Vì xã hội không có đất “dụng võ” hay cử nhân chưa đáp ứng nhu cầu xã hội?

Giáo dục 24h

Nguyễn Cao

(GDVN) - Trong số những cử nhân thất nghiệp có bao nhiêu người giỏi thực sự, bao nhiêu người đã đứng dậy tự đi tìm cơ hội việc làm cho mình….

LTS: Thất nghiệp trong xã hội nào cũng có, không phải hiện tượng xa lạ, hiếm gặp. Nếu thất nghiệp do suy thoái kinh tế, những người có tay nghề phải chấp nhận không có việc là điều dễ hiểu.

Đằng này, khi nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng, nhu cầu nguồn nhân lực ở các doanh nghiệp, công ty là có thực. 

Vậy cớ sao lại xảy ra tình trạng thất nghiệp trong khi “việc vẫn phải đi tìm người”. Trong bài viết này, thầy Nguyễn Cao chỉ rõ nguyên nhân thất nghiệp là do chính cử nhân đó.

Tiếp tục loạt bài về chủ đề "Học để...thất nghiệp", hôm nay tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả quan điểm của thầy giáo Nguyễn Cao về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả quan điểm của thầy. 

Chuyện sinh viên ra trường thất nghiệp hay đi làm ô sin, công nhân, bảo vệ… đã được dư luận đã nói nhiều trong thời gian qua. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thảm cảnh đó nhưng chủ yếu là do chất lượng sinh viên chưa đạt yêu cầu. 

Ngày 24/12/2015, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội công bố, cả nước có 225.500 người có trình độ đại học trở lên đang thất nghiệp, thử hỏi, trong số những cử nhân thất nghiệp có bao nhiêu người giỏi thực sự, bao nhiêu người đã đứng dậy tự đi tìm cơ hội việc làm cho mình….

Vì xã hội không có đất “dụng võ” hay cử nhân chưa đáp ứng nhu cầu xã hội? (Ảnh: news.zing.vn)

Vì xã hội không có đất “dụng võ” cho họ hay bản thân cử nhân chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội? 

Sinh viên ra trường không tìm được việc làm là sự lãng phí vô cùng lớn cho toàn xã hội nhưng quan trọng là thất nghiệp khiến lãng phí tuổi trẻ, bào mòn ước mơ, hoài bão của bao người. 

Không nghề nghiệp, mặc cảm, chán nản, trở thành gánh nặng cho người thân…nhưng vì sao khi thất nghiệp thì lại đổ lỗi cho người này, người kia mà cử nhân không tự trách bản thân?

Kỹ sư cơ khí Bách Khoa đi bán trà, từng nghĩ chuyện đốt bằng

(GDVN) - Học cơ khí Bách Khoa nhưng ra trường phải đi bán trà kiếm sống, cử nhân này từng nghĩ đến chuyện đốt bằng để cảnh tỉnh người khác.

Không ít bậc phụ huynh cho rằng, con cái thi đỗ đại học là con học giỏi, có chí tiến thủ.

Tuy nhiên, với cách thức tuyển sinh hiện nay, nhiều trường có chất lượng đầu vào tương đối thấp cùng với những cám dỗ nơi phố phường đã khiến nhiều bạn trẻ hoàn toàn lột xác so với khi còn ở quê với bố mẹ.
 
Sinh viên không hứng thú với học tập mà chỉ đua đòi với bạn bè nên mới có chuyện tại trường Đại học sư phạm TP.Hồ Chí Minh có 617 sinh viên các khóa (từ K37 đến K40) thuộc diện bị buộc thôi học và 666 sinh viên các khóa (từ K37 đến K41) bị cảnh báo học vụ. 

Lý do buộc thôi học và cảnh báo học vụ là điểm trung bình chung tích lũy và điểm trung bình học kỳ của những sinh viên này quá thấp, không đủ điều kiện tiếp tục theo học. (Báo Tuổi trẻ, ngày 8/4/2016). 

Trước đó vào tháng 10/2015, trường Đại học Tây Nguyên (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) buộc thôi học 1.041 sinh viên do các em tự ý bỏ học và có kết quả học tập trong học kỳ II năm học 2014 - 2015 dưới 1,0. 

Những con số ấy chỉ ra một thực trạng của bộ phận không nhỏ sinh viên hiện nay đó còn chưa kết đến một số sinh viên đi học chỉ cầm chừng đủ điểm ra trường…

“Thành tích” như vậy nên chuyện ra trường thất nghiệp sẽ không còn là điều khó hiểu. 

Lựa chọn sai ngành nghề có thể đẩy thí sinh đến bi kịch cuộc đời

(GDVN) - Dưới đây là lời khuyên của một người thầy, một người cha dành cho các bạn trẻ khi chọn lựa nghề nghiệp cho mình.

Việt Nam đang bước vào nền kinh tế thị trường với nhiều cạnh tranh trong đó có cả cạnh tranh về nhu cầu việc làm, chắc chắn phải là những ứng viên phù hợp với công việc đó thì mới được tuyển dụng. 

Dư luận nói nhiều về cơ chế, về tiêu cực trong tuyển dụng các công-viên chức nhưng rõ ràng đâu phải cứ phải vào các cơ quan, xí nghiệp nhà nước thì mới “cao sang”. 

Bởi hiện nay, trong các trường đại học đều đào tạo chuyên môn theo bề rộng, có nghĩa là sinh viên sẽ được trang bị nhiều chuyên ngành khác nhau nên tại sao cử nhân không dám thử thách để khẳng định bản thân với những gì đã học. 

Nhiều bạn trẻ hiện vẫn còn có tư tưởng phải làm việc trong cơ quan nhà nước thì mới “chắc” vì không lo bị sa thải. Chính vì quan điểm này mà nhiều tiêu cực đã nảy sinh.

Cứ cơ quan, đơn vị nào có chỉ tiêu tuyển dụng là lại nhiều “cò mồi” xuất hiện khiến nhiều gia đình điêu đứng vì nghe theo những lời hứa hẹn mà bỏ ra một số tiền lớn nhưng cuối cùng vẫn…thất nghiệp

Thậm chí, còn có tình trạng, sinh viên tốt nghiệp không xin được việc làm lại tiếp tục xin tiền cha mẹ đi học cao học để tiếp tục hy vọng. Vậy là, 2 năm đi học các em lại bỏ đi nhiều cơ hội việc làm cho mình…

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp cao là do sinh viên sau khi học xong cũng là lúc xách ba lô về quê chờ bố mẹ nhờ vả người này, người kia xin cho một “chỗ”. 

Những gia đình có điều kiện hoặc bố mẹ có quen biết rộng thì không nói nhưng nhiều bậc cha mẹ làm nông dân, gia đình không quen biết nhiều thì cứ nghe đồn thổi chỗ nọ, chỗ kia rồi đi vay mượn ngân hàng về đặt cọc tiền xin việc cho con. Năm này qua năm khác vẫn cứ chờ trong mòn mỏi thậm chí còn “tiền mất tật mang”. 

Rõ ràng, hàng ngày trên các trang báo chính thống, trang điện tử, các cổng thông tin điện tử từ các Sở đều có thông tin tuyển dụng mà hầu hết giới trẻ đều có trang thiết bị nối mạng và máy tính thì cớ sao lại ỷ nại. 

Nếu bản thân các em không tự vận động thì chuyện thất nghiệp sẽ không bao giờ có hồi kết. 

Nguyễn Cao
Từ khóa :
thất nghiệp , cử nhân , chất lượng , cơ hội việc làm , lãng phí
Vì xã hội không có đất “dụng võ” hay cử nhân chưa đáp ứng nhu cầu xã hội?
Chủ đề : Ôn thi Đại học
Bình luận
Trần Thắng
3

Cả hai lý do vừa là "Xã hội không có đất “dụng võ” vừa là "cử nhân chưa đáp ứng nhu cầu xã hội" mới đau chứ. Bởi có nhiều người học được những kiến thức thực sự từ những nước tiên tiến nhưng về Việt Nam lại hầu như không áp dụng, nhất là trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Trong khi đó, cử nhân được đào tạo trong nước quả thực là chất lượng quá kém cả về nội dung kiến thức mà nhà trường dạy cho họ, cả về đào tạo quá bừa bãi nên phần đông là sinh viên kém.

Honza Huỳnh
5

nền kinh tế phát triển theo mì ăn liền, mua dây chuyền về sản xuất sv ra phải dạy dây chuyền đó, lại chê bai. Trường dạy bao nhiêu dây chuyền của các nước ? Giảng viên đại học, học xong ra dạy biết gì đâu. Các nước họ đi làm rồi thi về trường vì trường không có đội lương (ở VN lại có). TS, ThS đào tạo trong nước không có kiến thức sâu đâu, đề tài không ai dùng. TS đào tạo nước ngoài phải mua được thiết bị để phát triển nghiên cứu trong nước Thiết bị các trường Đại học như vậy, thiết bị trường nghề thì thua xa, dạy nghề vô nghĩa

Thanh Hà
9

Trải qua nhiều tập kỉ các trường ĐH của Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực nhà nước (cơ quan nhà nước, DNNN, đơn vị sự nghiệp công lập) và không chịu áp lực về cạnh tranh chất lượng nguồn nhân lực. Chế độ công vụ chức nghiệp được duy trì hơn 1/2 thế kỉ trong các cơ quan nhà nước, theo đó cung cách đánh giá trình độ cá nhân và chế độ tiền lương chủ yếu dựa vào bằng cấp. Việc đianhj giá sức lao động của mỗi cá nhân thoát li hoàn toàn khỏi năng suất lao động, tài năng và sự cống hiến. Đây là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng hàng trăm nghìn cử nhân, ThS thất nghiệp hoặc phải lao động phổ thông. Trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu, thị trường lao động không thể tiếp nhận nguồn nhân lực có bằng cấp cao, có nhiều bằng cấp nhưng không biết việc gì mà làm.

thuyan
2

" các trường ĐH của Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực nhà nước (cơ quan nhà nước, DNNN, đơn vị sự nghiệp công lập) và không chịu áp lực về cạnh tranh chất lượng nguồn nhân lực...cung cách đánh giá trình độ cá nhân và chế độ tiền lương chủ yếu dựa vào bằng cấp. Việc đianhj giá sức lao động của mỗi cá nhân thoát li hoàn toàn khỏi năng suất lao động, tài năng và sự cống hiến. Đây là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng hàng trăm nghìn cử nhân, ThS thất nghiệp hoặc phải lao động phổ thông"- Nhận định của bạn Thanh Hà chuẩn không cần chỉnh .

Hoàng Hoa Đình
3

Nhận xét cử nhân thất nghiệp là do cử nhân là sai, không thực tế. Nhiều em học tiếp lên thạc sĩ vẫn thất nghiệp. Vì mở trường ĐH tùy tiện, không có kế hoạch dẫn đến 225.000 cử nhân thất nghiệp, có 480 trường ĐH, nếu chỉ có 250 trường ĐH, và có 400 trường Dạy nghề thì chắc chắn không có cử nhân thất nghiệp và lao động VN đi xuất khẩu không phải làm cửu vạn .

Vector
1

đúng là do cử nhân chưa đáp ứng được yêu cầu ( ngoại ngữ, kỹ năng mềm chưa được tốt ). nhà trường chỉ có thể dạy lý thuyết làm nền tảng cho sinh viên thôi còn doanh nghiệp phải hướng dẫn cử nhân có thể ứng dụng lý thuyết vào thực tế. không ai vừa vào một công ty mới có thể làm việc ngay được, phải làm quen với môi trường làm việc và văn hóa công ty cũng như chuyên môn công việc. có nhiều tin tuyển dụng nhưng do các sv thấy mình ko phù hợp ( không phải chuyên ngành của mình chứ không phải kén việc, tôi biết nhiều bạn chấp nhận đi làm không lương để lấy kinh nghiệm ) nên không nộp hồ sơ. nếu để ý sẽ thấy những sv thất nghiệp thuộc ngành nghề đang thừa nhân lực.

đậu ngọc hoài
3

Cả 2. Nhà nước ít nhất phải có những thống kê, phân tích về tình trạng lao động và đào tạo để cho xã hội. Học sinh... cần căn cứ vào đó để xác định ngành, trường học cho mình. Lỗi trước tiên là của các tổ chức nhà nước...

Trung Thành
4

Chúng ta cứ nói nhiều, bây giờ cần thành lập các trung tâm nghiên cứu, nghiên cứu phát triển xung quanh các trường ĐH, cao đẳng, hãy bắt đầu từ cái gì thật dễ, ai làm được trả lương thật cao, ai làm được thì làm, còn đâu lại học tiếp...

Xem thêm bình luận
Tin khác