30 sau 2 năm thực hiện. 

Xin nêu ra đây mong nhận được sự chia sẻ của các đồng nghiệp và các bậc cha mẹ học sinh.

Giáo viên Trường Tiểu học Tiền Phong 1, huyện Quế Phong- một huyện miền núi của tỉnh Nghệ An: 

Chúng tôi ủng hộ tinh thần chung của Thông tư 30 vì Thông tư yêu cầu phải thường xuyên đánh giá, giúp đỡ học sinh tiến bộ; điều này rất phù hợp với học sinh miền núi. 

Trưởng phòng giáo dục tổ chức Hội nghị bàn tròn lấy ý kiến về Thông tư 30 (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Học sinh miền núi cho điểm 9, 10 hay 4, 5 không quá quan trọng đối với các em mà điều quan trọng là hàng ngày học trò được giáo viên giúp đỡ, dạy dỗ thế nào để học được cái chữ. 

Phụ huynh học sinh suốt ngày trên nương lo cái ăn cho cả nhà, nhiều người không biết chữ, trăm sự nhờ cô giáo nên cho điểm hay ghi nhận xét chẳng quan trọng đối với họ. 

Cái họ quan tâm là đến trường được cô giáo dạy dỗ cho biết cái chữ để sau này đỡ khổ. Ở miền núi, sỹ số học sinh ít nên làm theo Bộ và Sở GD&ĐT hướng dẫn, chúng tôi thấy không khó khăn.

Tuy nhiên, người dân họ không đọc nhận xét của cô giáo, học sinh có đọc lời nhận xét cũng không hiểu nên đề nghị không ghi nhiều chữ vào vở học sinh mà nên hướng dẫn cụ thể bằng lời nói trực tiếp, bằng chỉ dẫn để các em hoàn thành bài học. 

Hiệu trưởng chia sẻ 5 biện pháp chỉ đạo, tổ chức đánh giá học sinh tiểu học

(GDVN) - Thông tư 30 đã và đang tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cách thức đánh giá, giáo dục vốn đã đi vào lối mòn và lạc hậu của nước ta so với nền giáo dục thế giới.

Giáo viên miền núi dạy ở thôn bản, gần dân nên có thể tranh thủ gặp phụ huynh để trao đổi thêm, không cần Sổ liên lạc với phụ huynh vì cô giáo có ghi vào số họ cũng không đọc.

Giáo viên Trường Tiểu học Nghĩa Quang, thị xã Thái Hòa:  

Thực hiện đúng cách đánh giá thường xuyên theo Thông tư 30 chính là để học sinh được quan tâm, giúp đỡ hàng ngày qua lời động viên, lời khuyên hay bằng sự tư vấn của giáo viên; học sinh cũng đỡ áp lực vì phải phấn đấu điểm cao để cha mẹ khen thưởng; từ đó, sinh ra đối phó, thậm chí dối trá. 

Nhưng thực tế khi áp dụng Thông tư 30, nhiều giáo viên phải đối phó về hồ sơ, sổ sách, nhất là giáo viên dạy môn chuyên như Âm nhạc, Mỹ thuật vì họ phải dạy hàng mấy trăm học sinh mà hàng tháng phải ghi hồ sơ theo yêu cầu của Thông tư nên nhiều giáo viên đã phải sao chép lời nhận xét trên mạng cho hoàn thành hồ sơ. 

Trưởng phòng GD&ĐT Tiểu học thị xã Thái Hòa cho ý kiến: Nên đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép bỏ sổ theo dõi chất lượng thay vào đó thì hàng ngày, giáo viên ghi lại vào nhật ký công tác của mình những điều, những học sinh cần đặc biệt quan tâm. 

Cuối học kỳ, giáo viên bộ môn cung cấp thông tin cho giáo viên chủ nhiệm ghi vào học bạ về sự hình thành, phát triển phẩm chất, năng lực và kết quả học của học sinh. 

Giáo viên Trường Tiểu học Châu Thành, Quỳ Hợp: 

Chúng tôi cố gắng làm theo hướng dẫn của Bộ và Sở GD&ĐT nhưng thấy khó nhất là ghi tổng hợp hàng tháng vào Sổ theo dõi chất lượng. Khi chấm bài cho học sinh, ghi thế nào để học sinh biết mà sửa lỗi là quan trọng nhất chứ chỉ ghi chung chung như “Cô khen con” hay “cần cố gắng” thì rất nhàm chán.

Nhiều giáo viên ở thành phố Vinh: 


Ở thành phố Vinh, sỹ số học sinh trên 50 em/lớp, nếu thực hiện theo quy định của Thông tư 30 thì giáo viên không làm nổi, nhất là giáo viên dạy môn chuyên.

Năm học 2015 – 2016, Sở GD&ĐT đã cải tiến nhiều hồ sơ giúp giáo viên giảm được gánh nặng về hồ sơ nhưng một số hiệu trưởng vẫn yêu cầu giáo viên phải làm theo thông tư 30 cho an toàn! 


Khi được hỏi, tất cả giáo viên đều ủng hộ việc bỏ sổ theo dõi chất lượng vì hình thức, tạo gánh nặng không đáng có cho giáo viên.

Qua những cuộc trò chuyện trên, tôi thiết nghĩ, một chủ trương dù đúng, hiện đại, nhân văn đến đâu nhưng muốn có đất sống thì phải được người thực hiện nó thấu hiểu và ủng hộ, đem lại lợi ích cho các giáo viên, học sinh và cộng đồng.

Trần Thế Sơn
Từ khóa :
Thông tư 30 , đánh giá , nhận xét , giáo viên , sĩ số lớp , trưởng phòng
Trưởng phòng giáo dục tổ chức Hội nghị bàn tròn lấy ý kiến về Thông tư 30
Chủ đề : Thực hiện Thông tư 30
Bình luận
Giang Thị Điệp
6

Theo tôi, Tiểu học là cấp học chưa cần đo đếm chất lượng bằng điểm số. Ngoài các phẩm chất và năng lực cần thiết, điều quan trọng là học sinh Tiểu học phải biết cách học và thích học. Vì vậy, việc đánh giá thường xuyên nhận xét bằng lời là rất hợp lí, nó đòi hỏi GV phải thường xuyên gần gũi tư vấn, động viên khích lệ để học sinh biết học và thích học hơn. Để giảm áp lưc công việc cho GV, mỗi lớp chỉ nên có 1 quyển theo dõi chất lượng giáo dục dùng tổng hợp kết quả vào cuối kì và cuối năm sau cuộc họp thống nhất giữa GV chủ nhiệm và GV bộ môn.Tất cả GV Tiểu học không cần có sổ theo dõi chất lượng mà chỉ nên có quyển nhật kí, ghi những điểm đặc biệt của học sinh khi cần để nhớ tiếp tục giúp học sinh tiến bộ hơn.

Trần Hồng Hà
0

Tôi đồng ý với Mai Sơn

Mai Sơn
2

Phải công nhận bài viết của Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học rất "sắc sảo" chẳng kém gì bài biết của chuyên viên Tiểu học Hoàng Mai Lê (phản bác bài viết của GS Thuyết)...đúng là một "sự đồng dạng phối cảnh" khá tuyệt chiêu, khen cho ông Vụ trưởng TH khéo chỉ đạo.

Vĩnh Phúc
10

Ước gì Bộ trưởng Giáo dục mới chỉ cần đi theo gương của các vị Bộ trưởng tiền nhiệm như: Nhà giáo Nguyễn Văn Huyên, Nhà giáo Nguyễn Thị Bình, nhà giáo Phạm Minh Hạc, nhà giáo Trần Hồng Quân. Song điều hành thì nên học phương pháp làm việc tận tâm, sự quán xuyến của ông Đinh La Thăng...thì hy vọng Giáo dục mới phát triển tốt hơn. Đặc biệt không nên nghe cán bộ tham mưu cũ

Lê Quang Long
10

Kính gửi ông Bộ trưởng! Ngày xưa, việc đánh giá năng lực học tập của học sinh chủ yếu bằng nhận xét là chính.Với đà tiến hóa của nhân loại việc đánh giá học sinh dần dần được thay thế bằng điểm số. Điểm số là việc làm mã hóa năng lực học tập của học sinh bằng con con số. Việc chấm điểm học sinh là thể hiện sự tiến bộ của nhân loại.

Văn Trung Thành
7

Ủng hộ ý kiến nhà Bác Vĩnh Phúc. Bộ trưởng " Không nên nghe cán bộ tham mưu cũ"

Thăng Long
11

Ông Bộ trưởng mới ơi hãy đừng tin kiểu bàn tròn mà người ta đã đưa ra, đó là một sự "bày đặt" mà thôi. Mong Ông hãy xắn tay vào mà nghiên cứu đi(đừng tin vào cấp tham mưu của ông nữa), để xem 95% Thảo dân như chúng tôi và một số nhà khoa học, CBQL tâm huyết nói đúng hay sai???

Sông Lam
8

Việc làm (mà tác giả gọi là Hội nghị bàn tròn...), chỉ là một sự đạo diễn

Xem thêm bình luận
Tin khác